Chủ tịch Quốc hội: Chuẩn bị chu đáo nội dung về công tác nhân sự nhiệm kỳ mới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị cần chuẩn bị chu đáo nội dung về công tác nhân sự cho kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 16 diễn ra vào tháng 4 tới.

Sáng nay, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc phiên họp thứ 55.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, phiên họp diễn ra trong thời điểm rất đặc biệt, là giai đoạn chuyển tiếp giữa hai nhiệm kỳ, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 vừa được tổ chức thành công tốt đẹp.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành thảo luận, cho ý kiến đối với toàn bộ các dự án luật, nghị quyết mà Chính phủ đã chuẩn bị kịp hồ sơ gồm: 8 dự án luật và 1 dự án nghị quyết quy phạm pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu bế mạc phiên họp. Ảnh: Quốc hội

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã cho ý kiến để trình Quốc hội phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao và xem xét một số nội dung khác thuộc thẩm quyền.

Trong thời gian rất ngắn còn lại, khối lượng công việc chuẩn bị cho kỳ họp thứ nhất còn nhiều. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Hội đồng Bầu cử quốc gia và các cơ quan liên quan tiếp tục tập trung cao độ, chuẩn bị thật kỹ từng nội dung, từng khâu, bảo đảm mọi công tác được chuẩn bị đầy đủ, đồng bộ và đúng tiến độ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần chuẩn bị chu đáo nội dung về công tác nhân sự.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý cần hoàn thiện, tiếp thu ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội và gửi sớm hồ sơ chính thức của các dự án luật, nghị quyết đến đại biểu Quốc hội trúng cử.

“Khác với thông lệ các nhiệm kỳ trước, ngay tại kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ mới, Quốc hội sẽ đồng thời xem xét, cho ý kiến và thông qua một số dự án luật, nghị quyết. Vì vậy, công tác chuẩn bị phải cao hơn, kỹ lưỡng hơn”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu Văn phòng Quốc hội khẩn trương hoàn thiện công tác chuẩn bị, nhất là trang thiết bị làm việc và phối hợp, đôn đốc các cơ quan hữu quan hoàn thiện, gửi tài liệu đầy đủ, kịp thời để phục vụ các đại biểu Quốc hội khóa 16.

Lưu ý nhiều đại biểu Quốc hội lần đầu tham gia hoạt động nghị trường, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cần đặc biệt quan tâm việc cung cấp thông tin, tài liệu hướng dẫn, giúp các đại biểu sớm nắm bắt chương trình, nội dung và phương thức hoạt động của Quốc hội, tham gia hiệu quả ngay từ kỳ họp đầu tiên.

Ảnh: Quốc hội

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 15 còn một phiên họp cuối cùng để cho ý kiến đối với các nội dung còn lại trước khi trình Quốc hội. Trong đó có một số nội dung rất quan trọng như: kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, kế hoạch tài chính quốc gia 5 năm, kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, tài liệu ngay sau khi có ý kiến của Trung ương, bảo đảm chất lượng để Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến và trình Quốc hội.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu ngay sau khi Quốc hội khóa 16 biểu quyết thông qua nghị quyết bầu phó chủ tịch Quốc hội, ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 16 sẽ họp phiên đầu tiên để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền liên quan đến tổ chức bộ máy của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội trong nhiệm kỳ mới.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc ông Chu Đăng Khoa bị bắt ở Nam Phi

Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng của sở tại để xác minh thông tin Nam Phi bắt chủ trang trại người Việt Chu Đăng Khoa vì buôn lậu sừng tê giác.
19/03/2026

Thứ trưởng thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo dự khởi công trường nội trú liên cấp tại Tuyên Quang

Với tổng mức đầu tư hơn 2.976 tỷ đồng, 11 trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới Tuyên Quang được khởi công đồng loạt, mở ra cơ hội học tập tốt hơn cho hàng nghìn học sinh vùng khó khăn.
19/03/2026

Tổng Bí thư: Xây nhiều trường để ai cũng được học tập bình đẳng, giảm áp lực thi cử

Sáng nay, 17 tỉnh, thành phố đồng loạt tổ chức lễ khởi công, động thổ các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền.
19/03/2026

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa trúng cử đại biểu HĐND với tỷ lệ phiếu bầu 99,39%

Ủy ban Bầu cử tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định công bố danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa 19, nhiệm kỳ 2026-2031.
19/03/2026

Đưa vụ án ACV vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi

Vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; “Đưa hối lộ”; “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các đơn vị liên quan được đưa vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.
18/03/2026

Trình Thủ tướng phê chuẩn chức vụ chủ tịch, phó chủ tịch tỉnh chậm nhất 31/3

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 08 về tổ chức kỳ họp thứ nhất của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp.
18/03/2026

Tổng Bí thư chủ trì cuộc họp Thường trực BCĐ TƯ về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Sáng 18/3/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
18/03/2026

Từ xung đột ở Trung Đông, cần cơ chế phản ứng nhanh trong cứu trợ công dân

Từ thực tế tình hình ở Trung Đông, Chủ tịch Quốc hội lưu ý vấn đề bảo hộ công dân cần thay đổi theo hướng chủ động dự báo và ứng phó, có cơ chế phản ứng nhanh trong cứu trợ công dân.
18/03/2026

Chỉ đạo mới của Thủ tướng về nhân sự lãnh đạo các tỉnh, thành sau bầu cử

Thủ tướng yêu cầu các địa phương kiện toàn chủ tịch, phó chủ tịch HĐND và UBND các cấp ngay sau bầu cử. Chủ tịch, phó chủ tịch UBND cấp tỉnh cần được trình phê chuẩn trước ngày 31/3.
18/03/2026

Tổng Bí thư Tô Lâm: Xây dựng thành phố Hải Phòng trở thành trung tâm công nghiệp và cảng biển hiện đại

Sáng 16/3, tại Hải Phòng, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức nghiên cứu, học tập quán triệt tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, các Nghị quyết của Bộ Chính trị và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
17/03/2026

Toàn bộ 34 tỉnh, thành đều đạt trên 99% cử tri đi bầu cử

Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết, toàn bộ 34 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên 99%. Lào Cai, TP Huế, Tuyên Quang và Vĩnh Long là những địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất đạt 99,99%.
16/03/2026

Tổng Bí thư Tô Lâm: Đưa Hải Phòng trở thành trung tâm điều phối logistics

Tổng Bí thư Tô Lâm: Đưa Hải Phòng trở thành trung tâm điều phối logistics
16/03/2026