Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hợp nhất nhiều cục, vụ

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự kiến sáp nhập nhiều cục, vụ khi hợp nhất với Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ngày 10/12, Ban Chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tổng kết nghị quyết 18 cho biết sẽ hợp nhất Cục Thủy lợi và Cục Quản lý Xây dựng công trình thành Cục Quản lý và Xây dựng công trình Thủy lợi.

Cục Trồng trọt hợp nhất với Cục Bảo vệ thực vật thành Cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật; Cục Chăn nuôi và Cục Thú y thành Cục Chăn nuôi - Thú y; Cục Lâm nghiệp và Cục Kiểm lâm hợp thành Cục Lâm nghiệp - Kiểm lâm. Ba cục Thủy sản, Kiểm ngư cùng Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường hợp nhất thành Cục Thủy sản - Kiểm ngư.

Riêng hai Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn và Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai sẽ tiếp tục duy trì.

Ở cấp vụ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ hợp nhất Vụ Kế hoạch và Vụ Tài chính với Vụ Kế hoạch - Tài chính của Bộ Tài Nguyên và Môi trường. Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Khoa học và Công nghệ, Vụ Pháp chế, Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ cũng sẽ hợp nhất với các đơn vị tương ứng của Bộ Tài Nguyên và Môi trường.

Trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ảnh: MARD
Trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ảnh: MARD

Đối với đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn hợp nhất với Viện Chiến lược Chính sách tài nguyên và môi trường. Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và Phát triển nông thôn hợp nhất với Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường.

Báo Nông nghiệp Việt Nam sẽ hợp nhất với báo Tài nguyên và Môi trường; tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hợp nhất với tạp chí Tài nguyên và Môi trường. Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp sẽ hợp nhất với Cục Chuyển đổi số và Thông tin dữ liệu tài nguyên môi trường.

Thời hạn hoàn thành các đề án theo phương án hợp nhất trước ngày 13/12/2024.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo từ ngày 1/12/2024 đến khi hoàn thành việc sắp xếp tổ chức bộ máy, các cơ quan, tổ chức, đơn vị và Bộ sẽ tạm dừng tuyển dụng, tiếp nhận công chức, viên chức; bổ nhiệm, cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ cao hơn hoặc cho chủ trương kiện toàn các chức danh lãnh đạo, quản lý của Bộ và các đơn vị thuộc Bộ.

Theo kế hoạch định hướng sắp xếp tổ chức bộ máy của Chính phủ công bố hôm 6/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường dự kiến hợp nhất, lấy tên mới là Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Môi trường.

Chính phủ cũng dự kiến hợp nhất nhiều bộ ngành khác. Trong đó, Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ Tài chính hợp nhất, lấy tên là Bộ Tài chính và Đầu tư phát triển hoặc Bộ Kinh tế phát triển. Bộ này quản lý nhà nước về các ngành, lĩnh vực đang giao cho Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Xây dựng hợp nhất, lấy tên là Bộ Phát triển Hạ tầng hoặc Bộ Giao thông và xây dựng đô thị, nông thôn.

Bộ Thông tin và Truyền thông hợp nhất với Bộ Khoa học và Công nghệ. Tên bộ sau sắp xếp là Bộ Khoa học, Công nghệ và Chuyển đổi số hoặc Bộ Khoa học, Công nghệ, Chuyển đổi số và Truyền thông. Bộ này thực hiện chức năng quản lý nhà nước về các ngành, lĩnh vực đang giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Bộ Nội vụ hợp nhất, dự kiến lấy tên Bộ Nội vụ và Lao động; chức năng quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp chuyển sang Bộ Giáo dục và Đào tạo; chuyển chức năng quản lý nhà nước về bảo trợ xã hội, trẻ em, phòng, chống tệ nạn xã hội sang Bộ Y tế.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa

Trước việc Trung Quốc ban bố lệnh cấm đánh bắt cá tại một số khu vực ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng.
05/05/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ

Sáng 5.5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ.
05/05/2026

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp xúc cử tri 11 xã tại TPHCM

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Tổ đại biểu Quốc hội TPHCM (đơn vị số 12) tiếp xúc cử tri 11 xã tại TPHCM.

04/05/2026

Ý nghĩa lịch sử chuyến thăm Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Nhận lời mời của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, ngày mai (5/5), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp nhà nước tới Ấn Độ.
04/05/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sắp thăm Sri Lanka

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka từ ngày 7 đến ngày 8/5, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.
04/05/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao quyết định bổ nhiệm cho 5 Đại sứ

Chiều 28/4, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì lễ trao quyết định bổ nhiệm 5 Đại sứ Việt Nam tại nước ngoài.
29/04/2026

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Trần Phú

Ngày 29.4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hương, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và Mẹ Việt Nam anh hùng tại Hà Tĩnh.
29/04/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
29/04/2026

Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI diễn ra trong 3 ngày

Ngày 28.4, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031.

28/04/2026

Chủ tịch Quốc hội: Mong ngày càng có nhiều cán bộ công đoàn bản lĩnh vững vàng

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn mong muốn ngày càng có nhiều cán bộ công đoàn có bản lĩnh vững vàng, trách nhiệm cao, xứng đáng là chỗ tựa tin cậy của đoàn viên và người lao động, được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng, giao nhiệm vụ.
28/04/2026

Việt Nam đã làm chủ lực lượng răn đe dưới lòng biển như thế nào?

Từ những bước đi dang dở cách đây hơn 40 năm, Việt Nam đã từng bước xây dựng, phát triển và làm chủ lực lượng tàu ngầm hiện đại.
28/04/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì phiên họp Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Sáng 28/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh chủ trì phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2026-2031.
28/04/2026