Các trường hợp dị ứng với vaccine Covid-19 của Moderna là cực hiếm

Từ ngày 21-12-2020 đến ngày 10-1, hơn 4,04 triệu người đã được tiêm vaccine Covid-19 của Moderna, nhưng chỉ 10 người phát triển phản ứng dị ứng nghiêm trọng, có khả năng đe dọa tính mạng, còn được gọi là sốc phản vệ. Theo Báo cáo hàng tuần về bệnh tật và tử vong của CDC Mỹ, có khoảng 2,5 trường hợp bị sốc phản vệ trên 1 triệu người được tiêm chủng. Vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra dị ứng nghiêm trọng, nhưng trong 10 trường hợp trên, có chín trường hợp xảy ra ở những bệnh nhân có tiền sử bị dị ứng (năm người trước đó đã bị sốc phản vệ). Theo báo cáo, hầu hết trong số họ đã có dị ứng với các loại ...


Từ ngày 21-12-2020 đến ngày 10-1, hơn 4,04 triệu người đã được tiêm vaccine Covid-19 của Moderna, nhưng chỉ 10 người phát triển phản ứng dị ứng nghiêm trọng, có khả năng đe dọa tính mạng, còn được gọi là sốc phản vệ. Theo Báo cáo hàng tuần về bệnh tật và tử vong của CDC Mỹ, có khoảng 2,5 trường hợp bị sốc phản vệ trên 1 triệu người được tiêm chủng.

Vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra dị ứng nghiêm trọng, nhưng trong 10 trường hợp trên, có chín trường hợp xảy ra ở những bệnh nhân có tiền sử bị dị ứng (năm người trước đó đã bị sốc phản vệ). Theo báo cáo, hầu hết trong số họ đã có dị ứng với các loại thuốc khác nhau như penicillin, một người bị dị ứng với môi trường và thực phẩm, một người khác không bị bất kỳ dị ứng nào đã biết trước đó.

Chín trong số 10 bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như nôn mửa, buồn nôn, thở khò khè, sưng lưỡi và phát ban trong vòng 13 phút sau khi tiêm và một người xuất hiện các triệu chứng trong vòng 45 phút.

Tất cả 10 bệnh nhân đều được điều trị bằng epinephrine, một loại hormone còn được gọi là adrenaline, thành phần chính trong EpiPens và các loại thuốc tiêm tự động tương tự; bốn người được điều trị tại khoa cấp cứu và sáu người nhập viện, trong đó bốn người cần đặt nội khí quản. Nhưng tất cả 10 bệnh nhân đều hồi phục.

Báo cáo này có tiêu đề “Dựa trên sự theo dõi sớm, sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine Covid-19 của Moderna có vẻ hiếm gặp”. Nhưng vì chưa có dữ liệu phổ biến về vaccine Covid-19 nên rất khó để so sánh nguy cơ sốc phản vệ của vaccine này với các loại vaccine không phải để ngừa Covid-19, họ viết.

Trước đó, trong một Báo cáo hàng tuần về Bệnh tật và tử vong được xuất bản vào ngày 15-1, dựa trên dữ liệu ban đầu, các nhà nghiên cứu ước tính vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech gây ra sốc phản vệ với tỷ lệ 11,1 trường hợp trên một triệu liều (0,001%).

Tuy nhiên, trường hợp sốc phản vệ liên quan đến cả vaccine Covid-19 của Pfizer và Moderna dường như cao hơn tỷ lệ sốc phản vệ trung bình được tìm thấy đối với các loại vaccine trước đó. Vào năm 2015, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Miễn dịch lâm sàng Dị ứng, các nhà nghiên cứu đã tính toán, tỷ lệ phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vaccine là khoảng 1,31 trên 1 triệu liều.

Tiến sĩ Purvi Parikh, nhà dị ứng học và nhà miễn dịch học tại NYU Langone Health từng nói với Live Science: "Phản ứng dị ứng thực sự với vaccine là rất hiếm. Theo thống kê, bạn có nhiều nguy cơ bị sét đánh hơn là phản ứng phản vệ thực sự với vaccine".

Mặc dù các trường hợp này cực kỳ hiếm, và không nên cấm mọi người tiêm vaccine, nhưng các chuyên gia vẫn đang nghiên cứu để xác định những gì có thể gây ra dị ứng khi tiêm vaccine.

Các tác giả cho rằng, những người đã có phản ứng dị ứng với liều đầu tiên của vaccine Covid-19 không nên tiêm liều thứ hai. Các trung tâm tiêm chủng nên chuẩn bị các thiết bị, phương tiện cần thiết và bác sĩ có chuyên môn để điều trị sốc phản vệ. CDC Mỹ cũng khuyến cáo những người được tiêm vaccine Covid-19 cũng nên được theo dõi trong khoảng 15 phút, hoặc 30 phút nếu họ có tiền sử dị ứng hoặc sốc phản vệ.

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Tập trung giải quyết chính sách nghỉ trước tuổi với 4 nhóm cán bộ, công chức

Nhóm còn dưới 5 năm đến tuổi nghỉ hưu; nhóm không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, sức khỏe không đảm bảo... được Bộ Nội vụ đề nghị lưu ý tập trung giải quyết chế độ chính sách nghỉ trước tuổi.
Giữ chân người có năng lực, cống hiến
24/06/2025

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tài chính ổn định trong chống tác hại thuốc lá đến thế giới

Tại hội nghị quốc tế với hàng trăm đại biểu trên toàn cầu tham dự, Việt Nam đã chia sẻ bài học kinh nghiệm về thiết lập và vận hành cơ chế tài chính ổn định cho công tác phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL).
24/06/2025

Kiểm định khí thải xe máy có tác động lớn, đề xuất lộ trình tránh ảnh hưởng đến người dân

Bộ Xây dựng đề xuất xây dựng lộ trình kiểm định khí thải xe máy phù hợp.
24/06/2025

Du khách bị 'cân điêu' khi mua hải sản ở Sầm Sơn khiến dân mạng bức xúc

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền đoạn video dài gần 5 phút, với nội dung du khách bức xúc khi mua hải sản của một người phụ nữ bày bán trên bãi biển Sầm Sơn, Thanh Hóa nhưng bị cân thiếu.
23/06/2025

Gọi tên những vì sao đất nước - Hành trình chưa có điểm dừng

Không phải ai ngã xuống vì Tổ quốc cũng được gọi đúng tên mình.
21/06/2025

Thực hư biểu tượng thỏi vàng gây xôn xao của phường đông dân nhất cả nước sau sáp nhập

Hình ảnh thỏi vàng kèm dòng chữ bên dưới là phường Rạch Giá, tỉnh An Giang (sau sáp nhập) đang lan truyền trên mạng xã hội là không đúng sự thật.
21/06/2025

Phú Xuyên, Hà Nội: Khi ông Chủ tịch huyện là admin nhóm bán hàng trên Facebook

Dù hết sức bận rộn nhưng ông Lê Văn Bính, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên, Hà Nội vẫn cố gắng dành thời gian trực tiếp quản trị trang Fanpage Làng Nghề Phú Xuyên Hà Nội trên mạng xã hội Facebook. Những nỗ lực không ngừng nghỉ của ông và cộng sự cũng như người dân Phú Xuyên trong chuyển đổi số đã gần như ngay lập tức mang lại đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
20/06/2025

Lễ Công Bố Vương Miện Hoa Hậu Biển Việt Nam Toàn Cầu 2025

Tại sự kiện, chiếc vương miện danh giá dành cho Tân Hoa hậu đã chính thức được ra mắt trước sự chứng kiến của báo giới, Ban giám khảo và Top 30 thí sinh bước vào vòng Chung kết.
19/06/2025

Nếu buông lỏng, mạng xã hội, thương mại điện tử, AI sẽ thành "vũ khí công nghệ" chống lại người dân

Đại biểu đề nghị xác lập rõ trách nhiệm cá nhân trong quản lý nhà nước, ai đã để lọt, ai đã buông lỏng, ai đã không hành động kịp thời cần xem xét, xử lý nghiêm túc, không chỉ xử phạt người vi phạm mà cả người có trách nhiệm giám sát, quản lý nhưng không làm tròn trách nhiệm.
18/06/2025

Đơn thuốc điện tử: Đúng hướng nhưng vẫn ì ạch triển khai

TPHCM và nhiều địa phương trên cả nước đang đẩy mạnh triển khai đơn thuốc điện tử, nhằm giúp người bệnh thuận tiện hơn khi nhận thuốc, đồng thời tăng minh bạch, kiểm soát hiệu quả hoạt động kê đơn và cấp phát thuốc. Tuy nhiên, sau nhiều năm khởi động, tiến độ vẫn chưa đạt kỳ vọng.
17/06/2025

Sáp nhập còn 34 tỉnh thành, nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm 2025 có thay đổi?

Việc sáp nhập tỉnh, thành liên quan kiến thức ở một số môn học, đặc biệt là Địa lý, song theo đại diện Bộ GD-ĐT, điều này không ảnh hưởng đến đề thi tốt nghiệp THPT và bài làm của thí sinh.
13/06/2025

"Cuộc thanh tra dự án Việt Đức, Bạch Mai cơ sở 2 đã hoàn thành xuất sắc"

Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Cường, cuộc thanh tra dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 đã hoàn thành xuất sắc, đúng tiến độ, được dư luận xã hội đánh giá cao.
12/06/2025