Cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị xét xử tội lừa đảo

Ông Đỗ Hữu Ca, cựu thiếu tướng, cựu giám đốc Công an Hải Phòng, hôm nay ra tòa với cáo buộc chiếm đoạt 35 tỷ đồng của doanh nhân muốn "chạy án".

Phiên sơ thẩm vụ án mua bán hóa đơn, đưa - nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan ông Ca mở tại TAND tỉnh Quảng Ninh từ ngày 10/4 đến 12/4, thẩm phán Bùi Văn Tuấn làm chủ tọa.

7h50, ông Ca được dẫn giải vào phiên tòa. Ông gầy hơn trước khi bị bắt, đi lại khó khăn. Ảnh: Lê Tân

 

7h50, ông Ca được dẫn giải vào phiên tòa. Ông gầy hơn trước khi bị bắt, đi lại khó khăn. Ảnh: Lê Tân

 

Ông Ca bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo khoản 4 điều 174 Bộ luật Hình sự.

Vợ chồng ông Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh (vợ Đước), những người đưa 35 tỷ cho ông Ca để chạy án, bị truy tố về tội Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước và Đưa hối lộ.

Nguyễn Đình Đương, cựu chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Cát Hải và nhân viên dưới quyền Đỗ Thanh Hoài, đối mặt cáo buộc Nhận hối lộ.

Trong các bị can còn lại, Đặng Khắc Thành và Hà Thị Bích Nhàn bị truy tố tội Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước. Hà Thị Trang, Đỗ Thị Đua, Vũ Ngọc Tú, Chu Thị Thu Hiền, Nguyễn Hiền Tài và Ngô Văn Tuyên là giám đốc các công ty mua hóa đơn trái phép từ ông Đước bị truy tố tội Trốn thuế.

Bị cáo Trương Xuân Đước. Ảnh: Lê Tân

 

Bị cáo Trương Xuân Đước. Ảnh: Lê Tân

 

Ông Đước có mối quan hệ thân thiết lâu năm với ông Ca, được gán biệt danh Đước "Ca", nên khi thấy Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra việc mua bán trái phép hóa đơn tại các công ty của mình, người này đã bỏ trốn. Ông Đước nói vợ gặp ông Ca để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Trong lúc tòa công bố cáo trạng, ông Ca được ngồi ghế tựa vì lý do sức khỏe. Theo cáo trạng, vợ chồng Đước thừa nhận đã bốn lần mang tiền đến nhà ông Ca để nhờ "chạy tội" mua bán hóa đơn. Con trai ông Đước khai đã đến nhà ông Ca để hỏi về việc này và được này trả lời "cứ bình tĩnh, yên tâm". Khi ông Đước bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt, ngày 3/2/2023, Ngọc Anh đến nhà ông Ca xin lại 35 tỷ song "không được trả" còn bị mắng đuổi về.

Ông Ca phủ nhận việc "chạy tội", nói đã nghỉ hưu lâu năm, các mối quan hệ không còn nhiều vì thế không có khả năng thực hiện, cũng không hứa hẹn như lời khai của các bị can trên. Ông cho hay 35 tỷ đồng được vợ chồng Đước chủ động mang đến để vào phòng khách và phòng ngủ tại nhà ông ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Anh. Ảnh: Lê Tân

 

Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Anh. Ảnh: Lê Tân

 

Bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt vào ngày 18/2/2023, cựu giám đốc Công an Hải Phòng đã chủ động nộp lại 35 tỷ đồng.

Ông Ca, 66 tuổi, từng làm việc tại Công an huyện Thủy Nguyên, sau đó làm Trưởng phòng tham mưu Công an Hải Phòng. Tháng 7/2010, ông làm Giám đốc Công an Hải Phòng và nghỉ hưu sau 9 năm tại vị.

Trước phiên tòa, Công an Hải Phòng, Hội luật gia Hải Phòng, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Thủy Nguyên, Giáo hội phật giáo Hải Phòng và nhiều tổ chức, cá nhân ở xã Kênh Giang có đơn xin giảm nhẹ tội cho ông Ca. Nội dung đều cho rằng ông Ca đạt nhiều thành tích trong công tác, có công triệt phá các băng ổ nhóm tội phạm, được nhân dân yêu quý và tin tưởng. Ông được tặng nhiều huân huy chương, bằng khen...

13 bị cáo tại phiên tòa, sáng 10/4. Ảnh: Lê Tân

13 bị cáo tại phiên tòa, sáng 10/4. Ảnh: Lê Tân

 

 

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bão số 15 có thể hình thành ngày 26/11, hai đợt không khí lạnh rục rịch xuất hiện

Áp thấp nhiệt đới đang di chuyển rất nhanh với tốc độ 30km/h, dự báo vào Biển Đông trong đêm nay; sau đó, khả năng mạnh lên thành bão số 15 và hướng vào Nam Trung Bộ. Hai đợt không khí lạnh cũng rục rịch xuất hiện.
25/11/2025

Thủ tướng: Hợp tác địa phương Việt Nam – Nhật Bản sẽ là một cú hích mới

Sáng 25/11, tại Quảng Ninh, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự diễn đàn hợp tác địa phương Việt Nam – Nhật Bản lần thứ nhất với chủ đề: "Đồng hành phát triển toàn diện - Kiến tạo tương lai bền vững".
25/11/2025

Tổng Bí thư: “Tăng trưởng nhưng hết tháng hết tiền thì cuộc sống không vui”

Dù tăng trưởng ở mức nào, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh người dân phải được thụ hưởng những thành quả ấy. “Tăng trưởng nhưng hết tháng hết tiền hoặc ốm đau thì cuộc sống không vui”, Tổng Bí thư nói.
25/11/2025

Người dân Hà Nội cần điều kiện gì để được nhận 5 triệu khi đổi sang xe máy điện?

Hà Nội dự kiến người dân chỉ cần tạm trú đủ 2 năm ở địa bàn đã có thể được nhận hỗ trợ tới 20% giá trị xe, tối đa 5 triệu đồng mỗi người khi chuyển từ xe xăng sang xe máy điện.
25/11/2025

"Cấp thẻ nhà báo lần đầu phải qua lớp nghiệp vụ không "đẻ" giấy phép con”

Dù đại biểu Quốc hội băn khoăn, song Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng quy định nhà báo lần đầu được cấp thẻ phải học qua lớp bồi dưỡng nghiệp vụ "không gây khó khăn, không "đẻ" ra giấy phép con".
25/11/2025

Chương Mỹ: Tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông và phòng chống ma tuý, bạo lực học đường cho học sinh

Sáng 24/11, Đội CSGT đường bộ số 12, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội phối hợp với Công an phường Chương Mỹ tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông và phòng chống ma tuý, bạo lực học đường cho học sinh trung học cơ sở trên địa bàn.
25/11/2025

Facebook, TikTok thao túng nhận thức xã hội, đề nghị có chế tài ràng buộc

Đại biểu Phạm Trọng Nhân kiến nghị Quốc hội bổ sung một chế định độc lập về nền tảng xuyên biên giới vì không phải báo chí, mà chính các nền tảng này mới đang nắm quyền lực thao túng nhận thức xã hội.
24/11/2025

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói về đề xuất lập cơ quan truyền thông chủ lực ở Hà Nội, TP.HCM

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang tổng kết quy hoạch phát triển và quản lý báo chí, trong đó dự kiến kiến nghị cấp có thẩm quyền về việc Hà Nội và TP.HCM được thành lập cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện.
24/11/2025

Tổng Bí thư Tô Lâm: Không để có "vùng tối" mà công tác kiểm tra của Đảng không vươn tới được

Tổng Bí thư yêu cầu triển khai toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng và những nhiệm vụ do cấp ủy giao, không để có “khoảng trống”, “vùng tối” mà công tác kiểm tra, giám sát của Đảng không vươn tới được.
24/11/2025

Địa chỉ IP là gì, vì sao phải cung cấp cho Bộ Công an khi có yêu cầu?

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng có trách nhiệm định danh địa chỉ IP của người sử dụng dịch vụ internet, cung cấp cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng khi có yêu cầu.
24/11/2025

“Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải phạt như ăn cắp trong thế giới thực”

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh cần bổ sung hình phạt với xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, giống như ăn cắp trong thế giới thực. Việc xử lý nghiêm trong môi trường số cũng là giải pháp đột phá.
24/11/2025

Hà Nội: Nhiều nơi vẫn yêu cầu chứng thực giấy tờ đã tích hợp trên VNeID

Theo các chuyên gia, Hà Nội và các địa phương có thể mạnh dạn thí điểm yêu cầu các cơ quan, tổ chức, công ty… không được yêu cầu công dân nộp chứng thực giấy đã được tích hợp trên VNeID.
24/11/2025