Bộ Công an đề xuất xây dựng sàn giao dịch dữ liệu

Sàn giao dịch dữ liệu thực hiện chức năng giao dịch, trao đổi, mua bán, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến dữ liệu một cách phù hợp, chính xác và hợp pháp đến các chủ thể yêu cầu dịch vụ.

Bộ Công an đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật Dữ liệu, gồm 7 chương, 65 điều.

Dự luật quy định về xây dựng, phát triển, xử lý, quản trị dữ liệu; ứng dụng khoa học công nghệ trong xử lý dữ liệu; cơ sở dữ liệu tổng hợp quốc gia; trung tâm dữ liệu quốc gia; sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu; quản lý nhà nước về dữ liệu; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động về dữ liệu.

Bộ Công an đề xuất xây dựng sàn giao dịch dữ liệu.
Bộ Công an đề xuất xây dựng sàn giao dịch dữ liệu.

Sàn giao dịch dữ liệu phù hợp với xu thế thế giới

Theo Bộ Công an, hiện có 69 Luật có quy định về cơ sở dữ liệu (bao gồm cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành), các luật này đã quy định về 33 cơ sở dữ liệu quốc gia, 39 cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Trong đó, chưa quy định sản phẩm, dịch vụ liên quan đến dữ liệu đang phát triển trên thế giới như sàn giao dịch dữ liệu, dịch vụ trung gian dữ liệu, dịch vụ phân tích, tổng hợp dữ liệu…

Do đó, dự thảo Luật Dữ liệu đã có quy định về sàn giao dịch dữ liệu.

Sàn giao dịch dữ liệu được định nghĩa là sàn giao dịch trực tuyến qua mạng tạo môi trường giao dịch dữ liệu có sự giám sát đảm bảo an toàn, tuân thủ quy định của pháp luật; phát triển các dịch vụ dữ liệu như tổng hợp, phân tích, dán nhãn dữ liệu.

Sàn giao dịch dữ liệu thực hiện chức năng giao dịch, trao đổi, mua bán, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến dữ liệu một cách phù hợp, chính xác và hợp pháp đến các chủ thể yêu cầu dịch vụ.

Trước khi thực hiện giao dịch dữ liệu, sàn giao dịch dữ liệu phải kiểm tra, đánh giá: Việc đáp ứng điều kiện tham gia giao dịch của các chủ thể có liên quan, tính hợp pháp và việc đáp ứng điều kiện tham gia giao dịch của sản phẩm dữ liệu, khả năng đáp ứng yêu cầu trong việc bảo đảm an ninh, an toàn khi sử dụng sản phẩm dữ liệu; cụ thể như sau:

- Điều kiện tham gia giao dịch của các chủ thể có liên quan gồm: Năng lực hành vi dân sự của cá nhân; năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân.

- Tính hợp pháp và việc đáp ứng điều kiện tham gia giao dịch của sản phẩm dữ liệu gồm: Nguồn tạo ra sản phẩm; đối tượng, nội dung, phương pháp, quy trình tạo ra sản phẩm; xác định các yêu cầu liên quan đến hạn chế hoặc không hạn chế trong lưu thông, lưu hành sản phẩm;

- Khả năng đáp ứng yêu cầu trong việc bảo đảm an ninh, an toàn khi sử dụng sản phẩm dữ liệu gồm: Việc tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với sản phẩm dữ liệu; việc tiếp nhận, lưu trữ và xử lý dữ liệu.

Điều kiện của dữ liệu đưa lên sàn giao dịch dữ liệu

Sàn giao dịch dữ liệu sẽ do cơ quan quản lý dữ liệu quốc gia cấp phép thành lập và hoạt động theo quy định, là nơi lưu trữ, quản lý, giao dịch, trao đổi, mua bán và cung cấp các dịch vụ về dữ liệu, có sự giám sát, đảm bảo an toàn và tuân thủ quy định. Các doanh nghiệp nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc cơ quan quản lý nhà nước được thực hiện triển khai sàn giao dịch dữ liệu và chịu trách nhiệm báo cáo định kỳ về hoạt động của sàn giao dịch dữ liệu đó trước cơ quan chủ quản.

Sản phẩm dữ liệu được giao dịch phải đáp ứng yêu cầu:

- Là sản phẩm được tạo ra từ nguồn dữ liệu phi cá nhân (dữ liệu không gắn liền với một con người cụ thể hoặc không giúp xác định một con người cụ thể) hoặc dữ liệu cá nhân khi được chủ thể dữ liệu đồng ý.

- Sản phẩm không tác động đến an ninh, quốc phòng, xâm phạm bí mật nhà nước;

- Đáp ứng yêu cầu về tính hợp pháp, điều kiện tham gia giao dịch của sản phẩm.

Tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch dữ liệu là doanh nghiệp nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập đáp ứng điều kiện cung cấp dịch vụ và được cấp phép cung cấp dịch vụ theo quy định của Luật này.

Người đứng đầu tổ chức, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là công dân Việt Nam, thường trú tại Việt Nam.

Tổ chức, doanh nghiệp phải có nhân sự có bằng đại học trở lên chuyên ngành an toàn thông tin hoặc công nghệ thông tin hoặc điện tử viễn thông chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ, quản trị hệ thống, vận hành hệ thống, bảo đảm an toàn thông tin của hệ thống.

Ngoài ra, phải đáp ứng về điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, quy trình quản lý cung cấp dịch vụ và phương án bảo đảm an ninh, trật tự. Có Đề án hoạt động cung cấp dịch vụ và xin cấp giấy xác nhận....

Theo PLO Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Hà Nội giới thiệu 86 người, bầu 75 ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố

Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 dự kiến có 75 người, tăng 4 người so với nhiệm kỳ 2020-2025.
16/10/2025

5 tỉnh thành dự kiến sáp nhập hàng chục trường đại học, cao đẳng

Hàng chục trường đại học, cao đẳng tại các tỉnh thành như: TPHCM, Hà Tĩnh, Thanh Hóa… dự kiến sẽ được sáp nhập nhằm tinh gọn cơ sở giáo dục theo định hướng của Chính phủ.
16/10/2025

Tổng Bí thư: Hà Nội phải thay đổi triệt để tư duy bằng tinh thần "đã nói là làm"

Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ đạo phải thay đổi triệt để tư duy bằng tinh thần mới: "Hà Nội đã nói là làm - làm nhanh, làm đúng, làm hiệu quả, làm đến cùng".
16/10/2025

Ông Trần Tiến Dũng làm Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ 15, ông Trần Tiến Dũng - Phó bí thư Tỉnh ủy được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên nhiệm kỳ 2025-2030.
16/10/2025

Đôi nét về cuộc đời và hành trạng Trưởng lão hòa thượng Thích Từ Thông

Trưởng lão Hòa thượng thượng Từ hạ Thông, pháp hiệu Như Huyễn Thiền sư - là bậc cao tăng niên trưởng của phật giáo việt nam, ngài là vị pháp sư uyên thâm về các bộ kinh Đại thừa Liễu Nghĩa; một nhà giáo dục, nhà hoằng pháp lớn của Phật giáo Việt Nam thời hiện đại. Trong suốt nhiều năm hành đạo và giảng dạy, ngài là vị giáo thọ của nhiều thế hệ Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước.
16/10/2025

Sắp vào thời gian bão và không khí lạnh dồn dập gây mưa to

Dự báo trong các tháng cuối năm, hoạt động của không khí lạnh gia tăng kết hợp thêm với bão/áp thấp nhiệt đới có thể gây ra các đợt mưa lớn.
15/10/2025

Ông Nguyễn Doãn Anh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Với 100% số phiếu, ông Nguyễn Doãn Anh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2025-2030.
15/10/2025

Bí thư Hà Nội: Chọn cán bộ 'dám nghĩ, dám làm, đổi mới, sáng tạo' vào BCH Đảng bộ thành phố

Chiều 15/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ 18, nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham dự của 550 đại biểu đã tiến hành phiên trù bị.
15/10/2025

Bộ GD-ĐT lên tiếng về thông tin 'đóng cửa, giải tán trường tư'

Bộ GD-ĐT khẳng định những thông tin cho rằng các trường ngoài công lập sẽ bị đóng cửa, giải tán là hoàn toàn sai sự thật.
15/10/2025

Chính phủ đặt mục tiêu GDP năm 2026 tăng 10%

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm sau khoảng 10%, GDP bình quân đầu người 5.400-5.500 USD.
15/10/2025

Tổng Bí thư: “Không chấp nhận tư duy nhiệm kỳ, níu kéo lợi ích cục bộ”

“Chúng ta không chấp nhận tư duy nhiệm kỳ, níu kéo lợi ích cục bộ, không dám nghĩ, dám làm, dám đột phá. Ai vướng vào tình trạng này mà không sửa đổi, phải kịp thời thay thế", Tổng Bí thư quán triệt.
15/10/2025

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng nhận thêm nhiệm vụ quan trọng

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng được phân công làm Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.
14/10/2025