Công an khuyến khích người dân đổi bằng lái giấy sang thẻ nhựa PET

Công an thành phố khuyến khích người dân đổi bằng lái loại giấy bìa truyền thống sang thẻ nhựa PET để hưởng 'ưu điểm vượt trội, bảo mật, độ bền cao'.

Hôm nay, Công an Hà Nội phát ra thông báo cho hay Phòng cảnh sát giao thông thấy nhiều công dân vẫn đang sử dụng giấy phép lái xe (bằng lái) dạng giấy bìa được cấp từ nhiều năm trước. Loại này có nhược điểm dễ hư hỏng, khó bảo quản và đặc biệt là dễ bị làm giả, gây khó khăn cho công tác quản lý của cơ quan chức năng.

Theo công an, thẻ nhựa PET được triển khai từ năm 2012 mang lại nhiều lợi ích như độ bền cao do vật liệu nhựa PET bền, chống nước, ẩm mốc, không bị nhàu nát, giúp dễ dàng bảo quản và mang theo.

Thẻ này còn bảo mật và xác thực nhanh chóng khi được tích hợp mã QR, giúp cơ quan chức năng dễ dàng kiểm tra, xác thực thông tin. Dữ liệu cũng được số hóa, đồng bộ trên hệ thống Cơ sở Dữ liệu quốc gia, đảm bảo minh bạch.

Giấy phép lái xe loại thẻ nhựa PET. Ảnh: Ngọc Thành

Thẻ PET hiện nay tích hợp đa nền tảng nên người dân có thể đồng bộ lên ứng dụng VNeID để xuất trình khi làm việc với cảnh sát, giảm bớt việc mang theo nhiều loại giấy tờ.

Trên trường quốc tế, thẻ PET là điều kiện bắt buộc để được cấp Giấy phép lái xe quốc tế (IDP) theo Công ước Viên 1968 (một hiệp ước quốc tế về an toàn giao thông đường bộ nhằm thống nhất quy định giao thông giữa các quốc gia). Qua đó tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam tham gia giao thông hợp pháp khi ra nước ngoài.

Nhằm đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa dữ liệu và bảo vệ quyền lợi cho người dân, Công an Hà Nội đề nghị mọi người chủ động chuyển đổi sang thẻ PET và phối hợp chặt với công an cấp xã phường trong việc rà soát, cập nhật thông tin bằng lái trên hệ thống. Việc chuyển đổi bằng lái không chỉ mang lại sự tiện ích, an toàn cho mỗi người mà còn là hành động thiết thực góp phần xây dựng hệ thống dữ liệu giao thông hiện đại, minh bạch.

Theo VnExpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - CATP Hà Nội: "Khắc tinh" của tội phạm trên không gian mạng

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, Internet và các nền tảng số ngày càng gắn bó chặt chẽ với đời sống kinh tế - xã hội, việc bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng trở thành yêu cầu cấp thiết. Trước thực tế đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an Thành phố Hà Nội giữ vai trò quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trên môi trường mạng, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân Thủ đô.
28/01/2026

Một ca xử lý lấn chiếm vỉa hè do camera AI phát hiện sẽ như thế nào

Hình ảnh vi phạm trật tự đô thị của người dân được camera AI ghi lại và chỉ sau một phút nhận tin báo từ trung tâm chỉ huy, cảnh sát trật tự có mặt xử lý.
28/01/2026

Xử phạt nam thanh niên đăng tải hình ảnh xuyên tạc, xúc phạm lãnh tụ

Cơ quan công an vừa xử phạt 30 triệu đồng đối với một nam thanh niên đăng tải hình ảnh xuyên tạc vụ án xảy ra tại Lạng Sơn, xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm ''câu view'' trên mạng xã hội.
28/01/2026

Bộ Công an cung cấp đặc điểm nhận dạng 2 kẻ cướp ngân hàng ở Gia Lai

Khi cung cấp thông tin về 2 đối tượng cướp ngân hàng ở Gia Lai, người cung cấp bảo đảm được giữ kín tuyệt đối thông tin, đồng thời có hình thức khen thưởng, động viên.
27/01/2026

Đội CSGT số 9 xử phạt tài xế điều khiển ô tô che biển số

Chiều 27/1, đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, nam tài xế điều khiển ô tô con có biển số không rõ chữ và số đã đến Đội CSGT đường bộ số 9 để làm việc và chấp hành nộp phạt theo quy định.
27/01/2026

Khởi tố giám đốc Công ty Ngân Hà Vĩnh Phúc sản xuất tương ớt, nước chấm giả

Nguyễn Minh Quang (34 tuổi) - Giám đốc Công ty cổ phần Ngân Hà Vĩnh Phúc - chỉ đạo nhân viên mua các loại nguyên liệu có giá thành thấp hơn so với nguyên liệu đã đăng ký, công bố theo quy định để sản xuất tương ớt, nước chấm giả, kém chất lượng.
27/01/2026

Hà Nội tăng gấp đôi mức bồi thường đối với nhiều dự án

Thành phố tăng gấp đôi mức bồi thường về đất so với mức quy định đối với nhiều dự án lớn, quan trọng.

27/01/2026

Khi tách thửa, có bắt buộc phải hiến đất làm đường giao thông?

Theo Bộ NN&MT, khi tách thửa, pháp luật không bắt buộc người sử dụng đất phải hiến đất để làm đường giao thông nhưng phải đảm bảo có lối đi kết nối với đường giao thông.
27/01/2026

Mang đất đang thế chấp ra bán, chủ đất ngang nhiên từ chối trả tiền cọc

Sổ đỏ của thửa đất đang thế chấp tại ngân hàng, nhưng bà N. vẫn ký hợp đồng đặt cọc và nhận tiền cọc từ người mua. Khi giao dịch không thành, bà N. từ chối trả lại tiền cọc.
27/01/2026

Camera AI - 'mắt thần' siêu nét soi lấn chiếm vỉa hè ở Hà Nội

Hình ảnh "siêu nét" từ hơn 1.800 camera AI dọc đường sẽ truyền trực tiếp về trung tâm chỉ huy, sau đó chuyển đến công an cơ sở để phạt nguội vi phạm trật tự đô thị.
26/01/2026

Lan tỏa nghĩa tình vùng cao qua chương trình "Xuân ấm áp - Tết yêu thương" tại các xã vùng cao Sơn La

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, khi sắc xuân bắt đầu chạm ngõ từng bản làng, tinh thần “tương thân tương ái” lại được khơi dậy mạnh mẽ qua những hành trình hướng về vùng cao. Vừa qua tại xã Tường Hạ, tỉnh Sơn La, chương trình “Xuân ấm áp - Tết yêu thương” đã mang đến những món quà thiết thực, sưởi ấm lòng người dân và các em học sinh vùng gian khó.
24/01/2026

TikTok bị phạt gần 900 triệu đồng tại Việt Nam

Theo quyết định xử phạt của cơ quan có thẩm quyền, TikTok Pte. Ltd (có trụ sở tại Singapore) đã mắc phải 4 nhóm hành vi vi phạm chính khi hoạt động tại Việt Nam.
22/01/2026