Đề xuất giảm tiếp 2% thuế VAT thêm 6 tháng

Chính phủ đề nghị nới thời gian giảm 2% thuế VAT với một số hàng hóa, dịch vụ thêm 6 tháng, tức tới cuối năm nay.

Ngày 13/6, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Nghị quyết giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) thuế suất 10%, về còn 8%. Theo đó, chính sách giảm thuế này được đề nghị kéo dài tới hết năm nay, thay vì kết thúc vào tháng 6.

Tương tự các lần trước, Chính phủ đề nghị hạ 2% thuế VAT với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ. Tức là, các lĩnh vực tiếp tục không được giảm thuế này, gồm bất động sản, chứng khoán, dịch vụ ngân hàng, viễn thông, công nghệ thông tin, than cốc, sản phẩm hóa chất, hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Việc nới thời gian giảm thuế 2% thêm 6 tháng, theo Chính phủ, dự kiến làm giảm thu ngân sách nửa cuối năm nay khoảng 24.000 tỷ đồng (tương đương 4.000 tỷ đồng một tháng). Tính chung, ngân sách ước tính giảm gần 47.500 tỷ đồng cả năm.

Chính phủ cho rằng việc giảm thuế này tác động làm giảm thu ngân sách, nhưng sẽ giúp hạ chi phí sản xuất, giá bán nên kích thích kinh doanh và tạo nguồn thu ngân sách.

Thẩm tra nội dung này, thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách có hai luồng quan điểm đồng ý và không đồng ý. Với các ý kiến không đồng ý, cơ quan thẩm tra cho rằng quý I năm nay tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu trừ yếu tố giá, mức này là 5,1% - thấp hơn tốc độ tăng GDP quý I là 5,66%.

Điều này cho thấy việc hạ thuế VAT thời điểm hiện nay không còn phát huy tác dụng kích cầu tiêu dùng do sức mua và khả năng tiêu dùng trong nước của người dân đã giảm sút đáng kể. Vì thế, các ý kiến này đề nghị Chính phủ đánh giá kỹ hơn về khả năng kích cầu tiêu dùng của chính sách này.

Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng, từ 1/7 sẽ tiến hành cải cách tiền lương đồng thời với điều chỉnh lương hưu, trợ cấp xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công... Tức là, vẫn cần một nguồn lực rất lớn cho đầu tư. Do đó, cần tăng số thu ngân sách năm nay, các năm sau để cải cách tiền lương, chi đầu tư và thiết yếu khác.

Mặt khác, cũng có ý kiến đề nghị xem xét giảm với tất cả hàng hóa, dịch vụ, thay vì loại trừ một số mặt hàng như hiện nay. Góp ý trước đó, Liên đoàn Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất giảm 2% thuế VAT với tất cả hàng hóa, dịch vụ. Bởi, thực tế vừa qua nhiều doanh nghiệp gặp vướng mắc khi áp dụng chính sách này, chủ yếu xuất phát từ việc phân loại hàng nào phải chịu thuế 10%, loại nào được giảm xuống 8%.

Ủy ban Tài chính ngân sách cũng cho rằng Chính phủ cần làm rõ giải pháp xử lý các vướng mắc này, khi Quốc hội cho phép tiếp tục giảm thuế áp dụng trong 6 tháng cuối năm nay. Việc này nhằm bảo đảm mục tiêu dễ thực hiện, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

Kết luận, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý kéo dài thời gian chính sách tài khóa giảm 2% thuế VAT này tới hết năm nay. Nội dung này sẽ được đưa vào nghị quyết chung của kỳ họp thứ 7, thay vì một nghị quyết riêng.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Hà Nội đề xuất có đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt

Bộ Tư pháp cho biết mô hình đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt tại dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi được hưởng cơ chế mới, vượt trội về quản trị địa phương, thu hút đầu tư.
16/04/2026

Đề xuất sắp xếp lại tổ chức Đảng tại doanh nghiệp, ngân hàng

Tổ chức Đảng tại doanh nghiệp, ngân hàng được đề xuất sắp xếp lại theo mô hình ngành dọc và phân cấp quản lý về các bộ chuyên ngành.
15/04/2026

Khắc phục bất cập chất lượng bộ sách giáo khoa, sắp xếp các trường đại học

Phó Thủ tướng yêu cầu sớm khắc phục một số bất cập như chất lượng bộ sách giáo khoa; sắp xếp mạng lưới các trường đại học, cao đẳng.
15/04/2026

Bảo đảm tiến độ thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (sửa đổi)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý đối với dự thảo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (sửa đổi).
14/04/2026

Công chức, viên chức lo lương chưa kịp tăng, giá cả đã 'chạy trước'

Việc Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7 tới đây (tăng khoảng 8%) thu hút sự quan tâm của nhiều người lao động thụ hưởng. Tuy nhiên, khi lương chưa tăng giá cả đã có xu hướng tăng trước.
14/04/2026

Khắc phục triệt để tình trạng nợ văn bản hướng dẫn

Để khắc phục tình trạng chậm, nợ văn bản, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp đề xuất tăng cường công tác tự kiểm tra và kiểm tra theo thẩm quyền.
14/04/2026

Đề xuất bỏ quy định người đi công chứng phải chụp ảnh với công chứng viên

Chính phủ đề xuất bỏ quy định người đi công chứng phải chụp ảnh với công chứng viên, tuy nhiên một số đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc.
09/04/2026

Đề xuất tiêu chí, điều kiện hỗ trợ chi phí từ Quỹ Hỗ trợ đầu tư

Tại dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 182/2024/NĐ-CP ngày 31/12/2024 quy định về thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ trợ đầu tư, Bộ Tài chính đề xuất quy định tiêu chí, điều kiện hỗ trợ chi phí từ Quỹ này.
08/04/2026

Đề xuất mới về Quy chế tuyển sinh trong giáo dục nghề nghiệp

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư ban hành Quy chế tuyển sinh trong giáo dục nghề nghiệp.
08/04/2026

Đề xuất mới về xử phạt vi phạm lĩnh vực tiết kiệm, chống lãng phí

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiết kiệm, chống lãng phí.
08/04/2026

Đề xuất kéo dài việc giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng xăng dầu về 0% đến 30/6/2026

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về việc kéo dài thời hạn áp dụng của Nghị định số 72/2026/NĐ-СР ngày 9/3/2026 của Chính phủ sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu, nguyên liệu sản xuất xăng, dầu tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Nghị định số 26/2023/NĐ-CP ngày 31/5/2023 của Chính phủ và áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng nguyên liệu sản xuất xăng, dầu.
06/04/2026

Xây dựng Quy chế tổ chức và hoạt động của cơ sở giáo dục đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư hướng dẫn Quy chế tổ chức và hoạt động của cơ sở giáo dục đại học.
06/04/2026