Đề nghị Chính phủ chỉ đạo thanh tra doanh nghiệp kinh doanh vàng

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng quan tâm chỉ đạo tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh.

Sáng 16/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 3.

Trình bày báo cáo, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân bày tỏ sự tin tưởng Đảng và Nhà nước trong công tác phòng, chống tham nhũng đã góp phần củng cố niềm tin vào quyết tâm phòng, chống tham nhũng tiêu cực, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Cử tri và nhân dân quan tâm, đánh giá cao kết quả chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và việc ký mới Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân đại toàn quốc Trung Quốc.

Ông Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân tin tưởng rằng từ tăng cường phối hợp giữa hai cơ quan lập pháp đến tạo khung pháp lý giúp phát huy tiềm năng, thế mạnh trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước và củng cố nền tảng xã hội cho tình hữu nghị Việt - Trung, đồng thời kỳ vọng những thành quả này sẽ góp phần làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ song phương.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo tại Ủy ban Thường Quốc hội sáng 16/4. Ảnh: Quốc hội

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo tại Ủy ban Thường Quốc hội sáng 16/4. Ảnh: Quốc hội

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân tiếp tục bày tỏ lo lắng về tình trạng vi phạm trật tự giao thông của một bộ phận thanh thiếu niên; tình trạng xâm nhập mặn, nắng nóng gay gắt kéo dài tại Đồng bằng sông Cửu Long; tình trạng sụt lún, sạt lở nghiêm trọng tại một số địa phương...

Về kết quả giải quyết, trả lời của cơ quan có thẩm quyền, ông Dương Thanh Bình cho biết, tính đến nay, Ban Dân nguyện đã nhận được kết quả giải quyết, trả lời đối với 2.132 kiến nghị trong tổng số 2.216 kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 15; tỷ lệ giải quyết, trả lời đạt 96,2%.

Ban Dân nguyện nhận thấy về cơ bản các cơ quan đã có cố gắng, tích cực giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra tình trạng chậm giải quyết, trả lời kiến nghị, đến nay mặc dù đã quá thời hạn trả lời nhưng vẫn còn 84 kiến nghị cử tri chưa được giải quyết, trả lời.

Xử lý các hạn chế trong giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri

Để giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội xây dựng báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri, Ban Dân nguyện đã tổ chức làm việc với một số bộ về các hạn chế trong giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri.

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ và Bộ Công an, trong tháng 3, tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng tăng so với tháng 2.

Tại trụ sở tiếp công dân Trung ương ở Hà Nội và TP.HCM, các cơ quan chức năng đã tiếp 246 lượt với 475 công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về 246 vụ việc và có 13 đoàn khiếu kiện đông người. So với tháng 2 tăng 62 lượt công dân và 62 vụ việc, nhưng lại giảm 3 lượt đoàn đông người.

Các công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tại địa điểm tiếp công dân của Quốc hội và trụ sở tiếp công dân Trung ương về cơ bản đều chấp hành nghiêm quy định của pháp luật; không gây ra các vụ việc, tình huống phức tạp về an ninh, trật tự. 

Theo báo cáo từ các địa phương, trong tháng 3 các vụ việc liên quan đến đất đai; vi phạm trong lĩnh vực môi trường, xây dựng, giao thông, đô thị, lao động - việc làm... vẫn diễn biến phức tạp. Trong đó, nổi lên 15 vụ việc khiếu kiện có dấu hiệu phức tạp về an ninh, trật tự cần được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành liên quan theo dõi sát biến động cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng quan trọng, thiết yếu để có biện pháp điều chỉnh phù hợp, tăng cường các hoạt động kiểm soát hàng hóa, bình ổn thị trường, tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu có hành vi thao túng thị trường.

Chính phủ cần có giải pháp kịp thời hỗ trợ các địa phương bị sụt lún, sạt lở đất về kinh phí và giải pháp xử lý, khắc phục tình trạng sụt lún, sạt lở đất nhằm bảo vệ tài sản, tính mạng cho người dân, bảo vệ hệ thống công trình giao thông, thủy lợi.

Sụt lún, xâm nhập mặn thời gian qua khiến cử tri lo lắng. Ảnh minh hoạ: Nguyễn Huế

Sụt lún, xâm nhập mặn thời gian qua khiến cử tri lo lắng. Ảnh minh hoạ: Nguyễn Huế

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ NN&PTNT tiếp tục có giải pháp triển khai có hiệu quả việc phòng, chống cháy rừng; phòng chống xâm nhập mặn và đảm bảo nguồn cung nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Bộ Công an tiếp tục tăng cường công tác đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm, có tính chất răn đe đối với tội phạm lừa đảo, đánh bạc trên không gian mạng.

Bộ Y tế tăng cường công tác chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, có biện pháp phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn ngay từ đầu.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI diễn ra trong 3 ngày

Ngày 28.4, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031.

28/04/2026

Chủ tịch Quốc hội: Mong ngày càng có nhiều cán bộ công đoàn bản lĩnh vững vàng

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn mong muốn ngày càng có nhiều cán bộ công đoàn có bản lĩnh vững vàng, trách nhiệm cao, xứng đáng là chỗ tựa tin cậy của đoàn viên và người lao động, được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng, giao nhiệm vụ.
28/04/2026

Lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2026 của người lao động

Lịch nghỉ 30/4-1/5 năm nay được giữ nguyên theo quy định, không có phương án hoán đổi ngày làm việc. Như vậy, người lao động sẽ có 4 ngày nghỉ.
28/04/2026

299 căn hộ ở 'đất vàng' bỏ hoang hàng chục năm, Bí thư Hà Nội yêu cầu 'hồi sinh'

Dự án nhà ở tái định cư N01, khu đô thị mới Cầu Giấy với 299 căn hộ sau nhiều năm dang dở đang được yêu cầu hoàn thiện gấp các hạng mục cuối để đưa vào sử dụng, tránh tiếp tục lãng phí.
28/04/2026

Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội Khủng bố

TAND tỉnh Đắk Lắk xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội Khủng bố.
28/04/2026

Việt Nam đã làm chủ lực lượng răn đe dưới lòng biển như thế nào?

Từ những bước đi dang dở cách đây hơn 40 năm, Việt Nam đã từng bước xây dựng, phát triển và làm chủ lực lượng tàu ngầm hiện đại.
28/04/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì phiên họp Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Sáng 28/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh chủ trì phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2026-2031.
28/04/2026

Thiếu nữ 2008 đi xe máy ngược chiều trên cao tốc dính 'combo' vi phạm

Thiếu nữ 2008 chạy xe ngược chiều trên cao tốc Hải Phòng - Móng Cái, tổng mức phạt lên tới 16,5 triệu đồng.
27/04/2026

1 chính sách - 5 triệu hộ kinh doanh giảm gánh nặng về thuế

Theo bà Phạm Thị Hồng Yến, việc dự kiến nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế với hộ kinh doanh lên mức 1 tỷ đồng giúp gần 5 triệu hộ kinh doanh giảm bớt gánh nặng về thuế, tạo điều kiện mở rộng sản xuất.
24/04/2026

Thủ tướng nghiêm khắc phê bình 29 bộ, ngành, 18 địa phương giải ngân thấp

Biểu dương 7 bộ, cơ quan và 16 địa phương giải ngân đạt cao hơn mức bình quân chung cả nước, Thủ tướng Lê Minh Hưng cũng nghiêm khắc phê bình 28 bộ, cơ quan và 18 địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp.
24/04/2026

Bộ Công Thương chính thức thay đổi khung giờ tính giá điện, buổi tối là giờ cao điểm

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định về khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia.
24/04/2026

Tổng thống Hàn Quốc và phu nhân ăn phở, cơm rang dưa bò giữa phố cổ Hà Nội

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân Kim Hae Kyung đã đến thưởng thức phở, cơm rang dưa bò tại một quán phở trên phố Đinh Liệt, Hà Nội.
24/04/2026