'Chưa phát hiện tham ô, tham nhũng quỹ hỗ trợ phát triển du lịch'

Bộ trưởng VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng khẳng định, đến thời điểm này chưa phát hiện tình trạng tham ô, tham nhũng quỹ hỗ trợ phát triển du lịch.

Đây là câu trả lời của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng khi các đại biểu Quốc hội chất vấn vào chiều 5/6 về quản lý, sử dụng quỹ hỗ trợ phát triển du lịch.

300 tỷ không phải là quỹ để hỗ trợ phát triển du lịch

Đại biểu Trần Chí Cường (Đà Nẵng) nêu vấn đề: Sau đại dịch Covid-19, Quốc hội cũng như Chính phủ rất quan tâm hỗ trợ để ngành du lịch sớm phục, phát triển và đã bố trí 300 tỷ đồng ngân sách cho quỹ hỗ trợ phát triển du lịch.

Tuy nhiên, đến nay, số kinh phí này vẫn nằm trong tài khoản tiền gửi ngân hàng, tiền lãi được dùng chi cho hoạt động thường xuyên và bộ máy hành chính quản lý quỹ.

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết nguyên nhân cũng như biện pháp khắc phục tình trạng trên.

Đại biểu Trần Chí Cường. Ảnh: QH
Đại biểu Trần Chí Cường. Ảnh: QH

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng thông tin: 300 tỷ đồng không phải là quỹ hỗ trợ phát triển du lịch. Theo Luật Du lịch, đây là vốn điều lệ, được bảo tồn bằng cách gửi ngân hàng, phần lãi lấy ra cho chi phí tổ chức bộ máy, còn phần xúc tiến hoạt động du lịch do Chính phủ cấp thông qua các hoạt động theo tỷ lệ phần trăm theo phí, vé.

Bộ trưởng cho biết, thời gian qua được nhận 2 lần (mỗi lần 150 tỷ đồng), số lãi sau khi gửi ngân hàng thì chủ yếu chi cho bộ máy hành chính. Số tiền còn lại được lưu giữ tại kho bạc.

"Bộ tiếp tục đề xuất với cơ quan có thẩm quyền phối hợp để hình thành trích lập các quỹ theo quy định. Đây là mô hình mới, quỹ hỗ trợ phát triển du lịch hoạt động theo mô hình doanh nghiệp và đơn vị sự nghiệp công lập", ông Hùng nói.

Điều hành có chỗ này, chỗ kia chưa được thì chấn chỉnh

Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) phát biểu rằng, nếu giao quỹ hỗ trợ phát triển du lịch cho Bộ VH-TT&DL, rồi Bộ lại gửi số tiền  này vào ngân hàng thì không cần ban quản lý quỹ.

Việc quản lý tiền của quỹ nên giao cho Bộ VH-TT&DL (có thể giao Văn phòng Bộ) với nguyên tắc không làm thất thoát tiền của Nhà nước.

Đại biểu Nguyễn Văn Thân. Ảnh: QH
Đại biểu Nguyễn Văn Thân. Ảnh: QH

Đại biểu Hoàng Ngọc Định (Hà Giang) cũng đề nghị Bộ trưởng đánh giá rõ hơn hiệu quả hoạt động của quỹ hỗ trợ phát triển du lịch. Nhiệm vụ của quỹ có trùng với nhiệm vụ chi ngân sách Nhà nước hay không?

Giải đáp các vấn đề đặt ra, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, Luật Du lịch có hiệu lực từ 2018 còn quỹ hình thành từ 2021. Quỹ này phải có bộ máy và điều lệ hoạt động do Thủ tướng phê duyệt, hoạt động theo mô hình vừa là doanh nghiệp, vừa là đơn vị sự nghiệp công lập.

Tuy nhận thấy còn nhiều bất cập, nhưng Bộ trưởng khẳng định: Số tiền 300 tỷ đồng là vốn điều lệ của quỹ,  không được phép chi cho các hoạt động xúc tiến du lịch, mà phải gửi tại Kho bạc Nhà nước.

Khoản lãi từ tiền gửi này dành chi cho hoạt động bộ máy, tổ chức hoạt động. Còn tiền chi cho hoạt động xúc tiến du lịch được trích từ khoản thu tiền vé tại các khu di tích hằng năm, khoảng 5-10%.

"Năm nào thu được nhiều thì Bộ Tài chính cấp nhiều, năm nào thu ít thì Bộ Tài chính cấp ít", tư lệnh ngành VH-TT&DL giải thích thêm.

Tuy vậy, Bộ trưởng Hùng nhìn nhận bộ máy vận hành, điều hành của quỹ này vừa qua chưa ổn "có tiền mà không tiêu được". Phần tiền quỹ được chi nhưng không tiêu hết và không được chuyển nguồn sang năm sau.

Bộ trưởng cũng khẳng định, đến thời điểm này chưa phát hiện tình trạng tham ô, tham nhũng quỹ. "Cách điều hành của anh em chỗ này, chỗ kia chưa được thì chúng tôi sẽ chấn chỉnh; trước mắt tập trung xúc tiến quảng bá du lịch, sản phẩm du lịch để phát huy hiệu quả quỹ", ông Hùng nói.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Không để lọt người "chạy chức, chạy quyền" ứng cử vào Quốc hội, hội đồng nhân dân

Hướng dẫn của Ban Tổ chức T.Ư lưu ý, kiên quyết không để lọt những người không xứng đáng, những người chạy chức, chạy quyền ứng cử vào Quốc hội, hội đồng nhân dân các cấp.
15/11/2025

Câu chuyện của Thủ tướng và yêu cầu "dứt khoát bỏ thủ tục không cần thiết"

Thủ tướng yêu cầu dứt khoát cắt bỏ thủ tục không cần thiết sau khi nhắc lại câu chuyện một phụ huynh tại Thanh Hóa phải đi 19km lên trụ sở UBND xã để lấy xác nhận khai sinh, gửi cho con ở Hà Nội.
15/11/2025

Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường dự hội nghị triển khai công tác bầu cử

Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
15/11/2025

Ông Phạm Quang Ngọc được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên

Ngày 12.11, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 33 để xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng.
12/11/2025

Hà Nội họp bàn về nhân sự Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND thành phố

Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội thực hiện quy trình về công tác cán bộ, kiện toàn và giới thiệu kiện toàn các chức danh chủ chốt trong lãnh đạo thành phố sau đại hội trong hôm nay.
12/11/2025

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Lao động Việt Nam - Lào lần thứ 9

Hội nghị Bộ trưởng Lao động Việt Nam - Lào lần thứ 9 đã diễn ra thành công tốt đẹp, đánh dấu mốc quan trọng trong hợp tác về lĩnh vực lao động và người có công của hai nước.
12/11/2025

Bộ trưởng Công an nói về điều kiện phạm nhân được hiến mô, bộ phận cơ thể

Theo Đại tướng Lương Tam Quang, phạm nhân được hiến mô, bộ phận cơ thể cho thân nhân trong trường hợp tự nguyện và có đủ sức khỏe. Phạm nhân cũng phải tự chịu các chi phí hiến mô, bộ phận cơ thể…
12/11/2025

Quốc hội khóa mới có 500 đại biểu, dự kiến gồm 80-90 Ủy viên Trung ương

Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ số lượng đại biểu Quốc hội khóa XVI gồm 500 người, trong đó 217 đại biểu ở các cơ quan Trung ương và 283 đại biểu địa phương.
11/11/2025

Chủ tịch Hưng Yên làm Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, được Bộ Chính trị điều động tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhiệm kỳ 2025-2030.
11/11/2025

"TP HCM thuộc nhóm dễ nảy sinh vi phạm tham nhũng, lãng phí"

Quy mô lớn, tốc độ phát triển nhanh, khối tài sản công trị giá trăm tỷ USD… khiến TP HCM là địa phương dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, theo Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang.
11/11/2025

Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 15

Tại buổi đối thoại, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào năm 2016, hợp tác giữa hai nước ngày càng thực chất, hiệu quả.
10/11/2025

Thủ tướng: Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, chuyên nghiệp, mang đậm bản sắc Việt Nam

Dự Đại hội Thi đua yêu nước Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh định hướng xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, chuyên nghiệp, mang đậm bản sắc ngoại giao Việt Nam; mỗi cán bộ ngoại giao phải là một "chiến sĩ tiên phong", "người truyền cảm hứng" về một Việt Nam bản lĩnh, nhân văn, hiện đại và luôn hướng tới hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững trong khu vực, trên thế giới và cho mỗi nước.
10/11/2025