Hướng tới Đảo Phú Quốc không có xe chạy bằng xăng, dầu

Phú Quốc phải tiên phong đi đầu trong việc xây dựng và thực hiện chương trình chuyển đổi xanh trước năm 2030; hướng tới Đảo Phú Quốc không có xe sử dụng nhiên liệu xăng, dầu, là một trong những hòn đảo có môi trường tốt nhất thế giới.

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 200/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang.

Tại Thông báo kết luận, Phó Thủ tướng ghi nhận, hoan nghênh tỉnh Kiên Giang đã chủ động, nỗ lực, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành liên quan thực hiện nghiêm túc kết luận của Ban Bí thư, Thường trực Chính phủ, đồng thời chủ động đề xuất những cơ chế, chính sách cần thiết để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao. 

Tuần lễ cấp cao APEC 2027 là sự kiện chính trị, ngoại giao đặc biệt quan trọng của quốc gia; Trung ương đã tin tưởng chọn Phú Quốc là nơi đăng cai tổ chức. Đây là cơ hội lớn để Phú Quốc bứt phá mạnh mẽ, phát triển xứng tầm, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh và của đất nước, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. 

Phấn đấu xây dựng thành phố Phú Quốc trở thành điểm đến đẳng cấp quốc tế

Phó Thủ tướng lưu ý, chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC 2027 phải gắn liền với sự phát triển Phú Quốc, có tầm nhìn chiến lược dài hạn, không chỉ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 mà còn hướng tới 100 năm sau; phấn đấu xây dựng thành phố Phú Quốc trở thành điểm đến đẳng cấp quốc tế, nằm trong top 10 đảo lớn và hấp dẫn nhất thế giới, sánh tầm với những địa danh nổi tiếng như Bali, Phuket…

Phó Thủ tướng yêu cầu việc lựa chọn các dự án, công trình phải phân thành 2 nhóm lớn: (i) các dự án cấp bách, trực tiếp phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2027, cần phải ưu tiên đầu tư, triển khai ngay và (ii) các dự án vừa gián tiếp phục vụ APEC vừa góp phần đạt các mục tiêu phát triển lâu dài và bền vững của Phú Quốc. Có phương án khai thác, hiệu quả, sử dụng lâu dài các công trình, dự án sau khi Tuần lễ cấp cao APEC 2027 kết thúc. 

Các dự án cần xác định lộ trình, thời gian hoàn thành để đạt được mục tiêu; xác định thứ tự ưu tiên và cân đối nguồn lực để triển khai hiệu quả bảo đảm mục tiêu kép là tổ chức thành công Hội nghị APEC 2027, đồng thời kiến tạo gắn liền với sự phát triển bền vững của Phú Quốc và đất nước. 

Phú Quốc phải tiên phong đi đầu trong việc xây dựng và thực hiện chương trình chuyển đổi số trước năm 2027 và chuyển đổi xanh trước năm 2030; hướng tới Đảo Phú Quốc không có xe sử dụng nhiên liệu xăng, dầu (cả xe hơi và xe máy), là một trong những hòn đảo có môi trường tốt nhất thế giới. Rà soát tổng thể những vấn đề cốt lõi, cần gìn giữ ở Phú Quốc như du lịch sinh thái, du lịch đẳng cấp quốc tế... Bảo đảm sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên, nhất là tài nguyên đất, nước và rừng, đồng thời có giải pháp cân đối, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển. 

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan chức năng hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh Kiên Giang về cơ chế, chính sách, theo dõi chặt chẽ các dự án, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để triển khai thực hiện dự án, đầu tư xây dựng công trình đúng tiến độ, mục tiêu, kế hoạch. Tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, thất thoát, lãng phí, lợi ích nhóm trong quá trình thực hiện các dự án phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2027.

Theo BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Buôn thuốc lá lậu siêu lợi nhuận, đề xuất phạt nặng gấp 10 lần

Cho rằng mức xử phạt đối với hành vi buôn bán thuốc lá nhập lậu hiện quá thấp và chưa đủ sức răn đe, nhiều chuyên gia, nhà quản lý đề xuất tăng mạnh mức xử phạt hành chính.
22/04/2026

Đề xuất cơ sở giải trí tư nhân giảm giá vé vào ngày nghỉ văn hóa 24/11

Ngoài các cơ sở văn hóa, giải trí công lập miễn phí vé vào cửa phục vụ người dân vào ngày Văn hóa Việt Nam 24/11, đại biểu Quốc hội đề xuất các cơ sở tư nhân cũng nên giảm giá vào ngày này.
22/04/2026

Chủ tịch Hà Nội: Không để tình trạng công dân phải đi lại nhiều lần, gửi đơn vượt cấp

Chủ tịch UBND TP Vũ Đại Thắng yêu cầu không để tình trạng công dân phải đi lại nhiều lần, gửi đơn vượt cấp.
22/04/2026

Quốc hội thảo luận giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tồn đọng, kéo dài

Quốc hội thảo luận ở hội trường về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật về đất đai và giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tồn đọng.

22/04/2026

Giá cả hàng hóa lên nhanh nhưng xuống chậm

Đại biểu Quốc hội nêu tình trạng giá cả hàng hóa lên nhanh, xuống chậm vẫn diễn ra khá phổ biến, gây áp lực chi tiêu cho người dân.
21/04/2026

Quốc hội kéo dài thời gian làm việc, bàn về ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh

Quốc hội đồng ý bổ sung 2 nội dung xem xét, thông qua, trong đó có dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.
21/04/2026

Đầu tư văn hóa đón cơ hội vàng từ những chính sách đột phá

Ngày 20.4, theo kế hoạch, tại kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI bàn về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa. Những chính sách mới, đặc biệt về đất đai, thuế và hỗ trợ tài chính, đang mở ra một cơ hội lớn để “đổi vận” cho đầu tư văn hóa.
20/04/2026

Đề xuất người bán vé số dạo là lao động tự do đặc thù, có bảo hiểm xã hội

Xổ số kiến thiết mang lại nguồn thu lớn nhưng cuộc sống của người bán vé số vẫn khó khăn, đại biểu Quốc hội đề nghị công nhận đây là lao động tự do đặc thù. Nhà nước cần có chính sách đảm bảo an sinh cho nhóm đối tượng này.
20/04/2026

Hơn 151.000 người có công với cách mạng có thể chuyển sang điều dưỡng hằng năm

Bộ Nội vụ đề xuất chuyển hơn 151.000 người có công với cách mạng từ diện điều dưỡng 2 năm/lần sang điều dưỡng hằng năm.

20/04/2026

Đề xuất phạt tới 350 triệu đồng khi làm lộ dữ liệu cá nhân của từ 1-5 triệu người

Trong dự thảo Nghị định, Bộ Công an đề xuất mức phạt tiền với vi phạm làm lộ, mất dữ liệu cá nhân.
20/04/2026

Cần có công cụ kỹ thuật để ngăn tình trạng nghiện game ở con trẻ

Đại biểu Quốc hội cho biết, cần phải bắt buộc có công cụ kỹ thuật kiểm soát thời gian để ngăn chặn tình trạng nghiện game ở con trẻ.
20/04/2026

Trình đề xuất sĩ quan Quân đội, Công an có thể là luật sư công

Sáng 20/4, Bộ trưởng Tư pháp Hoàng Thanh Tùng trình Quốc hội dự thảo nghị quyết về việc thí điểm thực hiện chế định luật sư công.
20/04/2026