Chùa Cây Thị tịnh viện an nhiên xóa nhòa bụi trần

Chùa Cây Thị ( Tịnh viện Di Đà) chùa Cây Thị hay Tịnh Viện Di Đà, tọa lạc giữa rừng núi xã Thanh Tâm, Huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, cách Hà Nội khoảng 70km, di chuyển theo hướng quốc lộ 1A. Không nổi tiếng như chùa Tam Chúc, cũng giống như chùa Địa Tạng Phi Lai Tự, chùa Cây Thị được xây dựng trong quần thể phía sau là rừng già cổ thụ, phía trước là cánh đồng lúa bao la. Bên trái là đền thờ các anh hùng liệt sĩ. Chùa xây dựng theo lối ngai vàng, lưng tựa núi, hai bên tả là thanh long, bên hữu bạch hổ, trong khoa học phương đông gọi là thế cát lợi. Ngôi chùa cổ dưới cây Thị nghìn năm tuổi. ...

Chùa Cây Thị ( Tịnh viện Di Đà)

chùa Cây Thị hay Tịnh Viện Di Đà, tọa lạc giữa rừng núi xã Thanh Tâm, Huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, cách Hà Nội khoảng 70km, di chuyển theo hướng quốc lộ 1A. 

Không nổi tiếng như chùa Tam Chúc, cũng giống như chùa Địa Tạng Phi Lai Tự, chùa Cây Thị được xây dựng trong quần thể phía sau là rừng già cổ thụ, phía trước là cánh đồng lúa bao la. Bên trái là đền thờ các anh hùng liệt sĩ. Chùa xây dựng theo lối ngai vàng, lưng tựa núi, hai bên tả là thanh long, bên hữu bạch hổ, trong khoa học phương đông gọi là thế cát lợi. 
 
Ngôi chùa cổ dưới cây Thị nghìn năm tuổi.

Ẩn mình dưới chùa là cây thị thiêng hàng nghìn năm tuổi, dẫn từ cổng vào lên đền thờ được trải các tảng đá dạo bước có nguồn gốc từ đá tự nhiên, về quy mô của chùa, chùa có Tam Bảo, nhà thờ Tổ, nơi thờ Đức Ông, Đức Thánh Hiền, có nhà ở, giảng đường quy mô đạt chuẩn để đón phật tử các nơi về tu tập vãn cảnh chùa. 
 

Lối dẫn lên ngôi chùa Cổ được trải sỏi trắng, và cách điệu bằng đá hoa cương, tại trung tâm tùy nhân duyên sẽ được vẽ 8 hay 12 vòng, tương ứng bát chánh đạo, thập nhị nhân duyên của con người.
 

Giải thích cho tại sao lựa trọn những viên sỏi trắng, được tạo hình tỉ mỉ, các sư thầy cho biết vì đá trắng khiến cho long người trở nên thanh thoát, cùng với tiếng chuông gió tiếng thổ tạo ra cho chùa không gian thanh tịnh. Ai bước chân đến đây cũng có cảm giác nhẹ nhàng, thư thái như về với với thiên nhiên, hay tìm về cái vô ngã của con người. 

Đúng với cái tên tịnh viên Di Đà tọa dưới cây Thị già ngàn năm tuổi, chùa còn có nhiều thiết kế không gian mở phù hợp cho nhiều người muốn nghiên cứu về phật học, cũng như thiền tịnh. 
 
 
 
Chùa Cây Thị được xây dựng từ nhiều thế kỉ trước, nhưng những năm gần đây thì xuống cấp nghiêm trọng và dường như bị lãng quên. Đứng trước nguy cơ này, đầu những năm 2020 đại đức trụ trì Thích Huệ Hạnh  đã cho xây dựng lại quần thể chùa, điều đáng chân quý dù gặp nhiều khó khăn về kinh phí, đại đức vẫn giữ lại ngôi chùa cổ, tôn trọng lịch sử vốn có của Chùa và kế thừa phát huy xây dựng lại quần thể thành nơi tinh viện thanh tịnh bậc nhất tại Hà Nam. Qua đó, đóng góp phần quan trọng, tạo nên quần thể linh thiêng cho đền anh hùng liệt sĩ tại đây. 
 
Đền Anh Hùng Liệt Sĩ Núi Chùa, Thanh Tâm, Thanh Liêm, Hà Nam.


 

 

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Thủ tướng yêu cầu tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét và chủ động phòng chống thiên tai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 76/CĐ-TTg ngày 28/5/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét và chủ động phòng chống thiên tai trong thời gian tới.
29/05/2025

Đề nghị quy trách nhiệm cơ quan thuế vì “thu dễ nhưng hoàn lại rất khó”

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân tha thiết đề nghị Quốc hội quy định trách nhiệm của cơ quan thu thuế và hoàn thuế giá trị gia tăng vì đây là vấn đề đang gây bức xúc, “thu dễ nhưng hoàn lại rất khó”.
29/05/2025

Đa cấp Seacret bị xử phạt 30 triệu đồng vì bán sản phẩm bị cấm Alpha Lipid Lifeline

Công ty đa cấp Seacret Việt Nam bị Cục Thi hành án dân sự TP. Hồ Chí Minh xử phạt vi phạm hành chính vì tiếp tục bán sản phẩm bị cấm Alpha Lipid Lifeline.
28/05/2025

Từ 1/7, người tham gia BHXH tự nguyện được thêm chế độ mới này, ai cũng nên biết

Luật Bảo hiểm xã hội 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7, trong đó bổ sung thêm chế độ mới với người tham gia BHXH tự nguyện.
27/05/2025

Cảnh sát đặt thiết bị ghi hình dưới nước, tìm kiếm nạn nhân sụp “hố tử thần”

Vào 21h34 ngày 26/5, tại xã Kim Lư, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, camera của một nhà người dân trên tuyến Quốc Lộ 3B nơi xuất hiện “hố tử thần” đã ghi lại hình ảnh, âm thanh về chiếc xe mô tô và người điều khiển phương tiện đã đâm mạnh vào hàng rào tôn rồi lao xuống hố tử thần. Đến 14h ngày 27/5, lực lượng chức năng vẫn nỗ lực tìm kiếm.
27/05/2025

Chợ Ninh Hiệp vắng lặng chưa từng có giữa tháng cao điểm chống hàng giả

Từng là điểm sầm uất bậc nhất trong ngành buôn bán thời trang, Chợ Ninh Hiệp giờ đây rơi vào trạng thái gần như "ngủ đông" giữa đợt cao điểm kiểm tra hàng hóa vi phạm.
27/05/2025

Thi hành pháp luật nghiêm minh, quốc gia vững mạnh

Thi hành pháp luật là quá trình hiện thực hóa pháp luật trong đời sống xã hội. Dù hệ thống luật pháp có được xây dựng tốt đến đâu, nếu khâu thi hành yếu kém thì pháp luật vẫn chỉ là những quy định nằm trên giấy.
27/05/2025

Thuốc giả len lỏi khắp nơi, bác sĩ cũng khó phát hiện

Thuốc giả ngày càng được sản xuất tinh vi, thâm nhập cả những nhà thuốc ở thành phố lớn, khiến ngay cả bác sĩ cũng khó phân biệt.
26/05/2025

Thu hồi đất của người dân làm dự án, chưa đấu giá đã xây sân pickleball

Nhiều hộ dân tại tổ 4-5, khu Xứ Đồng, Cửa Quán - Tư Đình (phường Long Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội) phản ánh sân pickleball tại số 38 Cổ Linh được xây dựng quy mô lớn trên khu đất có nguồn gốc nông nghiệp, chưa hoàn thành 100% công tác đền bù và chưa có giấy phép xây dựng.
23/05/2025

Một Phòng GD&ĐT định đến Hà Giang học chuyển đổi số: Đi 5 ngày, học 1 buổi

Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai lên kế hoạch 5 ngày để lãnh đạo, chuyên viên, giáo viên đến tỉnh Hà Giang học tập kinh nghiệm chuyển đổi số, STEM… bằng tiền ngân sách.
21/05/2025

Bộ Y tế thu hồi hàng loạt Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm

Sáng 21/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin, cơ quan này ra quyết định thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng kí bản công bố 12 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
21/05/2025

Cục An toàn thực phẩm sẽ cập nhật lên website sản phẩm thực phẩm chức năng giả

Cục An toàn thực phẩm phối hợp với Công an Hà Nội làm rõ các sản phẩm thực phẩm chức năng giả. Sau khi có kết luận, sẽ cập nhật thông tin lên website.
21/05/2025