Doanh nghiệp xin tặng công trình vi phạm: Chờ ý kiến của Tỉnh ủy Hải Dương

UBND tỉnh Hải Dương đang giao các cơ quan chuyên môn nghiên cứu đề xuất của doanh nghiệp xin tặng cụm công trình xây dựng vi phạm rộng hàng nghìn m2 cho bệnh viện.

Doanh nghiệp "cho không" công trình vi phạm?

Trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương cho biết, đơn vị đang giao các cơ quan chuyên môn nghiên cứu trước đề xuất của doanh nghiệp xin tặng công trình vi phạm cho bệnh viện sử dụng, quản lý.

Như đã đưa tin, thời gian gần đây, dư luận trên địa bàn TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đặc biệt quan tâm và theo dõi tiến độ xử lý cụm công trình vi phạm xây dựng kéo dài 10 năm trên đất của Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương.

Cụm công trình trên rộng hàng nghìn m2, gồm nhiều hạng mục: quán karaoke, nhà hàng, quán cà phê, do Công ty TNHH MTV Đại Sơn (Công ty Đại Sơn) xây dựng.

Vụ việc này được Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Hải Dương theo dõi, chỉ đạo xử lý.

Lãnh đạo UBND TP Hải Dương cho biết, ngày 20/3 vừa qua là hạn chót để doanh nghiệp tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm.

Tuy nhiên, doanh nghiệp lại bất ngờ có đơn gửi Tỉnh ủy Hải Dương xin được hiến tặng công trình vi phạm cho Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương quản lý, sử dụng.

Lý do xin hiến tặng được doanh nghiệp giải thích đã đầu tư nhiều tiền, công sức để xây dựng cụm công trình trên, phải phá bỏ sẽ rất lãng phí.

Cũng theo lãnh đạo UBND TP Hải Dương, doanh nghiệp xin hiến tặng công trình vi phạm cho bệnh viện mà không nêu điều kiện gì; theo đó được hiểu là doanh nghiệp sẵn sàng "cho không" công trình cho bệnh viện.

Lãnh đạo TP Hải Dương cho biết, nếu Tỉnh ủy Hải Dương đồng ý chủ trương cho giữ lại công trình vi phạm để bệnh viện quản lý, thay đổi công năng sử dụng cho việc khám chữa bệnh, thì thành phố sẽ làm các quy trình tiếp theo.

Còn nếu Tỉnh ủy Hải Dương không đồng ý cho giữ lại công trình, UBND TP Hải Dương sẽ tổ chức cưỡng chế phá dỡ công trình theo quy định.

Cụm công trình vi phạm (Ảnh: Nguyễn Dương).

Cụm công trình vi phạm (Ảnh: Nguyễn Dương).

Vi phạm kéo dài 10 năm

Theo báo cáo của UBND TP Hải Dương, Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương được UBND tỉnh Hải Dương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2001, có diện tích hơn 24.000m2.

Ngày 25/4/2011, Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương cho Công ty Đại Sơn thuê mặt bằng trên diện tích ao chưa xây dựng. Một tháng sau, bệnh viện này cho Công ty Đại Sơn tiếp tục ký hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Báo cáo cho biết, việc ký kết giữa bệnh viện và Công ty Đại Sơn là hình thức cho thuê lại đất. Như vậy, bệnh viện đã cho Công ty Đại Sơn thuê lại mặt bằng, đất đai không đúng quy định của Luật Đất đai.

Từ những sai phạm trên dẫn đến hàng loạt vi phạm về xây dựng của Công ty Đại Sơn, với diện tích hàng nghìn mét vuông.

Cụ thể, năm 2014 Công ty Đại Sơn xây dựng dãy ki ốt giáp đường Lê Quý Đôn với diện tích 188,8m2, hoàn thành năm 2015.

Năm 2016, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Hải Dương thanh tra, kết luận công trình trên vi phạm hành lang đường Lê Quý Đôn và yêu cầu tháo dỡ. Nhưng đến nay, Công ty Đại Sơn vẫn chưa tháo dỡ mà còn xây bịt cửa ra vào, bên trong thông cửa giữa các ki ốt và tận dụng làm nhà kho.

Công trình nhà vật lý trị liệu giáp với đường Yết Kiêu của Công ty Đại Sơn cũng sai phạm về xây dựng.

Cụ thể, năm 2012 Công ty Đại Sơn xây dựng công trình 2 tầng, có diện tích sàn tầng 1 là hơn 3.100m2. Hiện công trình này công ty kinh doanh dịch vụ ăn uống, karaoke.

Đến năm 2014, Công ty Đại Sơn tiến hành xây dựng phía trước công trình trên làm phòng trưng bày sản phẩm đông y (giáp với đường Yết Kiêu) và các quầy giải khát phía đường Thanh Niên, có diện tích hơn 1.000m2.

Kết luận thanh tra của Sở TN-MT Hải Dương chỉ rõ, công trình trên xây dựng không đúng mục đích. Sở này có yêu cầu bệnh viện làm các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất đối với diện tích đã san lấp, nhưng đến nay bệnh viện vẫn chưa thực hiện.

Mấy ngày gần đây chính quyền đã dựng hàng rào bảo vệ nhằm hạn chế hoạt động của công trình vi phạm này (Ảnh: Nguyễn Dương).

Mấy ngày gần đây chính quyền đã dựng hàng rào bảo vệ nhằm hạn chế hoạt động của công trình vi phạm này (Ảnh: Nguyễn Dương).

Chưa dừng lại, năm 2016 Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Hải Dương được phép tiếp tục xây dựng các phòng massage, xông hơi, ngâm chân.

Đến tháng 8/2016, Công ty Đại Sơn tiếp tục thi công nhưng không xây dựng các phòng massage, xông hơi mà xây dựng 1 tầng và mở rộng diện tích tầng 1 sai so với giấy phép, công trình có diện tích hơn 1.200m2.

Sau đó, đơn vị chuyên môn của UBND phường Hải Tân (TP Hải Dương) đã lập biên bản vi phạm đối với Công ty Đại Sơn và yêu cầu ngừng thi công. UBND phường Hải Tân ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Công ty Đại Sơn không ngừng thi công, đến tháng 9/2016, chính quyền phường Hải Tân tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Đại Sơn, nhưng công ty này vẫn không chấp hành.

Tháng 10/2016, chính quyền phường Hải Tân phối hợp với phòng chức năng của UBND TP Hải Dương làm việc với bệnh viện và Công ty Đại Sơn, yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Công ty này vẫn không chấp hành mà vẫn tiếp tục thi công và hoàn thành vào tháng 11/2017.

Căn cứ vào quy trình thủ tục theo Luật xử lý vi phạm hành chính, UBND TP Hải Dương đã tiến hành các bước xác minh, hoàn thiện hồ sơ xử lý cụm công trình vi phạm nói trên.

Chính quyền địa phương đã liên tục tuyên truyền cho doanh nghiệp hiểu, vận động tự tháo dỡ. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã liên tục trễ hẹn thời gian tự tháo dỡ.

Theo ghi nhận, khu cụm công trình vi phạm nói trên đã được chính quyền dựng hàng rào hạn chế hoạt động. Nhà chức trách địa phương cũng yêu cầu doanh nghiệp di chuyển đồ đạc ra khỏi công trình trong thời gian chờ xử lý.

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Hướng dẫn xác định giá bán, giá thuê mua nhà ở xã hội

Chính phủ ban hành Nghị định số 192/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị quyết số 201/2025/QH15 ngày 29/5/2025 của Quốc hội thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội.
04/07/2025

Nghẹt thở pha dùng drone hạng nặng giải cứu 2 bé mắc kẹt giữa dòng nước xiết

Trong khi đang phun thuốc nông nghiệp, thấy các cháu nhỏ bị mắc kẹt giữa dòng nước xiết, anh Nghĩa (Gia Lai) đã dùng drone hạng nặng giải cứu, đưa 2 cháu bé vào bờ.
04/07/2025

Cô giáo 25 năm dạy chuyên 'toát mồ hôi' khi giải đề thi tốt nghiệp môn Tiếng Anh

Giải thử mã đề 1105 của đề Tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT năm 2025, cô Bích Hạnh, vốn có 25 năm kinh nghiệm giảng dạy lớp chuyên Anh, nói “toát mồ hôi hột” vì độ khó của đề.
03/07/2025

Vẻ đẹp của ngôi chùa hơn 350 năm tuổi ở Bình Định

Chùa Thập Tháp Di Đà - tổ đình hơn 350 năm tuổi tại Bình Định, không chỉ là trung tâm Phật giáo cổ kính mà còn lưu giữ dấu ấn văn hóa - kiến trúc đặc sắc của vùng đất Đồ Bàn xưa.
02/07/2025

Chủ tịch UBND TPHCM cử 3 hồi chuông cầu quốc thái dân an

Đúng 6h sáng 1/7 – ngày các tỉnh, thành chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp sau sáp nhập, hơn 18.000 ngôi chùa trên cả nước, trong đó có các chùa tại TPHCM, đồng loạt cử ba hồi chuông, trống Bát Nhã cầu quốc thái dân an.
01/07/2025

Giáo hội công bố nhân sự 15 ban trị sự Phật giáo các tỉnh, thành phía Nam

Sáng 30/6, Trung ương Giáo hội đã trọng thể tổ chức Hội nghị công bố quyết định nhân sự Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành phía Nam sau sáp nhập, tại Văn phòng 2 Trung ương - Thiền viện Quảng Đức (TPHCM).
30/06/2025

Thức trắng đêm nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội

Từ đêm 29/6 đến trưa 30/6, cả nghìn người xếp hàng dài trước trụ sở chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội An Trung 2.
30/06/2025

VNeID khó truy cập khi nhiều người vào xem quê quán mới

Ứng dụng VNeID hoạt động chập chờn, khó truy cập, được cho là do nhiều người vào xem thông tin quê quán mới.
30/06/2025

Nguyễn Hoài Phương Anh đăng quang Hoa hậu Biển Việt Nam Toàn cầu 2025

Á hậu 1 là Nguyễn Linh Chi (Thanh Hóa); hai Á hậu 2 là Nguyễn Trần Minh Tâm (Quảng Ninh) và Hoàng Thu Hiền (Thái Bình).
29/06/2025

Giám đốc Công an Hà Nội thông tin vụ tài liệu bị đốt cạnh trụ sở phường

Giám đốc Công an TP Hà Nội khẳng định giấy tờ, tài liệu bị đốt ngay cạnh trụ sở UBND phường Cổ Nhuế 2 không có tài liệu bí mật Nhà nước.
27/06/2025

Chỉ chia cho con, sao mất tới 4,5 tỷ để chuyển đổi 300m2 đất vườn?

Theo chuyên gia, cơ quan quản lý cần có giải pháp để phân biệt rõ người có nhu cầu thực và giới đầu tư, đầu cơ để thu đủ tiền sử dụng đất theo giá thị trường với nhà đầu tư, còn hộ gia đình được hưởng chính sách ưu đãi đảm bảo an sinh.
Mất cả chục tỷ đồng để chuyển đổi đất
26/06/2025

Tập trung giải quyết chính sách nghỉ trước tuổi với 4 nhóm cán bộ, công chức

Nhóm còn dưới 5 năm đến tuổi nghỉ hưu; nhóm không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, sức khỏe không đảm bảo... được Bộ Nội vụ đề nghị lưu ý tập trung giải quyết chế độ chính sách nghỉ trước tuổi.
Giữ chân người có năng lực, cống hiến
24/06/2025