Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục xác định đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng và hướng dẫn thực hiện Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng.

Bộ Tài chính đề xuất quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng
Bộ Tài chính đề xuất quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng

Dự thảo Thông tư đề xuất quy định về hồ sơ, thủ tục xác định đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng; hồ sơ, thủ tục áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng 0%; nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng theo tỷ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng, chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng thay cho phía nước ngoài; thuế giá trị gia tăng áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam.

Hồ sơ, thủ tục xác định đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng

Theo dự thảo, hồ sơ, thủ tục xác định đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng quy định tại Điều 5 Luật Thuế giá trị gia tăng như sau:

Người nộp thuế căn cứ hàng hóa, dịch vụ quy định tại Điều 5 Luật Thuế giá trị gia tăng để tự xác định đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng.

Một số trường hợp ngoài việc thực hiện theo quy định nêu trên, khi cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu thì người nộp thuế cung cấp hồ sơ, thủ tục sau:

Đối với sản phẩm giống vật nuôi quy định tại khoản 2 Điều 5 Luật Thuế giá trị gia tăng, người nộp thuế phải có bản công bố tiêu chuẩn áp dụng của cơ sở sản xuất và hồ sơ giống theo quy định của pháp luật về chăn nuôi. Trường hợp nhập khẩu sản phẩm giống vật nuôi, người nộp thuế phải có văn bản xác nhận về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng giống, mục đích sử dụng để nhân giống, tạo giống của cơ quan có thẩm quyền hoặc tổ chức được cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu ủy quyền theo quy định của pháp luật về chăn nuôi.

Đối với nhập khẩu báo, tạp chí, bản tin, đặc san, sách chính trị, sách giáo khoa, giáo trình, sách văn bản pháp luật, sách khoa học - kỹ thuật, sách phục vụ thông tin đối ngoại, sách in bằng chữ dân tộc thiểu số và tranh, ảnh, áp phích tuyên truyền cổ động, kể cả dưới dạng băng hoặc đĩa ghi tiếng, ghi hình, dữ liệu điện tử quy định tại khoản 15 Điều 5 Luật Thuế giá trị gia tăng, người nộp thuế phải có văn bản xác nhận đăng ký xuất bản phẩm nhập khẩu của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về xuất bản.

Đối với hàng hóa, dịch vụ bán cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế để viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam quy định tại khoản 19 Điều 5 Luật Thuế giá trị gia tăng, người nộp thuế phải có văn bản của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế theo quy định tại điểm b khoản 19 Điều 3 Nghị định số .../2025/NĐ-CP ngày ... tháng ... năm 2025 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng.

Đối với hàng hóa nhập khẩu ủng hộ, tài trợ cho phòng, chống, khắc phục hậu quả thảm họa, thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh quy định tại điểm d khoản 26 Điều 5 Luật Thuế giá trị gia tăng, người nộp thuế phải có văn bản phê duyệt tiếp nhận hàng hóa ủng hộ, tài trợ của các cơ quan, tổ chức tiếp nhận.

Hồ sơ, thủ tục áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng 0%

Dự thảo cũng quy định rõ về hồ sơ, thủ tục áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng 0% đối với hàng hóa, dịch vụ quy định tại khoản 1 Điều 9 Luật Thuế giá trị gia tăng.

Theo đó, người nộp thuế căn cứ hàng hóa, dịch vụ quy định tại khoản 1 Điều 9 Luật Thuế giá trị gia tăng để tự xác định đối tượng áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng 0%.

Một số trường hợp ngoài việc thực hiện theo quy định trên, khi cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu thì người nộp thuế cung cấp hồ sơ, thủ tục sau:

Đối với hàng hóa từ Việt Nam bán cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài và được tiêu dùng ở ngoài Việt Nam, người nộp thuế phải có tờ khai hải quan có xác nhận hàng qua khu vực giám sát của cơ quan hải quan nơi xuất khẩu.

Đối với hàng hóa từ nội địa Việt Nam bán cho tổ chức trong khu phi thuế quan và được tiêu dùng trong khu phi thuế quan phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất xuất khẩu, người nộp thuế phải có hợp đồng mua bán hàng hóa trong đó tổ chức trong khu phi thuế quan phải cam kết sử dụng hàng hóa để phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất xuất khẩu.

Đối với hàng hóa đã bán tại khu vực cách ly cho cá nhân (người nước ngoài hoặc người Việt Nam) đã làm thủ tục xuất cảnh và hàng hóa đã bán tại cửa hàng miễn thuế, người nộp thuế phải có Bảng kê bán hàng hóa bán cho khách xuất cảnh tại khu cách ly, cửa hàng miễn thuế theo mẫu tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định số .../2025/NĐ-CP ngày .... tháng ... năm 2025 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng.

Đối với dịch vụ cung cấp trực tiếp cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài và được tiêu dùng ở ngoài Việt Nam, dịch vụ cung cấp trực tiếp cho tổ chức ở trong khu phi thuế quan và được tiêu dùng trong khu phi thuế quan phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất xuất khẩu, người nộp thuế phải có tài liệu chứng minh dịch vụ tiêu dùng ở ngoài Việt Nam hoặc trong khu phi thuế quan phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất xuất khẩu.

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Theo Cổng TTĐT Chính Phủ Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bộ Công an đề xuất việc công an xã tiếp nhận hồ sơ đổi bằng lái

Trước đề xuất của Bộ Công an về mở rộng vai trò công an cấp xã trong tiếp nhận hồ sơ đổi giấy phép lái xe, đã có những ý kiến phản hồi, góp ý.
16/01/2026

Đề xuất đóng BHXH bắt buộc cho tài xế xe công nghệ

Theo ông Lò Quân Hiệp, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM, công tác trọng tâm của ngành là phát triển người tham gia BHXH bắt buộc, đảm bảo mọi người trong độ tuổi lao động đều tham gia bảo hiểm.
16/01/2026

Đề xuất giảm dần xuống 40 giờ làm việc mỗi tuần

Chuyên gia kiến nghị nghiên cứu lộ trình giảm giờ làm việc khối doanh nghiệp từ 48 xuống 44 và tiến tới 40 giờ mỗi tuần, quy định rõ khi sửa luật lao động.
15/01/2026

Hàng triệu giáo viên được đề xuất nâng phụ cấp ưu đãi, mức cao nhất 80%

Phụ cấp ưu đãi cho giáo viên, đặc biệt là mầm non, phổ thông và vùng khó khăn được Chính phủ đề nghị nâng lên với mức cao nhất tới 80%, có nhóm hướng tới 100% vào năm 2031.
09/01/2026

Dự kiến cấm giáo viên lợi dụng người thân để dạy thêm

Giáo viên phải báo cáo về mối quan hệ với chủ cơ sở dạy thêm, không được lợi dụng người thân để chi phối hoạt động này nhằm tránh xung đột lợi ích, theo dự thảo mới của Bộ Giáo dục.
05/01/2026

Bộ Xây dựng đề xuất chung cư xây mới bắt buộc có chỗ để xe điện cho cư dân

Bộ Xây dựng đề xuất chung cư xây mới phải bố trí khu vực để xe điện cho cư dân, đáp ứng lộ trình chuyển đổi phương tiện giao thông xanh của địa phương.
05/01/2026

Đề xuất thay đổi cách tính phí BHYT theo lương cơ sở

Nhiều cử tri cho rằng việc tính mức đóng BHYT theo lương cơ sở hiện nay chưa phù hợp với thực tế thu nhập, kiến nghị cơ quan chức năng xem xét điều chỉnh.
29/12/2025

Đưa 5 thủ tục thế chấp đất lên online, tiết kiệm hơn 2,4 triệu đồng/hồ sơ

UBND TP Hà Nội đề xuất thí điểm đưa 5 thủ tục đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất lên trực tuyến toàn trình, giúp mỗi hồ sơ tiết kiệm hơn 2,4 triệu đồng chi phí tuân thủ.
29/12/2025

Đề xuất xây dựng mức phạt phù hợp trong giai đoạn chuyển sang kê khai thuế

Chuyên gia cho rằng khi chuyển từ thuế khoán sang kê khai thuế, nguy cơ hộ, cá nhân kinh doanh sai sót dữ liệu là khó tránh khỏi nên chế tài phạt cần được xây dựng thận trọng, phù hợp với thực tiễn.
27/12/2025

Phó thủ tướng: Cần quy định thời hạn không được giao dịch sau thu hồi đất

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gợi ý quy định thời hạn tạm dừng giao dịch sau thông báo thu hồi đất, hết thời gian này người dân mua bán bình thường.

26/12/2025

Đăng ký biển số ô tô tại Hà Nội, TPHCM: Bộ muốn giảm còn 14 triệu đồng/xe

Bộ Tài chính đề xuất giảm 30% lệ phí cấp chứng nhận đăng ký và biển số xe. Theo đó, với xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống tại Hà Nội và TPHCM mức phí giảm còn 14 triệu đồng/lần/xe.
24/12/2025

Hạn chế xe xăng, dầu vào trung tâm TP HCM dự kiến từ 2027

Đơn vị xây dựng đề án đề xuất lập vùng phát thải thấp (LEZ) ở trung tâm TP HCM từ đầu năm 2027, lùi một năm so với kế hoạch nhằm ưu tiên chuyển đổi xanh trước tại Côn Đảo, Cần Giờ.
24/12/2025