Chật vật hoàn thuế thu nhập cá nhân

Thủ tục, chứng từ hoàn thuế thu nhập cá nhân phức tạp, khiến không ít người định bỏ số tiền nộp thừa hoặc mất phí thuê dịch vụ hỗ trợ để được hoàn.

Ông Trần Thái Hà (Hà Nội) có thu nhập thường xuyên ở một công ty viễn thông và khoản thu khác từ các dự án nhận thêm bên ngoài. Các dự án này làm theo mùa vụ, nên việc tổng hợp thu nhập, số thuế tạm khấu trừ và các giấy tờ liên quan... khá mất thời gian.

"Năm ngoái, tôi từng bị truy thu, phạt do nộp thiếu", ông kể. Rút kinh nghiệm năm nay, ông Hà thuê dịch vụ kế toán tư vấn về thủ tục, giấy tờ gửi cơ quan thuế, với chi phí 2 triệu đồng.

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là khi người dân được trả lại phần nộp thừa trong năm, hoặc có thu nhập tính thuế chưa đến ngưỡng phải nộp. Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, cá nhân không có người phụ thuộc, thu nhập dưới 132 triệu đồng một năm có thể làm thủ tục để hoàn phần nộp dư. Với mỗi người phụ thuộc (bố mẹ, vợ con, anh chị) phần thu nhập được khấu trừ thêm 52,8 triệu đồng một năm.

Những người có từ 2 nguồn thu nhập trở lên như ông Hà, họ phải trực tiếp làm thủ tục quyết toán, hoàn thuế. Khi đó, họ tự tổng hợp chứng từ khấu trừ để nộp kèm hồ sơ. Không hiếm trường hợp quay lại đơn vị trả thu nhập xin chứng từ, họ bị gây khó dễ, mất nhiều thời gian xử lý.

Chị Trần Tuyết Minh (Hà Nội) có khoản thu ở hai công ty, nhưng chỉ xin được chứng từ ở một nơi. Khi làm hồ sơ, chị Minh kê khai thu nhập và bị cơ quan thuế từ chối do số tiền trên tờ khai không khớp.

"Tôi sẽ cố xin chứng từ xác nhận của công ty còn lại, nếu họ không hợp tác thì đành bỏ phần thu nhập này", chị Minh nói.

Thực tế, khoản thu nhập vãng lai dưới 10 triệu đồng một tháng có thể không quyết toán, dù đã khấu trừ 10%. Nhưng chọn cách này, chị Minh sẽ chịu thiệt, do đã bị thu thuế khoản thu nhập trên.

Chị Nguyễn Huế, một tư vấn viên dịch vụ kế toán, cho hay tiêu chí quan trọng nhất khi hoàn thuế cá nhân là đủ chứng từ, hồ sơ. Nhiều trường hợp làm thất lạc giấy tờ khấu trừ, đồng nghĩa họ mất luôn tiền hoàn.

Thời gian chờ để nhận được hoàn thuế khoảng 6-40 ngày. Tuy nhiên, đa phần việc này kéo dài, mất nhiều thời gian, phần lớn vì thiếu chứng từ, phải làm lại nhiều lần.

Chị Huế lưu ý khi có đủ chứng từ, người dân cũng cần xác định cơ quan thuế nộp hồ sơ. "Đây cũng là bước quan trọng bởi nộp sai cơ quan thuế, sẽ phải xin hủy hồ sơ mới có thể nộp lại nơi khác. Thời gian chờ đợi vì thế lâu hơn, mất vài tháng, thậm chí cả năm", chị nói.

Người dân tải ứng dụng eTax của Tổng cục Thuế, để tra cứu thông tin nộp, hoàn thuế. Ảnh: Phương Dung
Người dân tải ứng dụng eTax của Tổng cục Thuế, để tra cứu thông tin nộp, hoàn thuế. Ảnh: Phương Dung

Ngoài chứng từ, người nộp còn gặp khó khi họ có 2 mã số thuế, buộc phải đóng 1 nếu muốn hoàn thuế. Chị Nguyễn Nga (Hà Nội) có mã đăng ký bằng chứng minh thư 9 số từ khi làm ở công ty đầu tiên vào năm 2010. Nhưng mới đây, chị phát hiện có thêm một mã số thứ hai, được cấp theo căn cước công dân. Cả hai mã này đang hoạt động, do Cục Thuế Hà Nội quản lý.

"Tôi không hề đăng ký mã thứ hai nhưng "bỗng dưng" lại có tới hai mã", chị Nga nói, thêm rằng cán bộ thuế giải thích mã mới do một công ty khác kê khai, cấp theo căn cước công dân mà chị đổi vào năm 2016.

"Bên thuế hướng dẫn làm giải trình, xin hủy mã số thuế, nhưng mẫu công văn không có sẵn, tôi phải tự tìm hiểu, vào các hội, nhóm về thuế để xin tư vấn. Việc này làm mất rất nhiều thời gian, phiền phức", chị nói.

Tương tự, chị Bùi Hiền (Hà Nội) cũng có hai mã số thuế. Mã thứ hai bị sai số chứng minh thư, nên chị khá chật vật khi xin hủy. Chị không thể tự hủy mã này trên eTax - ứng dụng do Tổng cục Thuế quản lý. Lý do, số điện thoại đăng ký truy cập vào phần mềm đã được dùng cho mã bị sai.

Thông thường, thời gian chờ hủy mã thuế là 3 ngày, từ thời điểm cơ quan quản lý nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ thiếu, không hợp lệ sẽ phải bổ sung, việc hủy này kéo dài hơn. Như trường hợp chị Hiền, chị phải trực tiếp tới cơ quan thuế đăng ký thay đổi số điện thoại, rồi đóng mã số thuế sai. Xong các bước này, chị mới được kê khai, xin hoàn thuế.

Rắc rối hơn, chị Minh Vy (Hà Nội) đã hủy mã số "thừa", nhưng năm ngoái một công ty đối tác vẫn kê khai thu nhập theo mã này. Phía kế toán doanh nghiệp không điều chỉnh, họ chỉ cấp thư xác nhận thu nhập, khiến chị Vy gặp khó khi kê khai và nhiều khả năng không được hoàn thuế.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn cho biết việc cá nhân có nhiều mã số thuế là do họ sử dụng giấy tờ tùy thân có mã số khác với bản khai trước đó.

Tuy nhiên, từ tháng 1 nhà chức trách đã hướng dẫn người dân cách đóng, hủy và cập nhật lại thông tin mã thuế. Việc này có thể thực hiện qua nhiều kênh như cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, cổng dịch vụ công quốc gia, ứng dụng eTax Mobile, nộp trực tiếp tại cơ quan thuế hoặc qua bưu điện.

Cùng đó, người nộp vẫn có thể nộp thuế chuyển nhượng đất đai, mua xe... qua hệ thống quản lý ngay cả khi có nhiều mã số. Lãnh đạo Tổng cục thuế cho rằng tới đây tình trạng cá nhân có nhiều mã số thuế sẽ không còn, khi nhà chức trách tích hợp vào mã định danh. Tức là, mã số định danh cá nhân sẽ là mã duy nhất thực hiện các giao dịch về thuế, quản lý thông tin cá nhân.

Sau vài năm làm dịch vụ tư vấn, anh Nhất Phát (Hà Nội) lưu ý một số lỗi người nộp thường mắc. Trong đó, nhiều người quên cập nhật lại thông tin khi họ thay đổi nơi ở, làm lại căn cước công dân.

Cũng có trường hợp người nộp không kiểm tra kỹ thông tin cá nhân, đối chiếu số tiền thực tế với chứng từ, hoặc bản thân còn nợ các khoản phí, lệ phí (môn bài, nhà đất, trước bạ...). Những sơ suất này, dù nhỏ, nhưng theo anh Phát có thể khiến người nộp gặp khó khăn trong khâu quyết toán, hoàn thuế.

Đơn vị tư vấn cũng lưu ý, danh sách người phụ thuộc (bố mẹ, vợ chồng, con cái...) cần được nộp trước hồ sơ xin hoàn, để giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Khởi tố 10 bị can trong vụ nguyên Chủ tịch huyện Nhơn Trạch bị lừa hơn 171 tỷ đồng

Sáng 17/7, thông tin của Công an tỉnh Đồng Nai tại Kỳ họp lần thứ 18, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, liên quan vụ lừa đảo bằng công nghệ cao với số tiền hơn 171 tỷ đồng tại huyện Nhơn Trạch, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can để tiếp tục điều tra làm rõ.
17/07/2024

Tranh chấp đất đai giữa UBND xã Lưu Hoàng và người dân: Cần xác minh và làm rõ

Trong những ngày gần đây, tình trạng quản lý đất đai tại xã Lưu Hoàng, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội đang gây nhiều tranh cãi. Qua đơn thư phản ánh của bà Nguyễn Thị Hương và ông Nguyễn Ứng Long, chúng tôi đã tiến hành xác minh, làm rõ một số vấn đề liên quan đến việc thu hồi đất tại địa phương này.
17/07/2024

Điều kiện để chung cư mini được cấp sổ hồng từ 1/8

Theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/8, căn hộ chung cư mini sẽ được cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) nếu đáp ứng các điều kiện.
16/07/2024

17 thủ tục hành chính về lao động-xã hội đủ điều kiện thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Ngành lao động-thương binh và xã hội có 17 thủ tục hành chính ở 5 lĩnh vực đủ điều kiện thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình.
15/07/2024

Lương hưu người làm Nhà nước sẽ được tính bình quân như doanh nghiệp

Từ 1/1/2025, khi tiền lương khu vực Nhà nước được tính theo vị trí việc làm thì lương hưu sẽ là bình quân cả quá trình tham gia BHXH giống như khu vực doanh nghiệp.
15/07/2024

2 thay đổi lớn nhất của sổ đỏ mới theo Luật Đất đai 2024

Mẫu sổ đỏ mới sẽ có tên gọi ngắn gọn hơn và có mã QR in ngay trang 1. Việc sử dụng mã QR sẽ giúp chống làm giả và đảm bảo sự bảo mật của sổ đỏ.
15/07/2024

Phá vụ án tại Cục Đăng kiểm Việt Nam từ 2 chiếc ô tô

Phát hiện 2 ô tô có dấu hiệu cơi nới thành và thùng xe, tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TPHCM dừng phương tiện để kiểm tra. Từ đây, sai phạm của các lãnh đạo, nhân viên Cục Đăng kiểm Việt Nam bị phanh phui.
14/07/2024

Có được dùng bằng lái xe bản cứng sau khi bị tạm giữ giấy phép lái xe trên VNeID?

Nhiều người băn khoăn khi bị lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) tạm giữ giấy phép trên ứng dụng VNeID có được sử dụng bản cứng để tiếp tục tham gia giao thông.
12/07/2024

Câu chuyện về Tiến sĩ Nguyễn Lê Anh: Người bảo tồn và khôi phục lịch sử Việt

Trong suốt nhiều năm làm việc về lịch sử Việt Nam, chúng tôi đã chứng kiến không ít những câu chuyện đầy cảm xúc về sự hi sinh và cống hiến của những con người vĩ đại. Nhưng khi gặp Tiến sĩ Nguyễn Lê Anh, cựu nghiên cứu sinh ngành Toán tại Đại học Lomonosov và từng là giảng viên của Học viện Kỹ thuật Quân sự, chúng tôi biết rằng câu chuyện của ông sẽ là một trong những câu chuyện truyền cảm hứng nhất mà chúng tôi từng kể. Ở tuổi gần 70, Tiến sĩ Nguyễn Lê Anh vẫn là biểu tượng sáng ngời của sự kiên trì và tri thức, một tấm gương về lòng yêu nước và sự cống hiến không ngừng nghỉ cho lịch sử dân tộc.
11/07/2024

Thông tin tất cả xe máy phải kiểm định khí thải từ 1.1.2025 là chưa chính xác!

Đó là khẳng định của lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam khi trao đổi với Thanh Niên sáng nay (9.7) các nội dung liên quan tới quy định xe máy sẽ phải thực hiện kiểm định khí thải nằm trong luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ vừa được Quốc hội thông qua.
09/07/2024

Chính sách bảo hiểm y tế đã và đang thực sự đi vào cuộc sống của mỗi người dân

Theo thống kê, hết năm 2023, cả nước có khoảng 93,6 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ gần 93,35% dân số. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tăng dần qua các năm, tiệm cận mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân...
09/07/2024

Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh-sinh viên hiện hành là gần 885 nghìn đồng/năm

Vì mức lương cơ sở đã tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng, nên mức đóng bảo hiểm y tế của nhóm học sinh-sinh viên cũng điều chỉnh theo. Cụ thể, từ ngày 1/7/2024, học sinh-sinh viên tham gia bảo hiểm y tế phải đóng gần 885 nghìn đồng cho 12 tháng, bên cạnh số tiền hỗ trợ gần 380 nghìn đồng mỗi năm từ ngân sách Nhà nước.
08/07/2024