Đề xuất tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động

Dự thảo Luật Việc làm sửa đổi có nhiều điểm mới liên quan đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), mức hưởng trợ cấp thất nghiệp và quản lý giờ làm thêm của học sinh, sinh viên...

Mở rộng đối tượng tham gia hiểm thất nghiệp

Trong dự thảo Luật Việc làm sửa đổi, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất mở rộng đối tượng tham gia BHTN để phù hợp hơn với thực tế.

Cơ quan soạn thảo bổ sung đối tượng tham gia BHTN gồm: Người lao động có giao kết hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên.

Người làm việc không trọn thời gian, có tổng mức tiền lương trong tháng bằng hoặc cao hơn tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc, thấp nhất bằng một nửa mức lương tối thiểu vùng cao nhất do Chính phủ công bố. 

Người quản lý doanh nghiệp, kiểm soát viên, người đại diện phần vốn nhà nước, người đại diện phần vốn của doanh nghiệp tại công ty và công ty mẹ, người quản lý điều hành hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã có hưởng tiền lương.

Như vậy, việc bổ sung nhóm đối tượng có hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng được tham gia BHTN là điều rất cần thiết, vì nhóm này có nguy cơ mất việc làm cao, cần được hưởng một số chính sách hỗ trợ của BHTN khi mất việc.

Tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp giúp người lao động giảm bớt khó khăn khi chưa tìm được việc làm mới. Ảnh minh hoạ: Hoàng Minh

Tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp giúp người lao động giảm bớt khó khăn khi chưa tìm được việc làm mới. Ảnh minh hoạ: Hoàng Minh

Dự thảo Luật cũng quy định nhóm đối tượng không phải tham gia BHTN gồm: Người lao động đang làm việc theo hợp đồng thử việc theo quy định của pháp luật lao động; người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng theo quy định của Chính phủ; người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu nhưng chưa hưởng lương hưu; người lao động là người giúp việc gia đình.

Đề xuất tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Dự thảo Luật Việc làm sửa đổi quy định mức hưởng trợ cấp thấp nghiệp hằng tháng bằng 60% bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi lao động thôi việc, tối đa không quá 5 lần lương tối thiểu vùng. Thời gian hưởng tối đa 12 tháng trợ cấp.

Góp ý cho dự thảo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng lên 75% bình quân tiền lương tính đóng BHTN trước khi nghỉ việc. Bởi vì phần lớn doanh nghiệp đóng cho lao động theo mức lương tối thiểu vùng nên tiền hưởng rất thấp.

Với mức lương bình quân đóng BHTN khoảng 5,56 triệu đồng giai đoạn 2022-2023, tiền trợ cấp thất nghiệp cho người lao động là 3,3 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, theo thống kê của Công đoàn, chi tiêu bình quân của gia đình lao động vào giữa năm 2023 vào khoảng 11,7 triệu đồng/tháng. Mức trợ cấp thất nghiệp như trên chưa đáp ứng 30% chi phí sinh hoạt thực tế của gia đình lao động.

Dù trên đây mới chỉ là ý kiến đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhưng đã nhanh chóng được người lao động, đặc biệt là những người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp quan tâm, ủng hộ. 

Ngoài ra, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề nghị sửa đổi thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp theo hướng không quy định cứng tối đa 12 tháng mà hưởng tương ứng với thời gian đóng. Quy định này sẽ tạo điều kiện cho người lao động nhiều năm đóng BHTN được hỗ trợ kinh phí duy trì cuộc sống, việc làm.

Có nên quản lý giờ làm thêm của sinh viên?

Các vấn đề liên quan đến quản lý việc làm bán thời gian của học sinh, sinh viên cũng được đề cập trong dự thảo Luật Việc làm sửa đổi.

Cụ thể, Điều 30 của dự thảo Luật quy định: Học sinh, sinh viên đủ độ tuổi lao động được làm việc nhưng không quá 20 giờ/tuần trong kỳ học, không quá 48 giờ/tuần trong kỳ nghỉ và phải thực hiện quy định của pháp luật về lao động.

Về vấn đề này, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị ban soạn thảo xem xét lại việc khống chế thời gian làm việc không quá 20 giờ/tuần trong kỳ học, hoặc không quá 48 giờ/tuần trong kỳ nghỉ đối với học sinh, sinh viên.

Bởi vì đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, nội dung trên không phù hợp với Bộ luật Lao động, gây khó khăn cho sinh viên xa nhà, gia đình có thu nhập thấp, ảnh hưởng đến trang trải sinh hoạt và học tập.

Đồng thời đề xuất, cần giới hạn sàn tối thiểu về mức lương, không thấp hơn lương tối thiểu giờ, tránh người sử dụng lao động trả lương quá thấp.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bộ Y tế đề nghị không lấy mốc 'X-quang 6 phút' làm điều kiện thanh toán BHYT

Bộ Y tế đề nghị không dùng mốc "chụp X-quang 6 phút" làm điều kiện cứng để thanh toán bảo hiểm y tế bởi văn bản hướng dẫn chung chỉ mang tính tham khảo.
11/02/2026

Đề xuất chuyến bay chậm 3 giờ, hãng phải hoàn vé cho khách

Bộ Xây dựng đề xuất hãng hàng không phải hoàn vé cho hành khách nếu chuyến bay chậm 3 giờ, thay vì 5 giờ như quy định hiện hành.
10/02/2026

Bộ Y tế: Phạt tiền đến 3 triệu đồng với hành vi bán thức ăn đường phố bẩn

Theo Cục An toàn thực phẩm, hành vi sử dụng dụng cụ chế biến, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không bảo đảm an toàn; dùng phụ gia thực phẩm không phù hợp... bị phạt 1-3 triệu đồng.
10/02/2026

Đưa tin sai lệch bản tin dự báo thời tiết có thể bị phạt tới 40 triệu đồng

Hành vi đưa tin sai lệch về hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thuỷ văn có thể bị xử phạt 30-40 triệu đồng, theo đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
10/02/2026

Bộ Tài chính đề xuất nới quy định lập hóa đơn điện tử

Bộ Tài chính đề xuất cho phép một số lĩnh vực có tần suất giao dịch lớn được lập hóa đơn tổng cuối ngày hoặc cuối tháng nhằm tránh quá tải hệ thống hóa đơn điện tử.
09/02/2026

Đề xuất cấm tăng chỉ tiêu nếu dưới 70% sinh viên có việc làm đúng ngành

Trường có hơn 15% sinh viên bỏ học năm đầu hoặc tỷ lệ việc làm sau tốt nghiệp dưới 70% dự kiến không được tăng chỉ tiêu tuyển sinh.
06/02/2026

Đề xuất cấm hút thuốc tại đền chùa, bến xe

Dự thảo sửa đổi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá bổ sung nhiều địa điểm cấm hút hoàn toàn, gồm cơ sở tôn giáo, di tích, chợ, bến xe và phương tiện công cộng.
03/02/2026

Đề xuất người dân được làm khai sinh, đăng ký kết hôn ở nơi thuận tiện nhất

Người dân có thể đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn ở cơ quan hộ tịch bất kỳ trong tỉnh, theo nhu cầu và sự thuận tiện của mình, không nhất thiết phải làm ở nơi cư trú.
03/02/2026

Đề xuất cấm xe khách giường nằm 2 tầng hoạt động ở miền núi

Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho biết các bộ ngành cơ bản thống nhất đề xuất cấm xe khách giường nằm 2 tầng hoạt động trên các tuyến đường cấp 3, cấp 4 khu vực miền núi nhưng đề nghị áp dụng theo lộ trình.
27/01/2026

Người dân có thể đăng ký khai sinh, kết hôn và 3 sự kiện quan trọng khác ở bất cứ xã nào trong tỉnh

Dự Luật Hộ tịch sửa đổi cho phép 5 sự kiện hộ tịch quan trọng gồm khai sinh, kết hôn, đăng ký giám hộ, nhận cha, mẹ, con và khai tử được thực hiện phi địa giới trong phạm vi một tỉnh.
26/01/2026

Bộ Công an đề xuất việc công an xã tiếp nhận hồ sơ đổi bằng lái

Trước đề xuất của Bộ Công an về mở rộng vai trò công an cấp xã trong tiếp nhận hồ sơ đổi giấy phép lái xe, đã có những ý kiến phản hồi, góp ý.
16/01/2026

Đề xuất đóng BHXH bắt buộc cho tài xế xe công nghệ

Theo ông Lò Quân Hiệp, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM, công tác trọng tâm của ngành là phát triển người tham gia BHXH bắt buộc, đảm bảo mọi người trong độ tuổi lao động đều tham gia bảo hiểm.
16/01/2026