Cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị xét xử tội lừa đảo

Ông Đỗ Hữu Ca, cựu thiếu tướng, cựu giám đốc Công an Hải Phòng, hôm nay ra tòa với cáo buộc chiếm đoạt 35 tỷ đồng của doanh nhân muốn "chạy án".

Phiên sơ thẩm vụ án mua bán hóa đơn, đưa - nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan ông Ca mở tại TAND tỉnh Quảng Ninh từ ngày 10/4 đến 12/4, thẩm phán Bùi Văn Tuấn làm chủ tọa.

7h50, ông Ca được dẫn giải vào phiên tòa. Ông gầy hơn trước khi bị bắt, đi lại khó khăn. Ảnh: Lê Tân

 

7h50, ông Ca được dẫn giải vào phiên tòa. Ông gầy hơn trước khi bị bắt, đi lại khó khăn. Ảnh: Lê Tân

 

Ông Ca bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo khoản 4 điều 174 Bộ luật Hình sự.

Vợ chồng ông Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh (vợ Đước), những người đưa 35 tỷ cho ông Ca để chạy án, bị truy tố về tội Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước và Đưa hối lộ.

Nguyễn Đình Đương, cựu chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Cát Hải và nhân viên dưới quyền Đỗ Thanh Hoài, đối mặt cáo buộc Nhận hối lộ.

Trong các bị can còn lại, Đặng Khắc Thành và Hà Thị Bích Nhàn bị truy tố tội Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước. Hà Thị Trang, Đỗ Thị Đua, Vũ Ngọc Tú, Chu Thị Thu Hiền, Nguyễn Hiền Tài và Ngô Văn Tuyên là giám đốc các công ty mua hóa đơn trái phép từ ông Đước bị truy tố tội Trốn thuế.

Bị cáo Trương Xuân Đước. Ảnh: Lê Tân

 

Bị cáo Trương Xuân Đước. Ảnh: Lê Tân

 

Ông Đước có mối quan hệ thân thiết lâu năm với ông Ca, được gán biệt danh Đước "Ca", nên khi thấy Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra việc mua bán trái phép hóa đơn tại các công ty của mình, người này đã bỏ trốn. Ông Đước nói vợ gặp ông Ca để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Trong lúc tòa công bố cáo trạng, ông Ca được ngồi ghế tựa vì lý do sức khỏe. Theo cáo trạng, vợ chồng Đước thừa nhận đã bốn lần mang tiền đến nhà ông Ca để nhờ "chạy tội" mua bán hóa đơn. Con trai ông Đước khai đã đến nhà ông Ca để hỏi về việc này và được này trả lời "cứ bình tĩnh, yên tâm". Khi ông Đước bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt, ngày 3/2/2023, Ngọc Anh đến nhà ông Ca xin lại 35 tỷ song "không được trả" còn bị mắng đuổi về.

Ông Ca phủ nhận việc "chạy tội", nói đã nghỉ hưu lâu năm, các mối quan hệ không còn nhiều vì thế không có khả năng thực hiện, cũng không hứa hẹn như lời khai của các bị can trên. Ông cho hay 35 tỷ đồng được vợ chồng Đước chủ động mang đến để vào phòng khách và phòng ngủ tại nhà ông ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Anh. Ảnh: Lê Tân

 

Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Anh. Ảnh: Lê Tân

 

Bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt vào ngày 18/2/2023, cựu giám đốc Công an Hải Phòng đã chủ động nộp lại 35 tỷ đồng.

Ông Ca, 66 tuổi, từng làm việc tại Công an huyện Thủy Nguyên, sau đó làm Trưởng phòng tham mưu Công an Hải Phòng. Tháng 7/2010, ông làm Giám đốc Công an Hải Phòng và nghỉ hưu sau 9 năm tại vị.

Trước phiên tòa, Công an Hải Phòng, Hội luật gia Hải Phòng, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Thủy Nguyên, Giáo hội phật giáo Hải Phòng và nhiều tổ chức, cá nhân ở xã Kênh Giang có đơn xin giảm nhẹ tội cho ông Ca. Nội dung đều cho rằng ông Ca đạt nhiều thành tích trong công tác, có công triệt phá các băng ổ nhóm tội phạm, được nhân dân yêu quý và tin tưởng. Ông được tặng nhiều huân huy chương, bằng khen...

13 bị cáo tại phiên tòa, sáng 10/4. Ảnh: Lê Tân

13 bị cáo tại phiên tòa, sáng 10/4. Ảnh: Lê Tân

 

 

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Một bộ sách giáo khoa thống nhất: Dạy học, thi cử có thay đổi?

Dù chỉ còn một bộ sách giáo khoa nhưng nhiều ý kiến cho rằng chương trình mới là 'pháp lệnh' và 'linh hồn' của đổi mới giáo dục vẫn nằm ở chất lượng người thầy cùng hệ thống hỗ trợ dạy - học, từ cơ sở vật chất, học liệu số đến bồi dưỡng giáo viên.
29/12/2025

Hộ kinh doanh vừa rối vừa lo trước giờ G

Càng sát ngày kết thúc chính sách thuế khoán, hộ kinh doanh càng thấy "lúng túng, bối rối, lo lắng, băn khoăn" khi vẫn còn nhiều vấn đề chưa được hướng dẫn cụ thể.
29/12/2025

Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo Thanh Hóa xử lý các dự án tồn đọng

“Dự án cần điều chỉnh khẩn trương hoàn thiện thủ tục; dự án vi phạm, mất khả năng thực hiện phải kiên quyết thu hồi theo đúng quy định pháp luật, không để dây dưa kéo dài”.
29/12/2025

Hàng nghìn công nhân bất an vì đối mặt mất việc trước Tết

Không thưởng, chưa rõ khoản hỗ trợ mất việc, khó tìm chỗ làm mới khi Tết cận kề là tình cảnh của hơn 2.600 công nhân Panko Vina khi nhà máy sắp đóng cửa.
29/12/2025

Bắc Bộ xuất hiện sương mù, có nơi rét đậm, rét hại

Dự báo ngày hôm nay, miền Bắc nhiệt độ duy trì ở mức thấp, trời rét, riêng vùng núi có nơi xảy ra rét đậm, rét hại.
29/12/2025

Nhìn lại 1 năm làm nên những quyết sách lịch sử của Bộ Nội vụ

Tinh gọn, sắp xếp bộ máy, sắp xếp tỉnh thành, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, đẩy mạnh phân cấp phân quyền, cải cách hành chính... là những nội dung nổi bật mà Bộ Nội vụ đã tham mưu.
29/12/2025

Đảng, Nhà nước tặng quà mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán 2026 Hoài Thu Hoài Thu

Chính phủ quy định nhiều đối tượng thuộc diện được nhận quà tặng của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
29/12/2025

Kết quả thử nghiệm giả bị sử dụng tràn lan: Lộ rõ "khoảng trống pháp lý"

Phiếu kết quả thử nghiệm giả được các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân tại 34 tỉnh, thành sử dụng tràn lan trong hồ sơ tự công bố, đăng ký công bố sản phẩm, công bố hợp quy, chất lượng…
27/12/2025

Bộ Y tế thu hồi toàn quốc lô gel tắm và vệ sinh chứa thành phần không công bố

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu thu hồi và tiêu hủy toàn bộ lô sản phẩm gel tắm và vệ sinh Herbal Nano do chứa 2-Phenoxyethanol, thành phần không có trong hồ sơ công bố.
27/12/2025

Giám đốc tuổi 90 được Chủ tịch nước trao danh hiệu Anh hùng

Ông Vũ Hữu Lê (90 tuổi) là Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Cơ khí và Xây lắp Hồng Hà (tỉnh Lào Cai) được Chủ tịch nước Lương Cường trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.
27/12/2025

Câu chuyện số từ những bản làng: Phải bắt đầu từ tư duy, không chỉ từ công nghệ

Dù còn đối mặt với không ít rào cản về điều kiện kinh tế, hạ tầng kỹ thuật hay kỹ năng số, học sinh, sinh viên và thanh niên các bản làng đã từng bước tiếp cận, sử dụng công nghệ để học tập, tạo sinh kế, khởi nghiệp và lan tỏa giá trị bản địa.
27/12/2025

Sở Giáo dục TP HCM: Hiệu trưởng có thể cho nghỉ Tết 14 ngày

Ngoài 11 ngày nghỉ Tết chính thức, hiệu trưởng được cho học sinh nghỉ thêm ba ngày, kể từ 9/2, nếu đảm bảo chương trình học, theo Sở Giáo dục.
27/12/2025