Đề xuất tiêu chuẩn khí thải cụ thể với từng loại xe máy

Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất Hà Nội và TPHCM áp dụng tiêu chuẩn khí thải với mô tô, xe máy từ ngày 1/7/2027 nhưng chỉ với xe sản xuất từ năm 2008 trở về trước.

Cục Đăng kiểm Việt Nam mới có văn bản góp ý về lộ trình kiểm định khí thải xe máy do Bộ Nông Nghiệp và Môi trường soạn thảo.

Trong đó, Cục này đề xuất áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe hai bánh có tuổi đời cao trước.

Cụ thể, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất Hà Nội và TPHCM áp dụng tiêu chuẩn khí thải với mô tô, xe máy từ ngày 1/7/2027 nhưng chỉ với xe sản xuất từ năm 2008 trở về trước; với mức tiêu chuẩn khí thải loại 1 (mức thấp nhất trong quy chuẩn).

Đối với mô tô, xe máy sản xuất từ 2016 trở về trước phải đáp ứng khí thải mức 2 từ ngày 1/7/2029; mô tô, xe máy sản xuất từ năm 2026 trở về trước áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 3 từ 1/1/2032.

Các thành phố trực thuộc Trung ương (Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và Huế) áp dụng tương tự như trên nhưng lộ trình lùi một năm so với Hà Nội và TPHCM, tức từ 1/7/2028.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất Hà Nội và TPHCM áp dụng tiêu chuẩn khí thải với mô tô, xe máy từ ngày 1/7/2027 với xe cũ trước (Ảnh: Người lao động).

Các tỉnh, thành còn lại áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 1 từ 1/1/2029, đối với xe có năm sản xuất từ 2008 trở về trước và mức 2 từ 1/1/2031 đối với xe có năm sản xuất từ 2009 trở đi.

Theo đề xuất trên, mô tô và xe máy có tuổi đời cao, cũ nát sẽ thực hiện áp dụng tiêu chuẩn trước, sau đó mới đến các phương tiện mới,...

Các xe có tiêu chuẩn khí thải thấp, không đáp ứng được tại thành phố lớn có thể về vùng nông thôn, nơi có mật độ dân cư thấp để hoạt động.

Khi cấp giấy chứng nhận kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy, cơ sở kiểm định cần nêu rõ mức khí thải xe đạt được để người dân biết và sử dụng đúng vùng địa lý cho phép.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất các địa phương huy động nguồn lực hỗ trợ nhóm người có thu nhập thấp thay thế phương tiện đã sử dụng nhiều năm, khi không đáp ứng mức khí thải trên địa bàn.

Ngoài ra, Bộ Tài chính có chính sách ưu đãi về thuế, phí để hỗ trợ người dân chuyển đổi phương tiện và phát triển cơ sở kiểm định khí thải.

Theo đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, mô tô sản xuất trước 2008 phải đáp ứng khí thải mức 1, sản xuất từ năm 2008 đến 2016 phải đáp ứng khí thải mức 2, sản xuất từ 2017 đến 30/6/2026 phải đáp ứng khí thải mức 3, sản xuất sau ngày 1/7/2026 phải đáp ứng mức 4.

Với xe gắn máy, cơ quan soạn thảo đề xuất xe sản xuất trước 2016 phải đáp ứng khí thải mức 1; sản xuất từ năm 2017 đến 30/6/2027 phải đáp ứng khí thải mức 2; sản xuất sau ngày 1/7/2027 phải đáp ứng khí thải mức 4.

Về thời điểm bắt đầu kiểm định, dự thảo mới nhất cũng lùi 6 tháng so với dự thảo hồi tháng 5.

Cụ thể, Hà Nội và TPHCM áp dụng từ ngày 1/7/2027. Các thành phố như Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và Huế áp dụng từ 1/7/2028. Các tỉnh, thành còn lại sẽ triển khai từ 1/7/2030.

Cả nước hiện có hơn 70 triệu mô tô, xe máy; trong đó có 19,7 triệu xe sản xuất từ năm 2008 trở về trước; 21,5 triệu xe từ năm 2009 đến 2016; 23,5 triệu xe từ năm 2017 đến nay. Trong đó, Hà Nội và TPHCM có lượng xe máy lớn nhất cả nước.

Theo Cục Đăng kiểm, để phục vụ việc kiểm định khí thải, Hà Nội cần thêm 340 cơ sở, TPHCM cần thêm 400 cơ sở; phần mềm quản lý kiểm định khí thải xe máy cần thời gian triển khai 12-18 tháng.

Theo Báo điện tử Dân trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Trình Quốc hội đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay cho ý kiến về việc tổng kết kỳ họp 9 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 10 - kỳ họp cuối nhiệm kỳ Quốc hội khóa 15.
11/07/2025

Cấm học sinh dùng điện thoại trong trường học trên cả nước, được không?

Từ đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM về việc cấm học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học và cả giờ ra chơi, nhiều ý kiến mong muốn nhân rộng ra tại tất cả trường học trong cả nước.
11/07/2025

Chính phủ sẽ đề xuất sửa Luật Đất đai, 'cái gì đã chín, đã rõ mới bổ sung'

Khi sửa Luật Đất đai, Thủ tướng yêu cầu không cầu toàn, không nóng vội. Cái gì đã rõ, đã chín, được thực tiễn chứng minh là đúng và có sự đồng thuận thì mới bổ sung, luật hoá.
11/07/2025

Khi CSGT ít hiện diện trên đường, công nghệ gì sẽ thay thế con người?

Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình - Cục trưởng Cục CSGT cho biết, tới đây, những vi phạm có thể quan sát bằng mắt thường sẽ do hệ thống camera giám sát thực hiện, hoạt động 24/24h.
11/07/2025

Tiếp tục đề xuất tăng lương tối thiểu lên đến 9,2%

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục đề xuất tăng lương tối thiểu vùng với hai mức là 8,3% và 9,2% trước phiên họp thứ 2 của Hội đồng Tiền lương quốc gia hôm nay.
11/07/2025

Chính phủ sẽ xếp lại bảng lương giáo viên

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho biết sẽ tham mưu Chính phủ xếp lại bảng lương của một số chức danh nhà giáo nhằm đảm bảo mức sống để họ yên tâm công tác.
11/07/2025

Đề xuất miễn thuế cho doanh nghiệp sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số

Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), nhằm cụ thể hóa các quy định pháp luật, đảm bảo tính minh bạch, dễ hiểu và đồng bộ trong hệ thống chính sách thuế.
10/07/2025

Bộ trưởng yêu cầu 'vẽ lại bản đồ du lịch' sau sáp nhập tỉnh

6 tháng đầu năm, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng bùng nổ khi đạt mức cao nhất nhiều năm qua. Trong bối cảnh các địa phương có nhiều thay đổi sau sáp nhập, Bộ trưởng VH-TT&DL yêu cầu 'vẽ lại bản đồ du lịch Việt Nam'.
10/07/2025

Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình: 'CSGT sẽ hạn chế tối đa hiện diện trên đường'

Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình cho biết, Cục CSGT đang hướng tới một kỷ nguyên mới với việc tối ưu hóa công nghệ, giảm dần sự hiện diện của con người trên đường. Vi phạm được phát hiện qua hệ thống giám sát và báo tới người vi phạm không quá 2 tiếng.
10/07/2025

TP.HCM dự kiến cấm học sinh dùng điện thoại kể cả trong giờ ra chơi

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu Phòng học sinh, sinh viên nghiên cứu phương án không cho học sinh sử dụng điện thoại, trừ một số trường hợp.
10/07/2025

Bộ Chính trị sẽ có 2 nghị quyết mới về phát triển giáo dục và y tế

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết thời gian tới Bộ Chính trị sẽ cho ý kiến 2 nghị quyết phát triển giáo dục - đào tạo và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
10/07/2025

Đề xuất tăng 200% lương để giữ chân cán bộ cấp xã

Sáng 10.7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả giám sát chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển và sử dụng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2021 - 2024.
10/07/2025