Hơn 3.000 tội phạm tham nhũng bị điều tra trong năm 2023

Các cơ quan điều tra đã thụ lý điều tra hơn 1.100 vụ án với gần 3.000 bị can phạm tội về tham nhũng trong năm 2023.

Sáng 20/5, Phó thủ tướng Lê Minh Khái thay mặt Chính phủ báo cáo trước Quốc hội đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2023. Trong đó, phòng chống tham nhũng đã đạt một số kết quả, "góp phần củng cố niềm tin của nhân dân".

So với năm 2022, các cơ quan thanh tra đã phát hiện, kiến nghị thu hồi về Ngân sách Nhà nước số tiền tăng 7,6 %, chuyển cơ quan điều tra 12,5 % số vụ. Riêng 6 tháng đầu năm nay, các đơn vị đã khởi tố mới 468 vụ liên quan tội phạm về tham nhũng, chức vụ với nhiều vụ án lớn, tính chất tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp.

Theo báo cáo của Viện trưởng VKSND Tối cao, nhiều vụ án liên quan đến các bộ ngành, địa phương, có sự cấu kết tinh vi giữa cán bộ Nhà nước với doanh nghiệp trong lĩnh vực đất đai, khai thác tài nguyên, khoáng sản, xây dựng, xăng dầu.

Trong đó, một số vụ án nổi cộm như buôn lậu đất hiếm, đưa nhận hối lộ xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn, Thuận An, sai phạm ở Bộ Công thương hoặc liên quan xăng dầu của Xuyên Việt Oil.

Các bị cáo bị xét xử tại tòa trong đại án chuyến bay giải cứu. Ảnh: Ngọc Thành

 

Các bị cáo bị xét xử tại tòa trong đại án chuyến bay giải cứu. Ảnh: Ngọc Thành

 

Từ 1/10/2023 đến 31/3/2024, TAND các cấp cũng tuyên thu hồi 1.662 tỷ đồng trong 69 vụ án kinh tế, tham nhũng và số tài sản đã khắc phục là 266 tỷ đồng. Riêng năm 2023, tổng tài sản tham nhũng các đơn vị thi hành án dân sự thu hồi được là 20.400 tỷ đồng - cao nhất trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, đến tháng 11/2023, cả nước vẫn còn 83.000 tỷ đồng cần thu hồi trong các vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi.

Hiện nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu với quan điểm: "chống tham nhũng không ngừng nghỉ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể đó là ai".

Ngoài chống tham nhũng, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm cũng được triển khai bằng "cách làm mới, biện pháp mới", tạo chuyển biến tích cực về trật tự, xã hội, kiềm chế gia tăng tội phạm. Trong 9 tháng đầu năm 2023 các lực lượng đã điều tra hơn 44.7000 vụ án phạm tội về trật tự xã hội, đạt hơn 77 % (cao hơn chỉ tiêu Quốc hội đề ra 2%). Đặc biệt, 126 băng nhóm tội phạm có tổ chức đã bị triệt phá.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Quốc hội đồng ý xây sân bay tiêu chuẩn 5 sao tại Bắc Ninh

Quốc hội sáng 11/12 thông qua chủ trương đầu tư Cảng hàng không quốc tế Gia Bình hơn 196.000 tỷ đồng, thiết kế theo chuẩn quốc tế, đáp ứng 30 triệu hành khách vào năm 2030.
11/12/2025

Cán bộ sẽ bị xử lý nếu yêu cầu người dân nộp giấy tờ đã số hóa

Theo luật vừa được thông qua, cán bộ, công chức sẽ bị xử lý nếu yêu cầu người dân nộp giấy tờ đã được kết nối, khai thác, sử dụng trên cơ sở dữ liệu quốc gia hoặc chuyên ngành.
11/12/2025

Đối thoại với nông dân, Thủ tướng đề nghị hiến kế để phát triển đất nước hơn nữa

Mong muốn cuộc đối thoại với nông dân diễn ra hiệu quả, Thủ tướng đề nghị đại biểu hiến kế để phát triển đất nước hơn nữa, thực hiện 2 mục tiêu 100 năm.
10/12/2025

Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại châu Á của Nga

Chiều 9.12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Sergey Shoigu.
10/12/2025

Quốc hội yêu cầu Hà Nội giảm 20% bụi mịn từ 2030, kiểm soát chặt khí thải

Quốc hội yêu cầu Hà Nội và TPHCM thực hiện ngay các biện pháp cấp bách để khắc phục ô nhiễm không khí, đặt mục tiêu giảm bụi PM2.5 đến năm 2030 và kiểm soát chặt phương tiện gây phát thải.
10/12/2025

Quốc hội chốt "nâng mức giảm trừ, đánh thuế kinh doanh vàng miếng" từ 2026

Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi quy định mức giảm trừ đối với người nộp thuế là 15,5 triệu đồng/tháng (186 triệu đồng/năm), và mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng/tháng.
10/12/2025

Tổng Bí thư: Nghiên cứu, bổ sung cơ cấu có đại biểu Quốc hội là người khuyết tật

Tổng Bí thư yêu cầu Đảng ủy Quốc hội chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu, bổ sung cơ cấu có đại biểu Quốc hội là người khuyết tật.
09/12/2025

Chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người vô tội

Quốc hội sáng nay nghe Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng báo cáo kết quả công tác tòa án năm 2025.
09/12/2025

Đại tướng Lương Tam Quang: Bố trí cán bộ theo 3 cấp công an, tăng biên chế cho cơ sở

Sáng nay, Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Công an thừa ủy quyền của Thủ tướng đã báo cáo với Quốc hội công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2025.
09/12/2025

Đại biểu Quốc hội: Tăng cường công an cấp xã đủ mạnh tuần tra "thức cho dân ngủ, gác cho dân vui"

Đại biểu Phạm Văn Hòa đề nghị tăng cường lực lượng đủ mạnh cho công an xã, phường để thường xuyên tuần tra kiểm soát địa bàn với phương châm "thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi".
09/12/2025

Chủ tịch nước Lương Cường dự kỷ niệm 80 năm thành lập Quân khu 7

Sáng 9-12, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 7 và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.
09/12/2025

Thủ tướng phê bình Quảng Trị "có 12 nhà dân hư hỏng nặng sau bão chưa sửa"

Tỉnh Quảng Trị có 12 hộ dân có nhà bị hư hỏng nặng do ảnh hưởng của mưa bão, song đến nay chưa sửa chữa, người dân vẫn phải ở tạm. Thủ tướng phê bình nghiêm khắc địa phương này.
09/12/2025