Hoa hậu Phương Lê hát chế lời Quốc ca, luật quy định xử lý ra sao?

Mạng xã hội xuất hiện một đoạn video ghi lại phần livestream chế lời bài hát Quốc ca Việt Nam (Tiến quân ca) của Hoa hậu Phương Lê, khiến cộng đồng mạng phẫn nộ.

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện một đoạn video ghi lại phần livestream chế lời bài hát Quốc ca Việt Nam (Tiến quân ca) của Hoa hậu Quý bà Phương Lê. Cụ thể, Phương Lê hát “Đoàn quân Việt Nam đi trong lòng của má” với giọng điệu đùa cợt.

Đoạn video ngay sau đó nhận được nhiều sự phẫn nộ từ cộng đồng mạng: "Không thể tưởng tượng được một người có sức ảnh hưởng như cô hoa hậu Phương Lê trên mạng xã hội lại có những lời lẽ, hát ca đùa cợt về Quốc ca Việt Nam như vậy. Mong cơ quan chức năng vào cuộc sớm!”, “Không thể chấp nhận được, một bài Quốc ca thiêng liêng mà có thể chế lời, cười cợt”, “Sao lại có 1 hoa hậu có thể xuyên tạc lời bài hát Quốc ca như vậy?, Quốc ca là bài hát thiêng liêng với đất nước. Không thể chấp nhận được”,…

Trao đổi với PV, Luật sư Lê Trung Phát, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết hiện nay gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao đã hiến tặng bài Tiến quân ca cho nhân dân và Tổ quốc Việt Nam. Do đó, Quốc ca là tài sản của đất nước, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Việc sử dụng Quốc ca đã được Bộ văn hóa thể thao và du lịch hướng dẫn tại Văn bản Hướng dẫn số 3420/HD-BVHTTDL. Quốc kỳ, Quốc ca được xem là linh hồn của Dân tộc. Nó có tính thiêng liêng vô cùng đối với chúng ta.

Do đó, bất kỳ ai chế lời bài hát hoặc sử dụng không đúng hướng dẫn trên thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 351 về tội Tội xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca với khung hình phạt là bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Cũng theo Luật sư Phát, mọi hành vi chế lời bài hát Quốc ca thì đều có thể xem là hành vi xúc phạm Quốc ca. Việc chế lời và hát một cách lung tung, vô tội vạ trên livestream có nhiều người theo dõi sẽ làm một số người xem bắt chước hát theo. Số lượng người xem càng nhiều thì mức độ ảnh hưởng, bắt chước càng lớn. Vì vậy, cơ quan chức năng cần xem xét xử lý nghiêm để tránh trường hợp tương tự xảy ra.

Hiện PV đang liên hệ cho nữ hoa hậu để phản hồi về đoạn clip trên, nhưng chưa hệ liên hệ được. PV sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Được biết, Hoa hậu Phương Lê sinh năm 1979 (quê ở Trà Vinh). Cô nổi tiếng từ khi đoạt giải Á hậu doanh nhân người Việt thế giới 2016.

Năm 2017, Phương Lê giành chiến thắng trong cuộc thi Hoa hậu Quý bà Hoà bình Thế giới.

Trao đổi với PLO, Bà Võ Thị Thu Sương, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TPHCM cho biết Hiện Sở đã nắm thông tin và sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để xem xét xử lý vụ việc theo quy định.

Chưa có quy định cụ thể về phạt hành chính hành vi xúc phạm Quốc ca

Riêng trong lĩnh vực xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) thì hiện nay chưa có quy định cụ thể để xử phạt các hành vi vi phạm có tính chất xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca.

Hiện hành vi trên mới được bổ sung, quy định trong Dự thảo Nghị định quy định xử phạt VPHC trong lĩnh vực an ninh mạng. Điều này là rất cần thiết.

Cụ thể, Điều 7 dự thảo Nghị định quy định:

- Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với cá nhân có hành vi phát tán thông tin có nội dung xúc phạm dân tộc, quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, vĩ nhân, lãnh tụ, danh nhân, anh hùng dân tộc;

- Phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với cá nhân có hành vi làm ra thông tin có nội dung xúc phạm dân tộc, quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, vĩ nhân, lãnh tụ, danh nhân, anh hùng dân tộc;

- Phạt tiền từ 30-50 triệu đồng đối với cá nhân có hành vi làm ra và phát tán thông tin có nội dung xúc phạm dân tộc, quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, vĩ nhân, lãnh tụ, danh nhân, anh hùng dân tộc.

ThS NGUYỄN NHẬT KHANH,

Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Quốc gia TP.HCM

Hoa hậu Quý bà Phương Lê sinh năm 1979 (quê ở Trà Vinh)
Hoa hậu Quý bà Phương Lê sinh năm 1979 (quê ở Trà Vinh)
Theo PLO Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Vietjet nhận vận chuyển mai, đào Tết Nguyên đán 2026 từ ngày 15/1

Sẵn sàng đón Tết Bính Ngọ 2026 đang về, Vietjet mang đến dịch vụ vận chuyển mai, đào, giúp người dân và du khách dễ dàng, thuận tiện mang không khí Tết về bên gia đình trong dịp sum họp đầu năm.
14/01/2026

Cần Thơ sau một năm triển khai Đề án 06: Hình thành nền tảng số

Sau 01 năm triển khai đồng bộ Đề án 06 gắn với phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, TP. Cần Thơ đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong quản trị nhà nước, cải cách hành chính và phục vụ người dân, doanh nghiệp.
13/01/2026

Camera AI giúp phát hiện hơn 6.000 ca vi phạm trong một tháng

Sau một tháng vận hành, camera AI giúp phát hiện hơn 6.000 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ, đủ căn cứ để gửi thông báo phạt nguội.
13/01/2026

Bến xe 250 tỷ đồng xây dựng xong giai đoạn 1 rồi 'đắp chiếu'

Bến xe Nam Vinh (Nghệ An) với tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng đã hoàn thành giai đoạn 1, song vẫn chưa thể đưa vào hoạt động do chưa được đấu nối với quốc lộ.
07/01/2026

Cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong hầu tòa vì nhận hối lộ

Hôm nay (5/1), TAND TP Hà Nội đưa 55 bị cáo trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (ATTP) Bộ Y tế ra xét xử theo trình tự sơ thẩm.
05/01/2026

Nghệ sĩ Nguyễn Thị Vân Anh: "Làn gió mới" của Nhà hát Kịch Công an Nhân dân và Hành trình chinh phục khán giả trên nền tảng số

Trong dòng chảy hối hả của mạng xã hội, nơi những nội dung ngắn ngủi thường trôi tuột qua trí nhớ, diễn viên Nguyễn Thị Vân Anh (Nhà hát Kịch Công an Nhân dân) lại chọn một lối đi ngược dòng: Dùng chiều sâu của kịch nói để "neo" giữ tâm hồn khán giả trên TikTok. Với chị, mỗi clip ngắn không chỉ là nội dung số, mà là một màn trình diễn rút ruột rút gan, nơi khoảng cách giữa sân khấu và màn hình điện thoại dường như bị xóa nhòa.
20/12/2025

Chương Mỹ: Tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông và phòng chống ma tuý, bạo lực học đường cho học sinh

Sáng 24/11, Đội CSGT đường bộ số 12, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội phối hợp với Công an phường Chương Mỹ tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông và phòng chống ma tuý, bạo lực học đường cho học sinh trung học cơ sở trên địa bàn.
25/11/2025

Hà Nội xử lý 284 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong ngày cuối tuần

Chỉ trong ngày 22/11, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã phát hiện, xử lý 284 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.
23/11/2025

Hà Nội: Hơn 10.000 thí sinh dự sát hạch được hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeTraffic

Từ ngày 15/11 đến 20/11, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an TP Hà Nội và Công an cấp xã đã hướng dẫn 10.117 thí sinh dự thi sát hạch, làm thủ tục đổi Giấy phép lái xe (GPLX) cài đặt và sử dụng ứng dụng VNeTraffic của Bộ Công an.
21/11/2025

Trường THCS Lê Hồng Phong - Lào Cai: Điểm sáng đổi mới, hội nhập và chuyển đổi số giáo dục vùng đất đá quý Lục Yên

Giữa lòng thị trấn Yên Thế, mảnh đất miền sơn cước hiền hòa của huyên Lục Yên, tỉnh Yên Bái (nay là xã Lục Yên, tỉnh Lào Cai), có một ngôi trường đã và đang tỏa sáng như viên đá quý giữa lòng quê hương, đó chính là Trường Trung Học Cơ Sở Lê Hồng Phong. Suốt gần ba thập kỷ qua, nơi đây không chỉ là mái nhà tri thức của bao thế hệ học sinh mà còn là biểu tượng của khát vọng vươn lên, của tinh thần đoàn kết và đổi mới không ngừng và còn cả của đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh trong thời kỳ hội nhập và chuyển đổi số.
10/11/2025

UBND xã Quang Minh - Hà Nội quyết liệt kiểm tra toàn diện công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn

Thực hiện nghiêm Kế hoạch số 50/KH-UBND ngày 11/8/2025 của UBND xã Quang Minh, trong những ngày đầu tháng 11, chính quyền xã đã đồng loạt ra quân kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) đối với 803 cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Đây là đợt kiểm tra định kỳ quy mô lớn, được xem là bước cụ thể hóa tinh thần chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND xã nhằm siết chặt kỷ cương, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về PCCC, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.
07/11/2025

Phát hiện hàng loạt vi phạm qua tổng kiểm tra bãi giữ xe trong và ngoài trường học

Ngày 4/11/2025, lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn quốc đồng loạt ra quân thực hiện chuyên đề kiểm tra học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông và hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện. Đây là kế hoạch được triển khai theo chỉ đạo của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, nhằm tăng cường công tác giáo dục, phòng ngừa và xử lý các vi phạm liên quan đến học sinh, sinh viên khi tham gia giao thông.
05/11/2025