Bộ Giáo dục: Lương mới của giáo viên chắc chắn cao hơn cũ

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định tiền lương của giáo viên sau ngày 1/7 chắc chắn cao hơn lương cũ, nhắn nhủ thầy cô yên tâm.

Ông Vũ Minh Đức, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, cho biết như trên tại tọa đàm về dự thảo Luật Nhà giáo, chiều 17/5.

Theo dự thảo, chính sách tiền lương của nhà giáo gồm lương và phụ cấp, cùng các chế độ khác, do Chính phủ quy định. Lương giáo viên được ưu tiên xếp cao nhất trong thang bảng lương hành chính sự nghiệp.

Giáo viên trường tư nhận lương không ít hơn đồng nghiệp cùng trình độ, thâm niên, chức danh ở trường công và không thấp hơn mức tối thiểu vùng.

Giáo viên trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, TP HCM, tháng 9/2023. Ảnh: Quỳnh Trần

Giáo viên trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, TP HCM, tháng 9/2023. Ảnh: Quỳnh Trần

"Lương nhà giáo cao nhất" không phải là chủ trương mới. Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục từ năm 2013 đã nêu. Ở dự thảo Luật Giáo dục 2019, nội dung này từng được đưa vào nhưng sau đó rút do không đủ nguồn lực để thực hiện.

Bộ Nội vụ hiện xây dựng đề án cải cách tiền lương, dự kiến áp dụng từ 1/7/2024. Nhiều giáo viên lo lắng vì bị cắt phụ cấp thâm niên, tổng thu nhập có thể giảm.

Theo ông Đức, chính sách mới theo hướng nhà giáo vẫn hưởng phụ cấp ưu đãi, chiếm khoảng 30% tổng lương. Mức phụ cấp của giáo viên cũng cao nhất trong các ngành nghề được hưởng.

"Các thầy cô yên tâm là tiền lương mới từ 1/7 chắc chắn cao hơn tiền lương cũ", ông Đức nói.

Lương giáo viên các cấp hiện khoảng 3,1-12,2 triệu đồng một tháng. Ngoài lương, tùy vị trí công việc, nơi công tác, họ có thể nhận thêm một hoặc một số khoản phụ cấp, gồm: phụ cấp thâm niên (5% sau 5 năm công tác, mỗi năm cộng thêm 1%), ưu đãi nghề (25-50%), phụ cấp chức vụ, thâm niên vượt khung, phụ cấp đặc thù với nhà giáo là nghệ nhân, dạy người khuyết tật, công tác ở vùng đặc biệt khó khăn.

Ngoài ra, dự thảo Luật Nhà giáo đưa ra một số chính sách thu hút giáo viên như hỗ trợ nhà công vụ, vay mua nhà ở, chăm sóc sức khỏe, học phí cho con cái...

Bộ Giáo dục và Đào tạo lấy ý kiến dự thảo đến giữa tháng 7.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Hiệu trưởng bị phạt 10 triệu đồng nếu để học sinh hút thuốc lá điện tử

Người đứng đầu cơ sở giáo dục có thể bị 5-10 triệu đồng nếu buông lỏng quản lý, để học sinh sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong trường học.
27/01/2026

Không lập hóa đơn bán hàng bị phạt tới 80 triệu đồng từ hôm nay

Từ hôm nay (16/1), người bán không lập hóa đơn với số lượng từ 50 số trở lên sẽ bị phạt tối đa 80 triệu đồng.
16/01/2026

Công chức thuế có quyền phạt tiền tới 20 triệu đồng từ 16.1

Từ ngày 16.1, công chức thuế có thẩm quyền phạt tiền đến 20 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm về thủ tục thuế và phạt tiền đến 10 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm về hóa đơn.
09/01/2026

Quy định mới về vị trí việc làm công chức từ Trung ương đến cấp xã

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 361/2025 quy định chi tiết về nguyên tắc, trình tự, thủ tục xây dựng, thẩm quyền phê duyệt vị trí việc làm công chức.
09/01/2026

Sẽ cho thôi giữ chức vụ đối với cán bộ quan liêu, xa dân

Cán bộ quan liêu, xa dân, không giải quyết kịp thời ý kiến, nguyện vọng lợi ích, khiếu nại tố cáo chính đáng, hợp pháp của nhân dân, gây bức xức trong dư luận... sẽ bị xem xét cho thôi giữ chức vụ.
08/01/2026

Phụ cấp đặc biệt với cán bộ, công chức khi chờ sửa chính sách tiền lương

Bộ Nội vụ hướng dẫn cụ thể về mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã và xếp lương cán bộ, công chức cấp xã có thay đổi bằng cấp chuyên môn, nghiệp vụ.
06/01/2026

Hợp đồng lao động điện tử được gắn ID từ 1/7

Từ 1/7, tất cả hợp đồng lao động điện tử giao kết, ký số, phải được gắn mã định danh (ID) duy nhất trong vòng 24 giờ sau khi ký.
05/01/2026

Thường trực Chính phủ: Còn lúng túng trong triển khai đường sắt tốc độ cao

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp về triển khai các tuyến đường sắt và các quy trình, quy định, quy chuẩn liên quan đến các dự án.
05/01/2026

Mua bán ngoại tệ "chợ đen" bị phạt tới 100 triệu đồng, tịch thu tang vật

Có hiệu lực từ 9/2/2026, Nghị định 340 quy định mức phạt cao nhất 100 triệu đồng cho hành vi mua bán ngoại tệ trái phép. Đáng chú ý, người vi phạm sẽ bị tịch thu toàn bộ số ngoại tệ hoặc tiền đồng.
30/12/2025

Những điều luật giao thông mới áp dụng từ 2026

Từ năm 2026, loạt quy định mới về an toàn trẻ em, vận tải và giấy phép lái xe sẽ có hiệu lực, chia làm hai mốc 1/1 và 1/7.
30/12/2025

Từ 1/1/2026, mạng xã hội không được yêu cầu người dùng cung cấp ảnh CCCD

Từ ngày 1/1/2026, các nền tảng mạng xã hội sẽ không còn được yêu cầu người dùng cung cấp hình ảnh, video giấy tờ tùy thân để làm yếu tố xác thực tài khoản.
29/12/2025

Từ năm 2026, người lao động được vay 200 triệu đồng để tạo việc làm

Theo Nghị định số 338 của Chính phủ, người lao động được hưởng mức vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì, mở rộng việc làm tối đa 200 triệu đồng.
26/12/2025