Bức tượng Phật bằng đồng dát vàng nặng 100 tấn, lớn nhất châu Á

Bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ở chùa Bái Đính được đúc bằng đồng dát vàng, cao 10m, nặng 100 tấn. Tượng được xác lập kỷ lục tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á.

Công trình tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng được các nghệ nhân đúc đồng thôn Thượng Đồng, xã Yên Tiến (tỉnh Nam Định - nay là tỉnh Ninh Bình) đúc trong vòng 2 năm.

Chất liệu chính để đúc tượng là đồng nguyên khối, dát vàng. Tượng có chiều cao 10m, nặng 100 tấn, được đặt ngồi trên đài sen đã nở cao 1,5m trong chính điện Giáo chủ (hay Thích Ca Phật điện), chùa Bái Đính.

Bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được đặt trong chính điện Giáo chủ, chùa Bái Đính

Theo đại diện chùa Bái Đính, các nghệ nhân đã phải định vị bức tượng (đưa vào - PV) vào bệ đỡ hình đài sen trước, rồi mới bắt đầu xây dựng điện thờ.

Bức tượng Phật Thích Ca tay phải cầm búp sen giơ cao ngang đầu, ngón cái và ngón giữa bàn tay đỡ cuống sen, tay trái đặt ngửa lòng bàn tay trên chân phải ngang trước bụng, hay còn gọi là tư thế "niêm hoa vi tiếu" (cầm hoa mỉm cười).

Cách nói đầy đủ của tư thế này là "Thế tôn niêm hoa, Ca Diếp vi tiếu", nghĩa là Đức Phật Thích Ca cầm bông hoa đưa lên, ông Ma Ha Ca Diếp mỉm cười. Đây là câu chuyện về việc Phật thuyết pháp được mô tả trong kinh Bi Hoa.

Tượng cao 10m, nặng 100 tấn được đúc bằng đồng nguyên khối, dát vàng

“Bông hoa sen ngài cầm trên tay đại diện cho chúng sinh, hoa sen sẽ nở nếu chúng ta có tâm muốn hướng về Phật. Trong hoa sen có cả nhân, quả. Mà đạo Phật luôn hướng tới nhân quả, ai gieo nhân nào sẽ gặt quả đó, nên hoa sen đã gắn liền với đất Phật cho đến ngày hôm nay” - đại diện nhà chùa lý giải.

Phía sau lưng bức tượng Phật Thích Ca này là tấm phù điêu hình chiếc lá bồ đề kép khổng lồ được gắn 100 bức tượng phật nhỏ, với ý nghĩa nhắn nhủ rằng ở bất kỳ nơi đâu, Đức Phật vẫn luôn tồn tại và hiện hữu xung quanh chúng ta.

Tay phải Phật cầm búp sen giơ cao lên ngang đầu, ngón cái và ngón giữa bàn tay đỡ cuống sen

Ngoài tượng Phật được thờ ở giữa, du khách khi đến đây còn thấy bức tượng 2 vị đệ tử của ngài ở 2 bên. Bên tay trái là đại đệ tử Ananda (A Nan) - người có trí tuệ siêu phàm và có nhiệm vụ ghi chép lời dạy của Đức Phật để kết tập thành kinh điển, trên tay cầm bộ tam tạng kinh điển nổi tiếng của nhà Phật. Phía tay phải là đại đệ tử Mahacaspa (Ca Diếp) - một nhà sư lựa chọn theo con đường tu khổ hạnh. Tượng của 2 vị đệ tử đều được làm bằng đồng và dát vàng cao hơn 7m, nặng 30 tấn.

Điện Giáo chủ được xây dựng từ năm 2003 với chiều cao 30m, rộng gần 2.000m2. Điện gồm 2 tầng mái cong, có 8 mái ở 4 phía.

Bức tượng Đức Phật không chỉ là biểu tượng của trí tuệ và giác ngộ trong Phật giáo mà còn là một trong những điểm hành hương linh thiêng, thu hút đông đảo Phật tử và du khách từ khắp nơi đến chiêm bái mỗi năm.

Tượng có tay trái đặt ngửa lòng bàn tay trên chân phải ngang trước bụng, hay còn gọi là tư thế "niêm hoa vi tiếu"

Pho tượng Phật Thích Ca trong điện Giáo chủ ở chùa Bái Đính đã được Trung tâm kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục là “Tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á”.

Sau đây là một số về hình ảnh tượng Phật bằng đồng dát vàng này.

Phần đầu tượng Phật được các nghệ nhân chạm khắc tinh xảo
Phật ngồi trên đài sen đã nở uy nghi
Pho tượng Đức Phật là biểu tượng của trí tuệ và giác ngộ trong Phật giáo, thu hút đông đảo phật tử và du khách từ khắp nơi đến chiêm bái
Pho tượng Phật cũng được xác lập kỷ lục là “Tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á”
Phía sau pho tượng là tấm phù điêu hình chiếc lá bồ đề kép khổng lồ, được gắn 100 bức tượng Phật nhỏ
Phía tay phải là đại đệ tử Mahacaspa (Ca Diếp)
Bên tay trái là đại đệ tử Ananda (A Nan)
Theo VIETNAMNET Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Khai trương tuyến đường đi bộ "Thiên đường mây Tà Xùa" - Khơi mở không gian du lịch cộng đồng mới ở Tây Bắc

Tối ngày 11/10/2025, tại trung tâm xã Tà Xùa (tỉnh Sơn La), UBND xã Tà Xùa đã tổ chức Lễ khai trương tuyến đường đi bộ “Thiên đường mây Tà Xùa” - một sản phẩm du lịch mới gắn với phát triển kinh tế cộng đồng và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
12/10/2025

Xử lý sạt lở gắn với phát triển du lịch thiên đường mây Tà Xùa

Sơn La kỳ vọng sẽ tìm được giải pháp đa mục tiêu, vừa xử lý sạt lở vừa phát triển kinh tế, du lịch bền vững tại Thiên đường mây Tà Xùa.
08/10/2025

Chủ tịch xã Tà Xùa trực tiếp giới thiệu văn hóa, du lịch địa phương tới du khách

Trên trang Facebook cá nhân, ông Đỗ Văn Xiêm - Chủ tịch UBND xã Tà Xùa (tỉnh Sơn La) đã đăng tải một đoạn clip ghi lại buổi đón tiếp đoàn du khách từ Hà Nội đến tham quan Tà Xùa. Trong video, ông Xiêm ngồi tại địa điểm đón tiếp, trực tiếp giới thiệu với du khách về đặc điểm tự nhiên, văn hóa, lịch sử hình thành và định hướng phát triển du lịch của địa phương. Chỉ sau thời gian ngắn đăng tải, đoạn clip đã thu hút hàng ngàn lượt tương tác và chia sẻ trên mạng xã hội. Nhiều người bày tỏ sự ấn tượng trước hình ảnh người đứng đầu chính quyền xã trực tiếp giới thiệu về quê hương mình một cách gần gũi, giản dị.
06/10/2025

Chính thức đưa vào hoạt động Tuyến đường đi bộ “Tà Xùa - Thiên đường Mây” tại Sơn La

Ủy ban nhân dân xã Tà Xùa (tỉnh Sơn La) vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động trên Tuyến đường đi bộ “Tà Xùa - Thiên đường Mây”, nhằm xây dựng sản phẩm du lịch mới, góp phần quảng bá hình ảnh địa phương và thúc đẩy phát triển du lịch bền vững.
04/10/2025

10 phường có nhiều người vi phạm giao thông nhất cả nước

Trên cơ sở phân tích dữ liệu tập trung, Cục CSGT thống kê 10 xã, phường có nhiều người vi phạm giao thông nhất, đứng đầu là Phan Đình Phùng, tỉnh Thái Nguyên.
03/10/2025

Camera AI ghi nhận hơn 1.400 trường hợp vượt đèn đỏ chỉ trong nửa ngày

Hai camera ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) lắp thí điểm trên phố Phạm Văn Bạch (phường Yên Hòa) đã tự động phát hiện 1.452 phương tiện vượt đèn đỏ chỉ trong 12 giờ đầu vận hành.
24/09/2025

Hà Nội: CSGT kịp thời cứu giúp nữ bệnh nhân sốc phản vệ trên đường về quê

Chiều 11/9/2025, trong ca trực cao điểm tại nút giao Phạm Hùng – Trần Duy Hưng (Hà Nội), hai cán bộ thuộc Đội Cảnh sát giao thông số 6 (Công an TP Hà Nội) được phân công làm nhiệm vụ đã kịp thời hỗ trợ đưa một bệnh nhân gặp sự cố y tế khẩn cấp trở lại bệnh viện.
12/09/2025

CSGT dẫn đường đưa sản phụ đến bệnh viện an toàn trong giờ cao điểm

Sáng 3/9/2025, trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, một tình huống khẩn cấp đã được lực lượng Cảnh sát giao thông kịp thời xử lý, giúp sản phụ được đưa đến bệnh viện an toàn.
03/09/2025

Từ lớp học nhỏ vang tình yêu lớn: Học sinh trường Tiểu học Tây Sơn - Hà Nội rạng rỡ trong màu áo Tổ quốc

Trong không khí cả nước hân hoan kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, không chỉ ở các cơ quan, tổ chức, đoàn thể mà ngay trong từng lớp học, tình yêu Tổ quốc cũng đang được lan tỏa mạnh mẽ. Tại Trường Tiểu học Tây Sơn (60 Phố Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), tình yêu ấy đã được truyền đi bằng một cách hồn nhiên, trong trẻo qua những câu chuyện, những chia sẻ của cô và trò.
28/08/2025

Giám đốc Công an Hà Nội tặng bằng khen cho Đại uý CSCĐ bị quái xế tông

Tại bệnh viện, Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng cùng các lãnh đạo Công an Hà Nội đã ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, động viên tinh thần Đại úy Lê Đình Công và gia đình.
22/08/2025

Chi tiết thời gian cấm đường, tạm cấm và phân luồng phương tiện tại Hà Nội ngày 21/8

Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công, Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sau đây gọi tắt là Lễ kỷ niệm), Cục Cảnh sát giao thông thông báo phân luồng giao thông tạm thời ngày 21/8/2025 như sau.
20/08/2025

Khánh thành cổng Tam quan chùa Vĩnh Thái: Gìn giữ và phát huy giá trị di sản nghìn năm

Ngày 10/8/2025, trong không khí trang nghiêm và phấn khởi, chùa Vĩnh Thái (xã Ngọc Lịch, thị trấn Như Quỳnh, tỉnh Hưng Yên) long trọng tổ chức lễ khánh thành cổng Tam quan – một hạng mục kiến trúc quan trọng mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc.
10/08/2025