Gia Lai: Phát hiện nhiều sai phạm về tài chính ở Công ty THHH MTV Lâm nghiệp Kông H'de

Thanh tra Sở Tài chính Gia Lai phát hiện nhiều sai phạm tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông H’de, trong đó đáng chú ý khoản chi hơn 2,7 tỷ đồng tiền mặt nhưng không có chứng từ.

Không chỉ vi phạm về nguyên tắc tài chính, thời gian qua nhiều diện tích rừng do công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông H'' de quản lý cũng bị chặt phá nặng nề.
Không chỉ vi phạm về nguyên tắc tài chính, thời gian qua nhiều diện tích rừng do công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông H' de quản lý cũng bị chặt phá nặng nề.

Theo Kết luận thanh tra số 01- KL-TTr ngày 6/6/2024 của Thanh tra Sở Tài chính Gia Lai đã phát hiện Công ty THHH MTV Lâm nghiệp Kông H'de chi xuất từ quỹ tiền mặt số tiền hơn 2,7 tỷ đồng nhưng không có chứng từ. Công ty còn cung cấp, xác nhận thông tin, số liệu kế toán không trung thực; để ngoài sổ kế toán tiền mặt của đơn vị; không lập chứng từ kế toán khi nghiệp vụ kinh tế phát sinh; công bố số liệu báo cáo tài chính không thống nhất trong cùng một kỳ kế toán.

Trong thời gian thanh tra, Đoàn thanh tra đã yêu cầu báo cáo, giải trình nhưng Công ty không thực hiện.

Kết luận thanh tra của Sở Tài chính tỉnh Gia Lai.
Kết luận thanh tra của Sở Tài chính tỉnh Gia Lai.

Thanh tra Sở cũng xác định Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông H’de chịu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng vốn chưa hiệu quả. Cụ thể trong năm 2022, Công ty ký hợp đồng giao khoán trồng rừng với ông Đặng Xuân Lộc (giá trị gần 2 tỷ đồng) và đã tạm ứng vốn 747 triệu đồng nhưng đến hết thời hạn vẫn không thực hiện trồng rừng.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, Thanh tra Sở Tài chính đã chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm nguyên tắc kế toán tiền mặt tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông H’de sang cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an tỉnh Gia Lai để xử lý theo quy định.

Thanh tra Sở Tài chính cũng đề nghị Giám đốc Sở Tài chính đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai giao Sở Nội vụ tham mưu xử lý trách nhiệm đối các cá nhân có liên quan đến các sai phạm tại Công ty này. Cụ thể, đề nghị xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Thanh Kim - cựu Chủ tịch kiêm giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Kông H'de với lí do chưa thực hiện hết trách nhiệm vụ, sử dụng không hiệu quả vốn chủ sở hữu vì đã chỉ đạo cấp dưới chi hơn 2,7 tỉ đồng tiền mặt nhưng không có chứng từ; ông Lê Văn Thủy- Chủ tịch kiêm giám đốc Công ty Kông H'de do chưa thực hiện hết chức trách nhiệm vụ dẫn đến ảnh hưởng việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của công ty, sử dụng không hiệu quả vốn chủ sở hữu liên quan việc đã tạm ứng 747 triệu đồng trồng rừng giao khoán nhưng không trồng rừng; ông Phan Thanh Tùng- Phó giám đốc, cựu kiểm soát viên năm 2022 của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Kông H’de vì không thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định.

Thanh tra Sở Tài chính Gia Lai đề nghị Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty khẩn trương thu hồi số tiền 747 triệu đồng tạm ứng hợp đồng trồng rừng từ năm 2022 nhưng đến nay vẫn không thực hiện; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân liên quan. Đồng thời thực hiện nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Sở Tài chính số tiền hơn 2,7 tỷ đồng đã xuất quỹ tiền mặt chi không có chứng từ, sử dụng trái phép gây thất thoát tiền của Nhà nước.

Theo Nhân Dân Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Phá vụ án tại Cục Đăng kiểm Việt Nam từ 2 chiếc ô tô

Phát hiện 2 ô tô có dấu hiệu cơi nới thành và thùng xe, tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TPHCM dừng phương tiện để kiểm tra. Từ đây, sai phạm của các lãnh đạo, nhân viên Cục Đăng kiểm Việt Nam bị phanh phui.
14/07/2024

Có được dùng bằng lái xe bản cứng sau khi bị tạm giữ giấy phép lái xe trên VNeID?

Nhiều người băn khoăn khi bị lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) tạm giữ giấy phép trên ứng dụng VNeID có được sử dụng bản cứng để tiếp tục tham gia giao thông.
12/07/2024

Câu chuyện về Tiến sĩ Nguyễn Lê Anh: Người bảo tồn và khôi phục lịch sử Việt

Trong suốt nhiều năm làm việc về lịch sử Việt Nam, chúng tôi đã chứng kiến không ít những câu chuyện đầy cảm xúc về sự hi sinh và cống hiến của những con người vĩ đại. Nhưng khi gặp Tiến sĩ Nguyễn Lê Anh, cựu nghiên cứu sinh ngành Toán tại Đại học Lomonosov và từng là giảng viên của Học viện Kỹ thuật Quân sự, chúng tôi biết rằng câu chuyện của ông sẽ là một trong những câu chuyện truyền cảm hứng nhất mà chúng tôi từng kể. Ở tuổi gần 70, Tiến sĩ Nguyễn Lê Anh vẫn là biểu tượng sáng ngời của sự kiên trì và tri thức, một tấm gương về lòng yêu nước và sự cống hiến không ngừng nghỉ cho lịch sử dân tộc.
11/07/2024

Thông tin tất cả xe máy phải kiểm định khí thải từ 1.1.2025 là chưa chính xác!

Đó là khẳng định của lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam khi trao đổi với Thanh Niên sáng nay (9.7) các nội dung liên quan tới quy định xe máy sẽ phải thực hiện kiểm định khí thải nằm trong luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ vừa được Quốc hội thông qua.
09/07/2024

Chính sách bảo hiểm y tế đã và đang thực sự đi vào cuộc sống của mỗi người dân

Theo thống kê, hết năm 2023, cả nước có khoảng 93,6 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ gần 93,35% dân số. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tăng dần qua các năm, tiệm cận mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân...
09/07/2024

Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh-sinh viên hiện hành là gần 885 nghìn đồng/năm

Vì mức lương cơ sở đã tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng, nên mức đóng bảo hiểm y tế của nhóm học sinh-sinh viên cũng điều chỉnh theo. Cụ thể, từ ngày 1/7/2024, học sinh-sinh viên tham gia bảo hiểm y tế phải đóng gần 885 nghìn đồng cho 12 tháng, bên cạnh số tiền hỗ trợ gần 380 nghìn đồng mỗi năm từ ngân sách Nhà nước.
08/07/2024

Tước giấy phép lái xe trên môi trường điện tử là như thế nào?

Theo Thông tư 28/2024/TT-BCA, trong quá trình xử lý mà người vi phạm xuất trình giấy tờ qua VNeID thì lực lượng chức năng sẽ tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử.
04/07/2024

7 trường hợp sổ đỏ sẽ bị hủy theo Luật Đất đai 2024

Luật Đất đai 2024 quy định 7 trường hợp bị hủy sổ đỏ mà người dân cần lưu ý.
03/07/2024

Những điều cần biết chung quanh quy định điểm của giấy phép lái xe

Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định điểm của giấy phép lái xe là 12 điểm, số điểm trừ mỗi lần vi phạm tùy thuộc tính chất, mức độ của hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ.
03/07/2024

Cảnh sát giao thông được làm gì khi người điều khiển phương tiện chống đối?

Với việc trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật, khi tuần tra, kiểm soát, Cảnh sát giao thông được sử dụng, ngăn chặn hành vi vi phạm, chống đối.
01/07/2024

Khởi tố 3 đối tượng liên quan đến sai phạm tại Trung tâm Điều dưỡng người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với đối tượng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan tới sai phạm xảy ra tại Trung tâm Điều dưỡng người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An.
01/07/2024

28 hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông đường bộ

Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2025 nêu chi tiết 28 hành vi bị nghiêm cấm đối với người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.
01/07/2024