Bàng hoàng khi biết “dị vật” khiến bé trai chảy nước mũi suốt 2 tháng

Báo Người Lao Động đưa tin, chiều 4/5, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho hay vừa gắp được dị vật cho bé trai B.V.T.H. (5 tuổi, ngụ tại Bình Chánh) bị kẹt trong hốc mũi lâu ngày. Bé H. bị sổ mũi trái kéo dài hơn 2 tháng và có mùi hôi dù uống thuốc điều trị nhưng không bớt. Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, các bác sĩ nội soi kiểm tra phát hiện và gắp ra dị vật là 1 dây thun buộc tóc đang gây viêm, mưng mủ nằm sâu trong mũi trái bé. Hiện bệnh nhi đã ổn định và không còn chảy mũi. Theo BS Lâm Lê Phương, Trưởng Khoa Nhi Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, dị vật mũi là bệnh thường gặp trong cấp cứu tai-mũi-họng, ...

Báo Người Lao Động đưa tin, chiều 4/5, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho hay vừa gắp được dị vật cho bé trai B.V.T.H. (5 tuổi, ngụ tại Bình Chánh) bị kẹt trong hốc mũi lâu ngày.

Bé H. bị sổ mũi trái kéo dài hơn 2 tháng và có mùi hôi dù uống thuốc điều trị nhưng không bớt.

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, các bác sĩ nội soi kiểm tra phát hiện và gắp ra dị vật là 1 dây thun buộc tóc đang gây viêm, mưng mủ nằm sâu trong mũi trái bé. Hiện bệnh nhi đã ổn định và không còn chảy mũi.

Theo BS Lâm Lê Phương, Trưởng Khoa Nhi Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, dị vật mũi là bệnh thường gặp trong cấp cứu tai-mũi-họng, đặc biệt hay gặp ở trẻ em. Một số vật tắc trong mũi có khả năng di chuyển xuống miệng và có nguy cơ bị nuốt phải, thậm chí bị hít vào đường thở gây dị vật đường thở.

Bàng hoàng khi biết “dị vật” khiến bé trai chảy nước mũi suốt 2 tháng

Mắc dị vật trong mũi có nguy hiểm ?

Thông tin trên báo Sức Khỏe & Đời sống, các bác sĩ cho hay, dị vật trong mũi để lâu sẽ gây viêm loét mũi, viêm mũi xoang.  Với những dị vật có chứa hóa chất, như pin điện tử cần lấy ngay trong vòng 4 giờ. Nếu để lâu, pin có chứa axit sẽ gây loét niêm mạc, chảy máu, thủng vách ngăn mũi, gây sẹo co kéo.

Cách phát hiện dị vật

Điển hình là dị vật trong mũi gây ra đau hoặc tắc nghẹt mũi bên có dị vật. Chảy máu mũi cũng là triệu chứng của dị vật trong mũi vì niêm mạc mũi có thể bị trầy xước. Chảy máu mũi cũng rất dễ gây buồn nôn nên người bệnh có thể nôn.

Khoang mũi thông với phía sau họng miệng, vì vậy rất có khả năng dị vật bị đẩy xuống họng. Có những trường hợp dị vật bị nuốt xuống hoặc bị tắc gây nghẹt thở. Triệu chứng của ngạt, rít, khó thở hoặc không nói được, là những gợi ý để đánh giá toàn bộ mũi, họng và phổi để tránh bỏ sót dị vật.

Nhiễm trùng là một triệu chứng hay gặp khác của dị vật trong mũi. Mẩu giấy ăn bị sót lại hoặc để quên là nguyên nhân thường gặp.  Mùi hôi cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng có dị vật ở mũi trong một thời gian dài. Có thể phát hiện được dị vật do dị vật gây ra tình trạng hơi thở hôi hay mùi hôi từ mũi, cũng có thể liên quan tới tình trạng chảy nước mũi do dị vật.

Cần xử lý thế nào?

Nếu phát hiện trẻ có dị vật mũi, người lớn nên hỏi nhẹ nhàng, không nên quát mắng trẻ, có thể bịt bên mũi không có dị vật rồi cho trẻ xì mũi mạnh, nếu dị vật nhỏ có thể ra được. Phần lớn dị vật có thể quan sát được trong điều kiện đầy đủ ánh sáng và với một vài dụng cụ. Nếu dị vật ở sâu phía trong hoặc có biến chứng nhiễm trùng xoang nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định thăm khám bằng nội soi hoặc CT scan.

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ trẻ bị dị vật trong mũi, không nên bịt bông vào cửa mũi vì có thể làm dị vật chui sâu hơn. Tốt nhất hãy đưa trẻ tới chuyên khoa tai - mũi - họng để các bác sĩ có chuyên môn lấy những dị vật ra một cách dễ dàng và an toàn. Nếu dị vật là cục pin thì cần phải được lấy ra khỏi mũi càng sớm càng tốt vì pin bị phân hủy bởi dịch mũi gây hoại tử mô xung quanh.

Thùy Dung (Tổng Hợp)
https://www.nguoiduatin.vn/bang-hoang-khi-biet-di-vat-khien-be-trai-chay-nuoc-mui-suot-2-thang-a551961.html

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Thủ tướng yêu cầu tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét và chủ động phòng chống thiên tai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 76/CĐ-TTg ngày 28/5/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét và chủ động phòng chống thiên tai trong thời gian tới.
29/05/2025

Đề nghị quy trách nhiệm cơ quan thuế vì “thu dễ nhưng hoàn lại rất khó”

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân tha thiết đề nghị Quốc hội quy định trách nhiệm của cơ quan thu thuế và hoàn thuế giá trị gia tăng vì đây là vấn đề đang gây bức xúc, “thu dễ nhưng hoàn lại rất khó”.
29/05/2025

Đa cấp Seacret bị xử phạt 30 triệu đồng vì bán sản phẩm bị cấm Alpha Lipid Lifeline

Công ty đa cấp Seacret Việt Nam bị Cục Thi hành án dân sự TP. Hồ Chí Minh xử phạt vi phạm hành chính vì tiếp tục bán sản phẩm bị cấm Alpha Lipid Lifeline.
28/05/2025

Từ 1/7, người tham gia BHXH tự nguyện được thêm chế độ mới này, ai cũng nên biết

Luật Bảo hiểm xã hội 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7, trong đó bổ sung thêm chế độ mới với người tham gia BHXH tự nguyện.
27/05/2025

Cảnh sát đặt thiết bị ghi hình dưới nước, tìm kiếm nạn nhân sụp “hố tử thần”

Vào 21h34 ngày 26/5, tại xã Kim Lư, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, camera của một nhà người dân trên tuyến Quốc Lộ 3B nơi xuất hiện “hố tử thần” đã ghi lại hình ảnh, âm thanh về chiếc xe mô tô và người điều khiển phương tiện đã đâm mạnh vào hàng rào tôn rồi lao xuống hố tử thần. Đến 14h ngày 27/5, lực lượng chức năng vẫn nỗ lực tìm kiếm.
27/05/2025

Chợ Ninh Hiệp vắng lặng chưa từng có giữa tháng cao điểm chống hàng giả

Từng là điểm sầm uất bậc nhất trong ngành buôn bán thời trang, Chợ Ninh Hiệp giờ đây rơi vào trạng thái gần như "ngủ đông" giữa đợt cao điểm kiểm tra hàng hóa vi phạm.
27/05/2025

Thi hành pháp luật nghiêm minh, quốc gia vững mạnh

Thi hành pháp luật là quá trình hiện thực hóa pháp luật trong đời sống xã hội. Dù hệ thống luật pháp có được xây dựng tốt đến đâu, nếu khâu thi hành yếu kém thì pháp luật vẫn chỉ là những quy định nằm trên giấy.
27/05/2025

Thuốc giả len lỏi khắp nơi, bác sĩ cũng khó phát hiện

Thuốc giả ngày càng được sản xuất tinh vi, thâm nhập cả những nhà thuốc ở thành phố lớn, khiến ngay cả bác sĩ cũng khó phân biệt.
26/05/2025

Thu hồi đất của người dân làm dự án, chưa đấu giá đã xây sân pickleball

Nhiều hộ dân tại tổ 4-5, khu Xứ Đồng, Cửa Quán - Tư Đình (phường Long Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội) phản ánh sân pickleball tại số 38 Cổ Linh được xây dựng quy mô lớn trên khu đất có nguồn gốc nông nghiệp, chưa hoàn thành 100% công tác đền bù và chưa có giấy phép xây dựng.
23/05/2025

Một Phòng GD&ĐT định đến Hà Giang học chuyển đổi số: Đi 5 ngày, học 1 buổi

Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai lên kế hoạch 5 ngày để lãnh đạo, chuyên viên, giáo viên đến tỉnh Hà Giang học tập kinh nghiệm chuyển đổi số, STEM… bằng tiền ngân sách.
21/05/2025

Bộ Y tế thu hồi hàng loạt Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm

Sáng 21/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin, cơ quan này ra quyết định thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng kí bản công bố 12 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
21/05/2025

Cục An toàn thực phẩm sẽ cập nhật lên website sản phẩm thực phẩm chức năng giả

Cục An toàn thực phẩm phối hợp với Công an Hà Nội làm rõ các sản phẩm thực phẩm chức năng giả. Sau khi có kết luận, sẽ cập nhật thông tin lên website.
21/05/2025