Chủ tịch nước: Siết quy định sử dụng dao để xây dựng xã hội an toàn

Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng siết quy định về sử dụng dao từ 20 cm hoặc được hoán cải nhằm ngăn chặn tội phạm, xây dựng xã hội an toàn.

Chiều 24/5, Quốc hội thảo luận tổ về dự thảo Luật Quản lý vũ khí và vật liệu nổ sửa đổi. Dự thảo bổ sung "dao có tính sát thương cao" vào nhóm vũ khí thô sơ. Đó là những con dao sắc hoặc nhọn có chiều dài lưỡi dao từ 20 cm hoặc được hoán cải, lắp ráp để có công năng, tác dụng tương tự dao có tính sát thương cao.

Tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu dao có tính sát thương cao phải khai báo về số lượng, chủng loại, nhãn hiệu, tên cơ sở sản xuất với công an xã, phường, thị trấn sở tại. Theo Bộ Công an, đề xuất này nhằm quản lý chặt chẽ, không để tội phạm lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Chủ tịch nước Tô Lâm, nguyên Bộ trưởng Công an, nói hiện nay phần lớn vụ việc về gây rối trật tự hoặc cố ý gây thương tích đều có hung khí là dao. Trong khi đó, pháp luật chưa có thiết chế quản lý chặt chẽ nên xử lý rất khó. "Dao có vai trò quan trọng phục vụ đời sống dân sinh, nhưng có trường hợp đi hàng chục người, xe nào cũng mang dao, mã tấu để trong cốp, có loại hàn để cán dài ra thì không thể nói là tôi đi phục vụ sản xuất được", Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại phiên họp tổ chiều 24/5. Video: Truyền hình Quốc hội

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại phiên họp tổ chiều 24/5. Video: Truyền hình Quốc hội

Theo ông, hành vi sử dụng dao như trên bị nghiêm cấm vì thể hiện ý định đe dọa, cướp giật và nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác. "Siết chặt quy định sử dụng dao nhằm xây dựng xã hội an toàn", ông nói, cho rằng luật sẽ chỉ điều chỉnh hành vi sử dụng dao không đúng mục đích. Trách nhiệm của Bộ Công an là giải thích rõ để người dân hiểu, tuân thủ và xử lý nghiêm những người cố tình vi phạm.

Ông đề nghị Bộ Công an tiếp tục hoàn thiện nội dung này tại dự thảo, tiếp thu ý kiến đại biểu để hoàn chỉnh từng bước, đưa luật pháp dần sát thực tiễn. Nội dung nào còn sơ hở, cơ quan soạn thảo và thẩm tra tiếp tục hoàn thiện.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho rằng việc quy định dao sát thương cao là vũ khí thô sơ xuất phát từ thực tiễn quản lý trật tự tại thủ đô. Cụ thể, cứ vào ngày cuối tuần, ngày lễ, thanh niên ở các khu vực cửa ngõ Thủ đô, kể cả các tỉnh lân cận mới 15-16 tuổi đã rú ga, nẹt pô mang theo dao, kiếm, phóng lợn, kéo lê trên đường nhưng cơ quan chức năng rất khó xử lý.

"Theo quy định hiện tại, những người này chỉ bị xử tội gây rối trật tự với điều kiện trước đó đã bị xử phạt vi phạm hành chính. Nếu bổ sung như dự thảo luật lần này, công an sẽ đủ cơ sở xử lý với các đối tượng ở độ tuổi đó", Giám đốc Công an TP Hà Nội nói.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội. Ảnh: Media Quốc hội

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội. Ảnh: Media Quốc hội

Trong khi đó, Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Phương Thủy lại băn khoăn về quy định phải khai báo khi sản xuất, kinh doanh dao dài trên 20 cm. Nguyên nhân là các loại dao có mô tả tương tự như trong dự thảo "rất thông thường mà bếp nhà ai cũng có".

Bà cho rằng chỉ nên coi dao là vũ khí khi được sử dụng để gây thương tích. "Nếu dao do cơ sở sản xuất ra mà bị sử dụng làm vũ khí thì cơ sở này có phải chịu trách nhiệm không", đại biểu Thủy đặt vấn đề.

Dẫn báo cáo của Bộ Công an, bà Thủy cho biết cả nước có đến 12 làng nghề sản xuất dao, chưa kể cơ sở công nghiệp với 12.300 cơ sở, hộ kinh doanh, 22.000 người tham gia. Nếu cơ quan chức năng bắt thực hiện quy định khai báo, thì khối lượng công việc hành chính rất lớn, tạo thêm các thủ tục cho người dân, doanh nghiệp, hao tốn kinh phí xã hội. Bà đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc quy định này.

Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua dự án Luật Quản lý vũ khí và vật liệu nổ sửa đổi vào ngày bế mạc kỳ họp 7, 28/6.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đồng chí Trịnh Việt Hùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh ủy Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Dự Hội nghị có đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
17/07/2024

Trung tướng Phạm Thế Tùng và Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Lâm làm Thứ trưởng Bộ Công an

Ngày 17/7/2024, tại trụ sở Bộ Công an, đã diễn ra lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm hai Thứ trưởng Bộ Công an.
17/07/2024

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật và đề nghị thi hành kỷ luật nhiều tổ chức đảng, đảng viên

Trong các ngày 15 và 16/7/2024, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 43. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.
17/07/2024

Thủ tướng phê bình 33 bộ, cơ quan và 28 địa phương

Thủ tướng phê bình nghiêm khắc các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương chưa thực hiện tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công.
17/07/2024

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Ngày 6-1-1946, trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, thử thách sau khi đất nước giành được độc lập, cuộc Tổng tuyển cử bầu ra Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đã được tổ chức thành công, mở ra thời kỳ phát triển mới của dân tộc.
16/07/2024

Bà Nguyễn Hương Giang tiếp tục giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh

Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, bà Nguyễn Hương Giang hiện là Phó Bí thư Tỉnh ủy duy nhất của tỉnh Bắc Ninh.
15/07/2024

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy

Đồng chí Trịnh Việt Hùng Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
13/07/2024

Ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng sử dụng camera quay lén vì mục đích xấu

Một số vấn đề cử tri đặc biệt quan tâm tại Phiên họp thứ 35 Ủy ban Thường vụ Quốc hội là việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng và hiện tượng lắp đặt camera để quay lén vì mục đích xấu.
10/07/2024

Miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng

Sáng 10/7, tại kỳ họp thứ 8, Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Thọ khóa 19, nhiệm kỳ 2021-2026, các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đã biểu quyết thống nhất miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đối với ông Hồ Đại Dũng.
10/07/2024

55 năm gìn giữ "cõi Bác xưa"

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa, nhưng các tài liệu, hiện vật, di tích về Người vẫn hiện hữu và được lưu giữ ở các tỉnh, thành phố Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Trong đó, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, nơi Bác Hồ đã sống và làm việc liên tục suốt 15 năm cuối đời là một trong những di sản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
06/07/2024

Tích cực đấu tranh với "bệnh ngại phê bình"

Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng đi vào chiều sâu càng cho thấy rõ vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng trong việc quản lý đảng viên.
02/07/2024

Ông Lò Minh Hùng được giao phụ trách Đảng bộ tỉnh Sơn La

Ông Lò Minh Hùng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy được giao nhiệm vụ phụ trách Đảng bộ tỉnh cho đến khi kiện toàn được chức danh Bí thư Tỉnh ủy Sơn La khóa XV, nhiệm kỳ 2020-2025.
01/07/2024