Cục Hàng không: Giá vé máy bay cao không do phí dịch vụ

Phản hồi ý kiến của Bộ trưởng Tài chính, Cục Hàng không nói các phí dịch vụ Bộ Giao thông Vận tải định giá chiếm tỷ trọng nhỏ, không tác động lớn đến giá vé máy bay.

Hôm 23/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu rằng thuế, phí thu theo quy định (phần Bộ Tài chính quản lý) chiếm rất ít trong giá vé máy bay. Trong khi đó, các loại phí dịch vụ ngành giao thông quản lý chiếm tỷ trọng nhiều hơn trong cấu thành giá.

Tuy nhiên, hôm nay, Cục Hàng không liệt kê Bộ Giao thông Vận tải chỉ quy định 3 loại chi phí gồm phục vụ chuyến bay, phí sân bay và an ninh soi chiếu. Trong đó, chi phí phục vụ chuyến bay theo đánh giá của Cục Hàng không thường chiếm 6-7% tổng giá vé. Nhóm chi phí này gồm tiền thu cất/hạ cánh, thuê sân đỗ máy bay, thuê quầy thủ tục hành, cầu dẫn khách lên xuống máy bay, phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất, phân loại hành lý, dịch vụ tra nạp xăng dầu.

Còn phí bay dao động từ 60.000-100.000 đồng tùy sân bay, phí soi chiếu 20.000 đồng một hành khách mỗi lượt.

Theo Cục Hàng không, phần thu do Bộ Tài chính chiếm tỷ trọng 7,7-8,7% gồm thuế nhập khẩu nhiên liệu bay (7%), thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay 1.000 đồng mỗi lít, thuế VAT với nhiên liệu bay và một số dịch vụ khác.

Thực tế, trong cơ cấu vé máy bay, các hãng thu hộ ngân sách Nhà nước thuế VAT, khoảng 8-10%. Còn các loại phí như phí sân bay, soi chiếu an ninh là hai khoản các hãng thu hộ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), đơn vị đang quản lý, vận hành hơn 20 sân bay trên cả nước.

Các khoản cấu thành giá vé máy bay. Đồ hoạ: Khánh Hoàng

 

Các khoản cấu thành giá vé máy bay. Đồ hoạ: Khánh Hoàng

 

Đại diện các hãng hàng không cũng khẳng định doanh nghiệp thu thuế, phí đúng theo đơn giá của Nhà nước và không có khả năng tác động. Vì vậy, các hãng chỉ có thể giảm các chi phí vận hành khai thác như lao động, phục vụ máy bay để hạ nhiệt giá vé.

Để giảm chi phí đầu vào, cả bốn hãng (Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Vietravel Airlines) đề xuất Nhà nước xem xét điều chỉnh giảm phí điều hành bay, cất hạ cánh; phí nhập khẩu nhiên liệu bay hay miễn phụ thu bay đêm.

Còn Cục Hàng không đang đề xuất Nhà nước có thể điều tiết giảm chi phí chuyến bay thông qua giảm thuế nhập khẩu nhiên liệu, thuế bảo vệ môi trường, VAT. Ngoài ra, cơ quan này cũng cho rằng cần có biện pháp điều hành tỷ giá cho phù hợp diễn biến thị trường bởi phần lớn chi phí các hãng bay đều trả bằng đồng USD.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, thuế, phí là ngân sách nên nhiều nước đang muốn tăng nguồn lực công thông qua nâng thuế suất. Chẳng hạn, tại hội nghị tài chính APEC vừa qua, chủ trương của Bộ trưởng Tài chính các nước là tăng sức mạnh tài chính công bằng thuế, để đối phó với già hóa dân số, dịch bệnh. Tại Việt Nam, 4 năm qua Chính phủ đưa ra nhiều chính sách miễn, giảm, giãn thuế, phí khoảng 200.000 tỷ đồng một năm "là đã khoan sức dân rồi".

Vài năm trước, để hỗ trợ cho các hãng hàng không bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, Nhà nước cũng đã có chính sách giảm một số loại thuế, phí như cất/hạ cánh, giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay. Tuy nhiên, đại diện một hãng hàng không tư nhân gần đây nói rằng thực tế các hãng cũng chưa được hưởng nhiều lợi ích từ các chính sách này vì giai đoạn Covid-19 hầu hết máy bay của các hãng đều nằm sân, số lượng chuyến bay giảm mạnh.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Tổng Giám đốc thủy điện Sông Ba Hạ xuất hiện sau thời gian vắng mặt

Ông Nguyễn Đức Phú, Tổng Giám đốc Công ty thủy điện Sông Ba Hạ, sẽ xuất hiện tại đại hội đồng cổ đông của công ty. Đây là lần lộ diện hiếm hoi của ông Phú sau thời gian làm việc với cơ quan chức năng.
13/01/2026

Hàng không tăng tốc nhờ đột phá hạ tầng sân bay

Giai đoạn 2021–2025 ghi dấu bước bứt phá của hàng không Việt Nam, với những chuyển biến rõ nét về hạ tầng sân bay, đội tàu bay và mạng đường bay quốc tế.
13/01/2026

Phát triển nhà ở xã hội cho thuê, không làm theo phong trào, manh mún

100% cử tri tham dự hội nghị nhất trí giới thiệu ông Trịnh Văn Quyết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 16.
13/01/2026

Lễ xuất quân 121 phương tiện đưa, đón hơn 1.400 đại biểu dự Đại hội Đảng

Sáng nay, tại Lữ đoàn 971, Cục Xe máy - Vận tải (Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật) tổ chức lễ xuất quân thực hiện nhiệm vụ đưa, đón đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng.
13/01/2026

Giới thiệu ông Nguyễn Duy Ngọc ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 16

Cử tri cơ quan Thành ủy Hà Nội nhất trí 100% giới thiệu ông Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 16.
13/01/2026

Bà Bùi Thị Minh Hoài được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 16

100% cử tri biểu quyết nhất trí giới thiệu bà Bùi Thị Minh Hoài - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 16.
13/01/2026

Quyết toán thuế 2026: Bố mẹ bao nhiêu tuổi thì được tính là người phụ thuộc để con giảm trừ thuế TNCN?

Mỗi người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh 4,4 triệu đồng/tháng khi quyết toán thuế TNCN. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng được tính là người phụ thuộc, mà còn phụ thuộc độ tuổi, mức thu nhập theo quy định. Vậy năm 2026, bố mẹ bao nhiêu tuổi thì con cái được giảm trừ thuế? Dưới đây là tư vấn của luật sư.
13/01/2026

Camera AI ở Hà Nội 'bắt' hơn 6.300 trường hợp vi phạm, có 1 lỗi chiếm trên 66%

Sau 1 tháng vận hành, hệ thống camera AI tại Hà Nội phát hiện hơn 6.300 vi phạm giao thông, trong đó lỗi vượt đèn đỏ chiếm hơn 66%.
13/01/2026

122 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương

100% cử tri thống nhất thông qua danh sách 122 nhân sự thuộc khối các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, cơ quan của Đảng ủy Quốc hội được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương.
13/01/2026

Bộ Chính trị: Chọn 24/11 là 'Ngày Văn hoá Việt Nam', cả nước được nghỉ lễ

Bộ Chính trị thống nhất chọn ngày 24/11 hằng năm là "Ngày Văn hoá Việt Nam", với chủ trương là ngày nghỉ, người lao động được hưởng nguyên lương.
13/01/2026

Đột phá chuyển đổi số: Dấu ấn tiên phong của Bộ Công an

Bộ Công an đã đi đầu triển khai Đề án 06, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ sinh thái định danh điện tử VNeID... Đây là một trong những thành tựu nổi bật của lực lượng CAND trong nhiệm kỳ Đại hội XIII.
13/01/2026

Đi xe không chính chủ sẽ bị xử phạt ra sao theo Nghị định 168/2024?

Theo quy định mức phạt đối với xe máy, xe ô tô được áp dụng khác nhau, người dân cần nắm rõ để tránh bị xử phạt oan.
12/01/2026