Chủ tịch xã được tăng lương ra sao khi dự kiến điều chỉnh phụ cấp?

Bộ Nội vụ đề xuất phụ cấp của chủ tịch UBND xã cao hơn 0,35-0,45 so với quy định hiện hành. Như vậy, thu nhập của chức danh lãnh đạo này sẽ có sự thay đổi.

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 204/2004/NĐ-CP của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang điều chỉnh phụ cấp chức vụ lãnh đạo đối với các chức danh lãnh đạo cấp xã.

Bộ Nội vụ đề xuất 2 mức phụ cấp đối với từng chức danh: Các xã, phường, đặc khu thuộc TP Hà Nội, TPHCM và các xã, phường, đặc khu còn lại.

Theo tính toán của cơ quan soạn thảo, mức phụ cấp chức vụ lãnh đạo cấp xã mới thấp hơn 0,05-0,1 so với cấp huyện cũ.

Dự kiến tăng mức phụ cấp của các chức danh lãnh đạo cấp xã (Ảnh minh họa: Hoa Lê).

Cụ thể, riêng phụ cấp của chủ tịch UBND xã mới được đề xuất là 0,6. Mức 0,7 được áp dụng cho chức danh này ở Hà Nội và TPHCM. Mức này đang cao hơn 0,35-0,45 so với quy định hiện hành.

Hiện nay, mức lương của công chức cấp xã năm 2025 được thực hiện theo cách tính lương đối với công chức xã trước thời điểm sắp xếp đơn vị hành chính các cấp (ngày 1/7/2025).

Cụ thể, căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 3 và Khoản 5 Điều 1 Thông tư 07/2024/TT-BNV, mức lương, phụ cấp và hoạt động phí đối với cán bộ, công chức ở xã được thực hiện theo công thức sau: Mức lương = Hệ số lương x Lương cơ sở.

Trong đó, mức lương cơ sở hiện nay là 2,34 triệu đồng/tháng theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 73/2024/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Căn cứ Thông tư liên tịch 01/2005/TTLT-BNV-BTC, hệ số lương của chủ tịch UBND xã là 2,15 và 2,65.

Như vậy, theo các quy định nêu trên, mức lương của chủ tịch UBND xã lần lượt là: 5,031 triệu đồng và 6,21 triệu đồng. Mức lương này chưa bao gồm các khoản phụ cấp, trợ cấp, tiền lương tăng thêm khác.

Theo đề xuất mức phụ cấp mới của chủ tịch UBND xã, phường, thu nhập của nhóm này sẽ tăng lên từ 819.000 đồng đến 1,053 triệu đồng nếu áp dụng mức lương cơ sở là 2,34 triệu đồng/tháng.

Ngoài chức danh chủ tịch UBND xã, các chức danh như phó chủ tịch UBND xã, trưởng phòng, phó trưởng phòng thuộc UBND xã cũng được đề xuất tăng mức phụ cấp. Như vậy, quy định này được thông qua thì ngay từ ngày 1/1/2026 thu nhập các chức danh lãnh đạo cấp xã được điều chỉnh.

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đề xuất người mua nhà xã hội đủ điều kiện có "tích xanh", được duyệt trên VNeID

Để rút ngắn khâu xét duyệt, đại diện doanh nghiệp kiến nghị Bộ Xây dựng cấp "tích xanh" trên VNeID cho người đủ điều kiện mua nhà ở xã hội.
13/03/2026

Bộ Công an đề xuất trường hợp phạm nhân không được gọi video

Ngoài đề xuất tăng số lần được liên lạc với người thân, Bộ Công an cũng đề xuất các trường hợp không được hoặc hạn chế gọi video của phạm nhân.
12/03/2026

Cục Hàng không đề xuất điều chỉnh giá trần vé máy bay để phụ thu nhiên liệu

Cục Hàng không Việt Nam vừa kiến nghị một số giải pháp ứng phó nguy cơ thiếu nhiên liệu bay và hỗ trợ các hãng hàng không duy trì hoạt động khai thác trong giai đoạn hiện nay.
11/03/2026

Đề xuất dịch vụ công chủ động nhắc nhở, chuẩn bị hồ sơ cho người dân

Dịch vụ công trực tuyến dự kiến được phân chia theo mức độ chủ động, trong đó mức cao nhất có thể nhắc nhở, chuẩn bị hồ sơ, khuyến nghị phương án dịch vụ cho người dân.
11/03/2026

Bộ Công an đề xuất lập Trung tâm cơ sở dữ liệu quốc gia phòng, chống tin giả, tin sai sự thật

Trung tâm cơ sở dữ liệu quốc gia phòng, chống vi phạm pháp luật về tin giả, tin sai sự thật sẽ tiếp nhận tin báo tố giác, tố cáo, khiếu nại về tin giả, tin sai sự thật, đồng thời công bố, cảnh báo tin giả.
24/02/2026

Bộ Y tế đề nghị không lấy mốc 'X-quang 6 phút' làm điều kiện thanh toán BHYT

Bộ Y tế đề nghị không dùng mốc "chụp X-quang 6 phút" làm điều kiện cứng để thanh toán bảo hiểm y tế bởi văn bản hướng dẫn chung chỉ mang tính tham khảo.
11/02/2026

Đề xuất chuyến bay chậm 3 giờ, hãng phải hoàn vé cho khách

Bộ Xây dựng đề xuất hãng hàng không phải hoàn vé cho hành khách nếu chuyến bay chậm 3 giờ, thay vì 5 giờ như quy định hiện hành.
10/02/2026

Bộ Y tế: Phạt tiền đến 3 triệu đồng với hành vi bán thức ăn đường phố bẩn

Theo Cục An toàn thực phẩm, hành vi sử dụng dụng cụ chế biến, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không bảo đảm an toàn; dùng phụ gia thực phẩm không phù hợp... bị phạt 1-3 triệu đồng.
10/02/2026

Đưa tin sai lệch bản tin dự báo thời tiết có thể bị phạt tới 40 triệu đồng

Hành vi đưa tin sai lệch về hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thuỷ văn có thể bị xử phạt 30-40 triệu đồng, theo đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
10/02/2026

Bộ Tài chính đề xuất nới quy định lập hóa đơn điện tử

Bộ Tài chính đề xuất cho phép một số lĩnh vực có tần suất giao dịch lớn được lập hóa đơn tổng cuối ngày hoặc cuối tháng nhằm tránh quá tải hệ thống hóa đơn điện tử.
09/02/2026

Đề xuất cấm tăng chỉ tiêu nếu dưới 70% sinh viên có việc làm đúng ngành

Trường có hơn 15% sinh viên bỏ học năm đầu hoặc tỷ lệ việc làm sau tốt nghiệp dưới 70% dự kiến không được tăng chỉ tiêu tuyển sinh.
06/02/2026

Đề xuất cấm hút thuốc tại đền chùa, bến xe

Dự thảo sửa đổi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá bổ sung nhiều địa điểm cấm hút hoàn toàn, gồm cơ sở tôn giáo, di tích, chợ, bến xe và phương tiện công cộng.
03/02/2026