Chủ tịch Vimedimex dùng “quân xanh” mua đất giá rẻ ở Đông Anh, Hà Nội sắp hầu tòa

Chủ tịch dược phẩm Vimedimex, bà Nguyễn Thị Loan bị cáo buộc thông đồng, dùng quân xanh thâu tóm đất đấu giá, gây thiệt hại 135 tỷ đồng. Một số lãnh đạo tại Hà Nội có chữ ký trong việc này nhưng được xác định không có hành vi phạm tội.

Từ 9/4, TAND TP.Hà Nội sẽ xét xử bị cáo Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch Tập đoàn dược phẩm Vimedimex về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị truy tố cùng tội danh là nhóm Nguyễn Quang Hưng, Phó tổng giám đốc Vimedimex; Tạ Thị Vân, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Bắc Từ Liêm; Nguyễn Xuân Đức, Tổng giám đốc Vimedimex; Nguyễn Thị Diệu Linh và Nguyễn Ngọc Thắng, Tổng và Phó tổng giám đốc Công ty thẩm định giá và đầu tư Hà Nội (VVAI); Nguyễn Đức Phương, nhân viên VVAI; Trần Công Tuyên, cựu Trưởng phòng thuộc Ban Quản lý dự án huyện Đông Anh; Vương Thị Thủy, chuyên viên Ban quản lý dự án huyện Đông Anh.

Có 2 người bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" gồm Bùi Thanh Huyền, cựu Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai Hà Nội và Nguyễn Thị Cẩm Lê, cán bộ Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội.

Trong vụ, bà Nguyễn Thị Loan bị cáo buộc có trách nhiệm chính khi dùng thủ đoạn, mua gần 5ha đất đấu giá ở Đông Anh với giá rẻ, gây thiệt hại 135 tỷ đồng. Vụ án được khởi tố năm 2021 và đã trải qua 5 lần điều tra bổ sung.

Bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch Dược phẩm Vimedimex.

Bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch Dược phẩm Vimedimex.

Hồ sơ vụ án thể hiện, năm 2020 BQLDA huyện Đông Anh tổ chức đấu giá lô đất 49.000m2 tại thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương. Bị can Tuyên liên hệ với Công ty Công ty VVAI để thẩm định giá khu đất.

Công ty VVAI khảo sát thực địa, tiếp cận hồ sơ và xác định giá trị khu đất khoảng 504 tỷ đồng (tương đương 30 - 31 triệu/m2). Tuy nhiên bị can Tuyên yêu cầu doanh nghiệp này làm lại theo hướng hạ giá trị khu đất xuống còn khoảng 300 tỷ. Nhân viên của VVAI do vậy đã chỉnh sửa, định giá khu đất còn khoảng 334 tỷ đồng.

Tháng 8/2020, UBND TP.Hà Nội ra quyết định giao 49.000m2 đất nói trên cho UBND huyện Đông Anh để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó hơn 16.000m2 đấu giá làm nhà ở.

Tuy nhiên, do dự án có quy mô trên 30 tỷ đồng nên thẩm quyền phê duyệt giá khởi điểm thuộc UBND TP Hà Nội. UBND huyện Đông Anh đã có tờ trình gửi UBND TP Hà Nội và Sở Tài nguyên và Môi trường về việc xác định và phê duyệt giá khởi điểm để tổ chức đấu giá khu đất trên.

Tại Sở Tài nguyên và Môi trường các bị can đề nghị Nguyễn Thế Hoàng Tùng, cán bộ văn phòng giúp Công ty VVAI được ký hợp đồng thẩm định giá. Tùng đồng ý và đã trao đổi cách thức "bốc thăm trúng phiếu".

Sau khi được ký hợp đồng thẩm định giá, VVAI đã phát hành chứng thư xác định giá trị khu đất là hơn 284 tỷ, tương đương 17,6 triệu/m2.

Trong diễn biến song song việc hạ giá đất thấp hơn thị trường, bị can Nguyễn Thị Loan - Chủ tịch Vimedimex đã sử dụng 3 công ty để cùng tham gia đấu giá khu đất nói trên.

Các doanh nghiệp này đều do bà Loan điều hành mọi hoạt động, gồm Công ty Phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm, Công ty Đầu tư bất động sản Thanh Trì và Công ty Đầu tư bất động sản Mỹ Đình.

Bà Loan đã chỉ đạo Nguyễn Quang Hưng, Phó giám đốc Vimedimex chuẩn bị hồ sơ để tham gia đấu giá. Khoảng 90 tỷ đồng cũng được bà Loan "rót ra" để những pháp nhân này đặt cọc.

Với mục đích trúng đấu giá thấp nhất, ông Hưng báo cáo bà Loan rồi cùng thống nhất cả 3 doanh nghiệp sẽ để cùng mức giá trong 3 vòng đấu đầu tiên. Như vậy đến vòng thứ 4 họ sẽ được bốc thăm và dù doanh nghiệp nào trúng, khu đất cũng về tay bà Loan. Kết quả, Công ty Phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm trúng đấu giá khu đất ở mức 326 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, khu đất nói trên tại thời điểm tháng 10/2020 có giá thực tế hơn 462 tỷ đồng nên hành vi định giá thấp và dùng "quân xanh" đã giúp doanh nghiệp của bà Loan hưởng lợi bất chính hơn 135 tỷ đồng.

Trong vụ án, cơ quan điều tra xác định Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội là đơn vị đề xuất giá khởi điểm khu đất Tiêu Dương. Năm 2020, ông Nguyễn Trọng Đông giữ chức Giám đốc Sở này và là người ký tờ trình gửi UBND TP phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá khu đất trong vụ.

Hiện ông Đông là Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội. Cảnh sát cho rằng không có căn cứ xác định đơn vị tư vấn hay các cá nhân tham gia đấu giá nhờ ông Đông hạ giá khởi điểm nên không xử lý hình sự.

Lãnh đạo khác, ông Lê Tuấn Định, cựu Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (nay là Chủ tịch UBND quận Đống Đa), được xác định là người ký tờ trình liên quan vụ án. Tuy nhiên, ông Định không biết phiếu khảo sát của Công ty VVAI bị lập khống và ông không được ai "nhờ tạo điều kiện" hạ giá khởi điểm.

Một số cán bộ khác tại huyện Đông Anh cũng có hành vi liên quan vụ án nhưng cơ quan tố tụng cho rằng họ không vụ lợi hoặc không có căn cứ chứng minh nên cũng không xử lý hình sự.

Theo Dân Việt Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Cung rước Xã lợi Đức phật về chùa Quán Sứ

Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản Vesak 2025 cho biết, xá lợi Đức Phật sẽ được cung thỉnh và tôn trí tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) từ ngày 13/5 - 16/5.
13/05/2025

Bộ Y tế yêu cầu lắp camera, tăng cường an ninh cho nhân viên y tế

Việc thân nhân của người bệnh hành hung nhân viên y tế gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám chữa bệnh, làm giảm động lực và sự tận tụy của đội ngũ thầy thuốc.
12/05/2025

Bất ngờ thủ đoạn mới từ loa thông báo nhận tiền chuyển khoản

Nếu không cảnh giác, nhiều chủ quán sử dụng loa nhận tiền chuyển khoản có thể bị mất số tiền khá lớn.
12/05/2025

Xây nhà trên đất của bố mẹ vợ cho, ly hôn sẽ chia tài sản thế nào?

Việc xây nhà trên đất do bố mẹ vợ tặng có thể phát sinh tranh chấp khi ly hôn. Tài sản được xác định là chung hay riêng sẽ căn cứ vào thỏa thuận tặng cho và sự đóng góp của hai vợ chồng.
12/05/2025

Hà Nội dẹp nạn ‘cò’ xếp hàng từ tờ mờ sáng làm thủ tục đất đai

Qua tra cứu, những trường hợp xếp hàng từ 4h tại Chi nhánh 1, Trung tâm Phục vụ Hành chính công Hà Nội (Võ Chí Công, Tây Hồ) làm thủ tục hành chính liên quan đến đất đai hầu hết là những người hành nghề môi giới bất động sản.
12/05/2025

Từ 1-7, nhiều chính sách mới với người tham gia BHXH tự nguyện

Từ 1-7-2025, người tham gia BHXH tự nguyện trước 1-1-2021 được lựa chọn thời điểm nhận lương hưu.
12/05/2025

Mánh kiếm tiền từ những đứa trẻ bị mẹ chối bỏ khi chào đời

Trần Thị Bé Mười bị kết tội móc nối với Nguyễn Văn Thành nhận nuôi trẻ sơ sinh từ các bà mẹ sinh con ngoài ý muốn rồi bán cho người khác.
09/05/2025

"Tăng ngay, tăng mạnh thuế thuốc lá vì sinh mạng nhân dân, đừng chần chừ"

Cho biết Việt Nam là 1 trong 15 quốc gia có số người hút thuốc cao nhất thế giới, đại biểu Quốc hội đề nghị "tăng ngay, tăng mạnh và tăng thường xuyên thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá".
09/05/2025

Loạt TikToker bị bắt và chuyện ảo tưởng quyền lực mạng

Sự ảo tưởng về quyền lực và tầm ảnh hưởng trên không gian mạng đang dẫn đến những hành vi lệch chuẩn, thậm chí vi phạm pháp luật, mà các vụ việc liên tiếp bị xử lý gần đây là minh chứng rõ nét.
09/05/2025

Nữ tài xế ở Hà Nội 'tố' bị người đi ô tô dùng dùi cui vụt vào đầu

Chị M. cho biết, đang lái xe máy trên phố Phúc La (quận Hà Đông, Hà Nội), chị bất ngờ bị người đi trên ô tô bán tải (chưa rõ BKS, danh tính) dùng dùi cui vụt vào đầu, phải đi cấp cứu.
07/05/2025

Chùa Ba Vàng long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản 2025: Lan tỏa tinh thần từ bi và phụng sự cộng đồng

Sáng ngày 4/5/2025 (tức mùng 7/4 năm Ất Tỵ), trong tiết trời dịu mát sau cơn mưa đầu hạ, chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh) đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2569 – Dương lịch 2025.
06/05/2025

Chùa Ba Vàng rực rỡ trong Đại lễ Phật Đản 2025: Hiện thực hóa tinh thần nhân văn thành hành động phụng sự cộng đồng

Trong nhịp sống hối hả của thời đại mới, khi con người đôi lúc mải miết chạy theo những giá trị vật chất, thì mỗi mùa Phật Đản lại như một khúc ca tỉnh thức – nhắc nhớ chúng ta trở về với lòng từ, với sự yên bình trong nội tâm và với trách nhiệm chia sẻ yêu thương đến cộng đồng. Và ở miền Đông Bắc yên bình của Tổ quốc, chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh) lại một lần nữa trở thành nơi hội tụ của ánh sáng trí tuệ và tình thương trong Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2569 – Dương lịch 2025.
05/05/2025