Buộc thôi việc cán bộ ở Phú Thọ vì không vận động được người nhà nhận đền bù là quá vô lý

Một cán bộ 25 năm tuổi Đảng tại huyện Lâm Thao bị khai trừ Đảng, buộc thôi việc vì không vận động được người nhà nhận tiền đền bù dự án.

Đó là ông Triệu Đức Tâm (sinh năm 1977, trú tại khu Ngọc Tỉnh, thị trấn Lâm Thao) nguyên là cán bộ địa chính xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao.

Chủ tịch UBND huyện Lâm Thao ký quyết định kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Tâm. Ảnh: NVCC

Đó là ông Triệu Đức Tâm (sinh năm 1977, trú tại khu Ngọc Tỉnh, thị trấn Lâm Thao) nguyên là cán bộ địa chính xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao.

Ngày 31.8.2022, UBND huyện Lâm Thao có Quyết định số 4611 phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Hạ tầng kỹ thuật khu văn hóa, thể dục thể thao và dân cư mới.

Có khoảng 150 hộ dân bị thu hồi đất để phục vụ dự án, trong đó có mảnh đất nông nghiệp rộng 1.400 m2 mà cha mẹ ông Tâm để lại cho các em của ông.

Các em ông Tâm cho rằng, quá trình thực hiện thu hồi, UBND thị trấn Lâm Thao và Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện đã không làm đúng quy định: Không đến làm việc với gia đình; không gửi thông báo thu hồi đất cho người được hưởng thừa kế; không thỏa thuận về việc thu hồi đất... Do đó, họ không nhận tiền bồi thường.

Với trách nhiệm anh cả, đồng thời là đảng viên, ông Tâm đã nhiều lần tổ chức họp gia đình, vận động nhưng không được các thành viên đồng ý.

Ngày 10.6.2024, UBND thị trấn Lâm Thao công bố kết quả lựa chọn nhà thầu và thi công. Ngày 19.5.2025, tổ chức đấu giá 71/97 ô đất của dự án, thu về 140 tỉ đồng (số ô đất còn lại nằm trong khu vực chưa giải tỏa).

Ông Tâm bên khu đất của các em mình. Ảnh: Tô Công

Trong văn bản kỷ luật ông Tâm, còn có lý do, đó là Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Lâm Thao kết luận rằng trong thời gian làm địa chính tại UBND thị trấn Lâm Thao (giai đoạn 2009 - 2011), ông Tâm đã vi phạm khi ký thẩm định, trình lãnh đạo ký xác nhận văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận QSD đất cho hộ ông Nguyễn Bình Sơn dù đất của ông Sơn là đất công ích.

Vụ việc từ 15 năm trước, ông Tâm khẳng định, là người làm chuyên môn, ông nắm rõ các quy định của pháp luật, có đủ căn cứ để khẳng định bản thân không làm sai. Tuy nhiên, ông không có cơ hội được phản hồi, chứng minh về sự đúng đắn của mình.

Về vụ kỷ luật này, lý do vi phạm liên quan đến ký thẩm định đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Triệu Đức Tâm cần phải xác minh, làm rõ.

Nhưng kỷ luật ông Triệu Đức Tâm vì không gương mẫu trong công tác tuyên truyền, vận động gia đình và nhân dân về việc giải phóng mặt bằng dự án là quá vô lý.

Các em của ông Triệu Đức Tâm là quan hệ anh em trong gia đình, còn với chính quyền họ là công dân, họ có quyền đồng tình hay không đồng tình với việc thỏa thuận đề bù. Không thể vì họ không nhận tiền đền bù mà quy trách nhiệm cho ông Tâm được.

Theo Báo Lao Động Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Hút thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng

Người sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng bị phạt tiền tới 5 triệu đồng, đồng thời buộc tiêu hủy tang vật vi phạm.
10/04/2026

Công an Phú Thọ khởi tố giám đốc Vũ Doanh Nam

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can là giám đốc, hiệu trưởng và kế toán vì nâng khống chứng từ, chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng tiền trợ cấp xã hội.
09/04/2026

Vụ hỏa hoạn 15 người tử vong: Nỗi đau mất mát "bồi thường bao nhiêu cũng không đủ"

Đại diện gia đình một số người tử vong trong vụ hỏa hoạn ở phố Trung Kính (Hà Nội) cho biết nỗi đau mất mát quá lớn, chủ nhà trọ phải thấy được lỗi lầm.
09/04/2026

6 cựu cán bộ phường Thanh Trì hầu tòa vì nhận hối lộ để "lờ" vi phạm

Xét thấy vụ án còn nhiều tình tiết cần phải làm rõ nên HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án 6 cựu cán bộ phường Thanh Trì nhận hối lộ để làm rõ hành vi của các chủ công trình có dấu hiệu tội Đưa hối lộ.
09/04/2026

Bắt giám đốc, phó giám đốc công ty truyền thông về tội cưỡng đoạt tài sản

Lợi dụng danh nghĩa công ty truyền thông, Lâm và Tài (giám đốc, phó giám đốc) đăng nhiều bài phản ánh tiêu cực về các nhà hàng, sau đó liên hệ yêu cầu “hỗ trợ truyền thông” để gỡ bài.
08/04/2026

Ông chủ Bảo Tín Minh Châu thừa nhận che giấu doanh thu

Ông Vũ Minh Châu, nhà sáng lập thương hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu, thừa nhận hành vi che giấu doanh thu, xin được khắc phục mọi hậu quả gây ra.
07/04/2026

Vụ 300 tấn thịt lợn bệnh: 26 trường công lập, loạt bếp ăn mầm non liên quan

Liên quan đến vụ 300 tấn thịt lợn bệnh, Công ty dịch vụ suất ăn công nghiệp Hà Nội mua lợn của Cường Phát để bán vào 26 trường công lập và nhiều bếp ăn mầm non tư thục ở Hà Nội.
07/04/2026

Cựu cán bộ hải quan, an toàn thực phẩm nhận tiền để giúp doanh nghiệp nhập lậu sữa

Các cán bộ hải quan, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) thuộc Sở Y tế tỉnh Nam Định (cũ) tiếp tay cho doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ, nhập lậu Ensure về bán trong nước dù trên nhãn ghi “không bán tại Việt Nam”.
03/04/2026

Phạt 8 năm tù đối với cán bộ trại tạm giam công an tỉnh 'dùng nhục hình'

Ngày 1-4, sau 3 ngày xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Ngọc Tiến 8 năm tù về tội “dùng nhục hình” trong vụ phạm nhân tử vong tại trại tạm giam Công an tỉnh Kiên Giang (cũ).
02/04/2026

Đề nghị truy tố Chủ tịch HĐQT công ty 'mẹ đẻ' kẹo Kera

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố 8 bị can thuộc Công ty CP Asia Life về các tội ''Sản xuất hàng giả là thực phẩm'' và ''Trốn thuế''. Công ty này đã sản xuất 4 sản phẩm bị xác định là hàng giả, trong đó có kẹo Kera.
02/04/2026

Lợi dụng hội trường UBND xã, lừa 652 triệu đồng của 38 người dân

Dù đã nghỉ việc tại trung tâm dạy lái xe, Nguyễn Anh Tuấn vẫn dùng thẻ giáo viên cũ để tổ chức lớp học “ảo”, chiếm đoạt hơn 652 triệu đồng của 38 người dân ở Quảng Trị.
02/04/2026

CSGT TP.HCM tăng cường xử lý 5 lỗi vi phạm gây tai nạn: Có lỗi rất quen

CSGT TP.HCM đang tăng cường xử lý 5 lỗi vi phạm dễ gây tai nạn, trong đó có những lỗi quen thuộc, nhiều người hay mắc.
01/04/2026