KHCN, ĐMST và CĐS là trụ cột quan trọng trong hợp tác Việt Nam - Belarus

Bộ KH&CN Việt Nam đã ký các Bản ghi nhớ hợp tác về chuyển đổi số và kinh tế số với Bộ Truyền thông và Tin học hoá và Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo với Uỷ ban Khoa học công nghệ nhà nước Belarus.

Ngày 12/5, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Belarus, Bộ KH&CN Việt Nam đã ký các Bản ghi nhớ hợp tác về chuyển đổi số (CĐS) và kinh tế số với Bộ Truyền thông và Tin học hoá và Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo (ĐMST) với Uỷ ban Khoa học công nghệ nhà nước Belarus. 

Đây là lần đầu tiên hai nước ký kết các thoả thuận hợp tác trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đặt nền móng cho việc xây dựng và triển khai các chương trình, sáng kiến hợp tác cụ thể trong tương lai. 

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Mạnh Hùng đã có các buổi làm việc song phương với Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Tin học hoá và Chủ tịch Uỷ ban Khoa học công nghệ nhà nước Belarus.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Tin học hoá Belarus Kirill Zalessky trao Bản Ghi nhớ hợp tác. Ảnh: PV

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Tin học hoá Belarus Kirill Zalessky, hai bên đã chia sẻ các chính sách và định hướng phát triển, trao đổi các ưu tiên hợp tác giữa hai Bộ trong thời gian tới.

Hai Bộ trưởng thống nhất hai bên cần sớm có những hoạt động hợp tác mang lại hiệu quả thiết thực cho hai nước, đồng thời nhấn mạnh ưu tiên hợp tác giữa hai Bộ sẽ là xúc tiến hợp tác đầu tư kinh doanh giữa doanh nghiệp công nghệ số hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Kirill Zalessky tại buổi làm việc. Ảnh: PV

Tại buổi làm việc với Chủ tịch Uỷ ban Khoa học công nghệ nhà nước Belarus Sergei Shlychkov, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao đổi về việc triển khai chương trình hợp tác giữa các cơ sở nghiên cứu khoa học, các trung tâm đổi mới sáng tạo, tăng cường kết nối và mở rộng mạng lưới các viện nghiên cứu, các trường đại học hàng đầu của mỗi nước.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Chủ tịch Uỷ ban Sergei Shlychkov trao Bản Ghi nhớ hợp tác. Ảnh: PV

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã thăm và làm việc với Khu công nghệ đổi mới sáng tạo (Technopark Polytechnich) trực thuộc Uỷ ban Khoa học công nghệ Belarus. Lãnh đạo của Khu công nghệ đã giới thiệu về năng lực nghiên cứu, các giải pháp và sản phẩm công nghệ mới nhất của Technopark Polytechnich. Hai bên đã trao đổi về khả năng hợp tác nghiên cứu chung theo cơ chế đặt hàng, thiết lập mạng lưới chuyên gia, nhà khoa học và khả năng xây dựng các trung tâm đổi mới sáng tạo chung để đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, hỗ trợ khởi nghiệp và thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thăm và làm việc với Khu công nghệ đổi mới sáng tạo Technopark Polytechnich. Ảnh: PV
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Chủ tịch Uỷ ban Sergei Shlychkov tại buổi làm việc. Ảnh: PV

Các buổi làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và việc ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa Bộ KH&CN Việt Nam với các cơ quan liên quan của Belarus đã mở ra chương mới trong hợp tác về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giữa hai nước, khai thác và phát huy các tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước trong lĩnh vực này, góp phần phát triển và làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược mới được thiết lập nhân chuyến thăm cấp Nhà nước đến Belarus của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Theo VietNamNet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

"Mỏi mắt" tìm tổng công trình sư cho công nghệ chiến lược

Việt Nam đặt kỳ vọng vào 11 nhóm công nghệ chiến lược, nhưng câu hỏi 'ai sẽ là người vẽ bản thiết kế tổng thể cho từng lĩnh vực' chưa có lời giải đáp.
11/11/2025

Cần xây dựng chiến lược quốc gia sáng tạo

Đóng góp vào Dự thảo các Văn kiện Đại hội 14 của Đảng, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch CMC cho hay, cần xây dựng một chiến lược quốc gia sáng tạo, xây dựng quốc gia sáng tạo.
10/11/2025

Samsung Việt Nam Tổng kết và Công Bố Kết Quả Cuộc Thi Samsung Solve for Tomorrow 2025

Hà Nội, ngày 31 tháng 10 năm 2025, Samsung Việt Nam đã tổ chức Vòng Chung kết và Lễ trao giải cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2025, nhằm tìm ra các dự án sáng tạo công nghệ xuất sắc góp phần giải quyết các vấn đề của xã hội và địa phương.
01/11/2025

"Việt Nam phát triển AI lấy con người làm trung tâm"

Việt Nam phát triển trí tuệ nhân tạo theo hướng lấy con người làm trung tâm, coi đây là một trong bốn trụ cột cho AI bền vững, theo Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng.
27/10/2025

Microsoft cảnh báo “thảm họa bảo mật” nếu người dùng vẫn gắn bó Windows 10

Microsoft đã chính thức “khai tử” Windows 10 vào tuần trước, đồng thời đưa ra cảnh báo người dùng có thể sẽ phải đối mặt với “thảm họa bảo mật” nếu vẫn tiếp tục gắn bó với hệ điều hành này.
24/10/2025

Nhiều bệnh viện lớn bị tấn công mạng, dữ liệu bệnh nhân bị rao bán trên diễn đàn hacker

Liên tục trong thời gian vừa qua, nhiều bệnh viện đã bị tấn công mạng, không chỉ gây gián đoạn hoạt động mà còn dẫn đến rò rỉ dữ liệu, ảnh hưởng đến quyền riêng tư và thậm chí đe dọa tính mạng bệnh nhân.
01/10/2025

Tổng Bí thư: 'Không gì có thể ngăn cản Việt Nam vươn mình'

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định "không gì có thể ngăn cản Việt Nam vươn mình phát triển giàu mạnh và thịnh vượng", tại Lễ hưởng ứng Ngày hội Đổi mới sáng tạo quốc gia 2025.
01/10/2025

'Nên đưa AI vào tiểu học nhưng cần lộ trình thận trọng'

Ông Hồ Đức Thắng, Viện trưởng Công nghệ số và Chuyển đổi số Quốc gia, cho rằng nên đưa AI vào trường tiểu học nhưng cần lộ trình thận trọng, an toàn.
29/09/2025

“Nếu học AI từ lớp 1 thì khi trưởng thành có thể thích nghi bất kể tác động nào của AI”

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhấn mạnh, không ai có thể dự đoán công việc tương lai sẽ ra sao. Vì vậy, phải thay đổi triệt để cách dạy, cách học, cách đánh giá và đánh giá bằng AI và phải làm nhanh nhất có thể.
25/09/2025

Đột phá thứ hạng Internet Việt Nam sau gần 30 năm hòa mạng toàn cầu

Thứ hạng tốc độ Internet Việt Nam tăng từ vị trí gần 100 cách đây 10 năm lên top 10, trong bối cảnh hàng loạt hạ tầng được nâng cấp, Việt Nam làm chủ nhiều nền tảng, công nghệ lõi.
17/09/2025

Samsung Việt Nam tổng kết dự án phát triển nhân tài công nghệ Samsung Innovation Campus 2024-2025

Dự án Samsung Innovation Campus (SIC) năm học 2024 – 2025 đã ghi nhận kết quả tích cực với gần 7000 học viên và giáo viên tham gia.
11/09/2025

Công bố kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của xăng E10 với ô tô, xe máy

Theo kết quả nghiên cứu, có thể thấy xăng E10 phù hợp với hầu hết phương tiện đang lưu hành, tuy nhiên có thể có ảnh hưởng nhất định tới phương tiện thế hệ cũ, sử dụng chế hòa khí.
29/08/2025