Đi xe không chính chủ sẽ bị xử phạt ra sao theo Nghị định 168/2024?

Theo quy định mức phạt đối với xe máy, xe ô tô được áp dụng khác nhau, người dân cần nắm rõ để tránh bị xử phạt oan.

Đi xe không chính chủ bị xử phạt thế nào theo quy định mới. Ảnh: Tô Thế

Nhiều bạn đọc thắc mắc, khi mượn xe hoặc thuê xe (xe không đứng tên người điều khiển) tham gia giao thông và bị xử lý vi phạm thì trách nhiệm pháp lý ra sao, mức phạt cụ thể thế nào?.

Phản ánh tới Báo Lao Động, ông N.X.C (trú xã Nam Cường, tỉnh Hưng Yên) cho biết, trưa 27.12.2025, ông điều khiển xe máy và bị lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) kiểm tra nồng độ cồn, lập biên bản vi phạm, đồng thời tạm giữ phương tiện. CSGT hẹn ông sau một tuần, tức ngày 6.1.2026, đến cơ quan chức năng để giải quyết.

Theo ông C, sáng 6.1, khi đến địa điểm ghi trong biên bản để nộp phạt hành chính, ông được thông báo tổng mức xử phạt các lỗi vi phạm là 14,5 triệu đồng. Trong đó, lỗi vi phạm nồng độ cồn ở mức thấp nhất bị phạt 2,5 triệu đồng; lỗi không có giấy phép lái xe bị phạt 3 triệu đồng; riêng lỗi “xe không chính chủ” bị xử phạt 9 triệu đồng. Nguyên nhân được cho là do chủ xe là cháu ruột của ông. Mức phạt này khiến ông C bức xúc, cho rằng chưa phù hợp với quy định.

Cùng phản ánh, một số bạn đọc cho biết, khi xử lý vi phạm giao thông, lực lượng CSGT thường xác minh xe có chính chủ hay không bằng cách yêu cầu người điều khiển gọi điện cho chủ phương tiện để xác nhận tình trạng mượn xe hay đã chuyển quyền sở hữu nhưng chưa làm thủ tục đăng ký.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Dương Văn Mai – Công ty Luật Bách Dương (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, việc xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông hiện được áp dụng theo Nghị định số 168/2024/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 1.1.2025.

Theo luật sư Mai, đối với hành vi không có giấy phép lái xe khi điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh đến 125cm³, mức phạt được quy định tại điểm a, khoản 5, Điều 18 Nghị định 168/2024/NĐ-CP, từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng. Việc cơ quan chức năng áp dụng mức phạt 3.000.000 đồng là phù hợp với khung xử phạt theo quy định.

Đối với lỗi không làm thủ tục đăng ký xe khi thay đổi chủ xe (thường được gọi là “xe không chính chủ”), luật sư Mai cho biết, với phương tiện là xe mô tô, xe gắn máy, mức xử phạt được quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 32 Nghị định 168/2024/NĐ-CP. Theo đó, phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy không làm thủ tục đăng ký khi thay đổi chủ sở hữu theo quy định.

So với trước đây, mức phạt này đã tăng so với quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (mức phạt 400.000 – 600.000 đồng).

Luật sư Dương Văn Mai khẳng định, không có quy định nào xử phạt 9.000.000 đồng đối với lỗi không sang tên đổi chủ đối với xe mô tô, xe gắn máy. Mức phạt từ 8.000.000 đến 12.000.000 đồng chỉ áp dụng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, theo điểm h, khoản 7, Điều 32 Nghị định 168/2024/NĐ-CP.

Do đó, trong trường hợp bạn đọc phản ánh, nếu phương tiện là xe máy, việc áp dụng mức phạt 9 triệu đồng đối với lỗi “không chính chủ” là chưa phù hợp với quy định pháp luật, có thể xuất phát từ sự nhầm lẫn trong quá trình áp dụng chế tài.

Theo Lao Động Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Giá xăng dầu tăng cao, Bộ Công Thương ra lệnh mới với chủ cây xăng

Trong bối cảnh giá xăng dầu biến động mạnh, Bộ Công Thương yêu cầu các thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối xăng dầu tuyệt đối không găm hàng chờ tăng giá, không để xảy ra tình trạng gián đoạn nguồn cung.
10/03/2026

Thủ tướng điện đàm với Thủ tướng UAE, Qatar, Kuwait bàn về hợp tác năng lượng

Tối 9/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng UAE và Thủ tướng Qatar bàn về hợp tác năng lượng.
10/03/2026

Hai bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc sẽ gặp nhau ở biên giới

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Thượng tướng Đổng Quân, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu hai nước tham dự giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới.
10/03/2026

Bộ Chính trị quyết định thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ mới

Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký quyết định thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2026-2031.
10/03/2026

Hà Nội: Xử lý 148 trường hợp vi phạm nồng độ cồn tối 8/3

Tối 8/3/2026, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã xử lý 148 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn.
09/03/2026

Công bố quyết định kiểm tra của Bộ Chính trị với Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chiều nay, đoàn kiểm tra, giám sát số 10 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Tổng Bí thư Tô Lâm làm trưởng đoàn tổ chức hội nghị công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội.
06/03/2026

Bộ Công Thương hoả tốc yêu cầu kiểm tra tình trạng kinh doanh xăng dầu

Bộ Công Thương vừa có văn bản hoả tốc đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu và khí LPG nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, bảo đảm ổn định thị trường trong nước.
06/03/2026

Từ 5-3, hộ kinh doanh phải báo mọi tài khoản nhận tiền cho cơ quan thuế

Theo Nghị định 68 vừa được Chính phủ ban hành, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh phải thông báo với cơ quan thuế toàn bộ tài khoản ngân hàng, ví điện tử dùng cho hoạt động kinh doanh.
06/03/2026

Đội ngũ nữ lãnh đạo có 21 ủy viên Trung ương và 3 ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo quản lý cấp Trung ương hiện có 21 nữ ủy viên Trung ương Đảng khóa 14, 3 nữ ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
06/03/2026

Nghi lễ đặc biệt của chiến hạm 016-Quang Trung khi qua đường xích đạo

Chiến hạm 016-Quang Trung của Hải quân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo trong hải trình tới Australia tham dự lễ duyệt binh tàu quốc tế và diễn tập hải quân đa phương Kakadu-2026. Một nghi lễ đặc biệt của thủy thủ được tổ chức trên boong tàu.
06/03/2026

Chủ tịch ACV Vũ Thế Phiệt bị bắt tạm giam

Tại bản công bố thông tin bất thường của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam ông Vũ Thế Phiệt - Chủ tịch HĐQT, và ông Nguyễn Tiến Việt - Phó tổng giám đốc.
06/03/2026

Trường Đại học Hòa Bình bổ nhiệm tân Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/3, Trường Đại học Hòa Bình tổ chức lễ công bố và trao Nghị quyết của Hội đồng trường về việc bổ nhiệm PGS.TS Bùi Anh Tuấn giữ chức Hiệu trưởng nhà trường nhiệm kỳ 2025 - 2030.
05/03/2026