Gia Lai: Phát hiện nhiều sai phạm về tài chính ở Công ty THHH MTV Lâm nghiệp Kông H'de

Thanh tra Sở Tài chính Gia Lai phát hiện nhiều sai phạm tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông H’de, trong đó đáng chú ý khoản chi hơn 2,7 tỷ đồng tiền mặt nhưng không có chứng từ.

Không chỉ vi phạm về nguyên tắc tài chính, thời gian qua nhiều diện tích rừng do công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông H'' de quản lý cũng bị chặt phá nặng nề.
Không chỉ vi phạm về nguyên tắc tài chính, thời gian qua nhiều diện tích rừng do công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông H' de quản lý cũng bị chặt phá nặng nề.

Theo Kết luận thanh tra số 01- KL-TTr ngày 6/6/2024 của Thanh tra Sở Tài chính Gia Lai đã phát hiện Công ty THHH MTV Lâm nghiệp Kông H'de chi xuất từ quỹ tiền mặt số tiền hơn 2,7 tỷ đồng nhưng không có chứng từ. Công ty còn cung cấp, xác nhận thông tin, số liệu kế toán không trung thực; để ngoài sổ kế toán tiền mặt của đơn vị; không lập chứng từ kế toán khi nghiệp vụ kinh tế phát sinh; công bố số liệu báo cáo tài chính không thống nhất trong cùng một kỳ kế toán.

Trong thời gian thanh tra, Đoàn thanh tra đã yêu cầu báo cáo, giải trình nhưng Công ty không thực hiện.

Kết luận thanh tra của Sở Tài chính tỉnh Gia Lai.
Kết luận thanh tra của Sở Tài chính tỉnh Gia Lai.

Thanh tra Sở cũng xác định Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông H’de chịu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng vốn chưa hiệu quả. Cụ thể trong năm 2022, Công ty ký hợp đồng giao khoán trồng rừng với ông Đặng Xuân Lộc (giá trị gần 2 tỷ đồng) và đã tạm ứng vốn 747 triệu đồng nhưng đến hết thời hạn vẫn không thực hiện trồng rừng.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, Thanh tra Sở Tài chính đã chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm nguyên tắc kế toán tiền mặt tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông H’de sang cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an tỉnh Gia Lai để xử lý theo quy định.

Thanh tra Sở Tài chính cũng đề nghị Giám đốc Sở Tài chính đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai giao Sở Nội vụ tham mưu xử lý trách nhiệm đối các cá nhân có liên quan đến các sai phạm tại Công ty này. Cụ thể, đề nghị xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Thanh Kim - cựu Chủ tịch kiêm giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Kông H'de với lí do chưa thực hiện hết trách nhiệm vụ, sử dụng không hiệu quả vốn chủ sở hữu vì đã chỉ đạo cấp dưới chi hơn 2,7 tỉ đồng tiền mặt nhưng không có chứng từ; ông Lê Văn Thủy- Chủ tịch kiêm giám đốc Công ty Kông H'de do chưa thực hiện hết chức trách nhiệm vụ dẫn đến ảnh hưởng việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của công ty, sử dụng không hiệu quả vốn chủ sở hữu liên quan việc đã tạm ứng 747 triệu đồng trồng rừng giao khoán nhưng không trồng rừng; ông Phan Thanh Tùng- Phó giám đốc, cựu kiểm soát viên năm 2022 của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Kông H’de vì không thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định.

Thanh tra Sở Tài chính Gia Lai đề nghị Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty khẩn trương thu hồi số tiền 747 triệu đồng tạm ứng hợp đồng trồng rừng từ năm 2022 nhưng đến nay vẫn không thực hiện; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân liên quan. Đồng thời thực hiện nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Sở Tài chính số tiền hơn 2,7 tỷ đồng đã xuất quỹ tiền mặt chi không có chứng từ, sử dụng trái phép gây thất thoát tiền của Nhà nước.

Theo Nhân Dân Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bộ Công an ra mắt giải pháp chống hàng giả trên VNeID

VNIDCheck là công cụ được kỳ vọng sẽ đẩy lùi tình trạng hàng giả, hàng nhái, dễ dàng truy xuất thông tin minh bạch về sản phẩm và thực hiện phản ánh, cảnh báo trên nền tảng VNeID.
16/10/2025

Người dân không nộp bản photo sổ đỏ đúng hạn, mọi quyền lợi sẽ không được giải quyết

UBND phường Tây Mỗ nêu rõ nếu quá thời hạn nhưng người dân không nộp bản photo sổ đỏ, mọi quyền lợi sẽ không được xem xét giải quyết.
16/10/2025

Ngân 98 và Lương Bằng Quang chống đối, gây khó cho cơ quan điều tra thế nào?

Khi bị đưa về cơ quan điều tra, Võ Thị Ngọc Ngân (Ngân 98) liên tục la hét, chống đối. Chồng của nữ DJ này, ca sĩ - nhạc sĩ Lương Bằng Quang, cũng được xác định có dấu hiệu trì hoãn, gây khó khăn cho quá trình điều tra và khám xét.
16/10/2025

Từ "cá mập" công nghệ đến bê bối lừa đảo của Shark Bình

Từng được ví là "cá mập" công nghệ rót vốn vào hàng chục startup, Shark Bình bị bắt với cáo buộc chiếm đoạt ví của hơn 30.000 khách hàng, khoảng 117 tỷ đồng, trong dự án tiền số AntEx.
15/10/2025

Bộ Công an: Dữ liệu mống mắt, giọng nói là thông tin sinh trắc học nhạy cảm

Theo Bộ Công an, dữ liệu mống mắt và giọng nói là thông tin sinh trắc học nhạy cảm, phải được quản lý chặt chẽ theo quy định của pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân, an ninh mạng.
15/10/2025

20.000 bình nước Lavie giả được trà trộn bán cho người dân Hà Nội

Lê Văn Viết và đồng phạm bị cáo buộc sản xuất các bình nước Lavie giả với chi phí khoảng 10.000 đồng/bình, sau đó bán ra thị trường với giá gần 70.000 đồng/bình.
14/10/2025

Công an Hà Nội triệt phá ổ nhóm sản xuất, buôn bán trên 14 tấn thịt trâu giả

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội vừa triệt phá ổ nhóm sản xuất, buôn bán trên 14 tấn thịt trâu giả là thịt bò nhãn hiệu WAGYU.
14/10/2025

Thu giữ khoảng 900 tỉ đồng trong vụ án liên quan đến Shark Bình

Công an Hà Nội thu giữ 900 tỉ đồng, gồm hơn 597 cây vàng, 18 bất động sản, 2 xe ô tô cùng nhiều tài liệu, thiết bị điện tử trong vụ án liên quan đến Shark Bình.
14/10/2025

Shark Nguyễn Hòa Bình bị bắt

Ông Nguyễn Hòa Bình (thường gọi là Shark Bình) bị khởi tố, tạm giam với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn liên quan dự án tiền số AntEx.
14/10/2025

Thủ đoạn tinh vi của Ngân 98 trong vụ sản xuất, buôn bán hàng giả

Công an TPHCM xác định Ngân 98 là chủ mưu sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả. Công an cũng tiến hành khám xét căn hộ của Ngân 98.
14/10/2025

Không yêu cầu công dân xuất trình giấy tờ đã tích hợp trên VNeID

Trong dự thảo, Bộ Công an đề xuất các cơ quan, đơn vị không yêu cầu công dân nộp, xuất trình bản chính hoặc bản sao các giấy tờ, tài liệu đã được tích hợp trên VNeID.
13/10/2025

Camera giao thông cả nước phát hiện gần 2.500 vi phạm trong một ngày

Trong ngày 9/10, thông qua hệ thống camera giám sát giao thông (cả camera AI và camera thường) trên toàn quốc, lực lượng chức năng đã phát hiện gần 2.500 trường hợp vi phạm giao thông.
10/10/2025