Hà Nội phải giải quyết dứt điểm các tồn tại lớn ảnh hưởng đến đời sống người dân

Ông Đỗ Văn Chiến - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị Hà Nội phải quyết dứt điểm các tồn tại lớn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.

Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội phát biểu tại Kỳ họp thứ 28, HĐND TP Hà Nội. Ảnh: Viết Thành

Sáng 26.11, phát biểu tại Kỳ họp thứ 28, TP Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến cho biết, Kỳ họp thứ 28 của TP Hà Nội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi xem xét nhiều nội dung, trong đó có nhiều nghị quyết và báo cáo - những quyết định sẽ tạo nền tảng thể chế vững chắc cho sự phát triển của Thủ đô trong giai đoạn mới.

Về kết quả năm 2025, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, trong nước triển khai nhiều nhiệm vụ chính trị trọng tâm, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đã nỗ lực, kiên định mục tiêu ổn định và phát triển.

Kinh tế duy trì đà tăng trưởng tích cực với GRDP ước đạt 8,5%, vượt kế hoạch. GRDP bình quân đầu người đạt 176,4 triệu đồng. Thu ngân sách ước đạt 641,7 nghìn tỉ đồng, bằng 124,9% dự toán và tăng gần 25% so với năm trước. Thu hút FDI đạt 4,1 tỉ USD, tăng 52%.

Hà Nội cũng thực hiện hiệu quả việc tổ chức bộ máy chính quyền hai cấp theo mô hình mới, giá trị văn hóa tiếp tục được phát huy, diện mạo đô thị phát triển theo hướng hiện đại, thông minh và bền vững. Quốc phòng - an ninh được giữ vững; đời sống Nhân dân được nâng cao; khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến ghi nhận vai trò nổi bật của TP - một trong những điểm sáng của hệ thống HĐND cả nước. Nhiều nghị quyết được ban hành kịp thời, tháo gỡ khó khăn, khơi thông điểm nghẽn, đặc biệt là nghị quyết triển khai Luật Thủ đô. Công tác chuẩn bị nội dung các kỳ họp được thực hiện kỹ lưỡng, phối hợp giữa HĐND với các cơ quan hữu quan ngày càng chặt chẽ. Đại biểu HĐND thể hiện tốt vai trò đại diện ý chí và nguyện vọng cử tri.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến nêu rõ nhiều vấn đề Hà Nội cần tiếp tục nỗ lực giải quyết: Chất lượng tăng trưởng và năng suất lao động chưa tương xứng với tiềm năng; việc triển khai chính sách đặc thù còn chậm; hạ tầng chưa theo kịp yêu cầu phát triển của đô thị đặc biệt.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến chỉ rõ công tác quy hoạch, quản lý đất đai, xây dựng còn hạn chế; ùn tắc giao thông, ngập úng, ô nhiễm không khí và ô nhiễm các dòng sông vẫn khiến người dân lo lắng. Nhiều dự án chậm tiến độ, gây lãng phí đất đai và nguồn lực.

Chia sẻ với những khó khăn tồn tại lâu năm, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến cho rằng, có những sai sót kéo dài khiến xử lý rất khó khăn, bởi "pháp luật chỉ hướng dẫn làm đúng chứ không hướng dẫn làm lại khi đã sai". Tuy nhiên, không thể vì khó mà không làm. Theo ông, để giải quyết các vấn đề, cần cách nhìn khách quan, có tính lịch sử, đặt lợi ích chung lên trên và "ứng xử thật lòng với nhau" để đồng lòng tháo gỡ.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến, đất nước và Thủ đô đang bước vào giai đoạn phát triển mới, thời cơ và thách thức đan xen.

Từ góc độ Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Đỗ Văn Chiến đề nghị Hà Nội tập trung vào 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trong đó phải tập trung nguồn lực xử lý vấn đề tồn đọng kéo dài, giải quyết dứt điểm các tồn tại lớn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân: quản lý đô thị, môi trường, văn hóa, không gian sống.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến chia sẻ về áp lực công việc của hệ thống chính trị hiện nay nhưng coi đó là "vinh dự trong thời điểm đất nước bước vào kỷ nguyên mới", là những kỷ niệm đáng tự hào trong sự nghiệp công tác.

Ông Đỗ Văn Chiến bày tỏ niềm tin rằng trong kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc, Thủ đô phải tiên phong và dẫn dắt. Hà Nội sẽ vượt qua khó khăn, tạo khí thế và quyết tâm mới, xứng đáng với vị thế Thủ đô ngàn năm văn hiến, thành phố anh hùng, thành phố vì hòa bình và thành phố sáng tạo.

Theo Lao Động Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Xây dựng kho dự trữ xăng dầu là mua bảo hiểm cho nền kinh tế

Đại biểu Quốc hội cho rằng việc xây dựng kho dự trữ xăng dầu chính là mua bảo hiểm cho nền kinh tế, cần bố trí ngân sách để khởi công ngay.
10/04/2026

Ông Phạm Gia Túc làm Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Túc giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, làm nhiệm vụ Phó Thủ tướng Thường trực.
10/04/2026

Ý nghĩa đặc biệt chuyến công tác Thổ Nhĩ Kỳ, Italia của Chủ tịch Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn sẽ tham dự Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và thăm chính thức Italia. Chuyến công tác có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cả về đa phương và song phương.
10/04/2026

Tổng Bí thư: Xây dựng lực lượng vũ trang Quân khu 3 vững mạnh toàn diện

Sáng 10/4, tại Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
10/04/2026

Bộ trưởng Công Thương: Dự trữ xăng dầu đã nâng từ 15 lên 26 ngày

Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng cho biết so sánh với các nước có chung biên giới như Lào, Campuchia, Trung Quốc hoặc các nước lân cận như Thái Lan, giá xăng dầu của Việt Nam cũng cạnh tranh và thấp hơn.
10/04/2026

Cử tri quan tâm câu hỏi người dân có mua được xăng giá rẻ không?

Đại biểu Quốc hội Huỳnh Quyết Thắng cho rằng, điều cử tri quan tâm là câu hỏi người dân có mua được xăng rẻ, doanh nghiệp có giảm chi phí không?
10/04/2026

Thủ tướng Chính phủ: Không chấp nhận tăng trưởng nóng đánh đổi lấy sự bất ổn vĩ mô

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh chúng ta không chấp nhận tăng trưởng nóng, tăng trưởng cao và đánh đổi lấy sự bất ổn vĩ mô, vì cái giá phải trả lớn hơn rất nhiều.
10/04/2026

Bộ trưởng Bộ Y tế lý giải việc Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 chưa hoạt động

Bộ trưởng Bộ Y tế đã lý giải việc dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 hoàn thành xong phần thô nhưng chưa hoạt động.
10/04/2026

Định hướng của Chính phủ về sắp xếp, sáp nhập báo chí, trường học, bệnh viện

Chính phủ mới đây ban hành Nghị quyết số 105 về chương trình hành động thực hiện Kết luận số 210 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong thời gian tới.
10/04/2026

Việt Nam cần hình thành thêm nhiều tập đoàn tư nhân lớn

Theo Chủ tịch Quốc hội, muốn đạt tăng trưởng hai con số thì một trong những lực đẩy quan trọng nhất là khu vực kinh tế tư nhân, vì vậy cần hình thành thêm nhiều tập đoàn tư nhân lớn, có năng lực tài chính, công nghệ.
10/04/2026

Chúng ta đang làm quy hoạch nhưng lại đặt ra quá nhiều thủ tục lòng vòng'

Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị nhìn nhận rằng chúng ta đang làm quy hoạch nhưng lại đặt ra quá nhiều thủ tục lòng vòng sau quy hoạch. Quy hoạch mà không đi thẳng được vào triển khai thực hiện thì quy hoạch đó chưa có giá trị thực tiễn.
10/04/2026

Trung ương: Kiên quyết xử lý vi phạm, kỷ luật trường hợp gây trì trệ

Cùng với xây dựng cơ chế bảo vệ cán bộ, Trung ương yêu cầu kiên quyết xử lý vi phạm, kỷ luật trường hợp gây trì trệ, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong thực hiện các chủ trương, chính sách.
10/04/2026