Cục Hàng không: Giá vé máy bay cao không do phí dịch vụ

Phản hồi ý kiến của Bộ trưởng Tài chính, Cục Hàng không nói các phí dịch vụ Bộ Giao thông Vận tải định giá chiếm tỷ trọng nhỏ, không tác động lớn đến giá vé máy bay.

Hôm 23/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu rằng thuế, phí thu theo quy định (phần Bộ Tài chính quản lý) chiếm rất ít trong giá vé máy bay. Trong khi đó, các loại phí dịch vụ ngành giao thông quản lý chiếm tỷ trọng nhiều hơn trong cấu thành giá.

Tuy nhiên, hôm nay, Cục Hàng không liệt kê Bộ Giao thông Vận tải chỉ quy định 3 loại chi phí gồm phục vụ chuyến bay, phí sân bay và an ninh soi chiếu. Trong đó, chi phí phục vụ chuyến bay theo đánh giá của Cục Hàng không thường chiếm 6-7% tổng giá vé. Nhóm chi phí này gồm tiền thu cất/hạ cánh, thuê sân đỗ máy bay, thuê quầy thủ tục hành, cầu dẫn khách lên xuống máy bay, phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất, phân loại hành lý, dịch vụ tra nạp xăng dầu.

Còn phí bay dao động từ 60.000-100.000 đồng tùy sân bay, phí soi chiếu 20.000 đồng một hành khách mỗi lượt.

Theo Cục Hàng không, phần thu do Bộ Tài chính chiếm tỷ trọng 7,7-8,7% gồm thuế nhập khẩu nhiên liệu bay (7%), thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay 1.000 đồng mỗi lít, thuế VAT với nhiên liệu bay và một số dịch vụ khác.

Thực tế, trong cơ cấu vé máy bay, các hãng thu hộ ngân sách Nhà nước thuế VAT, khoảng 8-10%. Còn các loại phí như phí sân bay, soi chiếu an ninh là hai khoản các hãng thu hộ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), đơn vị đang quản lý, vận hành hơn 20 sân bay trên cả nước.

Các khoản cấu thành giá vé máy bay. Đồ hoạ: Khánh Hoàng

 

Các khoản cấu thành giá vé máy bay. Đồ hoạ: Khánh Hoàng

 

Đại diện các hãng hàng không cũng khẳng định doanh nghiệp thu thuế, phí đúng theo đơn giá của Nhà nước và không có khả năng tác động. Vì vậy, các hãng chỉ có thể giảm các chi phí vận hành khai thác như lao động, phục vụ máy bay để hạ nhiệt giá vé.

Để giảm chi phí đầu vào, cả bốn hãng (Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Vietravel Airlines) đề xuất Nhà nước xem xét điều chỉnh giảm phí điều hành bay, cất hạ cánh; phí nhập khẩu nhiên liệu bay hay miễn phụ thu bay đêm.

Còn Cục Hàng không đang đề xuất Nhà nước có thể điều tiết giảm chi phí chuyến bay thông qua giảm thuế nhập khẩu nhiên liệu, thuế bảo vệ môi trường, VAT. Ngoài ra, cơ quan này cũng cho rằng cần có biện pháp điều hành tỷ giá cho phù hợp diễn biến thị trường bởi phần lớn chi phí các hãng bay đều trả bằng đồng USD.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, thuế, phí là ngân sách nên nhiều nước đang muốn tăng nguồn lực công thông qua nâng thuế suất. Chẳng hạn, tại hội nghị tài chính APEC vừa qua, chủ trương của Bộ trưởng Tài chính các nước là tăng sức mạnh tài chính công bằng thuế, để đối phó với già hóa dân số, dịch bệnh. Tại Việt Nam, 4 năm qua Chính phủ đưa ra nhiều chính sách miễn, giảm, giãn thuế, phí khoảng 200.000 tỷ đồng một năm "là đã khoan sức dân rồi".

Vài năm trước, để hỗ trợ cho các hãng hàng không bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, Nhà nước cũng đã có chính sách giảm một số loại thuế, phí như cất/hạ cánh, giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay. Tuy nhiên, đại diện một hãng hàng không tư nhân gần đây nói rằng thực tế các hãng cũng chưa được hưởng nhiều lợi ích từ các chính sách này vì giai đoạn Covid-19 hầu hết máy bay của các hãng đều nằm sân, số lượng chuyến bay giảm mạnh.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đề nghị cấm sử dụng AI mô phỏng khuôn mặt để lừa đảo, bôi nhọ

Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại đề nghị bổ sung quy định phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi sử dụng AI mô phỏng khuôn mặt để lừa đảo, bôi nhọ, giả mạo danh tính người nổi tiếng hoặc người thân của họ.
31/10/2025

Khi người tốt không dám làm việc tốt, bộ máy sẽ hỏng

"Khi người tốt không dám làm việc tốt, khi bộ máy không phân biệt được người tốt với người xấu thì chính bộ máy ấy đã mắc lỗi nặng nề” - lời đúc kết của đại biểu Quốc hội khiến không ít người giật mình suy ngẫm.
31/10/2025

Những kết quả từ chuyến thăm Anh của Tổng Bí thư Tô Lâm

Chuyến thăm Anh của Tổng Bí thư Tô Lâm đạt được nhiều kết quả, dấu ấn nổi bật là nâng cấp quan hệ song phương, theo Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung.
31/10/2025

Cuộc sống ở vùng rốn lũ

Người dân phường An Cựu kéo thùng xốp đi chợ, chở trẻ nhỏ, vừa làm phao cứu sinh trong những ngày lũ cao 2 m, giao thông tê liệt.
31/10/2025

Sắp đón thêm đợt mưa to do không khí lạnh mạnh lên kết hợp 2 yếu tố, thời tiết nguy hiểm

Không khí lạnh tăng cường sẽ gây mưa to kéo dài ở Trung Bộ. Lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi khả năng lên trở lại từ ngày 2/11.
30/10/2025

Sớm đưa kim ngạch thương mại Việt Nam - Anh đạt mục tiêu 15 tỉ USD

Phó Thủ tướng David Lammy là lãnh đạo đầu tiên của Anh mà Tổng Bí thư gặp sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.
30/10/2025

Lương công chức phải ngang mức sống trung bình của xã hội, không để họ nghèo

Đại biểu Quốc hội đề nghị có “quyết định đột phá về thu nhập và đãi ngộ cán bộ, công chức, viên chức”, lương phải ngang mức sống trung bình của xã hội.
30/10/2025

Việt Nam và Anh nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Việt Nam và Anh vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Sự kiện này đánh dấu việc Việt Nam có quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với tất cả 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
30/10/2025

Học sinh vi phạm có thể bị đưa vào trường giáo dưỡng

Phó thủ tướng Lê Thành Long cho biết việc xử lý học sinh vi phạm sẽ căn cứ theo tính chất hành vi và lứa tuổi, có thể áp dụng biện pháp giáo dưỡng, cộng đồng hoặc xử lý theo quy định của pháp luật hình sự, hành chính.
30/10/2025

Không nên để người trẻ đắm chìm trong 'tổng tài bá đạo' trên mạng xã hội

Đại biểu Châu Quỳnh Dao bày tỏ lo ngại trước tác động tiêu cực của mạng xã hội đến giới trẻ và đề nghị quy định rõ độ tuổi, giới hạn thời gian trẻ em được sử dụng
30/10/2025

Điều chỉnh tốc độ trên cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây

Cao tốc nối TP HCM với Đồng Nai được điều chỉnh tốc độ tối thiểu lên 80 km/h, đồng thời cấm ôtô tải trên 7,5 tấn, xe khách trên 29 chỗ chạy làn sát dải phân cách, từ 10/11.
30/10/2025

Phó thủ tướng: Sàn giao dịch sẽ minh bạch mua bán vàng

Theo Phó thủ tướng Lê Thành Long, sàn giao dịch khi được thành lập và vận hành sẽ minh bạch hoạt động mua bán vàng, giúp kiểm soát và quản lý thị trường.
30/10/2025