Bảo hiểm xe máy thu 431 tỷ, bồi thường gần 42 tỷ: Bộ nêu lý do vẫn bắt buộc mua

Theo Bộ Tài chính, mô tô, xe máy vẫn là nguồn gây tai nạn lớn nhất tại Việt Nam; thời gian tới sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Cử tri nhiều địa phương đề nghị xem xét, điều chỉnh quy định về mua bảo hiểm đối với xe hai bánh theo hướng chuyển sang hình thức tự nguyện, không ép buộc, để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Vì trên thực tế, khi xảy ra tai nạn, người dân gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục bảo hiểm, bị công ty bảo hiểm nhũng nhiễu, đưa hàng loạt thủ tục rườm rà, dẫn đến khó được chi trả.

6 tháng đầu năm 2024, cả nước chỉ có khoảng 6,5 triệu xe máy tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, chiếm khoảng 9% số lượng xe lưu hành. Ảnh: Đào Phương
6 tháng đầu năm 2024, cả nước chỉ có khoảng 6,5 triệu xe máy tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, chiếm khoảng 9% số lượng xe lưu hành. Ảnh: Đào Phương

Trả lời vấn đề nêu trên, Bộ Tài chính thông tin: Trên thế giới hiện nay, hầu hết các nước đều áp dụng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô, mô tô, xe máy. Thậm chí có quốc gia áp dụng cả với xe đạp điện, bao gồm cả các nước phát triển có số lượng xe mô tô, xe máy thấp như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, hay các nước đang phát triển có số lượng lớn xe mô tô, xe máy tham gia giao thông như Ấn Độ, Trung Quốc, các nước ASEAN…

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (gồm cả ô tô, xe máy) được thực hiện tại Việt Nam từ năm 1988 theo Nghị định số 30-HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng. 

“Hiện nay, mô tô, xe gắn máy vẫn là nguồn phương tiện vận tải cơ giới chủ yếu, và là nguồn gây tai nạn lớn nhất tại Việt Nam, chiếm 63,48%. Thế nhưng 6 tháng đầu năm 2024, cả nước chỉ có khoảng 6,5 triệu xe máy tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, chiếm khoảng 9% số lượng xe lưu hành (tổng số xe máy tại Việt Nam khoảng 72 triệu chiếc)”, Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Theo số liệu do các doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp, Bộ Tài chính cho hay: 6 tháng đầu năm 2024, doanh thu phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ mô tô, xe gắn máy đạt hơn 431,78 tỷ đồng, chi bồi thường là 41,9 tỷ đồng, dự phòng bồi thường là 35,86 tỷ đồng. Các khoản chi trên chưa tính chi hoa hồng, chi quản lý, chi bán hàng... cũng như trách nhiệm bồi thường phát sinh trong thời gian tới.

Với mức phí bảo hiểm 55.000 đồng hoặc 60.000 đồng, khi không may gây tai nạn đối với người thứ ba về sức khỏe, tính mạng, bảo hiểm sẽ chi trả cho người thứ ba tối đa 150 triệu đồng/người/vụ tai nạn; về tài sản sẽ được bảo hiểm chi trả tối đa 50 triệu đồng/vụ tai nạn.

Nghị định số 67/2023/NĐ-CP ngày 6/9/2023 của Chính phủ đã kế thừa và bổ sung nhiều quy định mới nhằm đơn giản thủ tục bồi thường, đảm bảo quyền lợi của người mua bảo hiểm. 

Bộ Tài chính cho biết thời gian tới sẽ tăng cường công tác thanh tra kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đề xuất giám sát điện tử với người bị án phạt cải tạo không giam giữ

Liên quan đến hình phạt, Bộ Công an đề xuất bổ sung việc giám sát điện tử với người bị án phạt cải tạo không giam giữ.
28/04/2026

Hải Phòng yêu cầu xử lý nghiêm đơn vị chậm, trốn đóng BHXH

Phó Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo tăng cường thanh tra, xử lý nghiêm doanh nghiệp chậm, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN.
28/04/2026

Bộ Công an: Dự án "Nuôi em" không có dấu hiệu của tội phạm

Sau khi tiếp nhận tố giác về dấu hiệu không minh bạch trong việc sử dụng tiền từ thiện liên quan đến các dự án "Nuôi em", "Sức mạnh 2000", Cục Cảnh sát hình sự đã xác minh và có kết quả.
28/04/2026

27 nhóm hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng xe, tài xế chú ý kẻo bị dính phạt nặng

Ngoài các hành vi rõ ràng như lái xe khi đã sử dụng rượu bia, ma tuý, không có GPLX, một số hành vi như cản trở, không chấp hành hiệu lệnh của người thi hành công vụ; điều khiển vật thể bay, tàu bay không người lái trên đường cũng bị nghiêm cấm.
23/04/2026

Bị 'thầy phong thủy' giả thao túng, bòn tiền tâm linh suốt 6 năm

Đánh trúng nỗi lo vận hạn, phong thủy, Đoàn Thị Bích Ngọc bị cáo buộc bịa chuyện về "thầy" VIP chuyên làm lễ cho nhà giàu để "bào tiền" những phụ nữ nhẹ dạ suốt 6 năm.
23/04/2026

Đình chỉ thiếu tá CSGT để điều tra vụ tai nạn khiến nam sinh lớp 12 tử vong

Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk vừa đình chỉ một cán bộ thuộc Trạm Cảnh sát giao thông Krông Búk để điều tra vụ tai nạn giao thông khiến một nam sinh lớp 12 tử vong.
22/04/2026

Công an Quảng Ninh khởi tố 10 bị can trong đường dây lừa đảo công nghệ cao

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố 10 bị can trong đường dây lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt hàng tỉ đồng qua gần 2.000 giao dịch.
22/04/2026

Người đưa hối lộ tiền tỉ cho cựu Thứ trưởng xin giảm án

Nguyễn Văn Dân - Giám đốc Công ty Hoàng Dân, người bị kết án sơ thẩm về loạt hành vi, trong đó có đưa hối lộ cho cựu Thứ trưởng, đã có đơn xin giảm nhẹ.
22/04/2026

Thanh tra Chính phủ kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra tại Sơn La

Thanh tra Chính phủ kiểm tra thực hiện Kết luận thanh tra số 1035/KL-TTCP tại tỉnh Sơn La.
21/04/2026

Cựu phó chủ tịch phường chơi ma túy bị đề nghị hơn 6 năm tù

VKS đề nghị phạt hơn 6 năm tù với Phạm Quang Thiện, cựu phó chủ tịch phường Phú Lãm, khi bị bắt quả tang dùng ma túy thâu đêm với hai nữ tiếp viên trong nhà nghỉ.
21/04/2026

UBND tỉnh Phú Thọ cấp 55 giấy phép thăm dò khoáng sản nhưng không công khai đúng quy định

Thanh tra Chính phủ chỉ ra UBND tỉnh Phú Thọ cấp 55 giấy phép thăm dò khoáng sản nhưng không công khai đúng quy định.
20/04/2026

Cục CSGT nói gì về thông tin "tăng mức xử phạt vi phạm giao thông"?

Theo Cục CSGT, Dự thảo Nghị định 168/2024, không nâng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
16/04/2026