Đề xuất giảm 70% tiền chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư

Bộ Tài chính đề xuất người dân chỉ nộp 30% chênh lệch khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở, thay vì 100% như hiện nay.

Theo dự thảo Nghị định về tiền sử dụng, thuê đất nhằm tháo gỡ vướng mắc khi triển khai Luật Đất đai.

Cụ thể, khi hộ gia đình, cá nhân chuyển đất nông nghiệp sang đất ở trong hạn mức, họ chỉ phải nộp 30% phần chênh lệch giữa giá đất ở và đất nông nghiệp.

Với phần vượt nhưng không quá một lần hạn mức, người dân sẽ nộp 50% chênh lệch. Còn nếu phần vượt trên một lần hạn mức, khoản phải nộp là toàn bộ chênh lệch giữa giá đất nông nghiệp và đất ở như hiện hành.

Chính sách ưu đãi này chỉ áp dụng một lần cho hộ gia đình, cá nhân. Các lần chuyển đổi mục đích sau sẽ phải nộp 100% chênh lệch.

Trước đó, người dân khi chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư chỉ nộp tiền sử dụng đất tính theo tỷ lệ phần trăm chênh lệch giữa giá đất ở và đất nông nghiệp. Mức thu là 30% với diện tích trong hạn mức và 50% khi vượt hạn mức. Nhờ đó, nhiều hộ dân, đặc biệt ở nông thôn hoặc ven đô, có thể dễ dàng chuyển đổi đất vườn, ao liền kề nhà ở sang đất thổ cư với chi phí hợp lý.

Từ khi áp dụng Luật Đất đai 2024, quy định này bị bãi bỏ. Người dân phải nộp toàn bộ phần chênh lệch giữa giá đất nông nghiệp và đất ở. Họ không còn được giảm theo tỷ lệ như trước, dù trên đất đã có nhà ở từ lâu.

Ngoài ra, nhiều địa phương kiến nghị Bộ Tài chính việc bảng giá đất mới trên địa bàn tăng cao, kéo theo tiền sử dụng đất mà người dân phải nộp đi lên, có trường hợp cao gấp nhiều lần so với trước đây. Điều này khiến không ít gia đình gặp khó khăn trong hợp thức hóa đất ở, nhất là khi nhu cầu tách hộ, xây nhà mới vẫn rất lớn.

Đây là vấn đề cấp bách liên quan trực tiếp đến an sinh xã hội và nhu cầu đất ở của người dân, Bộ Tài chính cho rằng cần sớm có chính sách tháo gỡ trước khi Luật Đất đai 2024 được sửa đổi.

Dự thảo nghị quyết dự kiến được trình thông qua trong tháng 9 và có hiệu lực từ ngày ký ban hành đến hết 28/2/2027.

Trước đó, tại cuộc họp đầu tháng 8, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu sửa quy định tiền sử dụng đất theo hướng công bằng, khoan sức cho dân, tránh gây khó khi sửa Luật Đất đai. Ông nhấn mạnh quan điểm khoản thu khi chuyển mục đích sử dụng đất phải có căn cứ rõ ràng, trong đó cần làm rõ lý do thu, điều chỉnh giảm. Đồng thời, ông yêu cầu phân định trách nhiệm giữa Nhà nước, doanh nghiệp và tránh lãng phí tài nguyên đất đai.

Theo VNEXPRESS Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bộ Y tế đề nghị không lấy mốc 'X-quang 6 phút' làm điều kiện thanh toán BHYT

Bộ Y tế đề nghị không dùng mốc "chụp X-quang 6 phút" làm điều kiện cứng để thanh toán bảo hiểm y tế bởi văn bản hướng dẫn chung chỉ mang tính tham khảo.
11/02/2026

Đề xuất chuyến bay chậm 3 giờ, hãng phải hoàn vé cho khách

Bộ Xây dựng đề xuất hãng hàng không phải hoàn vé cho hành khách nếu chuyến bay chậm 3 giờ, thay vì 5 giờ như quy định hiện hành.
10/02/2026

Bộ Y tế: Phạt tiền đến 3 triệu đồng với hành vi bán thức ăn đường phố bẩn

Theo Cục An toàn thực phẩm, hành vi sử dụng dụng cụ chế biến, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không bảo đảm an toàn; dùng phụ gia thực phẩm không phù hợp... bị phạt 1-3 triệu đồng.
10/02/2026

Đưa tin sai lệch bản tin dự báo thời tiết có thể bị phạt tới 40 triệu đồng

Hành vi đưa tin sai lệch về hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thuỷ văn có thể bị xử phạt 30-40 triệu đồng, theo đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
10/02/2026

Bộ Tài chính đề xuất nới quy định lập hóa đơn điện tử

Bộ Tài chính đề xuất cho phép một số lĩnh vực có tần suất giao dịch lớn được lập hóa đơn tổng cuối ngày hoặc cuối tháng nhằm tránh quá tải hệ thống hóa đơn điện tử.
09/02/2026

Đề xuất cấm tăng chỉ tiêu nếu dưới 70% sinh viên có việc làm đúng ngành

Trường có hơn 15% sinh viên bỏ học năm đầu hoặc tỷ lệ việc làm sau tốt nghiệp dưới 70% dự kiến không được tăng chỉ tiêu tuyển sinh.
06/02/2026

Đề xuất cấm hút thuốc tại đền chùa, bến xe

Dự thảo sửa đổi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá bổ sung nhiều địa điểm cấm hút hoàn toàn, gồm cơ sở tôn giáo, di tích, chợ, bến xe và phương tiện công cộng.
03/02/2026

Đề xuất người dân được làm khai sinh, đăng ký kết hôn ở nơi thuận tiện nhất

Người dân có thể đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn ở cơ quan hộ tịch bất kỳ trong tỉnh, theo nhu cầu và sự thuận tiện của mình, không nhất thiết phải làm ở nơi cư trú.
03/02/2026

Đề xuất cấm xe khách giường nằm 2 tầng hoạt động ở miền núi

Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho biết các bộ ngành cơ bản thống nhất đề xuất cấm xe khách giường nằm 2 tầng hoạt động trên các tuyến đường cấp 3, cấp 4 khu vực miền núi nhưng đề nghị áp dụng theo lộ trình.
27/01/2026

Người dân có thể đăng ký khai sinh, kết hôn và 3 sự kiện quan trọng khác ở bất cứ xã nào trong tỉnh

Dự Luật Hộ tịch sửa đổi cho phép 5 sự kiện hộ tịch quan trọng gồm khai sinh, kết hôn, đăng ký giám hộ, nhận cha, mẹ, con và khai tử được thực hiện phi địa giới trong phạm vi một tỉnh.
26/01/2026

Bộ Công an đề xuất việc công an xã tiếp nhận hồ sơ đổi bằng lái

Trước đề xuất của Bộ Công an về mở rộng vai trò công an cấp xã trong tiếp nhận hồ sơ đổi giấy phép lái xe, đã có những ý kiến phản hồi, góp ý.
16/01/2026

Đề xuất đóng BHXH bắt buộc cho tài xế xe công nghệ

Theo ông Lò Quân Hiệp, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM, công tác trọng tâm của ngành là phát triển người tham gia BHXH bắt buộc, đảm bảo mọi người trong độ tuổi lao động đều tham gia bảo hiểm.
16/01/2026