Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam bị phạt 4 năm 6 tháng tù

Ông Phạm Văn Tam phải lĩnh hơn 4 năm tù, nộp phạt 2 tỷ đồng, về hành vi nhập lậu và mua linh kiện từ nước ngoài về lắp ráp rồi bán thành phẩm không xuất hóa đơn.

Ngày 17/9, ông Tam, Chủ tịch HĐQT Công ty Asanzo bị TAND TP HCM phạt tiền về tội Trốn thuế và tù giam về tội Buôn lậu.

Liên quan vụ án, Phạm Xuân Tình (Tổng Giám đốc Công ty Asanzo, em trai của ông Tam) bị phạt 2 năm 6 tháng tù về tội Trốn thuế.

HĐXX ghi nhận các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như: thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; nộp lại toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính từ trước khi bị khởi tố hoặc trước khi mở phiên tòa.

Bị cáo Phạm Văn Tam tại tòa hôm nay. Ảnh: Hải Duyên

Theo cáo trạng, từ năm 2017 đến quý II/2019, Công ty Asanzo trốn thuế hơn 15,7 tỷ đồng; gồm 4,1 tỷ thuế giá trị gia tăng và 11,5 tỷ thuế tiêu thụ đặc biệt.

Cụ thể, doanh nghiệp mua linh kiện của Công ty Trần Thoàn, thuê Công ty VTB gia công, sau đó lắp ráp điều hòa mang nhãn hiệu Asanzo nhưng không xuất hóa đơn, không kê khai thuế, để ngoài sổ sách doanh thu và sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng không hợp pháp.

Ngày 30/10/2019, Cục Thuế TP HCM chuyển hồ sơ sang công an điều tra. Đến tháng 3/2020, Asanzo đã nộp khắc phục toàn bộ số tiền trên.

Ngoài ra, ông Phạm Văn Tam bị cáo buộc dùng Công ty Sa Huỳnh (do Trương Ngọc Liêm làm giám đốc) nhập lậu 1.300 lò nướng thủy tinh Asanzo từ Trung Quốc. Doanh nghiệp khai báo là linh kiện rời trị giá 212 triệu đồng, song kiểm tra thực tế xác định đây là sản phẩm đồng bộ, mới 100%, trị giá hơn 414 triệu đồng.

Hải quan từ chối thông quan, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra. Quá trình điều tra, ông Tam phủ nhận liên quan và cho rằng không chỉ đạo việc nhập lậu này.

Bị cáo Phạm Xuân Tình (trái) và ông Tam tại tòa. Ảnh: Hải Duyên

Tại tòa hôm nay, hai bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi sai phạm. Bị cáo Tam cho biết khi công ty bị thanh tra đã yêu cầu nhân viên rà soát sổ sách, xem xét những khoản thuế đang thiếu và đóng để tránh thất thoát tài sản của Nhà nước.

Chủ tịch Tập đoàn Asanzo cũng tỏ ra thành khẩn, nói "đóng thuế là trách nhiệm của doanh nghiệp, việc công ty đóng chậm là có sai sót".

Đối với tội Buôn lậu, bị cáo thay đổi lời khai, không còn kêu oan như trong quá trình điều tra. "Khi nhận cáo trạng, được luật sư giải thích thì bị cáo đã thay đổi nhận thức, biết được việc làm của mình là trái pháp luật", ông Tam trình bày, thêm rằng trước khi diễn ra phiên tòa, gia đình đã nộp lại toàn bộ số tiền hơn 400 triệu đồng - là giá trị của lô hàng buôn lậu.

Nói lời sau cùng, bị cáo Tam cho biết khi thành lập doanh nghiệp rất mong muốn phục vụ cho người có thu nhập thấp, và đóng góp cho Nhà nước. "Bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ cho tôi để về với gia đình, tiếp tục đóng góp cho xã hội", ông này nói.

Tương tự, bị cáo Tình cũng mong HĐXX cho bị cáo mức án nhẹ nhất để sớm trở về với gia đình.

Theo VNEXPRESS Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt

Trương Ngọc Ánh, 49 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản Đất Rồng bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hàng nghìn lượng vàng, hàng chục tỷ đồng.
01/11/2025

Hiện trường đáng sợ bên trong lò sản xuất mỹ phẩm giả quy mô hàng tỷ đồng

Tại hiện trường, công an thu giữ hàng nghìn sản phẩm mỹ phẩm giả gắn mác các thương hiệu nổi tiếng. Tổng giá trị số hàng giả được xác định tương đương hàng thật lên đến nhiều tỷ đồng.
31/10/2025

Cảnh sát phong tỏa đường, khám xét hàng loạt tiệm vàng ở Thanh Hóa

Sáng 31/10, lực lượng cảnh sát đã đồng loạt phong tỏa tuyến đường Lê Hoàn (phường Hạc Thành, Thanh Hóa) để khám xét nhiều tiệm vàng nổi tiếng.
31/10/2025

Hoàn tất kết luận điều tra vụ thảm sát khiến 3 người trong 1 gia đình tử vong ở Đồng Nai

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã hoàn tất kết luận điều tra vụ thảm sát khiến 3 người tử vong tại xã Đak Nhau.
30/10/2025

Người phụ nữ trình báo mất 10 cây vàng, bất ngờ với danh tính nghi phạm

Đến giúp việc nhà cho cô chồng, thấy trong nhà có nhiều tiền mặt và vàng, người cháu dâu nảy lòng tham, lén trộm số tài sản rồi cất giấu, nhờ người thân giữ hộ.
30/10/2025

10 "tay chơi" chi tiền mạnh nhất vụ án đánh bạc 2.500 tỷ đồng

Trong 136 người bị cáo buộc giao dịch đánh bạc 107 triệu USD, riêng 10 đại gia "vung mạnh" nhất đã chi tới 67 triệu USD, gấp rưỡi tổng tiền của số còn lại.
30/10/2025

Ca sĩ, doanh nhân, cựu quan chức đem cả triệu USD vào 'sòng bạc' King Club và đều thua

Trong 136 người tham gia đánh bạc, có đến hơn 20 người chi số tiền triệu đô nướng vào đỏ đen, trong đó người ít thì 1 triệu USD, người nhiều lên đến 16,3 triệu USD (gần 430 tỉ). Tất cả họ đều thua khi ra khỏi "sòng bạc" King Club ở khách sạn Pullman.
29/10/2025

Từ kiện hàng 10 nghìn đồng đến cạm bẫy lừa đảo giả danh shipper

Chỉ với một cuộc gọi thông báo nhận kiện hàng “ship tận nơi” giá… 10 nghìn đồng, ông Nguyễn Văn S. (53 tuổi, trú tại phường Cầu Giấy, Hà Nội) suýt rơi vào cái bẫy lừa đảo được tính toán tinh vi.
29/10/2025

Khởi tố Hiệu trưởng và kế toán vụ "thu lại tiền thêm giờ" của giáo viên ở Lào Cai

Công an xác định, Hiệu trưởng và kế toán trường Mầm non An Bình đã lập khống chứng từ, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 580 triệu đồng.
29/10/2025

Thầy giáo bị tố nhắn tin không phù hợp, 'đụng chạm' nữ sinh lớp 10

Công an xã Rạch Kiến (Tây Ninh) đang điều tra vụ hai phụ nữ xông vào Trường THPT R.K. hành hung một giáo viên, do nghi ngờ người này có hành vi nhắn tin không phù hợp và “đụng chạm” với nữ sinh lớp 10.
28/10/2025

Chở 40 người trên xe 29 chỗ, lái xe và chủ xe khách bị phạt 27,5 triệu đồng

Qua kiểm tra, cảnh sát phát hiện lái xe N.V.H. điều khiển ô tô khách chở 40 người trên xe 29 chỗ, vi phạm quy định về chở quá số người.
27/10/2025

Một trường tạm thu học phí sai 158 tỷ đồng, đề nghị giao công an điều tra

Kết quả kiểm tra đột xuất tại Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TPHCM cho thấy từ năm học 2020-2021 đến năm học 2024-2025, trường tạm thu học phí sai quy định hơn 158 tỷ đồng.
27/10/2025