Cảnh báo thủ đoạn mạo danh công an, luật sư 'lấy lại tiền bị lừa đảo'

Các đối tượng nhắm vào những nạn nhân của các vụ lừa đảo để tiếp tục khiến họ "sập bẫy" thêm một lần nữa.

Theo thông tin từ Bộ Công an, gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng tiếp tục diễn biến phức tạp. Đã có nhiều nạn nhân bị mất tiền do tham gia làm nhiệm vụ hưởng hoa hồng, đầu tư tài chính, bị lừa đảo tình cảm… 

Lợi dụng tình hình này, các đối tượng tiếp cận những người bị hại trong các vụ lừa đảo để tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lần hai đối với họ.

Bộ Công an chỉ ra thủ đoạn lừa đảo như sau: Các đối tượng lập ra các tài khoản, fanpage, website trên không gian mạng mạo danh các đơn vị của Bộ Công an, công ty luật, văn phòng luật sư quảng cáo về các dịch vụ (“tiếp nhận hồ sơ”, “hỗ trợ lấy lại tiền bị treo”, “thu hồi tiền lừa đảo”, “thu hồi tiền treo trên sàn thương mại điện tử”, “thu hồi tiền treo không cần cọc”...) với cam kết chỉ thu tiền sau khi người dân đã lấy lại được tiền lừa đảo.

Việc lập ra các tài khoản, fanpage, website giả mạo nêu trên nhằm tiếp cận người dân đang là nạn nhân bị lừa đảo rồi lợi dụng tâm lý tiếc tiền, cần lấy lại tài sản đã mất của họ để tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lần hai đối với những người nhẹ dạ.

Khi người dân chủ động liên hệ, các đối tượng sẽ yêu cầu họ cung cấp thông tin cá nhân và thông tin về vụ việc đã bị lừa đảo; cài đặt, tải các ứng dụng khác như: Zalo, Telegram… để tiện liên hệ và yêu cầu người dân chuyển tiền để làm thủ tục, hồ sơ. 

Thậm chí, chúng sẽ sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh, văn bản để tạo ra các tài liệu giả khiến người dân tin tưởng về việc hồ sơ của mình đã được tiếp nhận, xử lý. 

Sau đó kẻ lừa đảo lấy nhiều lý do như: Cần thêm tiền để hồ sơ được xét duyệt, hồ sơ thiếu thông tin, lỗi hệ thống để yêu cầu người dân tiếp tục chuyển khoản với số tiền lớn hơn, nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an khuyến cáo người dân, đặc biệt là các nạn nhân đã bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng không nghe theo, không liên hệ với các website, fanpage, tài khoản mạng xã hội quảng cáo dịch vụ “tiếp nhận hồ sơ”, “hỗ trợ lấy lại tiền bị treo”, “thu hồi tiền lừa đảo”... trên không gian mạng.

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cũng khuyến cáo người dân không chuyển tiền cho các đối tượng trên để được hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ. 

Hiện nay, Bộ Công an và các đơn vị liên quan không phối hợp, ủy quyền cho bất cứ đơn vị nào để hướng dẫn, nhận hồ sơ của người dân về các vụ việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua các mạng xã hội.

Người dân cần trực tiếp đến các cơ quan Công an để trình báo hoặc gửi đơn, thư theo đường bưu chính về các vụ việc lừa đảo mà mình là nạn nhân để được tiếp nhận, giải quyết.

 

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Một Phòng GD&ĐT định đến Hà Giang học chuyển đổi số: Đi 5 ngày, học 1 buổi

Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai lên kế hoạch 5 ngày để lãnh đạo, chuyên viên, giáo viên đến tỉnh Hà Giang học tập kinh nghiệm chuyển đổi số, STEM… bằng tiền ngân sách.
21/05/2025

Bộ Y tế thu hồi hàng loạt Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm

Sáng 21/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin, cơ quan này ra quyết định thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng kí bản công bố 12 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
21/05/2025

Cục An toàn thực phẩm sẽ cập nhật lên website sản phẩm thực phẩm chức năng giả

Cục An toàn thực phẩm phối hợp với Công an Hà Nội làm rõ các sản phẩm thực phẩm chức năng giả. Sau khi có kết luận, sẽ cập nhật thông tin lên website.
21/05/2025

Âm hưởng sâu lắng chương trình nghệ thuật “Lời Ví, Giặm theo bước chân Người”

Tối 19/5, nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890-19/5/2025), chương trình nghệ thuật “Lời Ví, Giặm theo bước chân Người” diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội đã thu hút đông đảo người dân đến tham dự.
20/05/2025

Tại sao phải tăng mức phạt vi phạm giao thông đến 200 triệu đồng?

Tại sao phải tăng mức phạt vi phạm giao thông đến 200 triệu đồng là câu hỏi được rất nhiều người dân quan tâm đặt ra.
19/05/2025

Đề xuất tăng mức phạt tiền vi phạm giao thông lên tối đa 200 triệu đồng

Cho rằng mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực giao thông là 75 triệu đồng còn thấp, đại biểu Quốc hội đề nghị nâng mức này lên 200 triệu, tránh trường hợp "phạt tiền ít người dân vẫn cố tình vi phạm".
16/05/2025

Không được phát sinh thêm thủ tục gây phiền hà cho người khám chữa bệnh BHYT

Bộ Y tế vừa có văn bản về triển khai thực hiện đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và phiếu hẹn khám lại gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc.
16/05/2025

Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng COVID-19

Bộ Y tế ra khuyến cáo người dân chủ động phòng, chống bệnh COVID-19.
16/05/2025

Tổng Bí thư Tô Lâm tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn trước công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc.
15/05/2025

Thượng tá cảnh sát bị thương vẫn quyết tâm khống chế đám cháy ở Hà Nội

Vụ cháy tại phường Tây Mỗ (Hà Nội), ngày 13/4, khiến hàng chục phương tiện và tài sản bị thiêu rụi. Một chỉ huy PCCC & CNCH đã bị thương trong quá trình làm nhiệm vụ.
14/05/2025

Cung rước Xá lợi Đức phật về chùa Quán Sứ

Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản Vesak 2025 cho biết, xá lợi Đức Phật sẽ được cung thỉnh và tôn trí tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) từ ngày 13/5 - 16/5.
13/05/2025

Bộ Y tế yêu cầu lắp camera, tăng cường an ninh cho nhân viên y tế

Việc thân nhân của người bệnh hành hung nhân viên y tế gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám chữa bệnh, làm giảm động lực và sự tận tụy của đội ngũ thầy thuốc.
12/05/2025