Cục Hàng không: Giá vé máy bay cao không do phí dịch vụ

Phản hồi ý kiến của Bộ trưởng Tài chính, Cục Hàng không nói các phí dịch vụ Bộ Giao thông Vận tải định giá chiếm tỷ trọng nhỏ, không tác động lớn đến giá vé máy bay.

Hôm 23/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu rằng thuế, phí thu theo quy định (phần Bộ Tài chính quản lý) chiếm rất ít trong giá vé máy bay. Trong khi đó, các loại phí dịch vụ ngành giao thông quản lý chiếm tỷ trọng nhiều hơn trong cấu thành giá.

Tuy nhiên, hôm nay, Cục Hàng không liệt kê Bộ Giao thông Vận tải chỉ quy định 3 loại chi phí gồm phục vụ chuyến bay, phí sân bay và an ninh soi chiếu. Trong đó, chi phí phục vụ chuyến bay theo đánh giá của Cục Hàng không thường chiếm 6-7% tổng giá vé. Nhóm chi phí này gồm tiền thu cất/hạ cánh, thuê sân đỗ máy bay, thuê quầy thủ tục hành, cầu dẫn khách lên xuống máy bay, phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất, phân loại hành lý, dịch vụ tra nạp xăng dầu.

Còn phí bay dao động từ 60.000-100.000 đồng tùy sân bay, phí soi chiếu 20.000 đồng một hành khách mỗi lượt.

Theo Cục Hàng không, phần thu do Bộ Tài chính chiếm tỷ trọng 7,7-8,7% gồm thuế nhập khẩu nhiên liệu bay (7%), thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay 1.000 đồng mỗi lít, thuế VAT với nhiên liệu bay và một số dịch vụ khác.

Thực tế, trong cơ cấu vé máy bay, các hãng thu hộ ngân sách Nhà nước thuế VAT, khoảng 8-10%. Còn các loại phí như phí sân bay, soi chiếu an ninh là hai khoản các hãng thu hộ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), đơn vị đang quản lý, vận hành hơn 20 sân bay trên cả nước.

Các khoản cấu thành giá vé máy bay. Đồ hoạ: Khánh Hoàng

 

Các khoản cấu thành giá vé máy bay. Đồ hoạ: Khánh Hoàng

 

Đại diện các hãng hàng không cũng khẳng định doanh nghiệp thu thuế, phí đúng theo đơn giá của Nhà nước và không có khả năng tác động. Vì vậy, các hãng chỉ có thể giảm các chi phí vận hành khai thác như lao động, phục vụ máy bay để hạ nhiệt giá vé.

Để giảm chi phí đầu vào, cả bốn hãng (Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Vietravel Airlines) đề xuất Nhà nước xem xét điều chỉnh giảm phí điều hành bay, cất hạ cánh; phí nhập khẩu nhiên liệu bay hay miễn phụ thu bay đêm.

Còn Cục Hàng không đang đề xuất Nhà nước có thể điều tiết giảm chi phí chuyến bay thông qua giảm thuế nhập khẩu nhiên liệu, thuế bảo vệ môi trường, VAT. Ngoài ra, cơ quan này cũng cho rằng cần có biện pháp điều hành tỷ giá cho phù hợp diễn biến thị trường bởi phần lớn chi phí các hãng bay đều trả bằng đồng USD.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, thuế, phí là ngân sách nên nhiều nước đang muốn tăng nguồn lực công thông qua nâng thuế suất. Chẳng hạn, tại hội nghị tài chính APEC vừa qua, chủ trương của Bộ trưởng Tài chính các nước là tăng sức mạnh tài chính công bằng thuế, để đối phó với già hóa dân số, dịch bệnh. Tại Việt Nam, 4 năm qua Chính phủ đưa ra nhiều chính sách miễn, giảm, giãn thuế, phí khoảng 200.000 tỷ đồng một năm "là đã khoan sức dân rồi".

Vài năm trước, để hỗ trợ cho các hãng hàng không bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, Nhà nước cũng đã có chính sách giảm một số loại thuế, phí như cất/hạ cánh, giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay. Tuy nhiên, đại diện một hãng hàng không tư nhân gần đây nói rằng thực tế các hãng cũng chưa được hưởng nhiều lợi ích từ các chính sách này vì giai đoạn Covid-19 hầu hết máy bay của các hãng đều nằm sân, số lượng chuyến bay giảm mạnh.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Dự kiến các mức hỗ trợ của Hà Nội để đổi xe máy xăng vùng phát thải thấp

Hà Nội dự kiến hỗ trợ các chủ xe máy xăng đủ điều kiện 20% giá trị phương tiện nhưng không quá 5 triệu đồng, hộ nghèo được hỗ trợ 100% giá trị phương tiện nhưng không quá 20 triệu đồng.
23/04/2026

Thông tin hàng hóa tác động đến sức khỏe, sự cố môi trường phải công khai

Luật Tiếp cận thông tin sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua quy định rõ những thông tin phải công khai.
23/04/2026

Một phòng cấp xã gánh việc của 7 sở, công chức bị quá tải

Về lựa chọn giám sát liên quan chính quyền địa phương 2 cấp, đại biểu Quốc hội nêu thực tiễn 2 phòng chuyên môn của cấp xã phải gánh việc trung bình của 7 sở, dẫn đến công chức bị quá tải.
23/04/2026

Quốc hội bỏ điều kiện kém khả thi khi xét danh hiệu "Chiến sĩ thi đua"

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng quy định mới về tiêu chuẩn để cá nhân đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở" và điều kiện nhận bằng khen của Bộ, ngành.
23/04/2026

Nhiều hàng quán tiếp tục tăng giá

Giá xăng, dầu giảm mạnh, nhưng chi phí nguyên liệu, nhân công neo cao khiến nhiều hàng quán tiếp tục tăng giá bán.
23/04/2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung

Sáng 23-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đang thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam.
23/04/2026

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Ngưỡng doanh thu miễn thuế 1 tỉ đồng với hộ kinh doanh là "hài hoà"

Bộ trưởng Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết ngưỡng doanh thu miễn thuế với hộ kinh doanh dự kiến là 1 tỉ đồng, đã được tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng.
23/04/2026

Hà Nội dự kiến cấm xe máy xăng theo giờ tại vùng lõi Hoàn Kiếm

11 tuyến phố ở phường Hoàn Kiếm được đề xuất thí điểm vùng phát thải thấp và cấm xe máy xăng từ 18h đến 24h thứ sáu và từ 6h đến 24h thứ bảy, chủ nhật.
23/04/2026

Thủ tướng: Bộ Công Thương chịu trách nhiệm không để thiếu điện, xăng dầu

Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo bộ, ngành Công Thương chịu trách nhiệm không để thiếu điện, xăng dầu trong mọi tình huống.
22/04/2026

Phú Thọ siết chặt flycam dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, vi phạm phạt đến 40 triệu đồng

Công an tỉnh Phú Thọ triển khai kiểm soát chặt hoạt động bay của flycam và phương tiện bay không người lái dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2026. Người vi phạm có thể bị phạt đến 40 triệu đồng.
22/04/2026

Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh điều tra sai phạm tại dự án sân bay Long Thành

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Phạm Gia Túc tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ triển khai Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.
22/04/2026

Đại sứ Trung Quốc: "Ba đầu tiên" trong chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đi đường sắt cao tốc của Trung Quốc trong hơn 10 tiếng đồng hồ, xuyên qua 5 địa phương với tổng lộ trình 2.500km.
22/04/2026