Cựu TGĐ Công ty Chè Việt Nam khai về việc quản lý 'đất vàng', gây thất thoát

Theo cáo buộc, Tổng Công ty Chè Việt Nam được Nhà nước giao quản lý, sử dụng 11 cơ sở nhà đất. Quá trình quản lý, sử dụng nhà đất, HĐQT, Ban TGĐ và các cá nhân liên quan đã có hành vi trái pháp luật.

Ngày 14/4, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu TGĐ Tổng Công ty Chè Việt Nam Nguyễn Thiện Toàn; Đặng Ngọc Cầm, Nguyễn Quốc Khánh (đều là cựu thành viên HĐQT Tổng Công ty Chè Việt Nam) cùng 5 bị can khác về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Bị cáo Trần Hồng Điệp (cựu kiểm soát viên Tổng Công ty Chè Việt Nam) bị xét xử về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo buộc, Tổng Công ty Chè Việt Nam (Vinatea) được Nhà nước giao quản lý, sử dụng 11 cơ sở nhà đất.

Quá trình quản lý, sử dụng các khu đất trên, HĐQT, Ban TGĐ Tổng Công ty Chè Việt Nam và các cá nhân liên quan đã có hành vi trái pháp luật ở nhà đất số 225 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (TPHCM), khu đất 1.500m2 tại đường Trần Khát Chân (Hà Nội) và khu đất 11.635m2 tại đường Chè Hương (Hải Phòng), gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 38 tỷ đồng.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: CTV

Toàn bộ việc làm trên được thực hiện sau thời điểm Thủ tướng Chính phủ phê duyệt giá trị doanh nghiệp, đang trong thời gian cổ phần hóa Vinatea. Tuy nhiên, các bị cáo đã không hạch toán bổ sung, không xác định tài sản là quyền sử dụng đất thuê 50 năm trả tiền một lần vào giá trị thực tế của doanh nghiệp cổ phần hóa. 

Đối với 1.500m2 đất tại đường Trần Khát Chân (Hà Nội), các bị cáo đã ký hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp, quyền góp vốn không qua đấu giá.

Tương tự, ông Toàn đã ký các văn bản chuyển nhượng phần vốn góp là quyền sử dụng khu đất 11.635m2 ở đường Chè Hương (Hải Phòng) không qua đấu giá.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thiện Toàn thừa nhận, khu đất tại số 225 Nam Kỳ Khởi Nghĩa là đất thuê 50 năm, khi cổ phần hóa Vinatea tiếp tục được sử dụng đất để phục vụ hoạt động kinh doanh. Khi thực hiện thoái vốn tại liên doanh, Nhà nước đã thu được 27,9 tỷ đồng tiền thuê đất 50 năm trả tiền một lần, còn Vinatea thu được tài sản trên đất là 21 tỷ đồng và 4 tỷ đồng lợi thế quyền thuê đất. 

Đối với khu đất ở đường Trần Khát Chân, Vinatea được sử dụng 238.500 USD tiền thuê đất trong 30 năm để góp vốn vào Liên doanh Hotel Indochine Việt Nam. Khi đó, Vinatea đã nhận nợ tiền thuê đất với Nhà nước, phương án giải quyết có thể hạch toán tăng tài sản nhà nước đã đầu tư vào Vinatea hoặc Vinatea sẽ trả khoản nợ này. 

Về tiền thuê đất, bị cáo Toàn cho rằng, được đưa khu đất này vào góp vốn, liên doanh nhưng đến nay vẫn không được ghi nhận, vì thực tế, khu đất ở đường Trần Khát Chân đến giờ vẫn còn tranh chấp với các hộ dân xung quanh, công ty liên doanh chưa sử dụng được dù đã đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về khu đất 11.635m2 tại đường Chè Hương (Hải Phòng), ông Toàn khai rằng, theo quy định tại Luật Doanh nghiệp, thời điểm đó buộc phải bán cho cổ đông sáng lập tại doanh nghiệp dự án là Công ty Nam Cường. 

Trả lời thẩm vấn tại tòa, cựu Kế toán trưởng Vinatea Đặng Văn Tới cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo không hợp lý. Theo cáo buộc, ông Tới đã không hạch toán bổ sung tài sản là quyền sử dụng đất thuê 50 năm trả tiền một lần tại nhà đất số 225 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa Vinatea.

Bị cáo hạch toán tiền chuyển nhượng phần vốn góp là quyền sử dụng đất thuê 30 năm khu đất 1.500m2 tại đường Trần Khát Chân và 11.635m2 đất ở đường Chè Hương không qua đấu giá là trái pháp luật, gây hậu quả thiệt hại cho Nhà nước tổng số hơn 38 tỷ đồng.

Theo lời khai của bị cáo Tới, khi Vinatea chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số 225 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, bị cáo không biết, chỉ đến khi có báo cáo kiểm toán thì bị cáo mới biết và có báo cáo Bộ NN&PTNN. 

Về khu đất 1.500m2 ở đường Trần Khát Chân, bị cáo khai đã báo cáo ông Vũ Ngọc Tự (khi đó là Chủ tịch HĐTV) về quy định phải bán đấu giá nhưng quyền quyết định như thế nào là ở HĐTV.

Theo vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Nhiều xe không phải nộp phí đường bộ từ năm 2026

Từ năm 2026, xe dừng lưu hành dài ngày và xe 4 bánh gắn động cơ không còn thuộc diện chịu phí đường bộ.
06/01/2026

Vụ học viên tử vong sau 2 ngày nhập học tại Quảng Ninh: Khởi tố Giám đốc Trung tâm công tác xã hội Hải Hà

Liên quan tới vụ học viên tử vong sau 2 ngày nhập học, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Trung tâm công tác xã hội Hải Hà cùng những nghi phạm liên quan.
06/01/2026

"Trạm trung chuyển" 32 tỷ đồng hối lộ cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong

Tại tòa, Đinh Quang Minh, cựu Giám đốc Trung tâm Ứng dụng an toàn thực phẩm, khai đã nhận hơn 50 tỷ đồng của doanh nghiệp. Trong đó, 32 tỷ đồng được Minh đưa cho cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong.
06/01/2026

Hai cựu lãnh đạo Ban quản lý dự án nhận hơn 11 tỷ đồng bị đề nghị 9-10 năm tù

Ông Phạm Văn Hạ, cựu Giám đốc Ban Quản lý dự án ở Đăk Lăk, cùng cấp phó bị VKS đề nghị phạt 9-10 năm tù vì nhận 11,1 tỷ đồng để giúp doanh nghiệp trúng thầu.
06/01/2026

Giám đốc doanh nghiệp khai đưa tiền cho cán bộ BQL dự án thành "thói quen"

Bị cáo Lê Đình Hải (Giám đốc Công ty Sài Gòn) khai, việc đưa tiền cho cán bộ tại Ban Quản lý dự án Đắk Lắk chỉ là bồi dưỡng nhưng có cái dở là đưa thành "thói quen".
05/01/2026

Giám đốc công ty kiểm nghiệm kẹo Kera hưởng lợi 99 tỷ, nộp lại 100 triệu

Hồ Thị Thanh Phương bị cáo buộc đã làm giả hơn 190.000 phiếu kết quả thử nghiệm, thu lợi bất chính 99 tỷ đồng. Trong quá trình điều tra, bị cáo đã nộp lại 100 triệu đồng để khắc phục hậu quả.
05/01/2026

Phiên tòa xét xử 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm dự kiến kéo dài 10 ngày

Sáng nay (5/1), TAND TP Hà Nội đưa 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga cùng và 53 bị cáo khác ra xét xử về tội Nhận hối lộ, Đưa hối lộ.
05/01/2026

Đề nghị Công an điều tra hành vi xuyên tạc về sách giáo khoa

Bộ GD&ĐT đã có văn bản đề nghị Bộ Công an và các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ động cơ, mục đích của việc phát tán thông tin, bình luận thất thiệt, xuyên tạc nội dung lịch sử trong SGK để xử lý.
02/01/2026

Nhóm cựu công an bị truy tố vì “chạy” hồ sơ cai nghiện

Bằng thủ đoạn xác nhận cư trú khống, làm sai lệch hồ sơ và can thiệp dữ liệu dân cư, các bị can đã giúp nhiều người nghiện né tránh việc đi cai nghiện bắt buộc.
30/12/2025

Để xe phải chờ quá 15 phút, trạm thu phí sẽ bị phạt 70 triệu đồng

Từ 1/3/2026, đơn vị vận hành trạm thu phí sẽ bị phạt tới 70 triệu đồng, gấp 7 lần mức cũ, nếu để ôtô ùn tắc 750 m trở lên hoặc để thời gian qua trạm của một xe lâu hơn 15 phút.
30/12/2025

Cựu Thứ trưởng Nông nghiệp "nhận 200.000 USD" để tiếp tay doanh nghiệp trúng thầu

Ông Hoàng Văn Thắng, cựu Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cũ) bị cáo buộc nhận 200.000 USD để tạo điều kiện cho Công ty Hoàng Dân trúng thầu.
30/12/2025

Bộ trưởng Trần Hồng Minh: Sớm hoàn thiện chủ trương đầu tư cao tốc qua Sơn La, Điện Biên

Sáng nay (29/12), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh chủ trì cuộc họp với hai tỉnh Sơn La, Điện Biên, Bộ Tài chính về phương án đầu tư xây dựng cao tốc CT.03 đoạn Mộc Châu - Sơn La - Điện Biên - Cửa khẩu Tây Trang.
30/12/2025