Bị tạm giữ bằng lái xe thì có được tham gia giao thông nữa không?

Nếu sau thời hạn bị tạm giữ Giấy phép lái xe ghi tại biên bản mà người vi phạm chưa nộp phạt và vẫn điều khiển phương tiện thì sẽ bị xử phạt như không có Giấy phép lái xe.

Bị tạm giữ bằng lái xe thì có được tham gia giao thông nữa không?

Theo khoản 2 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định:

Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại khoản 6 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

Như vậy, có thể hiểu, trong thời hạn bị tạm giữ Giấy phép lái xe ghi tại biên bản, người vi phạm vẫn được coi là có Giấy phép lái xe và được điều khiển phương tiện tham gia giao thông như bình thường.

Nếu sau thời hạn này chưa nộp phạt và vẫn điều khiển phương tiện thì sẽ bị xử phạt như không có Giấy phép lái xe.

Bị tạm giữ bằng lái xe thì có được tham gia giao thông nữa không? (Ảnh minh họa: IN).
Bị tạm giữ bằng lái xe thì có được tham gia giao thông nữa không? (Ảnh minh họa: IN).

Các trường hợp tạm giữ bằng lái xe

Khoản 2 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định các trường hợp tạm giữ bằng lái xe gồm: Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; Để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt.

Đồng thời, khoản 1 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong trường hợp thật cần thiết sau đây:

Để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt. Trường hợp tạm giữ để định giá tang vật vi phạm hành chính làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt thì áp dụng quy định của khoản 3 Điều 60 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012;

Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội;

Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 6 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

Như vậy, CSGT có quyền tạm giữ Giấy phép lái xe (hay còn gọi là bằng lái xe) của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi thuộc một trong các trường hợp nêu trên.

Thời hạn tạm giữ bằng lái xe

Thời hạn tạm giữ bằng lái xe được quy định tại khoản 8 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (được sửa đổi 2020) như sau:

(1) Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không quá 07 ngày làm việc, kể từ ngày tạm giữ; trường hợp vụ việc phải chuyển hồ sơ đến người có thẩm quyền xử phạt thì thời hạn tạm giữ không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày tạm giữ.

(2) Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc thuộc trường hợp cá nhân, tổ chức có yêu cầu giải trình hoặc phải xác minh các tình tiết có liên quan nhưng không quá 01 tháng, kể từ ngày tạm giữ. 

(3) Đối với vụ việc thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp, cần có thêm thời gian để xác minh, thu thập chứng cứ thì thời hạn tạm giữ có thể được tiếp tục kéo dài nhưng không quá 02 tháng, kể từ ngày tạm giữ.

Trong đó, thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề được tính từ thời điểm tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thực tế.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm; hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không vượt quá thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 66 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012. 

Trường hợp tạm giữ để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt quy định tại điểm (3) nêu trên thì thời hạn tạm giữ kết thúc khi quyết định xử phạt được thi hành xong.

Người có thẩm quyền tạm giữ phải ra quyết định tạm giữ, kéo dài thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Xử lý trường hợp người điều khiển phương tiện không xuất trình được bằng lái xe

Theo Khoản 3 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đối với trường hợp tại thời điểm kiểm tra, người điều khiển phương tiện không xuất trình được một, một số hoặc tất cả các giấy tờ (Giấy phép lái xe, Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường) theo quy định, xử lý như sau:

Người có thẩm quyền tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với người điều khiển phương tiện về hành vi không có giấy tờ (tương ứng với những loại giấy tờ không xuất trình được), đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện về những hành vi vi phạm tương ứng quy định tại Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và tạm giữ phương tiện theo quy định;

Trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, nếu người vi phạm xuất trình được các giấy tờ theo quy định thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ đối với người điều khiển phương tiện (không xử phạt đối với chủ phương tiện);

Quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm mới xuất trình được hoặc không xuất trình được giấy tờ theo quy định thì phải chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định đối với các hành vi vi phạm đã ghi trong biên bản vi phạm hành chính.

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đề nghị truy tố Phó Đức Nam vì lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.301 tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền do Phó Đức Nam cầm đầu.
18/03/2026

5 kiểu đỗ xe ô tô tưởng gọn gàng nhưng có thể bị CSGT phạt nặng

Nhiều kiểu đỗ xe tưởng như khá gọn gàng, tiện lợi và ít ảnh hưởng đến người khác, nhưng lại tiềm ẩn rủi ro mất an toàn và có thể bị CSGT xử phạt nặng.
18/03/2026

Đại gia kim cương Chu Đăng Khoa bị bắt

Chu Đăng Khoa - người từng được biết đến với biệt danh “đại gia kim cương” vừa bị bắt giữ trong một vụ án liên quan đến đường dây buôn lậu động vật hoang dã xuyên quốc gia.
13/03/2026

Công an làm việc với người quản lý gần 700 nhóm Facebook lấy tên địa phương

Công an tỉnh Thái Nguyên đã làm việc với người tạo lập và quản lý gần 700 trang, hội Facebook lấy tên địa phương của nhiều tỉnh, thành trên cả nước.
13/03/2026

Khởi tố nguyên giám đốc, kế toán, thủ quỹ Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp

Nguyên giám đốc, kế toán và thủ quỹ Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cũ (nay là Lào Cai) bị khởi tố vì lập khống hồ sơ, chứng từ để thanh quyết toán khống nguồn kinh phí Nhà nước cấp.
12/03/2026

Lật tẩy đường dây "thần y" rởm thu lợi bất chính 227 tỷ đồng

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn dưới danh nghĩa “thần y”. Lực lượng chức năng xác định đường dây này thu lợi bất chính 227 tỷ đồng.
12/03/2026

Bộ Công an, Bộ Xây dựng bắt đầu khảo sát an toàn xe khách giường nằm trên đường núi

Các đơn vị thuộc Bộ Công an, Bộ Xây dựng cùng các chuyên gia bắt đầu tổ chức khảo sát thực tế trên nhiều tuyến quốc lộ đèo dốc ở khu vực Tây Bắc nhằm đánh giá mức độ an toàn của xe khách giường nằm hai tầng.
10/03/2026

Nhiều vi phạm trong quản lý, cho thuê nhà đất ở Cần Thơ

Tính thiếu tiền bảo vệ, phát triển đất trồng lúa hơn 25 tỉ đồng, xác định trường hợp được miễn tiền thuê đất không đúng quy định, phải truy thu... là những vi phạm được Thanh tra TP Cần Thơ chỉ ra.
10/03/2026

Thái Nguyên: Bắt khẩn cấp đối tượng Triệu Văn Quân giả danh luật sư

Công an tỉnh Thái Nguyên đã bắt khẩn cấp Triệu Văn Quân (SN 1973) về hành vi giả danh luật sư, nhận tiền của người dân để giải quyết tranh chấp đất đai nhưng sau đó chiếm đoạt, không thực hiện như cam kết.
10/03/2026

Hành trình về nguồn tại Sơn La: Tri ân lịch sử và phát huy truyền thống cách mạng trong tình hình mới

Ngày 7/3/2026, Đoàn công tác của Viện Khoa học Chính sách và Pháp luật phối hợp cùng Ban lãnh đạo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức hành trình "Về nguồn" tại xã Gia Phù và khảo sát thực tế tại xã Tà Xùa, tỉnh Sơn La. Đây là hoạt động mang ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của đội ngũ cán bộ, Đảng viên hai đơn vị.
09/03/2026

Nhức nhối vấn đề trách nhiệm pháp lý khi AI gây thiệt hại

Vấn đề khoảng trống về trách nhiệm pháp lý khi trí tuệ nhân tạo (AI) gây thiệt hại là thách thức nhức nhối đặt ra.

02/03/2026

Không có vùng cấm, xe biển xanh bị 'tố' vi phạm giao thông bị phạt gần 40 triệu đồng

Sau phản ánh của người dân về xe biển xanh chở hàng hóa cồng kềnh trên nóc xe. Cục CSGT đã giao Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa xác minh, lập biên bản xử phạt tài xế và chủ phương tiện gần 40 triệu đồng.
02/03/2026