Cựu TGĐ Công ty Chè Việt Nam khai về việc quản lý 'đất vàng', gây thất thoát

Theo cáo buộc, Tổng Công ty Chè Việt Nam được Nhà nước giao quản lý, sử dụng 11 cơ sở nhà đất. Quá trình quản lý, sử dụng nhà đất, HĐQT, Ban TGĐ và các cá nhân liên quan đã có hành vi trái pháp luật.

Ngày 14/4, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu TGĐ Tổng Công ty Chè Việt Nam Nguyễn Thiện Toàn; Đặng Ngọc Cầm, Nguyễn Quốc Khánh (đều là cựu thành viên HĐQT Tổng Công ty Chè Việt Nam) cùng 5 bị can khác về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Bị cáo Trần Hồng Điệp (cựu kiểm soát viên Tổng Công ty Chè Việt Nam) bị xét xử về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo buộc, Tổng Công ty Chè Việt Nam (Vinatea) được Nhà nước giao quản lý, sử dụng 11 cơ sở nhà đất.

Quá trình quản lý, sử dụng các khu đất trên, HĐQT, Ban TGĐ Tổng Công ty Chè Việt Nam và các cá nhân liên quan đã có hành vi trái pháp luật ở nhà đất số 225 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (TPHCM), khu đất 1.500m2 tại đường Trần Khát Chân (Hà Nội) và khu đất 11.635m2 tại đường Chè Hương (Hải Phòng), gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 38 tỷ đồng.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: CTV

Toàn bộ việc làm trên được thực hiện sau thời điểm Thủ tướng Chính phủ phê duyệt giá trị doanh nghiệp, đang trong thời gian cổ phần hóa Vinatea. Tuy nhiên, các bị cáo đã không hạch toán bổ sung, không xác định tài sản là quyền sử dụng đất thuê 50 năm trả tiền một lần vào giá trị thực tế của doanh nghiệp cổ phần hóa. 

Đối với 1.500m2 đất tại đường Trần Khát Chân (Hà Nội), các bị cáo đã ký hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp, quyền góp vốn không qua đấu giá.

Tương tự, ông Toàn đã ký các văn bản chuyển nhượng phần vốn góp là quyền sử dụng khu đất 11.635m2 ở đường Chè Hương (Hải Phòng) không qua đấu giá.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thiện Toàn thừa nhận, khu đất tại số 225 Nam Kỳ Khởi Nghĩa là đất thuê 50 năm, khi cổ phần hóa Vinatea tiếp tục được sử dụng đất để phục vụ hoạt động kinh doanh. Khi thực hiện thoái vốn tại liên doanh, Nhà nước đã thu được 27,9 tỷ đồng tiền thuê đất 50 năm trả tiền một lần, còn Vinatea thu được tài sản trên đất là 21 tỷ đồng và 4 tỷ đồng lợi thế quyền thuê đất. 

Đối với khu đất ở đường Trần Khát Chân, Vinatea được sử dụng 238.500 USD tiền thuê đất trong 30 năm để góp vốn vào Liên doanh Hotel Indochine Việt Nam. Khi đó, Vinatea đã nhận nợ tiền thuê đất với Nhà nước, phương án giải quyết có thể hạch toán tăng tài sản nhà nước đã đầu tư vào Vinatea hoặc Vinatea sẽ trả khoản nợ này. 

Về tiền thuê đất, bị cáo Toàn cho rằng, được đưa khu đất này vào góp vốn, liên doanh nhưng đến nay vẫn không được ghi nhận, vì thực tế, khu đất ở đường Trần Khát Chân đến giờ vẫn còn tranh chấp với các hộ dân xung quanh, công ty liên doanh chưa sử dụng được dù đã đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về khu đất 11.635m2 tại đường Chè Hương (Hải Phòng), ông Toàn khai rằng, theo quy định tại Luật Doanh nghiệp, thời điểm đó buộc phải bán cho cổ đông sáng lập tại doanh nghiệp dự án là Công ty Nam Cường. 

Trả lời thẩm vấn tại tòa, cựu Kế toán trưởng Vinatea Đặng Văn Tới cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo không hợp lý. Theo cáo buộc, ông Tới đã không hạch toán bổ sung tài sản là quyền sử dụng đất thuê 50 năm trả tiền một lần tại nhà đất số 225 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa Vinatea.

Bị cáo hạch toán tiền chuyển nhượng phần vốn góp là quyền sử dụng đất thuê 30 năm khu đất 1.500m2 tại đường Trần Khát Chân và 11.635m2 đất ở đường Chè Hương không qua đấu giá là trái pháp luật, gây hậu quả thiệt hại cho Nhà nước tổng số hơn 38 tỷ đồng.

Theo lời khai của bị cáo Tới, khi Vinatea chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số 225 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, bị cáo không biết, chỉ đến khi có báo cáo kiểm toán thì bị cáo mới biết và có báo cáo Bộ NN&PTNN. 

Về khu đất 1.500m2 ở đường Trần Khát Chân, bị cáo khai đã báo cáo ông Vũ Ngọc Tự (khi đó là Chủ tịch HĐTV) về quy định phải bán đấu giá nhưng quyền quyết định như thế nào là ở HĐTV.

Theo vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Vui xuân có thưởng - Niềm vui ngày Tết cần được đặt trong khuôn khổ pháp luật

Tết Nguyên đán là dịp đoàn viên, nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí đầu năm, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần của mỗi gia đình và cộng đồng. Tuy nhiên, một số hình thức vui chơi có thưởng có thể vượt ngoài khuôn khổ pháp luật nếu không được nhận diện đúng. Từ yêu cầu bảo đảm kỷ cương, pháp luật trong dịp Tết, việc làm rõ ranh giới pháp lý giữa vui xuân có thưởng và hành vi vi phạm pháp luật có ý nghĩa quan trọng.
19/02/2026

Phát hiện nhiều sai phạm phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Qua thanh tra 26 tổ chức phát hành với 271 mã trái phiếu, với tổng giá trị hơn 119.778 tỷ đồng trong giai đoạn 2019 – 30/11/2024, TTCP đã phát hiện hàng loạt vi phạm.
16/02/2026

Cá nhân mua bán vàng nhẫn 9999 với nhau có bị phạt không?

Trong trường hợp cá nhân mua bán vàng nhẫn 9999 với nhau chỉ nhằm phục vụ nhu cầu dân sự, không nhằm mục đích kinh doanh và không diễn ra tại các cơ sở kinh doanh vàng trái phép thì sẽ không bị xử phạt hành chính.
16/02/2026

Trực Tết Nguyên đán 2026, công ty trả lương bao nhiêu là đúng luật?

Mức lương 300% (chưa kể lương ngày lễ) chỉ áp dụng bắt buộc khi người lao động làm việc vào các ngày nghỉ Tết Nguyên đán chính thức.
16/02/2026

Bộ Công an ban hành kế hoạch kiểm tra các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh

Theo kế hoạch, lực lượng công an sẽ kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong năm 2026. Quá trình kiểm tra, Bộ Công an nghiêm cấm các hành vi tiêu cực, lạm dụng kiểm tra để nhũng nhiễu, gây khó khăn.
11/02/2026

Cảnh sát hóa trang thành khách về quê xử lý xe ghép, ô tô chở quá người

Đội CSGT đường bộ số 6 (Phòng CSGT Công an Hà Nội) đã bố trí tổ cảnh sát hóa trang làm hành khách về quê để xử lý tình trạng xe ghép, ô tô hợp đồng trá hình và xe khách chở quá người...
10/02/2026

Né lực lượng chức năng, buôn tiền lẻ dịp Tết chuyển sang chợ mạng

Cận Tết, nhu cầu đổi tiền lẻ tăng cao, nhiều đầu mối buôn bán trái phép chuyển hoạt động lên mạng xã hội, ẩn mình trong các nhóm cư dân để né tránh kiểm tra.
09/02/2026

Một ngân hàng ở Hà Nội bị lừa đảo hơn 300 tỷ đồng

Theo Công an Hà Nội, những người điều hành và nhân viên Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Hoàng Thành đã sử dụng những thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng của một ngân hàng.
09/02/2026

Bán vàng không hóa đơn, giao dịch tiền mặt để giấu nghìn tỷ đồng doanh thu

Nguyễn Đức Dương, chủ hiệu vàng Đức Thắng, bị cáo buộc không xuất hoá đơn, giao dịch bằng tiền mặt hoặc chuyển tiền vào tài khoản người thân để che giấu doanh thu hơn 1.500 tỷ đồng.
09/02/2026

Danh tính 2 nghi phạm cướp ngân hàng ở Gia Lai

Công an tỉnh Gia Lai vừa tổ chức họp báo để cung cấp thông tin vụ bắt giữ 2 nghi phạm cướp ngân hàng tại phường Hội Phú.
06/02/2026

Cựu thứ trưởng Nông nghiệp bị truy tố vì nhận 4,5 tỷ đồng nâng đỡ doanh nghiệp

Ông Hoàng Văn Thắng, cựu Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cũ), bị cáo buộc nhận 200.000 USD (4,54 tỷ đồng) để tạo điều kiện cho doanh nghiệp trúng thầu.
06/02/2026

Hôn người uống rượu bia, bị công an kiểm tra có nồng độ cồn phải làm sao?

Khi một người uống rượu, bia trong hơi thở và nước bọt của họ sẽ có cồn, do đó, khi hôn một người say rượu, có thể thổi nồng độ cồn vẫn lên.
06/02/2026