Bị tạm giữ bằng lái xe thì có được tham gia giao thông nữa không?

Nếu sau thời hạn bị tạm giữ Giấy phép lái xe ghi tại biên bản mà người vi phạm chưa nộp phạt và vẫn điều khiển phương tiện thì sẽ bị xử phạt như không có Giấy phép lái xe.

Bị tạm giữ bằng lái xe thì có được tham gia giao thông nữa không?

Theo khoản 2 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định:

Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại khoản 6 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

Như vậy, có thể hiểu, trong thời hạn bị tạm giữ Giấy phép lái xe ghi tại biên bản, người vi phạm vẫn được coi là có Giấy phép lái xe và được điều khiển phương tiện tham gia giao thông như bình thường.

Nếu sau thời hạn này chưa nộp phạt và vẫn điều khiển phương tiện thì sẽ bị xử phạt như không có Giấy phép lái xe.

Bị tạm giữ bằng lái xe thì có được tham gia giao thông nữa không? (Ảnh minh họa: IN).
Bị tạm giữ bằng lái xe thì có được tham gia giao thông nữa không? (Ảnh minh họa: IN).

Các trường hợp tạm giữ bằng lái xe

Khoản 2 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định các trường hợp tạm giữ bằng lái xe gồm: Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; Để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt.

Đồng thời, khoản 1 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong trường hợp thật cần thiết sau đây:

Để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt. Trường hợp tạm giữ để định giá tang vật vi phạm hành chính làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt thì áp dụng quy định của khoản 3 Điều 60 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012;

Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội;

Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 6 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

Như vậy, CSGT có quyền tạm giữ Giấy phép lái xe (hay còn gọi là bằng lái xe) của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi thuộc một trong các trường hợp nêu trên.

Thời hạn tạm giữ bằng lái xe

Thời hạn tạm giữ bằng lái xe được quy định tại khoản 8 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (được sửa đổi 2020) như sau:

(1) Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không quá 07 ngày làm việc, kể từ ngày tạm giữ; trường hợp vụ việc phải chuyển hồ sơ đến người có thẩm quyền xử phạt thì thời hạn tạm giữ không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày tạm giữ.

(2) Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc thuộc trường hợp cá nhân, tổ chức có yêu cầu giải trình hoặc phải xác minh các tình tiết có liên quan nhưng không quá 01 tháng, kể từ ngày tạm giữ. 

(3) Đối với vụ việc thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp, cần có thêm thời gian để xác minh, thu thập chứng cứ thì thời hạn tạm giữ có thể được tiếp tục kéo dài nhưng không quá 02 tháng, kể từ ngày tạm giữ.

Trong đó, thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề được tính từ thời điểm tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thực tế.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm; hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không vượt quá thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 66 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012. 

Trường hợp tạm giữ để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt quy định tại điểm (3) nêu trên thì thời hạn tạm giữ kết thúc khi quyết định xử phạt được thi hành xong.

Người có thẩm quyền tạm giữ phải ra quyết định tạm giữ, kéo dài thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Xử lý trường hợp người điều khiển phương tiện không xuất trình được bằng lái xe

Theo Khoản 3 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đối với trường hợp tại thời điểm kiểm tra, người điều khiển phương tiện không xuất trình được một, một số hoặc tất cả các giấy tờ (Giấy phép lái xe, Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường) theo quy định, xử lý như sau:

Người có thẩm quyền tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với người điều khiển phương tiện về hành vi không có giấy tờ (tương ứng với những loại giấy tờ không xuất trình được), đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện về những hành vi vi phạm tương ứng quy định tại Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và tạm giữ phương tiện theo quy định;

Trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, nếu người vi phạm xuất trình được các giấy tờ theo quy định thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ đối với người điều khiển phương tiện (không xử phạt đối với chủ phương tiện);

Quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm mới xuất trình được hoặc không xuất trình được giấy tờ theo quy định thì phải chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định đối với các hành vi vi phạm đã ghi trong biên bản vi phạm hành chính.

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bắt 10 quản lý, nhân viên nhà hàng 90’s House ở TPHCM

Dùng nhiều thủ đoạn để kinh doanh bóng cười thu lời hàng chục tỷ đồng, 10 quản lý, nhân viên nhà hàng 90’s House ở TPHCM bị cảnh sát khởi tố, bắt tạm giam.
22/08/2025

Ca sĩ Chi Dân bị truy tố, hé mở lời rủ rê 4 bạn nhậu dùng ma túy

Cơ quan Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án liên quan đến hành vi mua bán, tổ chức sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma túy, trong đó ca sĩ Chi Dân (tên thật là Nguyễn Trung Hiếu, 36 tuổi) cùng anh trai bị đề nghị truy tố.
21/08/2025

Quảng Ninh xử phạt 8 cán bộ cấp xã sao chụp, phát tán tài liệu mật

8 cán bộ, đảng viên ở Quảng Ninh đã bị lập biên bản, xử phạt hành chính do vi phạm trong việc soạn thảo, lưu giữ tài liệu mật không đúng quy định, tiềm ẩn nguy cơ lộ, lọt thông tin.
21/08/2025

Vợ của 'Mr Hunter' Lê Khắc Ngọ vừa bị dẫn giải về Việt Nam đối diện với án phạt nào?

Bị truy nã quốc tế về tội Không tố giác tội phạm, là bị can trong vụ án lừa đảo hơn 5.300 tỷ đồng do chồng là 'Mr Hunter' Lê Khắc Ngọ cầm đầu, Ngô Thị Thêu có thể đối diện mức án nào?
18/08/2025

Hiệp hội Phát triển Văn hóa cộng đồng Việt Nam: Chung tay giữ gìn và lan tỏa văn hóa dân tộc

Sáng ngày 17/8/2025, tại Viện Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao và Du lịch Việt Nam, số 32 Hào Nam, Hà Nội, Đại hội lần thứ nhất Hiệp hội Phát triển Văn hóa Cộng đồng Việt Nam đã diễn ra trong không khí trang trọng, đầy kỳ vọng. Sự kiện này không chỉ đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho một tổ chức xã hội – nghề nghiệp mới, mà còn mở ra một hành trình lan tỏa các giá trị văn hóa dân tộc trong đời sống đương đại.
18/08/2025

Ôtô tông nhau trong hầm Đèo Ngang, hai người tử vong

Hai người ngồi trên ôtô 7 chỗ tử vong sau khi xe va chạm với xe khách giường nằm trong hầm Đèo Ngang, tối 17/8.
18/08/2025

Không chuyển đổi tài khoản giao thông, chủ phương tiện có bị xử phạt?

Khi nâng cấp sang tài khoản giao thông số tiền còn trong tài khoản thu phí được hoàn lại? Nếu không thực hiện chuyển đổi, chủ phương tiện có bị xử phạt khi xe không thể qua trạm thu phí gây ùn ứ?
15/08/2025

Xe tải quá tốc độ 23 lần tại cùng một vị trí, truy tìm tài xế không đến nộp phạt

Một xe tải tại tỉnh Gia Lai vi phạm lỗi chạy quá tốc độ 23 lần tại cùng một vị trí trên quốc lộ 19 nhưng không đến nộp phạt, cảnh sát giao thông phải thông báo truy tìm.
14/08/2025

Vụ án “Gà lôi trắng”: Bị cáo được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú

Chánh án TAND tỉnh Hưng Yên đã kiến nghị Viện trưởng VKSND tỉnh kháng nghị bản án vụ “Gà lôi trắng” và cho bị cáo Thái Khắc Thành tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.
13/08/2025

Vạch trần thủ đoạn khiến hàng nghìn nhà đầu tư nộp cả tỉ USD vào tiền ảo PaynetCoin

Bên cạnh việc tổ chức các hội nghị, hội thảo hoành tráng, nhóm lừa đảo đã ngụy trang bằng việc tiền ảo PaynetCoin (PAYN) được niêm yết trên các sàn giao dịch uy tín của Mỹ và trả lãi 5 - 9% cho người mới tham gia giai đoạn đầu.
13/08/2025

Bị tước bằng vẫn lái xe chở vượt 21 khách

Hoàng Viết Hùng, 39 tuổi, lái ôtô giường nằm 45 chỗ chở 66 hành khách, vượt 21 người, bị phạt cùng chủ xe gần 235 triệu đồng.
12/08/2025

Vụ ô tô đâm đám đông xem văn nghệ khiến 1 trẻ tử vong: Tài xế là Phó Bí thư xã

Theo thông tin từ chính quyền địa phương, vụ ô tô đâm vào đám đông đang xem văn nghệ tại xã Phong Dụ Thượng (Lào Cai) đã khiến 1 trẻ em tử vong và 11 người bị thương.
12/08/2025