Khai giảng năm học mới trên cả nước giữa muôn trùng khó khăn từ đại dịch covid - 19

Năm học này, toàn TP Hà Nội có gần 2.800 trường học và hơn 2,1 triệu học sinh. Do tình hình dịch bệnh COVID-19, Hà Nội quyết định tổ chức lễ khai giảng theo hình thức trực tiếp, thực hiện giãn cách... Bí thư Thành ủy Hà Hội Vương Đình Huệ cùng đoàn lãnh đạo TP đến dự lễ khai giảng cùng thầy trò trường THCS Giảng Võ. Lễ khai giảng năm học mới tại trường THCS Giảng Võ. Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, Sở đã có hướng dẫn các trường tổ chức lễ khai giảng diễn ra trang nghiêm, ngắn gọn không quá 45 phút và tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Năm học 2020 – 2021, các ...

Năm học này, toàn TP Hà Nội có gần 2.800 trường học và hơn 2,1 triệu học sinh. Do tình hình dịch bệnh COVID-19, Hà Nội quyết định tổ chức lễ khai giảng theo hình thức trực tiếp, thực hiện giãn cách...
 


Bí thư Thành ủy Hà Hội Vương Đình Huệ cùng đoàn lãnh đạo TP đến dự lễ khai giảng cùng thầy trò trường THCS Giảng Võ.

 

Lễ khai giảng năm học mới tại trường THCS Giảng Võ.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, Sở đã có hướng dẫn các trường tổ chức lễ khai giảng diễn ra trang nghiêm, ngắn gọn không quá 45 phút và tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Năm học 2020 – 2021, các trường có nhiệm vụ kép là vừa dạy học vừa phòng chống dịch hiệu quả. Để thực hiện công việc này, Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục duy trì chuyên mục phòng, chống dịch trên website của ngành để cập nhật, hướng dẫn các trường học thực hiện tốt những nội dung theo quy định.
Sở GD&ĐT và Sở Y tế có hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 đầu năm học 2020 – 2021, triển khai đến tất cả các trường.
 


Học sinh Trường Marie Curie đeo khẩu trang chào đón năm học mới.

Hải phòng: UBND thành phố yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các nhà trường, cơ sở giáo dục, các cơ quan liên quan tổ chức Lễ khai giảng ngắn gọn, trang nghiêm, ý nghĩa tuân thủ các quy định  về công tác phòng, chống dịch Covid _ 19 đảm bảo sức khỏe cho học sinh và giáoviên
 Cô giáo: Nguyễn Thị Mai Hương  Hiệu Trưởng Nhà trường, trao quần áo đồng phục, cho các em  học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trong ngày Lễ khai giảng năm học mới.
Lễ khai giảng năm học mới 2020_ 2021 Trường THCS Lê Lợi _ Quận Hải An _ TP. Hải Phòng ( ảnh:  lớp 8B2 trong ngày Lễ khai giảng )

Hải Dương: Không tổ chức lễ khai giảng đối với bậc mầm non và các trường học đang trong vùng giãn cách xã hội. Các trường học khác tổ chức lễ đón, lễ khai giảng cho học sinh đầu cấp để các em hưởng không khí, ý nghĩa của ngày lễ. Còn các khối khác chỉ cử đại diện học sinh tham gia

Tại TP.HCM: Hơn 1,74 triệu học sinh sáng nay sẽ bước vào năm học mới. Năm nay, TP.HCM có 2.350 trường học, trong đó gần một nửa thuộc khối mầm non. Để phòng chống dịch, các trường không tập trung đủ học sinh mà cử đại diện mỗi lớp 10-20 em. Riêng học sinh các khối đầu cấp (lớp 1, 6 và 10) tham dự đủ.

Chương trình khai giảng khoảng 60 phút, gồm văn nghệ chào mừng, nghi thức đón học sinh đầu cấp, chào cờ, tuyên bố lý do, đọc thư của Chủ tịch nước, đánh trống khai giảng.Ở khối mầm non, các trường khai giảng theo hình thức Bé vui đến trường, tạo niềm vui cho trẻ đầu năm học mới.

Năm học mới, ngành giáo dục TP.HCM tiếp tục đối mặt với tình trạng học sinh tăng trong khi cơ sở vật chất không theo kịp. Trong 5 năm gần đây, thành phố có thêm một triệu dân, trong đó có khoảng 200.000 học sinh. Áp lực này làm gia tăng sĩ số học sinh trên lớp học, nhiều nơi sĩ số lên đến 50. Điều kiện sân chơi, bãi tập, thư viện ở trường học do đó đều co hẹp lại.

Đà Nẵng: Do toàn thành phố vẫn đang thực hiện biện pháp cách ly xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, nên năm nay, Đà Nẵng có một hình thức chào năm học mới đặc biệt qua Đài Phát thanh - Truyền hình thành phố.

Cụ thể, sáng 5/9, ngày khai giảng năm học mới 2020 - 2021, cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục, phụ huynh, học sinh… sẽ theo dõi Chương trình truyền hình toạ đàm “Đà Nẵng - Chào năm học mới”. Chương trình tọa đàm có nội dung thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai giảng năm học mới; thư lãnh đạo thành phố gửi đội ngũ nhà giáo và học sinh thành phố nhân Ngày Toàn dân đưa trẻ đến trường.
 

Lễ khai giảng tại một trường ở huyện miền núi Nam Trà My, Quảng Nam.

Quảng Nam: Sáng 5/9, các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đồng loạt khai năm học mới 2020-2021 theo hình thức gọn nhẹ.

Từ ngày 25/7 đến nay, Quảng Nam ghi nhận 96 ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng. Nửa tháng qua, địa phương này không ghi nhận ca bệnh mới. Trong đó, TP Hội An, thị xã Điện Bàn và các huyện Thăng Bình, Duy Xuyên, Quế Sơn, Đại Lộc đang tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19.

Nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch, buổi lễ khai giảng tại các trường ở 6 địa phương trên được tổ chức với quy mô hẹp, gọn nhẹ. Học sinh các lớp đầu cấp (1, 6, 10) tham dự lễ khai giảng trực tiếp, các khối lớp còn lại cử đại diện.

Năm học 2020-2021, tỉnh Quảng Nam có 799 trường (giảm 4 trường so với cuối năm học 2019-2020) với tổng số 356.763 học sinh. Để chuẩn bị cho năm học mới, ở khối các Phòng GD&ĐT huyện, thị xã, thành phố đã đầu tư xây dựng mới 492 phòng, sửa chữa 951 phòng học với tổng kinh phí đầu tư 357.967 triệu đồng; mua sắm bàn ghế học sinh, bàn ghế giáo viên, máy vi tính và các loại thiết bị khác với tổng kinh phí 115.476 triệu đồng.
.
Tại TP Cần Thơ: Tổng số học sinh các cấp học, bậc học năm học 2020 - 2021 là 249.699. Trong đó, có 7.900 trẻ nhà trẻ, 42.400 trẻ mẫu giáo, 97.500 học sinh tiểu học, 70.000 học sinh THCS, 32.000 học sinh THPT.
Theo ghi nhận, các trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh như nước rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt để phục vụ lễ khai giảng.

Chương trình lễ khai giảng năm mới tại các trưởng ở Vĩnh Long được tổ chức ngắn gọn (thời gian không quá 60 phút), đảm bảo vừa tạo không khí trang trọng, ý nghĩa, vui tươi, phấn khởi. Các trường học không tổ chức diễu hành khi đón học sinh đầu cấp, không thả bong bóng bay.

Ở Kiên Giang tổ chức khai giảng tập trung tại sân cờ nhưng số lượng học sinh không quá 150 em. Theo đó, mỗi lớp cử 3 học sinh tham gia khai giảng dưới cờ, số học sinh còn lại tập trung tại lớp có giáo viên chủ nhiệm cùng ở lớp. Thực hiện giãn cách tối thiểu trên 1m. Chương trình lễ khai giảng không có phát biểu của đại biểu là lãnh đạo đến dự lễ (chủ yếu là nhà trường).

Lê Mạnh./(theo vtc.vn)
 

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Cảnh sát Thái Lan công bố nguyên nhân vụ người Việt tử vong ở Bangkok

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 17/7, Cảnh sát Thái Lan đã tổ chức họp báo công bố nguyên nhân sơ bộ vụ 6 người tử vong tại Khách sạn Grand Hyatt Erawan, thủ đô Bangkok trước đó một ngày.
17/07/2024

Vụ tai nạn 4 người tử vong ở Hoài Đức: Tài xế xe "Hổ vồ" dương tính ma túy

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định xe tải "Hổ vồ" trong vụ tai nạn liên hoàn khiến 4 mẹ con tử vong ở Hoài Đức chở quá tải và tài xế dương tính với ma túy
17/07/2024

Cảnh sát bước đầu xác nhận người Việt thiệt mạng tại Bangkok do bị sát hại

Trung tướng Thiti Saengsawang, Tư lệnh Cảnh sát Thủ đô Bangkok, cho biết quá trình điều tra sơ bộ bước đầu xác nhận các nạn nhân không tự sát mà đã bị sát hại.
17/07/2024

Công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Vào lúc 8 giờ sáng hôm nay, 17/7, kết quả điểm thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 chính thức được công bố. Kết quả này được sử dụng để thực hiện xét công nhận tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2024.
17/07/2024

Đàm Vĩnh Hưng bị cấm diễn 9 tháng, phạt 27,5 triệu sau vụ đeo huy hiệu lạ

Sau vụ mặc trang phục biểu diễn có huy hiệu lạ, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị cấm biểu diễn trong 9 tháng, xử phạt hành chính 27,5 triệu đồng.
16/07/2024

Tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ ở cơ sở thu mua phế liệu

Trên địa bàn TP Hà Nội có rất nhiều cơ sở thu mua phế liệu tập trung đồ dễ cháy như giấy, thùng xốp, chai nhựa... Đa phần các cơ sở này nằm trong khu dân cư, điều kiện quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) hầu hết là thiếu. Với điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, tại các kho phế liệu này tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.
16/07/2024

Mẹ con thai phụ ở Thanh Hóa tử vong bất thường tại bệnh viện

Ngành y tế của tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc mẹ con thai phụ tử vong bất thường tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc.
14/07/2024

Tiếp viên hàng không bị ô tô tông thương tật 79% đã nhận 1,2 tỷ đồng bồi thường

Đến nay, nữ tiếp viên hàng không Nguyễn Thị Bích Hường đã nhận được 1,2 tỷ đồng bồi thường sau vụ tai nạn giao thông 4 năm trước.
12/07/2024

Đối tượng bắn cô gái tử vong ở Long Biên chỉ vì bị bỡn cợt về đầu trọc

Khi nghe được lời nhận xét về cái đầu trọc của mình, Đinh Xuân Sáng đã chĩa súng định bắn nam thanh niên nhưng viên đạn trúng cô gái 22 tuổi ở Long Biên (Hà Nội) khiến người này tử vong.
11/07/2024

Người dân không tự ý tiêm vaccine bạch hầu

Người dân không để tâm lý hoang mang, tiếp nhận thông tin sai lệch, không tự ý tiêm chủng vaccine chứa thành phần bạch hầu.
11/07/2024

Vụ bé gái tự tử sau khi bị tung ảnh "nóng" lên mạng: Tòa hủy án sơ thẩm, yêu cầu điều tra lại

Phúc thẩm vụ án hình sự bị cáo Lê Thành Nhân bị Tòa án nhân dân huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương) xét xử về tội “Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm” làm nạn nhân tự tử, ngày 10/7, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã hủy án hình sự sơ thẩm và yêu cầu điều tra lại.
11/07/2024

Quảng Bình tiêu hủy 2 chiếc xe Lamborghini và MercedesBenz G63 AMG nhập lậu

Với 2 chiếc xe có giá trị đắt tiền nghi bị nhập lậu, không rõ số khung, số máy và không còn bảo đảm điều kiện kỹ thuật tham gia giao thông theo quy định nên cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình quyết định tiêu hủy theo quy định của pháp luật.
11/07/2024