Đề xuất tiêu chuẩn khí thải cụ thể với từng loại xe máy

Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất Hà Nội và TPHCM áp dụng tiêu chuẩn khí thải với mô tô, xe máy từ ngày 1/7/2027 nhưng chỉ với xe sản xuất từ năm 2008 trở về trước.

Cục Đăng kiểm Việt Nam mới có văn bản góp ý về lộ trình kiểm định khí thải xe máy do Bộ Nông Nghiệp và Môi trường soạn thảo.

Trong đó, Cục này đề xuất áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe hai bánh có tuổi đời cao trước.

Cụ thể, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất Hà Nội và TPHCM áp dụng tiêu chuẩn khí thải với mô tô, xe máy từ ngày 1/7/2027 nhưng chỉ với xe sản xuất từ năm 2008 trở về trước; với mức tiêu chuẩn khí thải loại 1 (mức thấp nhất trong quy chuẩn).

Đối với mô tô, xe máy sản xuất từ 2016 trở về trước phải đáp ứng khí thải mức 2 từ ngày 1/7/2029; mô tô, xe máy sản xuất từ năm 2026 trở về trước áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 3 từ 1/1/2032.

Các thành phố trực thuộc Trung ương (Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và Huế) áp dụng tương tự như trên nhưng lộ trình lùi một năm so với Hà Nội và TPHCM, tức từ 1/7/2028.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất Hà Nội và TPHCM áp dụng tiêu chuẩn khí thải với mô tô, xe máy từ ngày 1/7/2027 với xe cũ trước (Ảnh: Người lao động).

Các tỉnh, thành còn lại áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 1 từ 1/1/2029, đối với xe có năm sản xuất từ 2008 trở về trước và mức 2 từ 1/1/2031 đối với xe có năm sản xuất từ 2009 trở đi.

Theo đề xuất trên, mô tô và xe máy có tuổi đời cao, cũ nát sẽ thực hiện áp dụng tiêu chuẩn trước, sau đó mới đến các phương tiện mới,...

Các xe có tiêu chuẩn khí thải thấp, không đáp ứng được tại thành phố lớn có thể về vùng nông thôn, nơi có mật độ dân cư thấp để hoạt động.

Khi cấp giấy chứng nhận kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy, cơ sở kiểm định cần nêu rõ mức khí thải xe đạt được để người dân biết và sử dụng đúng vùng địa lý cho phép.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất các địa phương huy động nguồn lực hỗ trợ nhóm người có thu nhập thấp thay thế phương tiện đã sử dụng nhiều năm, khi không đáp ứng mức khí thải trên địa bàn.

Ngoài ra, Bộ Tài chính có chính sách ưu đãi về thuế, phí để hỗ trợ người dân chuyển đổi phương tiện và phát triển cơ sở kiểm định khí thải.

Theo đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, mô tô sản xuất trước 2008 phải đáp ứng khí thải mức 1, sản xuất từ năm 2008 đến 2016 phải đáp ứng khí thải mức 2, sản xuất từ 2017 đến 30/6/2026 phải đáp ứng khí thải mức 3, sản xuất sau ngày 1/7/2026 phải đáp ứng mức 4.

Với xe gắn máy, cơ quan soạn thảo đề xuất xe sản xuất trước 2016 phải đáp ứng khí thải mức 1; sản xuất từ năm 2017 đến 30/6/2027 phải đáp ứng khí thải mức 2; sản xuất sau ngày 1/7/2027 phải đáp ứng khí thải mức 4.

Về thời điểm bắt đầu kiểm định, dự thảo mới nhất cũng lùi 6 tháng so với dự thảo hồi tháng 5.

Cụ thể, Hà Nội và TPHCM áp dụng từ ngày 1/7/2027. Các thành phố như Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và Huế áp dụng từ 1/7/2028. Các tỉnh, thành còn lại sẽ triển khai từ 1/7/2030.

Cả nước hiện có hơn 70 triệu mô tô, xe máy; trong đó có 19,7 triệu xe sản xuất từ năm 2008 trở về trước; 21,5 triệu xe từ năm 2009 đến 2016; 23,5 triệu xe từ năm 2017 đến nay. Trong đó, Hà Nội và TPHCM có lượng xe máy lớn nhất cả nước.

Theo Cục Đăng kiểm, để phục vụ việc kiểm định khí thải, Hà Nội cần thêm 340 cơ sở, TPHCM cần thêm 400 cơ sở; phần mềm quản lý kiểm định khí thải xe máy cần thời gian triển khai 12-18 tháng.

Theo Báo điện tử Dân trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Giá điện: Cần chia sẻ và công bằng

Trong những năm chống lại đại dịch COVID-19, khi giá than và khí trên thế giới tăng vọt do bất ổn địa chính trị, Nhà nước đã quyết định giữ nguyên giá điện để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua giai đoạn đặc biệt khó khăn đó. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khi đó phải gánh thay cho xã hội một khoản chi phí khổng lồ, gần 45 nghìn tỷ đồng, không phải vì yếu kém quản trị, mà vì chủ trương lớn: Ổn định kinh tế – xã hội, bảo đảm an sinh xã hội.
11/09/2025

Đề xuất cán bộ có đá quý, tài sản 150 triệu đồng trở lên phải kê khai

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng đề xuất cán bộ phải kê khai tài sản đối với các loại kim loại quý, đá quý, tiền, giấy tờ... có giá trị từ 150 triệu đồng trở lên.
11/09/2025

'Không để hệ thống thông tin cơ mật quốc gia bị tấn công bất ngờ'

Đại tướng Phan Văn Giang yêu cầu Ban Cơ yếu Chính phủ phát hiện và hóa giải kịp thời các cuộc tấn công hệ thống thông tin cơ mật quốc gia, không để bị động, bất ngờ.
11/09/2025

Dự kiến gắn mã định danh với từng thửa đất

Các địa phương có cơ sở dữ liệu địa chính sẽ triển khai gắn định danh thửa đất, và mỗi thửa chỉ có một mã duy nhất.
11/09/2025

Lắp điện mặt trời mái nhà tự dùng không đăng ký có thể bị phạt

EVN đề nghị bổ sung chế tài xử phạt tổ chức, cá nhân lắp đặt điện mặt trời mái nhà để tự dùng nhưng không thông báo hoặc đăng ký với cơ quan quản lý.
11/09/2025

Cá nhân, tổ chức có thể nhận được 5 triệu đồng khi cung cấp tin phản ánh vi phạm giao thông

Ngày 9/9, đại diện Cục CSGT cho biết, Bộ Công an đang dự thảo thông tư Quy định chi hỗ trợ cá nhân, tổ chức cung cấp thông tin phản ánh hành vi vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông.
09/09/2025

Đề xuất miễn phí chuyển đổi đất ở trong hạn mức cho người dân

Các chuyên gia cho rằng TP HCM cần miễn phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong hạn mức cơ bản, giúp người dân có điều kiện xây nhà hợp pháp và giảm gánh nặng thuế.
08/09/2025

'Cần siết việc chuyển nhượng nhà ở xã hội sau 5 năm sở hữu'

Viện Nghiên cứu thị trường bất động sản Việt Nam kiến nghị sau 5 năm sở hữu theo quy định, nhà ở xã hội chỉ nên chuyển nhượng cho người đủ điều kiện, hoặc buộc chủ sở hữu hoàn trả toàn bộ ưu đãi nếu bán ra ngoài.
08/09/2025

Đề xuất thí điểm giá điện hai thành phần từ 2026

Bộ Công Thương đề xuất thí điểm giá điện hai thành phần với khách hàng sản xuất từ đầu năm sau, để thử nghiệm chính thức và mở rộng áp dụng từ tháng 8/2027.
08/09/2025

Đề xuất quy định về cung cấp thông tin cho báo chí của Công an cấp xã

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Công an nhân dân, trong đó đề xuất quy định cung cấp thông tin cho báo chí của Công an cấp xã, cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân.
08/09/2025

Những đề xuất mới về kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 12/2017/TT-BGDĐT về kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học.
08/09/2025

Dự kiến các trường hợp có thể áp dụng biện pháp giám sát điện tử

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết biện pháp xử lý chuyển hướng tại cộng đồng, trình tự, thủ tục xử lý chuyển hướng tại cộng đồng, biện pháp giám sát điện tử và tái hòa nhập cộng đồng đối với người chưa thành niên phạm tội.
08/09/2025