Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2024

Quy định giảm 2% thuế giá trị gia tăng (thuế VAT) đến hết năm 2024 áp dụng với một số nhóm mặt hàng sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1.7.2024.

Giảm thuế giá trị gia tăng (thuế VAT) xuống 8% từ 1.7-31.12.2024. Ảnh: Ngọc Lê
Giảm thuế giá trị gia tăng (thuế VAT) xuống 8% từ 1.7-31.12.2024. Ảnh: Ngọc Lê

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 72/2024/NĐ-CP ngày 30.6.2024 quy định chính sách giảm thuế VAT theo Nghị quyết số 142/2024/QH15 ngày 29.6.2024 của Quốc hội.

Trước đó, trong Nghị quyết được thông qua vào hôm 29.6, Quốc hội đã đồng ý giảm 2% thuế VAT (từ 10% xuống 8%) với một số nhóm mặt hàng. Theo Nghị quyết, sẽ tiếp tục giảm 2% thuế VAT đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ quy định tại Nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian từ ngày 1.7.2024 đến hết ngày 31.12.2024.

Như vậy với Nghị định mà Chính phủ mới ban hành, quy định giảm 2% thuế VAT với một số nhóm mặt hàng sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày mai (1.7.2024) đến hết ngày 31.12.2024.

Theo Nghị định của Chính phủ, việc giảm 2% thuế suất thuế VAT sẽ được áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế VAT 10% (còn 8%), trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ sau: viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hoá chất, sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Nghị định cũng quy định cơ sở kinh doanh tính thuế VAT theo phương pháp khấu trừ được áp dụng mức thuế suất thuế VAT 8% đối với hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế VAT.

Cơ sở kinh doanh (bao gồm cả hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh) tính thuế VAT theo phương pháp tỉ lệ % trên doanh thu được giảm 20% mức tỉ lệ % để tính thuế VAT khi thực hiện xuất hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế VAT.

Trường hợp cơ sở kinh doanh tính thuế VAT theo phương pháp khấu trừ khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ áp dụng các mức thuế suất khác nhau thì trên hóa đơn VAT phải ghi rõ thuế suất của từng hàng hóa, dịch vụ theo quy định.

Trường hợp cơ sở kinh doanh tính thuế VAT theo phương pháp tỉ lệ % trên doanh thu, khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thì trên hóa đơn bán hàng phải ghi rõ số tiền được giảm theo quy định.

Trường hợp cơ sở kinh doanh đã lập hóa đơn và đã kê khai theo mức thuế suất hoặc mức tỉ lệ % để tính thuế VAT chưa được giảm theo quy định tại Nghị định này thì người bán và người mua xử lý hóa đơn đã lập theo quy định pháp luật về hóa đơn, chứng từ.

Căn cứ vào hóa đơn sau khi xử lý, người bán kê khai điều chỉnh thuế đầu ra, người mua kê khai điều chỉnh thuế đầu vào (nếu có).

Theo báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện Nghị quyết số 43, đánh giá kết quả việc thực hiện chính sách miễn giảm thuế, báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội cho thấy, chính sách giảm 2% thuế suất thuế VAT đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ đã được quy định cụ thể) đạt được kết quả tích cực.

Số thuế VAT dự kiến giảm khi xây dựng chương trình là 49.400 tỉ đồng. Số thực hiện đạt 44.458 tỉ đồng, trong đó làm giảm thu ngân sách Nhà nước năm 2022 là 41.498 tỉ đồng, làm giảm thu ngân sách Nhà nước tháng 1.2023 là 2.960 tỉ đồng, bằng 90% số dự kiến.

Việc áp dụng chính sách giảm 2% thuế suất thuế VAT cho 6 tháng cuối năm 2024 dự kiến sẽ làm giảm thu khoảng 24.000 tỉ đồng.

Theo Lao Động Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Không lập hóa đơn bán hàng bị phạt tới 80 triệu đồng từ hôm nay

Từ hôm nay (16/1), người bán không lập hóa đơn với số lượng từ 50 số trở lên sẽ bị phạt tối đa 80 triệu đồng.
16/01/2026

Công chức thuế có quyền phạt tiền tới 20 triệu đồng từ 16.1

Từ ngày 16.1, công chức thuế có thẩm quyền phạt tiền đến 20 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm về thủ tục thuế và phạt tiền đến 10 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm về hóa đơn.
09/01/2026

Quy định mới về vị trí việc làm công chức từ Trung ương đến cấp xã

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 361/2025 quy định chi tiết về nguyên tắc, trình tự, thủ tục xây dựng, thẩm quyền phê duyệt vị trí việc làm công chức.
09/01/2026

Sẽ cho thôi giữ chức vụ đối với cán bộ quan liêu, xa dân

Cán bộ quan liêu, xa dân, không giải quyết kịp thời ý kiến, nguyện vọng lợi ích, khiếu nại tố cáo chính đáng, hợp pháp của nhân dân, gây bức xức trong dư luận... sẽ bị xem xét cho thôi giữ chức vụ.
08/01/2026

Phụ cấp đặc biệt với cán bộ, công chức khi chờ sửa chính sách tiền lương

Bộ Nội vụ hướng dẫn cụ thể về mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã và xếp lương cán bộ, công chức cấp xã có thay đổi bằng cấp chuyên môn, nghiệp vụ.
06/01/2026

Hợp đồng lao động điện tử được gắn ID từ 1/7

Từ 1/7, tất cả hợp đồng lao động điện tử giao kết, ký số, phải được gắn mã định danh (ID) duy nhất trong vòng 24 giờ sau khi ký.
05/01/2026

Thường trực Chính phủ: Còn lúng túng trong triển khai đường sắt tốc độ cao

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp về triển khai các tuyến đường sắt và các quy trình, quy định, quy chuẩn liên quan đến các dự án.
05/01/2026

Mua bán ngoại tệ "chợ đen" bị phạt tới 100 triệu đồng, tịch thu tang vật

Có hiệu lực từ 9/2/2026, Nghị định 340 quy định mức phạt cao nhất 100 triệu đồng cho hành vi mua bán ngoại tệ trái phép. Đáng chú ý, người vi phạm sẽ bị tịch thu toàn bộ số ngoại tệ hoặc tiền đồng.
30/12/2025

Những điều luật giao thông mới áp dụng từ 2026

Từ năm 2026, loạt quy định mới về an toàn trẻ em, vận tải và giấy phép lái xe sẽ có hiệu lực, chia làm hai mốc 1/1 và 1/7.
30/12/2025

Từ 1/1/2026, mạng xã hội không được yêu cầu người dùng cung cấp ảnh CCCD

Từ ngày 1/1/2026, các nền tảng mạng xã hội sẽ không còn được yêu cầu người dùng cung cấp hình ảnh, video giấy tờ tùy thân để làm yếu tố xác thực tài khoản.
29/12/2025

Từ năm 2026, người lao động được vay 200 triệu đồng để tạo việc làm

Theo Nghị định số 338 của Chính phủ, người lao động được hưởng mức vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì, mở rộng việc làm tối đa 200 triệu đồng.
26/12/2025

Mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên và hộ gia đình năm 2026

Mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên và hộ gia đình căn cứ theo mức tham chiếu và có sự khác nhau giữa các địa phương.
26/12/2025