Đề nghị Chính phủ chỉ đạo thanh tra doanh nghiệp kinh doanh vàng

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng quan tâm chỉ đạo tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh.

Sáng 16/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 3.

Trình bày báo cáo, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân bày tỏ sự tin tưởng Đảng và Nhà nước trong công tác phòng, chống tham nhũng đã góp phần củng cố niềm tin vào quyết tâm phòng, chống tham nhũng tiêu cực, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Cử tri và nhân dân quan tâm, đánh giá cao kết quả chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và việc ký mới Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân đại toàn quốc Trung Quốc.

Ông Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân tin tưởng rằng từ tăng cường phối hợp giữa hai cơ quan lập pháp đến tạo khung pháp lý giúp phát huy tiềm năng, thế mạnh trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước và củng cố nền tảng xã hội cho tình hữu nghị Việt - Trung, đồng thời kỳ vọng những thành quả này sẽ góp phần làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ song phương.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo tại Ủy ban Thường Quốc hội sáng 16/4. Ảnh: Quốc hội

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo tại Ủy ban Thường Quốc hội sáng 16/4. Ảnh: Quốc hội

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân tiếp tục bày tỏ lo lắng về tình trạng vi phạm trật tự giao thông của một bộ phận thanh thiếu niên; tình trạng xâm nhập mặn, nắng nóng gay gắt kéo dài tại Đồng bằng sông Cửu Long; tình trạng sụt lún, sạt lở nghiêm trọng tại một số địa phương...

Về kết quả giải quyết, trả lời của cơ quan có thẩm quyền, ông Dương Thanh Bình cho biết, tính đến nay, Ban Dân nguyện đã nhận được kết quả giải quyết, trả lời đối với 2.132 kiến nghị trong tổng số 2.216 kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 15; tỷ lệ giải quyết, trả lời đạt 96,2%.

Ban Dân nguyện nhận thấy về cơ bản các cơ quan đã có cố gắng, tích cực giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra tình trạng chậm giải quyết, trả lời kiến nghị, đến nay mặc dù đã quá thời hạn trả lời nhưng vẫn còn 84 kiến nghị cử tri chưa được giải quyết, trả lời.

Xử lý các hạn chế trong giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri

Để giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội xây dựng báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri, Ban Dân nguyện đã tổ chức làm việc với một số bộ về các hạn chế trong giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri.

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ và Bộ Công an, trong tháng 3, tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng tăng so với tháng 2.

Tại trụ sở tiếp công dân Trung ương ở Hà Nội và TP.HCM, các cơ quan chức năng đã tiếp 246 lượt với 475 công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về 246 vụ việc và có 13 đoàn khiếu kiện đông người. So với tháng 2 tăng 62 lượt công dân và 62 vụ việc, nhưng lại giảm 3 lượt đoàn đông người.

Các công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tại địa điểm tiếp công dân của Quốc hội và trụ sở tiếp công dân Trung ương về cơ bản đều chấp hành nghiêm quy định của pháp luật; không gây ra các vụ việc, tình huống phức tạp về an ninh, trật tự. 

Theo báo cáo từ các địa phương, trong tháng 3 các vụ việc liên quan đến đất đai; vi phạm trong lĩnh vực môi trường, xây dựng, giao thông, đô thị, lao động - việc làm... vẫn diễn biến phức tạp. Trong đó, nổi lên 15 vụ việc khiếu kiện có dấu hiệu phức tạp về an ninh, trật tự cần được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành liên quan theo dõi sát biến động cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng quan trọng, thiết yếu để có biện pháp điều chỉnh phù hợp, tăng cường các hoạt động kiểm soát hàng hóa, bình ổn thị trường, tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu có hành vi thao túng thị trường.

Chính phủ cần có giải pháp kịp thời hỗ trợ các địa phương bị sụt lún, sạt lở đất về kinh phí và giải pháp xử lý, khắc phục tình trạng sụt lún, sạt lở đất nhằm bảo vệ tài sản, tính mạng cho người dân, bảo vệ hệ thống công trình giao thông, thủy lợi.

Sụt lún, xâm nhập mặn thời gian qua khiến cử tri lo lắng. Ảnh minh hoạ: Nguyễn Huế

Sụt lún, xâm nhập mặn thời gian qua khiến cử tri lo lắng. Ảnh minh hoạ: Nguyễn Huế

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ NN&PTNT tiếp tục có giải pháp triển khai có hiệu quả việc phòng, chống cháy rừng; phòng chống xâm nhập mặn và đảm bảo nguồn cung nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Bộ Công an tiếp tục tăng cường công tác đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm, có tính chất răn đe đối với tội phạm lừa đảo, đánh bạc trên không gian mạng.

Bộ Y tế tăng cường công tác chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, có biện pháp phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn ngay từ đầu.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Tại sao xe máy dưới 5 năm được miễn kiểm định khí thải trực tiếp?

Khảo sát cho thấy xe máy dưới 5 năm có mức phát thải thấp, ít biến động nên được đề xuất miễn kiểm định khí thải trực tiếp trong lần đầu, theo Cục Đăng kiểm Việt Nam.
16/04/2026

Hà Nội dự kiến lắp 100 camera AI tại các điểm nóng về giết mổ, chợ đầu mối

Để giải quyết căn cơ các "điểm nghẽn" về an toàn thực phẩm, Hà Nội dự kiến lắp đặt hệ thống 100 camera AI tại các điểm nóng ở khu giết mổ tập trung, chợ đầu mối.
16/04/2026

Bộ Chính trị kết luận về tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho dự án tồn đọng kéo dài

Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú mới đây ký ban hành Kết luận số 24 của Bộ Chính trị về tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng kéo dài.
15/04/2026

Việt Nam - Trung Quốc ký kết các văn kiện hợp tác tiêu biểu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
15/04/2026

Phu nhân Ngô Phương Ly thăm Trung tâm Tống Khánh Linh

Phu nhân Ngô Phương Ly tin tưởng những hạt giống hữu nghị được gieo trồng ngày 14.4 trong trái tim các em sẽ lớn lên.
15/04/2026

Phân định rõ thẩm quyền của Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định yêu cầu Chính phủ làm rõ, phân định rõ thẩm quyền của Chủ tịch UBND TP Hà Nội được đưa ra tại Nghị quyết số 02-NQ/TW.
15/04/2026

Thủ tướng yêu cầu giảm tối đa chi phí mua sắm, hội thảo và đi công tác

Thủ tướng yêu cầu cắt giảm chi phí không thiết yếu, giảm tối đa chi phí mua sắm, hội nghị và đi công tác; tiết kiệm điện, xăng dầu trên phạm vi toàn quốc.

15/04/2026

Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh

Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh
15/04/2026

Ông Tập Cận Bình: Việt Nam là ưu tiên trong ngoại giao láng giềng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình khẳng định Việt Nam là phương hướng ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc.Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình khẳng định Việt Nam là phương hướng ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc.
15/04/2026

Công an Phú Thọ công bố thông tin phân luồng xe dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2026

Nhằm bảo đảm trật tự ATGT, hạn chế ùn tắc tại khu vực Đền Hùng, Công an tỉnh Phú Thọ triển khai phương án phân luồng từ xa, tạo điều kiện cho người dân đi lại an toàn, thuận lợi.
14/04/2026

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới

Nhận lời mời của đồng chí Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, tôi và đoàn đại biểu cấp cao sẽ thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17.4.2026. Đây là hoạt động đối ngoại cấp Nhà nước đầu tiên của tôi ngay sau khi được Quốc hội khoá XVI bầu giữ chức Chủ tịch nước. Tôi gửi gắm tình cảm chân thành, sự trân trọng và ưu tiên hàng đầu của Đảng, Nhà nước cũng như mong muốn của nhân dân Việt Nam cùng Đảng, Nhà nước và Nhân dân Trung Quốc tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống hữu nghị, nâng tầm kết nối chiến lược và cùng nhau đề ra những tầm nhìn phát triển mới cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc trong kỷ nguyên mới.

14/04/2026

Thủ tướng chỉ đạo hạn chót vận hành Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chỉ đạo dứt khoát đưa Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 vào hoạt động trong quý II/2026.
14/04/2026