Giấy tờ bắt buộc phải có khi đi bầu cử

Ngày 15/3, khi đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cử tri cần mang theo giấy tờ gì?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 69 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 (sửa đổi, bổ sung tại Luật số 83/2025/QH15), cử tri khi thực hiện quyền bầu cử phải trực tiếp bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay (trừ một số trường hợp đặc biệt theo quy định). Khi đi bầu cử, cử tri phải xuất trình thẻ cử tri.

Như vậy, thẻ cử tri là giấy tờ bắt buộc cử tri phải mang theo khi đi bỏ phiếu bầu, thực hiện quyền bầu cử.

Thẻ cử tri có đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, số căn cước... của cử tri (Ảnh: Tùng Nguyên).

Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 21/2025/TT-BNV (hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031), thẻ cử tri được Tổ bầu cử phát đến tận tay cử tri chậm nhất là trước ngày bầu cử 3 ngày.

Tổ bầu cử phối hợp với công an cấp xã, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố thực hiện việc rà soát danh sách cử tri trong quá trình phát thẻ cử tri cho cử tri trên địa bàn.

Trường hợp đến thời điểm bắt đầu bỏ phiếu bầu cử mà Tổ bầu cử vẫn không thể liên hệ được với cử tri để phát thẻ cử tri do cử tri có tên trong danh sách không có mặt tại nơi đã đăng ký thường trú (hoặc tạm trú), hoặc không thể liên lạc được bằng các phương tiện liên lạc khác thì Tổ bầu cử thông báo đến UBND cấp xã xem xét việc xóa tên người đó trong danh sách cử tri.

Trường hợp đến ngày bầu cử mà thẻ cử tri bị rách, hỏng hoặc bị mất thì cử tri phải kịp thời báo cáo với Tổ bầu cử.

Tổ bầu cử phải thu hồi thẻ cử tri bị rách, hỏng. Đối với trường hợp cử tri bị mất thẻ cử tri thì Tổ bầu cử phải yêu cầu cử tri viết giấy xác nhận đã mất thẻ cử tri (kèm theo xuất trình căn cước công dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân hợp pháp khác) và đề nghị được cấp thẻ cử tri mới. 

Như vậy, trong trường hợp này, cử tri phải xuất trình thêm giấy tờ tùy thân mới được cấp lại thẻ cử tri. Do đó, giấy tờ tùy thân (căn cước công dân, hộ chiếu...) cũng là giấy tờ cần thiết phải mang theo.

Trong trường hợp cử tri trình báo thẻ cử tri bị rách, hỏng hoặc bị mất, Tổ bầu cử có trách nhiệm báo cáo với UBND cấp xã để cấp lại thẻ cho cử tri.

Riêng đối với trường hợp cấp lại thẻ cử tri do bị mất thì Tổ bầu cử ghi chú tại danh sách cử tri về việc cấp lại thẻ cử tri do bị mất để theo dõi khi thực hiện bỏ phiếu trong ngày bầu cử, tránh trường hợp người khác nhặt được thẻ cử tri bị mất để thực hiện việc bỏ phiếu làm ảnh hưởng đến kết quả bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu.

Theo hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử quốc gia, sau khi cử tri bỏ phiếu bầu cử xong, thành viên Tổ bầu cử có trách nhiệm nhắc cử tri xuất trình lại thẻ cử tri và đóng dấu “Đã bỏ phiếu” lên mặt trước của thẻ cử tri.

Cử tri được giữ lại thẻ cử tri nhưng không được xuất trình thẻ cử tri đã đóng dấu “Đã bỏ phiếu” để yêu cầu tham gia bỏ phiếu.

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Việt Nam cam kết bảo đảm quyền tiếp cận công lý cho phụ nữ và trẻ em gái

Từ ngày 9-11/3, đoàn đại biểu Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà dẫn đầu đã tham dự khóa họp lần thứ 70 của Ủy ban Địa vị phụ nữ Liên Hợp Quốc (CSW) tại New York, Hoa Kỳ.
13/03/2026

Chuyển cơ quan điều tra hơn 1.900 vụ việc có dấu hiệu tội phạm

Hơn 1.900 vụ việc có dấu hiệu tội phạm đã được chuyển cơ quan điều tra để điều tra, xử lý.
13/03/2026

Bộ Xây dựng lý giải đề xuất giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia

Bộ Xây dựng vừa có giải trình về đề xuất giải thể, chấm dứt hoạt động của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia cùng Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
13/03/2026

'Nữ tướng’ du lịch muốn chính sách phải được biến thành bát cơm, manh áo cụ thể

Ứng viên đại biểu Quốc hội cho rằng quản lý nhà nước không chỉ là ban hành chính sách trên giấy mà phải hành động để biến tiềm năng thành sinh kế, mang lại bát cơm, manh áo và thu nhập bền vững cho người dân.
13/03/2026

Thủ tướng: Công nghệ vũ trụ là lĩnh vực chiến lược cần ưu tiên đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh công nghệ vũ trụ là lĩnh vực chiến lược cần ưu tiên đầu tư, phát triển và từng bước làm chủ. Trong đó, vệ tinh tầm thấp là một trong những sản phẩm quan trọng của công nghệ chiến lược này.
13/03/2026

Xả mạnh quỹ bình ổn 4.000-5.000 đồng/lít, Bộ Công Thương nói rõ lý do giá xăng dầu vẫn tăng

Liên quan đến điều chỉnh giá xăng dầu, Bộ Công Thương đã giải thích rõ vì sao ở kỳ điều hành đêm 12/3 giá một mặt hàng xăng dầu vẫn tăng bất chấp xả mạnh Quỹ Bình ổn với mức chi 4.000-5.000 đồng/lít (kg).
13/03/2026

Cam kết của bí thư các tỉnh, thành ở miền Tây ứng cử đại biểu Quốc hội

Các bí thư tỉnh, thành ở khu vực ĐBSCL như Cần Thơ, Cà Mau, Vĩnh Long đã nêu chương trình hành động khi tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 16, qua đó nhấn mạnh cam kết nhiều vấn đề.
13/03/2026

Bộ NN&MT lý giải việc đo khí thải phương tiện phải 'đạp lút chân ga'

Bộ NN&MT cho biết, khi động cơ tăng tốc nhanh, trạng thái vận hành ổn định hơn, độ khói cực đại được tạo ra và đi qua ống xả tới thiết bị đo. Nhờ đó, kết quả kiểm tra có thể phản ánh sát hơn mức phát thải thực tế của phương tiện.
13/03/2026

Chủ tịch Quốc hội: Tập trung cao độ để cuộc bầu cử là ngày hội non sông

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì cuộc họp với các tiểu ban trực thuộc Hội đồng Bầu cử quốc gia để đánh giá, rà soát các công việc chuẩn bị cho ngày bầu cử 15/3.
12/03/2026

Phát triển công nghiệp quốc phòng theo hướng lưỡng dụng, hiện đại

Thủ tướng nhấn mạnh tập trung phát triển công nghiệp quốc phòng theo hướng chủ động, lưỡng dụng, hiện đại; thương mại hóa sản phẩm công nghiệp quốc phòng.
12/03/2026

Xăng E10 phải trở thành lựa chọn duy nhất

Chính phủ vừa đốc thúc các ngành và địa phương, khẩn trương xúc tiến công tác chuẩn bị, để đầu tháng 6 năm nay, xăng sinh học E10 được "phủ sóng" cả nước.
12/03/2026

5 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 16

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết có 5 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 16, chủ yếu là doanh nhân và người làm trong khu vực tư nhân.
12/03/2026