Hướng tới Đảo Phú Quốc không có xe chạy bằng xăng, dầu

Phú Quốc phải tiên phong đi đầu trong việc xây dựng và thực hiện chương trình chuyển đổi xanh trước năm 2030; hướng tới Đảo Phú Quốc không có xe sử dụng nhiên liệu xăng, dầu, là một trong những hòn đảo có môi trường tốt nhất thế giới.

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 200/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang.

Tại Thông báo kết luận, Phó Thủ tướng ghi nhận, hoan nghênh tỉnh Kiên Giang đã chủ động, nỗ lực, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành liên quan thực hiện nghiêm túc kết luận của Ban Bí thư, Thường trực Chính phủ, đồng thời chủ động đề xuất những cơ chế, chính sách cần thiết để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao. 

Tuần lễ cấp cao APEC 2027 là sự kiện chính trị, ngoại giao đặc biệt quan trọng của quốc gia; Trung ương đã tin tưởng chọn Phú Quốc là nơi đăng cai tổ chức. Đây là cơ hội lớn để Phú Quốc bứt phá mạnh mẽ, phát triển xứng tầm, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh và của đất nước, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. 

Phấn đấu xây dựng thành phố Phú Quốc trở thành điểm đến đẳng cấp quốc tế

Phó Thủ tướng lưu ý, chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC 2027 phải gắn liền với sự phát triển Phú Quốc, có tầm nhìn chiến lược dài hạn, không chỉ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 mà còn hướng tới 100 năm sau; phấn đấu xây dựng thành phố Phú Quốc trở thành điểm đến đẳng cấp quốc tế, nằm trong top 10 đảo lớn và hấp dẫn nhất thế giới, sánh tầm với những địa danh nổi tiếng như Bali, Phuket…

Phó Thủ tướng yêu cầu việc lựa chọn các dự án, công trình phải phân thành 2 nhóm lớn: (i) các dự án cấp bách, trực tiếp phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2027, cần phải ưu tiên đầu tư, triển khai ngay và (ii) các dự án vừa gián tiếp phục vụ APEC vừa góp phần đạt các mục tiêu phát triển lâu dài và bền vững của Phú Quốc. Có phương án khai thác, hiệu quả, sử dụng lâu dài các công trình, dự án sau khi Tuần lễ cấp cao APEC 2027 kết thúc. 

Các dự án cần xác định lộ trình, thời gian hoàn thành để đạt được mục tiêu; xác định thứ tự ưu tiên và cân đối nguồn lực để triển khai hiệu quả bảo đảm mục tiêu kép là tổ chức thành công Hội nghị APEC 2027, đồng thời kiến tạo gắn liền với sự phát triển bền vững của Phú Quốc và đất nước. 

Phú Quốc phải tiên phong đi đầu trong việc xây dựng và thực hiện chương trình chuyển đổi số trước năm 2027 và chuyển đổi xanh trước năm 2030; hướng tới Đảo Phú Quốc không có xe sử dụng nhiên liệu xăng, dầu (cả xe hơi và xe máy), là một trong những hòn đảo có môi trường tốt nhất thế giới. Rà soát tổng thể những vấn đề cốt lõi, cần gìn giữ ở Phú Quốc như du lịch sinh thái, du lịch đẳng cấp quốc tế... Bảo đảm sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên, nhất là tài nguyên đất, nước và rừng, đồng thời có giải pháp cân đối, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển. 

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan chức năng hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh Kiên Giang về cơ chế, chính sách, theo dõi chặt chẽ các dự án, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để triển khai thực hiện dự án, đầu tư xây dựng công trình đúng tiến độ, mục tiêu, kế hoạch. Tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, thất thoát, lãng phí, lợi ích nhóm trong quá trình thực hiện các dự án phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2027.

Theo BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đề xuất lương công chức, viên chức trên 15 triệu đồng/tháng

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân đề xuất tăng mức lương cán bộ, công chức, viên chức lên trên 15 triệu/tháng để giữ chân người tài.
30/10/2025

Cần sớm có lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu trước năm 2035

Theo đại biểu Quốc hội, nếu tăng tuổi nghỉ hưu lên 65 tuổi như các nước thì số lao động tăng lên sẽ là hơn 5 triệu người mỗi năm.
30/10/2025

Người dân khai thông tin sở hữu nhà ở: Cần tập trung về một đầu mối là Bộ NN&MT

Theo chuyên gia, mục tiêu quản lý đất đai cơ bản là quản lý nhà nước về dữ liệu từ thửa đất, tờ bản đồ, số tờ, số thửa, chứ không phải là từng căn nhà trên đất.
30/10/2025

Đề xuất đại học phong giáo sư, làm sao để tránh loạn danh xưng, chạy danh hiệu?

Đại diện một số trường đại học ủng hộ việc trường đạt chuẩn được tự xét và phong giáo sư theo bộ tiêu chuẩn của Nhà nước, tuy nhiên cần làm nghiêm túc, minh bạch, có giám sát chặt chẽ, tránh tình trạng phong ồ ạt.
30/10/2025

Kiến nghị tăng lương cơ sở từ 1/1/2026, không chờ đến giữa năm

Đại biểu Quốc hội kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét điều chỉnh tăng lương cơ sở ngay từ ngày 1/1/2026, không chờ đến giữa năm như các giai đoạn trước.
29/10/2025

TPHCM bỏ quy định cấm dạy thêm sau 20h, công khai danh sách học sinh học thêm

Sở GD-ĐT TPHCM đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo lần 4 quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn thành phố. Quy định cấm dạy thêm, học thêm sau 20h không được đưa vào dự thảo, thay vào đó là công khai danh sách học sinh học thêm.
29/10/2025

Bổ sung quy định bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho tài sản ảo, trí tuệ nhân tạo

Dự thảo sửa đổi, hoàn thiện quy định về đối tượng để bảo hộ cả kiểu dáng công nghiệp đối với thiết kế giao diện người dùng, tài sản ảo.
27/10/2025

Đề nghị quy định cụ thể chính sách ưu tiên tuyển dụng viên chức; bổ sung hình thức xét tuyển

Thảo luận dự thảo Luật Viên chức (sửa đổi) đại biểu Quốc hội đề nghị quy định cụ thể chính sách ưu tiên tuyển dụng viên chức; nghiên cứu bổ sung hình thức xét tuyển viên chức ở vùng đặc biệt khó khăn...
27/10/2025

Bộ GD-ĐT đề xuất lập Quỹ Học bổng Quốc gia duy nhất, cấp cho 5 đối tượng

Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) đề xuất thành lập Quỹ Học bổng Quốc gia duy nhất nhằm thực hiện chiến lược quốc gia về đào tạo và trọng dụng nhân tài, với mục tiêu thu hút người giỏi, giữ chân nhân tài và ngăn "chảy máu chất xám".
27/10/2025

Đề xuất phạm nhân được hiến mô, bộ phận cơ thể, lưu trữ trứng, tinh trùng

Dự thảo Luật Thi hành án hình sự đề xuất phạm nhân có quyền được hiến mô, bộ phận cơ thể; được lưu trữ trứng, tinh trùng theo quy định của pháp luật.
27/10/2025

Chính phủ đề xuất "không được yêu cầu dân nộp Phiếu lý lịch tư pháp số 2"

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp bổ sung quy định “cơ quan, tổ chức không được yêu cầu cá nhân cung cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2", nhằm khắc phục tình trạng lạm dụng.
27/10/2025