Bộ trưởng Công an nói về điều kiện phạm nhân được hiến mô, bộ phận cơ thể

Theo Đại tướng Lương Tam Quang, phạm nhân được hiến mô, bộ phận cơ thể cho thân nhân trong trường hợp tự nguyện và có đủ sức khỏe. Phạm nhân cũng phải tự chịu các chi phí hiến mô, bộ phận cơ thể…

Phạm nhân có quyền được hiến mô, bộ phận cơ thể; được hưởng chế độ, chính sách về hiến mô, bộ phận cơ thể người; được lưu trữ trứng, tinh trùng... là những quy định mới được đại biểu Quốc hội đánh giá "tiến bộ và nhân văn".

Nội dung này có trong Dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi), được Quốc hội thảo luận tại hội trường trong phiên làm việc sáng 12/11.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Sang (Ảnh: Hồng Phong).

Dù vậy, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Sang (TPHCM) cho rằng đây là vấn đề rất nhạy cảm bởi chủ thể là người đang thụ án. Trong khi đó, quy định mới chưa đánh giá đầy đủ tác động về chính trị, xã hội, pháp lý, cũng như điều kiện đảm bảo, đặc biệt đánh giá về khả năng lao động, học tập, cải tạo của phạm nhân sau khi hiến mô.

Vì vậy, đại biểu Sang kiến nghị chỉ nên quy định cho phép phạm nhân được hiến mô, bộ phận cơ thể cho người thân thích của mình như ông, bà, cha, mẹ, cô, bác, anh, chị… Đi kèm với đó, ông lưu ý cần có những điều kiện hết sức chặt chẽ, như: phạm nhân tự nguyện, không vì mục đích lợi nhuận, có đủ điều kiện sức khỏe, và người đó phải còn thời gian thi hành hình phạt tù dưới 5 năm.

“Quy định như vậy để thí điểm, thực hiện sẽ thận trọng hơn”, ông Sang góp ý.

Cũng quan tâm nội dung này, đại biểu Tô Văn Tám (Quảng Ngãi) ghi nhận việc dự thảo luật bổ sung quyền được hiến mô, một phần bộ phận cơ thể, được lưu trữ trứng, tinh trùng của phạm nhân là quy định thể hiện điểm tiến bộ, nhân văn trong pháp luật.

Đại biểu Quốc hội Tô Văn Tám (Ảnh: Hồng Phong).

“Quy định này phản ánh sự tôn trọng các quyền cơ bản của con người, ngay cả khi họ đang chấp hành án phạt tù”, ông Tám nêu quan điểm.

Theo ông, quy định này cũng thể hiện giá trị nhân phẩm của phạm nhân vẫn được bảo vệ và cũng thể hiện sự nhân đạo, nhân văn trong tư duy quản lý hình sự của nước ta, tức là không chỉ trừng phạt mà cao hơn là giáo dục, cải tạo và tôn trọng nhân phẩm con người.

Đại biểu tỉnh Quảng Ngãi đề nghị các quy định này cần chặt chẽ hơn, tạo điều kiện cho phạm nhân và các cơ quan khác thực hiện, cũng như để tránh sự lạm dụng, lợi dụng quyền này trong quá trình thực hiện.

Ngoài ra, đại biểu Tám chia sẻ băn khoăn khi dự thảo luật đã quy định giải quyết nguyện vọng hiến mô, bộ phận cơ thể người nhưng chưa có quy định giải quyết nguyện vọng được lưu giữ trứng và tinh trùng như thế nào. Ông đề nghị ban soạn thảo luật bổ sung thêm để quy định đầy đủ hơn và dễ thực hiện hơn.

Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Công an (Ảnh: Quang Vinh).

Giải trình về các nội dung này, Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Công an, cho biết cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ phối hợp với cơ quan thẩm tra để chỉnh lý dự thảo luật trên cơ sở nguyên tắc phạm nhân được hiến mô, bộ phận cơ thể khi đảm bảo đủ các điều kiện như: Phạm nhân tự nguyện hiến mô bộ phận cơ thể; đủ điều kiện sức khỏe để hiến mô, bộ phận cơ thể và đảm bảo sức khỏe tiếp tục thi hành án sau khi hiến.

Cùng với đó, theo Bộ trưởng Lương Tam Quang, phạm nhân phải tự chịu các chi phí hiến mô, bộ phận cơ thể, chăm sóc sức khỏe bản thân sau khi hiến mô, bộ phận cơ thể.

Phạm nhân được thực hiện quyền này, theo Bộ trưởng, cũng phải là người bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng thuộc trường hợp tội phạm lần đầu và thời gian chấp hành án dưới 3 năm.

Đặc biệt, ông nhấn mạnh điều kiện “phạm nhân hiến mô, bộ phận cơ thể cho người thân nhân”.

Về quyền lưu trữ trứng và tinh trùng của phạm nhân, một số ý kiến đại biểu đề nghị không quy định trong luật dù đánh giá đây là nội dung tiến bộ, nhân văn. Lý do, các đại biểu Quốc hội lo ngại tính khả thi bởi nội dung này đòi hỏi kỹ thuật y tế cao, chi phí lớn, khó thực hiện tại các cơ sở giam giữ.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu, Bộ trưởng Công an cho biết cơ quan soạn thảo sẽ phối hợp cơ quan thẩm tra nghiên cứu, cân nhắc kỹ quy định này trước khi báo cáo với Quốc hội thông qua dự án luật.

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Chiều nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì hội nghị công bố các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
13/04/2026

Kiên quyết, kiên trì đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống 'giặc nội xâm' trong giai đoạn mới

Nghị quyết số 04 của Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV về "tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn mới" có ý nghĩa rất quan trọng, là "tuyên ngôn" của Đảng tiếp tục kiên quyết, kiên trì đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống "giặc nội xâm" trong giai đoạn mới, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.
13/04/2026

Kiên quyết xử lý, kỷ luật trường hợp gây trì trệ, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhấn mạnh việc tập trung kiểm tra lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng; kỷ luật trường hợp gây trì trệ, đùn đẩy trách nhiệm.

13/04/2026

Việt Nam - Slovakia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược

Sáng 13.4, Thủ tướng Lê Minh Hưng và Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác, gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm.
13/04/2026

Ông Lê Minh Trí: Sẽ sửa Bộ luật Hình sự để bảo vệ người đổi mới sáng tạo

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Lê Minh Trí cho biết, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số là lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao, nên xử lý sai phạm cần có quan điểm, chế tài phù hợp, vừa bảo vệ, chia sẻ rủi ro nhưng vẫn nghiêm minh.
13/04/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Chấm dứt đầu tư theo phong trào, mong muốn chủ quan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh trong quy hoạch, không thể xây dựng hôm nay mà ngày mai đã lạc hậu, thiếu đồng bộ, khó kết nối, khó khai thác.
13/04/2026

Ông Phạm Gia Túc làm Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Túc giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, làm nhiệm vụ Phó Thủ tướng Thường trực.
10/04/2026

Ý nghĩa đặc biệt chuyến công tác Thổ Nhĩ Kỳ, Italia của Chủ tịch Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn sẽ tham dự Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và thăm chính thức Italia. Chuyến công tác có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cả về đa phương và song phương.
10/04/2026

Tổng Bí thư: Xây dựng lực lượng vũ trang Quân khu 3 vững mạnh toàn diện

Sáng 10/4, tại Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
10/04/2026

Bộ trưởng Công Thương: Dự trữ xăng dầu đã nâng từ 15 lên 26 ngày

Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng cho biết so sánh với các nước có chung biên giới như Lào, Campuchia, Trung Quốc hoặc các nước lân cận như Thái Lan, giá xăng dầu của Việt Nam cũng cạnh tranh và thấp hơn.
10/04/2026

Thủ tướng Chính phủ: Không chấp nhận tăng trưởng nóng đánh đổi lấy sự bất ổn vĩ mô

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh chúng ta không chấp nhận tăng trưởng nóng, tăng trưởng cao và đánh đổi lấy sự bất ổn vĩ mô, vì cái giá phải trả lớn hơn rất nhiều.
10/04/2026

Định hướng của Chính phủ về sắp xếp, sáp nhập báo chí, trường học, bệnh viện

Chính phủ mới đây ban hành Nghị quyết số 105 về chương trình hành động thực hiện Kết luận số 210 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong thời gian tới.
10/04/2026