Cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị xét xử tội lừa đảo

Ông Đỗ Hữu Ca, cựu thiếu tướng, cựu giám đốc Công an Hải Phòng, hôm nay ra tòa với cáo buộc chiếm đoạt 35 tỷ đồng của doanh nhân muốn "chạy án".

Phiên sơ thẩm vụ án mua bán hóa đơn, đưa - nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan ông Ca mở tại TAND tỉnh Quảng Ninh từ ngày 10/4 đến 12/4, thẩm phán Bùi Văn Tuấn làm chủ tọa.

7h50, ông Ca được dẫn giải vào phiên tòa. Ông gầy hơn trước khi bị bắt, đi lại khó khăn. Ảnh: Lê Tân

 

7h50, ông Ca được dẫn giải vào phiên tòa. Ông gầy hơn trước khi bị bắt, đi lại khó khăn. Ảnh: Lê Tân

 

Ông Ca bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo khoản 4 điều 174 Bộ luật Hình sự.

Vợ chồng ông Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh (vợ Đước), những người đưa 35 tỷ cho ông Ca để chạy án, bị truy tố về tội Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước và Đưa hối lộ.

Nguyễn Đình Đương, cựu chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Cát Hải và nhân viên dưới quyền Đỗ Thanh Hoài, đối mặt cáo buộc Nhận hối lộ.

Trong các bị can còn lại, Đặng Khắc Thành và Hà Thị Bích Nhàn bị truy tố tội Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước. Hà Thị Trang, Đỗ Thị Đua, Vũ Ngọc Tú, Chu Thị Thu Hiền, Nguyễn Hiền Tài và Ngô Văn Tuyên là giám đốc các công ty mua hóa đơn trái phép từ ông Đước bị truy tố tội Trốn thuế.

Bị cáo Trương Xuân Đước. Ảnh: Lê Tân

 

Bị cáo Trương Xuân Đước. Ảnh: Lê Tân

 

Ông Đước có mối quan hệ thân thiết lâu năm với ông Ca, được gán biệt danh Đước "Ca", nên khi thấy Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra việc mua bán trái phép hóa đơn tại các công ty của mình, người này đã bỏ trốn. Ông Đước nói vợ gặp ông Ca để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Trong lúc tòa công bố cáo trạng, ông Ca được ngồi ghế tựa vì lý do sức khỏe. Theo cáo trạng, vợ chồng Đước thừa nhận đã bốn lần mang tiền đến nhà ông Ca để nhờ "chạy tội" mua bán hóa đơn. Con trai ông Đước khai đã đến nhà ông Ca để hỏi về việc này và được này trả lời "cứ bình tĩnh, yên tâm". Khi ông Đước bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt, ngày 3/2/2023, Ngọc Anh đến nhà ông Ca xin lại 35 tỷ song "không được trả" còn bị mắng đuổi về.

Ông Ca phủ nhận việc "chạy tội", nói đã nghỉ hưu lâu năm, các mối quan hệ không còn nhiều vì thế không có khả năng thực hiện, cũng không hứa hẹn như lời khai của các bị can trên. Ông cho hay 35 tỷ đồng được vợ chồng Đước chủ động mang đến để vào phòng khách và phòng ngủ tại nhà ông ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Anh. Ảnh: Lê Tân

 

Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Anh. Ảnh: Lê Tân

 

Bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt vào ngày 18/2/2023, cựu giám đốc Công an Hải Phòng đã chủ động nộp lại 35 tỷ đồng.

Ông Ca, 66 tuổi, từng làm việc tại Công an huyện Thủy Nguyên, sau đó làm Trưởng phòng tham mưu Công an Hải Phòng. Tháng 7/2010, ông làm Giám đốc Công an Hải Phòng và nghỉ hưu sau 9 năm tại vị.

Trước phiên tòa, Công an Hải Phòng, Hội luật gia Hải Phòng, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Thủy Nguyên, Giáo hội phật giáo Hải Phòng và nhiều tổ chức, cá nhân ở xã Kênh Giang có đơn xin giảm nhẹ tội cho ông Ca. Nội dung đều cho rằng ông Ca đạt nhiều thành tích trong công tác, có công triệt phá các băng ổ nhóm tội phạm, được nhân dân yêu quý và tin tưởng. Ông được tặng nhiều huân huy chương, bằng khen...

13 bị cáo tại phiên tòa, sáng 10/4. Ảnh: Lê Tân

13 bị cáo tại phiên tòa, sáng 10/4. Ảnh: Lê Tân

 

 

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Xây dựng kho dự trữ xăng dầu là mua bảo hiểm cho nền kinh tế

Đại biểu Quốc hội cho rằng việc xây dựng kho dự trữ xăng dầu chính là mua bảo hiểm cho nền kinh tế, cần bố trí ngân sách để khởi công ngay.
10/04/2026

Ông Phạm Gia Túc làm Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Túc giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, làm nhiệm vụ Phó Thủ tướng Thường trực.
10/04/2026

Ý nghĩa đặc biệt chuyến công tác Thổ Nhĩ Kỳ, Italia của Chủ tịch Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn sẽ tham dự Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và thăm chính thức Italia. Chuyến công tác có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cả về đa phương và song phương.
10/04/2026

Tổng Bí thư: Xây dựng lực lượng vũ trang Quân khu 3 vững mạnh toàn diện

Sáng 10/4, tại Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
10/04/2026

Bộ trưởng Công Thương: Dự trữ xăng dầu đã nâng từ 15 lên 26 ngày

Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng cho biết so sánh với các nước có chung biên giới như Lào, Campuchia, Trung Quốc hoặc các nước lân cận như Thái Lan, giá xăng dầu của Việt Nam cũng cạnh tranh và thấp hơn.
10/04/2026

Cử tri quan tâm câu hỏi người dân có mua được xăng giá rẻ không?

Đại biểu Quốc hội Huỳnh Quyết Thắng cho rằng, điều cử tri quan tâm là câu hỏi người dân có mua được xăng rẻ, doanh nghiệp có giảm chi phí không?
10/04/2026

Thủ tướng Chính phủ: Không chấp nhận tăng trưởng nóng đánh đổi lấy sự bất ổn vĩ mô

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh chúng ta không chấp nhận tăng trưởng nóng, tăng trưởng cao và đánh đổi lấy sự bất ổn vĩ mô, vì cái giá phải trả lớn hơn rất nhiều.
10/04/2026

Bộ trưởng Bộ Y tế lý giải việc Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 chưa hoạt động

Bộ trưởng Bộ Y tế đã lý giải việc dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 hoàn thành xong phần thô nhưng chưa hoạt động.
10/04/2026

Định hướng của Chính phủ về sắp xếp, sáp nhập báo chí, trường học, bệnh viện

Chính phủ mới đây ban hành Nghị quyết số 105 về chương trình hành động thực hiện Kết luận số 210 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong thời gian tới.
10/04/2026

Việt Nam cần hình thành thêm nhiều tập đoàn tư nhân lớn

Theo Chủ tịch Quốc hội, muốn đạt tăng trưởng hai con số thì một trong những lực đẩy quan trọng nhất là khu vực kinh tế tư nhân, vì vậy cần hình thành thêm nhiều tập đoàn tư nhân lớn, có năng lực tài chính, công nghệ.
10/04/2026

Chúng ta đang làm quy hoạch nhưng lại đặt ra quá nhiều thủ tục lòng vòng'

Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị nhìn nhận rằng chúng ta đang làm quy hoạch nhưng lại đặt ra quá nhiều thủ tục lòng vòng sau quy hoạch. Quy hoạch mà không đi thẳng được vào triển khai thực hiện thì quy hoạch đó chưa có giá trị thực tiễn.
10/04/2026

Trung ương: Kiên quyết xử lý vi phạm, kỷ luật trường hợp gây trì trệ

Cùng với xây dựng cơ chế bảo vệ cán bộ, Trung ương yêu cầu kiên quyết xử lý vi phạm, kỷ luật trường hợp gây trì trệ, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong thực hiện các chủ trương, chính sách.
10/04/2026