Bỏ án tử hình 8 tội danh: Những ai được giảm án xuống chung thân?

Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự, trong đó có nội dung bỏ án tử hình với tám tội danh.

Bà Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình về tội tham ô - Ảnh: HỮU HẠNH

Các bị án đã bị tòa tuyên tử hình và các vụ án tham nhũng đang được xét xử sẽ được giải quyết như thế nào?

Những tội nào được bỏ án tử hình?

Theo luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn luật sư TP.HCM), Quốc hội đã thông qua luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự, theo đó bỏ hình phạt tử hình đối với tám tội danh gồm: tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân (điều 109); tội phá hoại cơ sở vật chất - kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (điều 114); tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, phòng bệnh (điều 194); tội vận chuyển trái phép chất ma túy (điều 250); tội phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược (điều 421); tội gián điệp (điều 110); tội tham ô tài sản (điều 353) và tội nhận hối lộ (điều 354). Như vậy đối với tám tội danh này mức án cao nhất là chung thân.

Bên cạnh đó, luật cũng quy định điều khoản chuyển tiếp. Theo đó, hình phạt tử hình đã tuyên trước ngày 1-7-2025 đối với người phạm tám tội danh nêu trên của Bộ luật Hình sự mà chưa thi hành án thì không thi hành và chánh án TAND tối cao quyết định chuyển hình phạt tử hình thành tù chung thân.

Quốc hội giao TAND tối cao chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Viện KSND tối cao và các cơ quan có liên quan tổ chức việc rà soát người bị kết án tử hình thuộc diện được chuyển từ hình phạt tử hình thành tù chung thân để thực hiện theo quy định.

Như vậy những bị án mà bị tuyên tử hình đối với tám tội danh trên mà chưa thi hành án thì nay được áp dụng theo hướng có lợi theo luật mới, tức được chuyển sang chung thân. Khi luật được Quốc hội thông qua thì tất cả các cơ quan liên quan trong đó có tư pháp, hành pháp phải chấp hành. Đối với những vụ án đang xét xử có thể cũng được áp dụng nguyên tắc có lợi này cho bị cáo.

Trương Mỹ Lan sẽ được giảm từ tử hình xuống chung thân?

Theo luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật (Đoàn luật sư TP.HCM), việc Quốc hội vừa thông qua quy định bỏ hình phạt tử hình đối với tám tội danh, trong đó có tội tham ô tài sản và tội nhận hối lộ, là một quyết sách mang tính bước ngoặt, không chỉ về mặt lập pháp mà còn thể hiện tư tưởng pháp lý hiện đại, nhân đạo và tiến bộ.

Đây là bước đi đúng hướng trong tiến trình cải cách tư pháp toàn diện, đồng thời phù hợp với yêu cầu thực tiễn xét xử các vụ án về kinh tế - chức vụ có quy mô lớn, tính chất phức tạp như vụ án Trương Mỹ Lan hay vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn và nhiều địa phương liên quan đang được đưa ra xét xử.

Theo điều 7 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định hiệu lực của Bộ luật Hình sự về thời gian có nêu rõ: Điều luật quy định một hình phạt nhẹ hơn, một tình tiết giảm nhẹ mới hoặc giảm hình phạt... và quy định khác có lợi cho người phạm tội thì được áp dụng đối với hành vi phạm tội đã thực hiện trước khi điều luật đó có hiệu lực thi hành. 

Đây là nguyên tắc pháp lý có tính nhân đạo, phổ biến trong các quốc gia xây dựng nền nhà nước pháp quyền hiện đại, nhằm đảm bảo sự công bằng, khách quan và khả năng hoàn lương của người phạm tội.

Song song đó, theo quy định chuyển tiếp trong nghị quyết kỳ họp Quốc hội, từ ngày 1-7-2025, các bản án tử hình đã tuyên đối với tám tội danh nêu trên nhưng chưa được thi hành sẽ do chánh án TAND tối cao quyết định chuyển sang hình phạt tù chung thân. Quốc hội cũng giao các cơ quan tố tụng và thi hành án rà soát danh sách người bị kết án để thực hiện đúng quy định này.

Đánh giá đối với vụ bà Trương Mỹ Lan, bà Lan đã bị tòa tuyên án tử hình về tội tham ô tài sản - một trong những tội danh được bãi bỏ hình phạt tử hình theo quy định mới. Như vậy nếu đến ngày 1-7-2025, bản án tử hình này chưa được thi hành thì bà Trương Mỹ Lan sẽ thuộc diện được chuyển hình phạt sang tù chung thân theo nguyên tắc pháp luật hình sự có lợi.

Đây không phải là sự "khoan nhượng", mà là hệ quả pháp lý tất yếu, phản ánh tính nghiêm minh nhưng nhân văn trong chính sách hình sự Việt Nam. Bên cạnh đó quyết định này cũng có thể tạo điều kiện để người phạm tội có cơ hội sửa chữa, cải tạo, đồng thời tập trung thu hồi tài sản thất thoát cho Nhà nước.

Tương tự, trong vụ án đang xét xử liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn, nhiều bị cáo là cựu quan chức địa phương bị truy tố về tội nhận hối lộ - tội danh cũng vừa được bãi bỏ hình phạt tử hình. Trong trường hợp việc xét xử các bị cáo diễn ra sau ngày 1-7-2025 hoặc bản án được tuyên trước nhưng chưa có hiệu lực thì hình phạt cao nhất đối với tội này chỉ còn là tù chung thân.

Thậm chí nếu bị cáo chủ động khắc phục hậu quả, thành khẩn khai báo thì hình phạt có thể được cân nhắc theo hướng giảm nhẹ, phù hợp với tinh thần cải cách tư pháp theo hướng "ưu tiên các biện pháp dân sự, kinh tế, hành chính trước" như nêu trong nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4-5-2025 của Bộ Chính trị.

Bỏ án tử hình không đồng nghĩa với giảm tính nghiêm minh của pháp luật

Theo luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật, việc bỏ án tử hình đối với các tội danh kinh tế - chức vụ không đồng nghĩa với việc giảm nhẹ tính nghiêm minh của pháp luật, mà là sự chuyển hướng chiến lược từ trừng phạt đơn thuần sang tăng cường hiệu quả khắc phục hậu quả, thu hồi tài sản, bảo vệ lợi ích của Nhà nước và xã hội.

Đây là sự điều chỉnh phù hợp với quan điểm của Đảng trong nghị quyết 68-NQ/TW: "Sửa đổi các quy định về pháp luật hình sự, dân sự, tố tụng hình sự, tố tụng dân sự để đảm bảo nguyên tắc khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự - kinh tế, ưu tiên các biện pháp dân sự, kinh tế, hành chính trước, cho phép doanh nghiệp, doanh nhân chủ động khắc phục sai phạm, thiệt hại".

Trong một xã hội pháp quyền, việc áp dụng luật mới có lợi cho người phạm tội không phải là biểu hiện của sự yếu mềm mà là biểu hiện của một nền tư pháp văn minh - hiện đại, nơi công lý được thực thi không chỉ bằng sự nghiêm khắc mà còn bằng lòng nhân đạo và cơ hội hoàn lương.

Theo Báo Tuổi trẻ Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

UBND tỉnh Phú Thọ cấp 55 giấy phép thăm dò khoáng sản nhưng không công khai đúng quy định

Thanh tra Chính phủ chỉ ra UBND tỉnh Phú Thọ cấp 55 giấy phép thăm dò khoáng sản nhưng không công khai đúng quy định.
20/04/2026

Cục CSGT nói gì về thông tin "tăng mức xử phạt vi phạm giao thông"?

Theo Cục CSGT, Dự thảo Nghị định 168/2024, không nâng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
16/04/2026

Hà Nội xử phạt các nơi chỉ bán xăng tối đa 300.000 đồng/ lượt cho ô tô

Lực lượng An ninh kinh tế Công an TP Hà Nội ghi nhận một số cơ sở bán xăng dầu cầm chừng; có trường hợp chỉ bán giới hạn từ 200.000-300.000 đồng/lượt đối với ô tô và 30.000 đồng/lượt đối với xe máy.
16/04/2026

Công an Hà Nội siết trách nhiệm cán bộ để tái diễn vi phạm trật tự đô thị

Công an Hà Nội đề xuất xem xét trách nhiệm cấp ủy, chính quyền và công an xã, phường nếu để tái diễn vi phạm trật tự đô thị; có thể hạ thi đua, phân loại cán bộ, thậm chí xem xét công tác cán bộ.
16/04/2026

Chủ tịch HĐQT Công ty dược Sơn Lâm kháng cáo sau màn đưa hối lộ 70 tỷ đồng

TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của các bị cáo trong vụ án hối lộ 70 tỷ đồng để đưa thuốc vào bệnh viện.
15/04/2026

Hải Phòng: Khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can giả danh nhà báo, cưỡng đoạt tài sản

Cho rằng anh Kiên mua đất về để làm mặt bằng trang trại gà là trái phép, Khanh và Phái đã ép anh Kiên phải chi 6 triệu đồng để bỏ qua việc này.
15/04/2026

Lý do cựu Chủ tịch chiếm đoạt 850 tỉ đồng không bị xử lý tội rửa tiền vụ sâm Ngọc Linh

Cơ quan công tố cáo buộc cựu Chủ tịch Mỹ Hạnh huy động hơn 1.279 tỉ đồng ở dự án sâm Ngọc Linh, sử dụng để mua loạt bất động sản, cổ phần.
15/04/2026

Truy tố 10 bị can trong vụ án hơn 5.000 người bị lừa “góp vốn đầu tư”

VKSND TP Hà Nội vừa cáo trạng truy tố bị can Vũ Đức Tĩnh (SN 1981, ngụ phường Cát Lái, TP HCM), Nguyễn Thị Thanh Vân (SN 1992, ngụ xã Phú Hội, tỉnh Lâm Đồng) và 8 bị can khác về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
15/04/2026

12 cựu công an lĩnh án trong vụ 'giúp đỡ' người nghiện trốn cai bắt buộc

Sau 2 ngày xét xử, hôm nay (14/4), TAND TPHCM tuyên án đối với 15 bị cáo trong vụ 'giúp đỡ' người nghiện trốn cai bắt buộc. Đáng chú ý, 12/15 bị cáo là cựu cán bộ công an.
14/04/2026

Sai phạm tại Công ty than Cọc Sáu, giám đốc cùng nhiều cán bộ lĩnh án

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa xét xử 12 bị cáo trong vụ sai phạm mua vật tư tại Công ty than Cọc Sáu, gây thiệt hại hơn 536 triệu đồng.
13/04/2026

Hút thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng

Người sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng bị phạt tiền tới 5 triệu đồng, đồng thời buộc tiêu hủy tang vật vi phạm.
10/04/2026

Công an Phú Thọ khởi tố giám đốc Vũ Doanh Nam

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can là giám đốc, hiệu trưởng và kế toán vì nâng khống chứng từ, chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng tiền trợ cấp xã hội.
09/04/2026