Hà Nội “thành sông” sau mưa lớn, chuyên gia nói gì?

Cảnh báo mưa lớn ở Hà Nội vẫn tiếp diễn Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia lại vừa phát đi cảnh báo Hà Nội mưa lớn. Cụ thể, theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay trên ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết nhận thấy mây đối lưu hình thành trên khu vực quận, huyện Hoài Đức, Bắc Từ Liêm, Gia Lâm, Long Biên có xu hướng phát triển mở rộng về phía nội thành Hà Nội. Cảnh báo, trong vài giờ tới, vùng mây đối lưu này sẽ gây mưa rào và dông cho khu vực huyện Hoài Đức, quận Bắc Từ Liêm, Gia Lâm sau đó lan sang khu vực Đông Anh, Tây Hồ và các q...

Cảnh báo mưa lớn ở Hà Nội vẫn tiếp diễn

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia lại vừa phát đi cảnh báo Hà Nội mưa lớn.

Cụ thể, theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay trên ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết nhận thấy mây đối lưu hình thành trên khu vực quận, huyện Hoài Đức, Bắc Từ Liêm, Gia Lâm, Long Biên có xu hướng phát triển mở rộng về phía nội thành Hà Nội.

Cảnh báo, trong vài giờ tới, vùng mây đối lưu này sẽ gây mưa rào và dông cho khu vực huyện Hoài Đức, quận Bắc Từ Liêm, Gia Lâm sau đó lan sang khu vực Đông Anh, Tây Hồ và các quận, huyện khác thuộc nội thành Hà Nội. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc, sét và gió giật mạnh.

Hà Nội “thành sông” sau mưa lớn, chuyên gia nói gì?

Trước đó, trong chiều tối ngày 29/5, Hà Nội cũng đã ghi nhận trận mưa lớn kỷ lục, gây ngập úng nhiều tuyến đường.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục ở khoảng 22-25 độ bị nén nên ngày 29/5, nhiệt độ ở Bắc bộ và Trung bộ có xu hướng tăng lên 1-2 độ C.

Do vậy chiều cùng ngày, hiện tượng mưa dông nhiệt xuất hiện sớm ở các tỉnh Sơn La, Hòa Bình và Nam đồng bằng Bắc bộ sau đó dịch chuyển đến khu vực Hà Nội gây mưa lớn trong khoảng 2 giờ.

Lượng mưa đo được từ 13h đến 19h trên địa bàn Hà Nội tại trạm Láng là 140,4mm, Hoài Đức 53mm, Thanh Trì 119,2mm…

Đặc biệt, lượng mưa ghi nhận tại trạm Láng (quận Đống Đa), lượng mưa từ 14-16h là 138mm. Theo số liệu lịch sử có được, lượng mưa tích lũy trong 2h ngày 18/6/1986 tại trạm khí tượng này đạt 132,5mm. Như vậy, trận mưa chiều 29/5 là một trong những kỷ lục mưa dông được thiết lập ở Hà Nội trong vòng 36 năm qua.

Dự báo từ nay (30/5) đến ngày 31/5, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 120mm; ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ (bao gồm khu vực Hà Nội) có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to.

Chiều và đêm nay (30/5), ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Ngoài ra, trong chiều và tối nay (30/5), ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông; cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Hà Nội “thành sông” sau mưa lớn, chuyên gia nói gì? 1

Chuyên gia nói gì về trận mưa lịch sử ở Hà Nội

Như đã thông tin, sau trận mưa lịch sử chiều 29/5 khiến hàng loạt khu vực tại Hà Nội "chìm trong biển nước", gây khó khăn, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, trận mưa cũng đã gây thiệt hại tiền và tài sản của người dân khi hàng hoạt xe ô tô, xe máy bị hư hỏng phải gọi cứu hộ, sửa chữa.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 30/5, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, hiện nay thời tiết đang có sự biến đổi thất thường. Không chỉ ở Việt Nam mà các nước có hạ tầng phát triển như Mỹ hiện tượng bất thường tập trung tại một thời điểm thì không có hạ tầng nào chịu được.

Hà Nội “thành sông” sau mưa lớn, chuyên gia nói gì? 2

Chiều 30/5, ông Nguyễn Hữu Thành, Phó trưởng Phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia có những chia sẻ thông tin về trận mưa lớn lịch sử ở Hà Nội hôm 29/5.

Theo ông Nguyễn Hữu Thành, trong những ngày vừa qua, ở các tỉnh Bắc Bộ đã xuất hiện mưa giông, thời gian mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm. Từ ngày 25/5, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã phát hành tin mưa dông và cảnh báo mưa lớn cục bộ, mưa đá, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Ngày 28/5, Trung tâm đã ban hành bản tin mưa lớn ở vùng núi và trung du Bắc và cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh ở Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ bao gồm cả cảnh báo mưa dông cho khu vực Hà Nội.

Chiều ngày 29/5 trước khi xuất hiện mưa dông mạnh ở Hà Nội, Trung tâm đã ban hành bản tin cảnh báo mưa dông trên khu vực Hà Nội và bản tin cảnh báo ngập lụt cho khu vực nội thành Hà Nội.

Nguyên nhân của đợt mưa dông này như ông Thành cho biết là do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục ở khoảng 22-25° bị nén nên ngày hôm qua (29/5) nhiệt độ ở Bắc Bộ và Trung Bộ có xu hướng tăng. Chiều qua (29/5), hiện tượng mưa giông nhiệt xuất hiện sớm ở các tỉnh Sơn La, Hòa Bình và Nam đồng bằng Bắc Bộ sau đó dịch chuyển đến khu vực Hà Nội gây mưa lớn trong khoảng 2 giờ.

Vào thời điểm cuối tháng 5 như hiện nay, ở các tỉnh Bắc Bộ thường xuất hiện mưa dông nhiệt vào buổi chiều và tối. Như cơn mưa dông nhiệt mạnh ở Hà Nội vào chiều 29/5, đây không phải là hiện tượng bất thường.

Trúc Chi (theo Sức khỏe & Đời sống, Dân Việt, TTKTTVQG)
https://www.nguoiduatin.vn/ha-noi-thanh-song-sau-mua-lon-chuyen-gia-noi-gi-a554775.html

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Sẽ cấp chứng chỉ hành nghề để ngăn các ‘nhà giáo tự xưng’

Bộ GD-ĐT cho biết, việc cấp chứng chỉ hành nghề sẽ giúp nâng cao vị thế của nhà giáo, nhằm phân biệt với những “nhà giáo tự xưng” trên mạng xã hội - vốn không đủ tiêu chuẩn dạy học.
18/05/2024

Chính phủ thông qua Đề nghị sớm đưa Luật Đất đai 2024 vào cuộc sống

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 72/NQ-CP ngày 17/5/2024 thống nhất thông qua Đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 252 Luật Đất đai số 31/2024/QH15 như đề nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
17/05/2024

Đề xuất xếp lương nhà giáo cao nhất trong hệ thống lương hành chính sự nghiệp

Bộ GD-ĐT đang dự thảo Luật Nhà giáo, theo đó đề xuất tiền lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất so với hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp.
16/05/2024

Danh mục thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá

Bộ Y tế ban hành danh mục thuốc, thiết bị y tế, vật tư xét nghiệm được áp dụng hình thức đàm phán giá
16/05/2024

TOÀN VĂN: Dự thảo Luật Nhà Giáo

Toàn văn dự thảo Luật Nhà giáo đang được Bộ Giáo dục & Đào tạo lấy ý kiến.
15/05/2024

Hà Nội công bố 100 đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp xây dựng chiếm số đông

Trong 100 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội trên địa bàn Hà Nội tính đến đầu tháng 5-2024, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng chiếm tỷ lệ cao...
15/05/2024

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ tăng lên 75%?

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị điều chỉnh mức hưởng trợ cấp thất nghiệp từ 60% lên 75% nhằm bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho người lao động khi không có việc làm.
14/05/2024

Bổ sung quy định về nghiệm thu, kiểm tra nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy

Theo dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, các công trình, phương tiện giao thông cơ giới thuộc diện phải thẩm định thiết kế về phòng cháy, chữa cháy sau khi tổ chức nghiệm thu phải được cơ quan quản lý chuyên ngành kiểm tra công tác nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy, và chỉ được đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được cơ quan quản lý chuyên ngành chấp thuận kết quả nghiệm thu.
14/05/2024

Luật Đất đai 2024: Quy định về cấp sổ đỏ cho hộ gia đình đang sử dụng đất không có giấy tờ

Luật Đất đai số 31/2024/QH15 quy định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất mà không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền (Điều 138).
14/05/2024

Bộ Công an đề xuất quy định mới về nơi cư trú của người không có nơi thường trú, tạm trú

Bộ Công an đề xuất trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cơ quan đăng ký cư trú yêu cầu công dân khai báo thông tin về cư trú, công dân phải có trách nhiệm đến cơ quan đăng ký cư trú để khai báo.
13/05/2024

Luật Đất đai 2024: Quy định về xử lý diện tích đất thực tế chênh lệch với sổ đỏ

Luật Đất đai số 31/2024/QH15 quy định xử lý diện tích đất thực tế chênh lệch trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Điều 135).
12/05/2024

Sớm đưa Luật Đất đai vào cuộc sống: Người dân, doanh nghiệp được lợi gì?

Luật Đất đai có nhiều điểm có lợi cho người sử dụng đất, nếu Luật được ban hành sớm người dân sẽ hưởng lợi hơn, người dân có thể sử dụng quyền của người sử dụng đất, thế chấp, tặng cho, thừa kế, thực hiện các quyền tốt hơn.
11/05/2024