Công an phục hồi điều tra vụ cựu Bí thư Bến Cát

Sau gần nửa năm ra quyết định tạm đình chỉ điều tra, Công an Bình Dương đã phục hồi điều tra vụ án, điều tra bị can đối với cựu Bí thư Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh.

Tối 21/3, một nguồn tin của VietNamNet cho hay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương vừa có quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự, điều tra bị can đối với cựu Bí thư thị ủy Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương”.

Trước đó, vào ngày 4/10/2023, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án này do hết thời hạn điều tra nhưng chưa có kết quả giám định.

Liên quan đến vụ án này, VKS đã nhiều lần trả hồ sơ cho Công an Bình Dương, yêu cầu điều tra bổ sung các nội dung liên quan.

Ông Nguyễn Hồng Khanh liên tục kêu oan từ khi bị khởi tố - Ảnh: Linh An

Trong quyết định phục hồi điều tra vụ án, điều tra bị can lần này, Cơ quan CSĐT cho rằng sau khi tạm đình chỉ điều tra để chờ kết quả giám định của phía ngân hàng, đến nay, Cơ quan CSĐT đã nhận được bản kết luận giám định và văn bản trả lời của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bình Dương.

Theo bản kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bình Dương, Tổ giám định không thực hiện giám định đối với cả hai yêu cầu của cơ quan điều tra.

Nội dung Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương yêu cầu giám định liên quan đến trình tự, thủ tục xử lý tài sản đảm bảo do ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn thực hiện. Tổ giám định Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Bình Dương cho rằng, đây là quy định nội bộ của ngân hàng BIDV, không thuộc quy chuẩn chuyên môn được áp dụng cho hoạt động giám định tư pháp trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước.

Nội dung thứ 2 mà cơ quan điều tra yêu cầu giám định là xác định tỷ lệ thiệt hại của Nhà nước theo tỷ lệ sở hữu vốn đầu tư tại ngân hàng BIDV vào các năm 2012, 2013 và 2015 trên số thiệt hại đối với các lần xử lý tài sản đảm bảo theo giá trị định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản thường xuyên trong tố tụng hình sự, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bình Dương cho rằng nội dung yêu cầu giám định này mức thiệt hại vượt quá phạm vi chuyên môn, khả năng nghiệp vụ của người giám định tư pháp của Ngân hàng Nhà nước, vốn thuộc trách nhiệm của cơ quan, người tiến hành tố tụng có thẩm quyền giải quyết vụ việc.

Theo hồ sơ vụ án, giai đoạn từ năm 2012 - 2015, vợ chồng ông Nguyễn Hồng Khanh bán mảnh đất ở huyện Dầu Tiếng, mua gom 4 lần tổng cộng 18ha đất của bà Hồ Thị Hiệp (SN 1947 – đã mất) để trồng cao su. 

Những lần mua bán trên, giữa bà Hiệp và vợ chồng ông Khanh làm thủ tục tại văn phòng công chứng, có xác nhận của đại diện ngân hàng, do giấy tờ khu đất được bà Hiệp thế chấp vay ngân hàng.

Giữa tháng 10/2016, sau khi bà Hiệp qua đời, con trai là Nguyễn Hiệp Hoà có đơn tố cáo ông Nguyễn Hồng Khanh cấu kết cùng cán bộ ngân hàng o ép, buộc bà Hiệp bán đất với giá rẻ. 

Công an Bình Dương vào cuộc, khởi tố ông Khanh và hai cán bộ ngân hàng cùng một số cán bộ cấp xã, thị xã Bến Cát với nhiều tội danh khác nhau.

Trong đó, ông Khanh bị cáo buộc đã cấu kết với Nguyễn Huy Hùng (54 tuổi, nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn); Nguyễn Quang Lộc (52 tuổi, cựu Phó phòng quan hệ khách hàng) mua toàn bộ tài sản thế chấp của bà Hiệp với giá rẻ, gây thất thoát cho Nhà nước 35,7 tỷ đồng.

Ông Khanh từng bị TAND tỉnh Bình Dương xử sơ thẩm, tuyên phạt 10 năm tù. Hai cán bộ ngân hàng lần lượt lãnh 11 và 12 năm tù giam cùng về tội trên. Tất cả đều kêu oan.

Đáng nói tại phiên xử phúc thẩm, HĐXX đã tuyên huỷ toàn bộ bán án sơ thẩm, chuyển hồ sơ để điều tra lại. 

TAND Cấp cao và Viện KSND Cấp cao từng chỉ ra rằng, vụ án có nhiều mâu thuẫn, chứng cứ phiến diện, thiếu căn cứ, không đủ cơ sở, không phù hợp với quy định pháp luật. Trong suốt thời gian từ khi bị khởi tố đến nay ông Khanh liên tục kêu oan, cho rằng mình không vi phạm quy định của pháp luật. 

Theo https://vietnamnet.vn/cong-an-phuc-hoi-dieu-tra-vu-cuu-bi-thu-ben-cat-2262341.html

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Phá vụ án tại Cục Đăng kiểm Việt Nam từ 2 chiếc ô tô

Phát hiện 2 ô tô có dấu hiệu cơi nới thành và thùng xe, tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TPHCM dừng phương tiện để kiểm tra. Từ đây, sai phạm của các lãnh đạo, nhân viên Cục Đăng kiểm Việt Nam bị phanh phui.
14/07/2024

Có được dùng bằng lái xe bản cứng sau khi bị tạm giữ giấy phép lái xe trên VNeID?

Nhiều người băn khoăn khi bị lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) tạm giữ giấy phép trên ứng dụng VNeID có được sử dụng bản cứng để tiếp tục tham gia giao thông.
12/07/2024

Câu chuyện về Tiến sĩ Nguyễn Lê Anh: Người bảo tồn và khôi phục lịch sử Việt

Trong suốt nhiều năm làm việc về lịch sử Việt Nam, chúng tôi đã chứng kiến không ít những câu chuyện đầy cảm xúc về sự hi sinh và cống hiến của những con người vĩ đại. Nhưng khi gặp Tiến sĩ Nguyễn Lê Anh, cựu nghiên cứu sinh ngành Toán tại Đại học Lomonosov và từng là giảng viên của Học viện Kỹ thuật Quân sự, chúng tôi biết rằng câu chuyện của ông sẽ là một trong những câu chuyện truyền cảm hứng nhất mà chúng tôi từng kể. Ở tuổi gần 70, Tiến sĩ Nguyễn Lê Anh vẫn là biểu tượng sáng ngời của sự kiên trì và tri thức, một tấm gương về lòng yêu nước và sự cống hiến không ngừng nghỉ cho lịch sử dân tộc.
11/07/2024

Thông tin tất cả xe máy phải kiểm định khí thải từ 1.1.2025 là chưa chính xác!

Đó là khẳng định của lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam khi trao đổi với Thanh Niên sáng nay (9.7) các nội dung liên quan tới quy định xe máy sẽ phải thực hiện kiểm định khí thải nằm trong luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ vừa được Quốc hội thông qua.
09/07/2024

Chính sách bảo hiểm y tế đã và đang thực sự đi vào cuộc sống của mỗi người dân

Theo thống kê, hết năm 2023, cả nước có khoảng 93,6 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ gần 93,35% dân số. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tăng dần qua các năm, tiệm cận mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân...
09/07/2024

Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh-sinh viên hiện hành là gần 885 nghìn đồng/năm

Vì mức lương cơ sở đã tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng, nên mức đóng bảo hiểm y tế của nhóm học sinh-sinh viên cũng điều chỉnh theo. Cụ thể, từ ngày 1/7/2024, học sinh-sinh viên tham gia bảo hiểm y tế phải đóng gần 885 nghìn đồng cho 12 tháng, bên cạnh số tiền hỗ trợ gần 380 nghìn đồng mỗi năm từ ngân sách Nhà nước.
08/07/2024

Tước giấy phép lái xe trên môi trường điện tử là như thế nào?

Theo Thông tư 28/2024/TT-BCA, trong quá trình xử lý mà người vi phạm xuất trình giấy tờ qua VNeID thì lực lượng chức năng sẽ tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử.
04/07/2024

7 trường hợp sổ đỏ sẽ bị hủy theo Luật Đất đai 2024

Luật Đất đai 2024 quy định 7 trường hợp bị hủy sổ đỏ mà người dân cần lưu ý.
03/07/2024

Những điều cần biết chung quanh quy định điểm của giấy phép lái xe

Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định điểm của giấy phép lái xe là 12 điểm, số điểm trừ mỗi lần vi phạm tùy thuộc tính chất, mức độ của hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ.
03/07/2024

Cảnh sát giao thông được làm gì khi người điều khiển phương tiện chống đối?

Với việc trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật, khi tuần tra, kiểm soát, Cảnh sát giao thông được sử dụng, ngăn chặn hành vi vi phạm, chống đối.
01/07/2024

Khởi tố 3 đối tượng liên quan đến sai phạm tại Trung tâm Điều dưỡng người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với đối tượng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan tới sai phạm xảy ra tại Trung tâm Điều dưỡng người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An.
01/07/2024

28 hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông đường bộ

Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2025 nêu chi tiết 28 hành vi bị nghiêm cấm đối với người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.
01/07/2024