Đào tạo báo chí-truyền thông trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay

Chiều 5/6, tại Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) phối hợp Vụ Báo chí-Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương), Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông), Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia chủ đề: Đào tạo báo chí-truyền thông trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay.

Đồng chí Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc Hội thảo Đào tạo báo chí - truyền thông trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay
Đồng chí Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc Hội thảo Đào tạo báo chí - truyền thông trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam dự và phát biểu tại Hội thảo.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, tác động sâu rộng, làm thay đổi căn bản nhiều mặt của đời sống xã hội, trong đó có hoạt động báo chí-truyền thông. Chuyển đổi số không còn là sự lựa chọn mà là nhiệm vụ đặt ra đối với từng cơ quan báo chí, cơ sở truyền thông nhằm vừa phục vụ tốt nhất, nhanh nhất nhu cầu thông tin của xã hội, vừa phù hợp với xu thế phát triển của thời đại, đồng thời tối ưu hóa các nguồn lực cho sự phát triển của báo chí-truyền thông.

Chiến lược Chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đặt ra nhiều mục tiêu cho nền báo chí Việt Nam đến năm 2025:70% cơ quan báo chí đưa nội dung lên các nền tảng số; 50% cơ quan báo chí sử dụng nền tảng phân tích, xử lý dữ liệu tổng hợp tập trung, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa hoạt động; 80% cơ quan báo chí hoạt động, vận hành mô hình tòa soạn hội tụ, phù hợp với sự phát triển của khoa học, công nghệ tiên tiến trên thế giới, sản xuất nội dung theo các xu hướng báo chí số…

Các cơ sở đào tạo báo chí-truyền thông đã có sự đổi mới tư duy đào tạo, chú trọng thiết kế nội dung và chương trình theo hướng bám sát thực tiễn xã hội, đặc biệt đã chú trọng việc lồng ghép các kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số cần có của người làm báo chí-truyền thông hiện đại. Tuy nhiên, công tác đào tạo báo chí-truyền thông cũng đối diện nhiều thách thức, khó khăn. Việc tiếp tục đổi mới công tác đào tạo báo chí-truyền thông trong bối cảnh chuyển đổi số ở Việt Nam đang là yêu cầu bức thiết.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh: Chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí, truyền thông không chỉ dừng lại ở việc đẩy mạnh tin học hóa và số hóa dữ liệu trong hoạt động báo chí, mà còn là sự thay đổi toàn diện hoạt động báo chí-truyền thông trên nền tảng công nghệ số. Cụ thể như: thay đổi mô hình quản trị tòa soạn; tư duy và phương thức lãnh đạo, quản lý hệ thống; quy trình sản xuất, phát triển nội dung và phương thức tác nghiệp báo chí-truyền thông đa nền tảng; vấn đề tiếp thị công chúng; phương thức quản lý dữ liệu, văn hóa báo chí-truyền thông...

Do vậy, ngoài nền tảng công nghệ và nguồn lực tài chính dồi dào, thì khả năng thích nghi của mỗi cơ quan báo chí, truyền thông với một tương lai kỹ thuật số sẽ tùy thuộc vào việc phát triển được hay không một thế hệ lãnh đạo, quản lý, đội ngũ người làm công tác báo chí-truyền thông với kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm lao động nghề nghiệp chuyên nghiệp trong môi trường số. Điều này đang đặt ra những yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao hơn đối với công tác đào tạo báo chí-truyền thông hiện nay, để có thể theo kịp xu thế phát triển chung và đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao kịp thời cho xã hội trong bối cảnh chuyển đổi số.

62 tham luận được gửi tới Hội thảo của các nhà khoa học, các cán bộ lãnh đạo, quản lý với các chủ đề và góc nhìn phong phú, đa dạng đã cung cấp những luận cứ khoa học, thực trạng cũng như các xu hướng trong những vấn đề về đào tạo báo chí-truyền thông trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học, các nhà lãnh đạo, quản lý, các cơ sở đào tạo, các cơ quan báo chí-truyền thông đã cùng nghiên cứu trao đổi, thảo luận làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn về đào tạo báo chí-truyền thông trong bối cảnh chuyển đổi số; đánh giá khách quan, toàn diện thực trạng, chia sẻ các kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp, khuyến nghị nhằm nâng cao chất lượng đào tạo báo chí-truyền thông trong bối cảnh chuyển đổi số ở Việt Nam hiện nay và trong thời gian tới.

Theo Nhân Dân Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Nở rộ loại hình "vay tiền bằng iCloud", cá độ bóng đá mùa Euro

Gần đây khi nhiều hình thức "tín dụng đen" được cơ quan chức năng tuyên truyền, xử lý nghiêm thì loại hình "vay tiền bằng iCloud" lại nở rộ. Đồng thời, trong mùa Euro 2024, với tâm lý đam mê bóng đá, đặt niềm tin vào các đội tuyển yêu thích, nhiều người đã bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia cá độ bóng đá trực tiếp hoặc trên không gian mạng...
24/06/2024

Bảo đảm an ninh, phòng ngừa gian lận công nghệ cao trong kỳ thi tốt nghiệp

Bộ Công an đã lên kế hoạch về bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. Các đơn vị nghiệp vụ của Bộ công an cũng phối hợp công an địa phương bảo đảm an ninh, an toàn cho Hội đồng ra đề thi, quá trình vận chuyển, giao nhận đề thi, có phương án phòng ngừa, xử lý tình huống gian lận bằng thiết bị công nghệ cao...
21/06/2024

Học sinh và thầy giáo nghiên cứu “thiết bị cảnh báo học sinh ngủ quên trong ô-tô”

Chủ nhân của sáng chế này là học sinh Nguyễn Xuân Hoàng, lớp 11L1, Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam và thầy giáo, kỹ sư Dương Trung Hiếu, làm việc tại Phòng Thí nghiệm Vật lý và Khoa học Nhân Hòa.
16/06/2024

3/5 tuyến cáp quang gặp sự cố, internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

3 trong tổng số 5 tuyến cáp quang biển nối Việt Nam đi quốc tế đang gặp sự cố, điều này đã làm ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ mạng internet của người dùng tại Việt Nam.
14/06/2024

Đã cập nhật VNeID bản mới nhất, làm ngay điều này để hưởng thêm 9 lợi ích

Ứng dụng VNeID phiên bản 2.1.6 vừa được Bộ Công an cập nhật, trong đó bổ sung nhiều tiện ích và người dân cần làm ngay điều này để được hưởng 9 lợi ích.
11/06/2024

Từ 1/7 chuyển tiền phải xác thực khuôn mặt: Các bước đăng ký và thực hiện

Ngoài quy định bắt buộc phải xác thực sinh trắc học khi giao dịch từ 10 triệu đồng, khách hàng có thể tự cài đặt hạn mức cụ thể yêu cầu xác thực dưới 10 triệu đồng.
09/06/2024

Đề xuất thí điểm 'thị thực vàng' hút tài năng công nghệ cao thế giới đến Đà Nẵng

Đại biểu Tạ Thị Yên đề xuất Quốc hội xem xét cho phép Đà Nẵng thí điểm chính sách “thị thực vàng” để góp phần thu hút tài năng công nghệ cao trên toàn thế giới đến với thành phố đáng sống này.
07/06/2024

Phó Thủ tướng: "Đầu tư khu sản xuất thử chip bán dẫn có thể tốn 7 tỷ USD"

Theo Phó Thủ tướng Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, một số trung tâm đổi mới sáng tạo sẽ được đầu tư để tiến hành những khâu ban đầu trong sản xuất chip bán dẫn, nhưng đầu tư cho việc này rất lớn.
06/06/2024

Vietnam Post bị gián đoạn dịch vụ vì mã độc tống tiền

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Vietnam Post cho biết bị tấn công ransomware ảnh hưởng đến dịch vụ chuyển phát.
04/06/2024

Bộ Công an phối hợp với Giáo hội Phật giáo xây dựng hệ thống quản lý tăng ni, phật tử

Phó Cục trưởng Cục C06 Bộ Công an đề nghị các tăng ni thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam được giao sử dụng hệ thống quản lý tăng ni, phật tử hết sức chú ý tuân thủ các quy định pháp luật về bảo vệ bí mật cá nhân.
03/06/2024

Dùng deepfake vượt qua xác thực online tại Việt Nam

Kẻ gian có thể tạo deepfake giả hình ảnh của người dùng và chèn vào giữa quá trình xác thực danh tính eKYC trực tuyến để chiếm tài khoản.
01/06/2024

Chất lượng Internet Việt Nam sẽ được công khai hàng tháng

Tốc độ, đỗ trễ mạng Internet của từng tỉnh thành, nhà cung cấp, sẽ được công khai để người dùng kiểm tra và so sánh.
30/05/2024