Bộ trưởng Công Thương: Địa phương cần sẵn sàng tiếp nhận Cục Quản lý thị trường

"Các đơn vị cần xác định việc sắp xếp tổ chức bộ máy là việc cần làm và phải làm ngay nhưng phải làm khách quan, dân chủ, khoa học, bảo đảm tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả", lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu.

Chiều ngày 23/12, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025. 

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên chia sẻ: Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị và yêu cầu, định hướng của Ban Chỉ đạo Trung ương, Ban Chỉ đạo Chính phủ, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Công Thương đã chỉ đạo hoàn thành xây dựng Đề án về sắp xếp, tinh gọn bộ máy của Bộ, báo cáo Bộ Nội vụ thẩm định, trình Chính phủ.

Theo đó, tổ chức bộ máy của Bộ giảm từ 28 đơn vị xuống còn 23 đơn vị, giảm 5 đơn vị, tương ứng 17,8%; trong đó, đặc biệt là việc đề xuất kết thúc mô hình tổ chức của Tổng cục Quản lý thị trường và chuyển các Cục Quản lý thị trường ở địa phương về UBND các tỉnh, thành phố quản lý theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương, Ban chỉ đạo Chính phủ.

Ông Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, đây là việc khó, phức tạp, nhạy cảm nhưng không thể không làm và không thể làm chậm trễ hơn.

Bộ trưởng Công Thương: Tinh gọn bộ máy phức tạp, nhạy cảm nhưng không thể không làm. Ảnh: BCT
Bộ trưởng Công Thương: Tinh gọn bộ máy phức tạp, nhạy cảm nhưng không thể không làm. Ảnh: BCT

"Do đó, để thực hiện tốt nhiệm vụ đặc biệt quan trong này, tôi đề nghị cấp uỷ, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc chủ trương của Bộ Chính trị và yêu cầu, định hướng của Ban Chỉ đạo Chính phủ và của Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị cần phát huy cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, quyết liệt trong triển khai thực hiện nhiệm vụ này", ông Diên nói.

Tư lệnh ngành Công Thương cũng đặc biệt nhấn mạnh, toàn lực lượng cần chú trọng làm thật tốt công tác chính trị tư tưởng, công tác cán bộ (nhất là việc bố trí, sắp xếp và thực hiện chính sách cán bộ), tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhận thức và hành động của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành và trong từng cơ quan, đơn vị,

Các đơn vị cần xác định việc sắp xếp tổ chức bộ máy là việc cần làm và phải làm ngay nhưng phải làm khách quan, dân chủ, khoa học, bảo đảm tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả (chứ không phải là sự sắp xếp cơ học) nhằm giảm thiểu sự chồng chéo, không rõ ràng về chức năng, nhiệm vụ giữa các đơn vị; tuyệt đối không để phát sinh tư tưởng, mất đoàn kết nội bộ; không để xảy ra tình trạng so bì, bê trễ, lơ là trong thực thi công vụ.

Trong quá trình tổ chức thực hiện việc sắp xếp, tổ chức bộ máy bên trong, lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị phải bám sát yêu cầu, định hướng sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của Ban Chỉ đạo Chính phủ và Ban Chỉ đạo của Bộ để bảo đảm chất lượng, tiến độ triển khai và chỉ tiêu sắp xếp tối thiểu được giao.

Bên cạnh đó, cần chủ động rà soát, tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành mới hoặc sửa đổi bổ sung các quy định, cơ chế chính sách phù hợp với mô hình tổ chức bộ máy mới để bảo đảm mô hình bộ máy mới phải tốt hơn mô hình cũ và phải đi vào hoạt động ngay, không để ngắt quãng công việc, không để khoảng trống về thời gian, bỏ trống địa bàn phụ trách.

Tại hội nghị, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng đề nghị lãnh đạo UBND và Sở Công Thương các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo và khẩn trương hoàn thành việc xây dựng đề án, sẵn sàng tiếp nhận nguyên trạng (gồm cả nhân lực, tài sản, các dự án đầu tư chuyển tiếp) của các Cục Quản lý thị trường ở địa phương về UBND các tỉnh, thành phố quản lý sau khi có quyết định chính thức của cấp có thẩm quyền.

Việc này cần thực hiện rất khẩn trương theo đúng tiến độ chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để mô hình mới của lực lượng Quản lý thị trường sớm đi vào hoạt động ổn định, bảo đảm duy trì thực hiện tốt chức năng kiểm tra, giám sát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn quản lý. Nhất là trong bối cảnh năm mới và Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang đến gần, thị trường hàng hoá sẽ rất sôi động, dễ phát sinh những sai phạm trong sản xuất, kinh doanh nếu công tác kiểm tra, giám sát thị trường bị buông lỏng.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đề nghị cấm sử dụng AI mô phỏng khuôn mặt để lừa đảo, bôi nhọ

Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại đề nghị bổ sung quy định phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi sử dụng AI mô phỏng khuôn mặt để lừa đảo, bôi nhọ, giả mạo danh tính người nổi tiếng hoặc người thân của họ.
31/10/2025

Khi người tốt không dám làm việc tốt, bộ máy sẽ hỏng

"Khi người tốt không dám làm việc tốt, khi bộ máy không phân biệt được người tốt với người xấu thì chính bộ máy ấy đã mắc lỗi nặng nề” - lời đúc kết của đại biểu Quốc hội khiến không ít người giật mình suy ngẫm.
31/10/2025

Những kết quả từ chuyến thăm Anh của Tổng Bí thư Tô Lâm

Chuyến thăm Anh của Tổng Bí thư Tô Lâm đạt được nhiều kết quả, dấu ấn nổi bật là nâng cấp quan hệ song phương, theo Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung.
31/10/2025

Sớm đưa kim ngạch thương mại Việt Nam - Anh đạt mục tiêu 15 tỉ USD

Phó Thủ tướng David Lammy là lãnh đạo đầu tiên của Anh mà Tổng Bí thư gặp sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.
30/10/2025

Lương công chức phải ngang mức sống trung bình của xã hội, không để họ nghèo

Đại biểu Quốc hội đề nghị có “quyết định đột phá về thu nhập và đãi ngộ cán bộ, công chức, viên chức”, lương phải ngang mức sống trung bình của xã hội.
30/10/2025

Việt Nam và Anh nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Việt Nam và Anh vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Sự kiện này đánh dấu việc Việt Nam có quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với tất cả 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
30/10/2025

Học sinh vi phạm có thể bị đưa vào trường giáo dưỡng

Phó thủ tướng Lê Thành Long cho biết việc xử lý học sinh vi phạm sẽ căn cứ theo tính chất hành vi và lứa tuổi, có thể áp dụng biện pháp giáo dưỡng, cộng đồng hoặc xử lý theo quy định của pháp luật hình sự, hành chính.
30/10/2025

Không nên để người trẻ đắm chìm trong 'tổng tài bá đạo' trên mạng xã hội

Đại biểu Châu Quỳnh Dao bày tỏ lo ngại trước tác động tiêu cực của mạng xã hội đến giới trẻ và đề nghị quy định rõ độ tuổi, giới hạn thời gian trẻ em được sử dụng
30/10/2025

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó mưa lũ tại Đà Nẵng

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo TP và Quân khu 5 trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó mưa lũ tại các khu vực ngập sâu và sạt lở ven biển.
29/10/2025

Dân có thu nhập trung bình phải mất hơn 30 năm để mua "căn nhà tầm trung"

Cho biết giá bất động sản tại Hà Nội và TPHCM nằm top đắt đỏ và tăng nhanh, đại biểu Hà Sỹ Đồng tính toán người dân có thu nhập trung bình phải mất trên 30 năm mới có thể mua được căn nhà tầm trung.
29/10/2025

Bí thư xã được bầu làm Phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh

Ông Hồ Huy Thành, Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Xuân, được HĐND tỉnh Hà Tĩnh bầu giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh tại kỳ họp sáng 29/10.
29/10/2025

Chủ tịch nước Lương Cường đến Hàn Quốc, bắt đầu chương trình dự APEC 2025

Chủ tịch nước Lương Cường sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2025.
29/10/2025