Bộ Tài chính: Thuế không phải công cụ tối ưu để tránh đầu cơ bất động sản

Theo Bộ Tài chính, việc thu thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản cần nghiên cứu tổng thể, đảm bảo đồng bộ với quá trình hoàn thiện loạt chính sách khác liên quan đến đất đai, xây dựng, nhà ở…

Tại dự thảo một số nội dung tiếp thu, giải trình ý kiến về dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) gửi xin ý kiến các thành viên Chính phủ mới đây, Bộ Tài chính giải trình nhiều vấn đề liên quan thuế với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản.

Dự thảo luật quy định thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ chuyển nhượng bất động sản được xác định bằng giá chuyển nhượng nhân với thuế suất 2%, về cơ bản giữ như hiện hành.

Ý kiến thẩm tra cho rằng, dự thảo luật chưa giải quyết được yêu cầu đặt ra về hoàn thiện chính sách thuế liên quan đến bất động sản nhằm khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, hạn chế đầu cơ.

Có ý kiến đề nghị nghiên cứu, bổ sung quy định theo hướng tăng thuế đối với chuyển nhượng bất động sản. Ý kiến khác lại đề nghị nên tính thuế trên lợi nhuận (giá bán trừ giá mua và chi phí) nếu có đầy đủ chứng từ; có thể áp dụng thuế suất khác nhau theo thời gian nắm giữ (nắm giữ càng lâu, thuế suất càng thấp) để khuyến khích đầu tư dài hạn, hạn chế đầu cơ.

Đồng thời, cần có lộ trình áp dụng để tránh tác động mạnh đến thị trường bất động sản và việc áp dụng chính sách thuế TNCN đối với chuyển nhượng bất động sản theo thời gian nắm giữ cần đồng bộ với quá trình hoàn thiện các chính sách liên quan đến đất đai, nhà ở.

Theo Bộ Tài chính, việc thu thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản cần nghiên cứu tổng thể, đảm bảo đồng bộ với quá trình hoàn thiện loạt chính sách khác liên quan đến đất đai, xây dựng, nhà ở...

Giải trình các nội dung, Bộ Tài chính cho hay, dự thảo Luật Kế thừa quy định hiện hành về phương pháp tính thuế đối với chuyển nhượng bất động sản đã được áp dụng ổn định. Thu theo phương pháp này có ưu điểm đơn giản, dễ thực hiện, dễ kiểm tra. Đối với đề xuất bổ sung thêm phương pháp tính thuế từ chênh lệch cần phải có đủ thời gian để đánh giá, khảo sát làm dữ liệu đầu vào để đề xuất chính sách.

Thực tế cho thấy, việc thu thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản cần nghiên cứu tổng thể, đảm bảo đồng bộ với quá trình hoàn thiện loạt chính sách khác liên quan đến đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản để có giải pháp tổng thể (như tăng cung, giảm giá thành...).

Cần có đánh giá kỹ lưỡng tác động, đảm bảo tương đồng với mức độ sẵn sàng của cơ sở dữ liệu cũng như hạ tầng công nghệ thông tin về đăng ký, chuyển nhượng đất đai, bất động sản. Khi có đủ dữ kiện dữ liệu về số hóa đất đai gắn với dữ kiện dữ liệu về VNeID thì có thể từng bước thực hiện theo đúng bản chất của thuế là thu trên thu nhập.

“Để tránh đầu cơ bất động sản cần có giải pháp tổng thể nhiều chính sách. Trong đó, việc quản lý đất, thu hồi đất được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai; việc quản lý thị trường bất động sản, trong đó có việc tránh đầu cơ được thực hiện chủ yếu thông qua pháp luật về kinh doanh bất động sản và nhà ở. Chính sách thuế không phải công cụ ưu tiên, tối ưu nhất để thực hiện mục tiêu trên. Vì vậy, đề nghị giữ như quy định tại dự thảo luật”, Bộ Tài chính nêu.

Theo VietNamNet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bộ Công Thương siết quản lý mua bán pháo hoa, rượu bia online dịp Tết

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số yêu cầu các sàn thương mại điện tử rà soát, gỡ bỏ gian hàng vi phạm, đặc biệt với các mặt hàng cấm, hạn chế kinh doanh trước cao điểm Tết Nguyên đán 2026.
16/01/2026

Trải nghiệm khám thông minh tại "trạm y tế 4.0" đầu tiên của Hà Nội

Mô hình “trạm y tế 4.0” đang mở ra cách tiếp cận mới trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân Thủ đô.
16/01/2026

Tạm dừng phương án thi lớp 10 với bài tổ hợp 6 môn

Sau nhiều ý kiến về việc đưa bài tổ hợp gồm 6 môn học vào kỳ thi lớp 10, một địa phương vừa chính thức ra văn bản tạm dừng phương án này để xây dựng lộ trình phù hợp hơn.
16/01/2026

Giới thiệu Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Sỹ Thanh ứng cử đại biểu Quốc hội

Cử tri cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhất trí giới thiệu ông Trần Sỹ Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 16.
16/01/2026

Đại tướng Phan Văn Giang: Có sĩ quan cao cấp cùng tham gia xây dựng nhà cho dân

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng cho biết trong Chiến dịch Quang Trung, có nhiều sĩ quan cao cấp, thượng tá, đại tá rồi chính ủy quân khu tham gia xây dựng nhà ở cho người dân.
16/01/2026

Chủ tịch TPHCM: Họp là để giải quyết vấn đề chứ không phải bàn tới, bàn lui

Chủ tịch TPHCM nhấn mạnh, người đi họp phải nghiên cứu trước tài liệu và không chấp nhận tình trạng cán bộ đi họp mà không nắm. Ông cũng chỉ rõ tình trạng đùn đẩy, né tránh còn tồn tại.
16/01/2026

Đại hội XIV của Đảng: Đặt trọn niềm tin vào những quyết sách chiến lược

Với niềm tin sắt son vào sự lãnh đạo của Đảng, đội ngũ trí thức cả nước quyết tâm biến những chủ trương, đường lối của Đại hội lần thứ XIV của Đảng thành các chương trình hành động cụ thể.
16/01/2026

Thủ tướng chia sẻ cảm xúc khi chứng kiến niềm vui của người dân vùng lũ

Chứng kiến niềm vui và xúc động từ trong ánh mắt, nụ cười của những người dân được sống trong những mái nhà mới kiên cố, Thủ tướng nhấn mạnh ý nghĩa nhân văn của "Chiến dịch Quang Trung".
16/01/2026

Chủ tịch phường bất ngờ vì cơ sở không phép tồn tại hơn 10 năm

Chủ tịch UBND phường Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết bất ngờ khi một cơ sở kinh doanh ăn uống không phép tồn tại hơn 10 năm trên bãi biển, chỉ phát hiện sau vụ du khách bị dọa đánh.
16/01/2026

Ban Bí thư yêu cầu xử lý trường hợp sai phạm còn tồn tại trong công tác cán bộ

Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, người đứng đầu tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm quy định và cụ thể hoá các quy trình, thủ tục về công tác cán bộ, bảo đảm chặt chẽ.
15/01/2026

Xôn xao vụ chở 2 thi thể từ Quảng Ninh về Tuyên Quang thu 100 triệu đồng

Thông tin về chuyến xe vận chuyển thi thể nạn nhân tai nạn giao thông từ Quảng Ninh về Tuyên Quang với mức phí được cho là lên tới 100 triệu đồng đang gây nhiều ý kiến trái chiều.
15/01/2026

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự lễ động thổ xây dựng cầu Cát Lái

Sáng nay, UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng liên danh nhà đầu tư tổ chức lễ động thổ dự án đầu tư xây dựng cầu Cát Lái theo phương thức đối tác công tư (PPP). Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã dự và phát biểu tại lễ động thổ.
15/01/2026