Bắc Giang: Đóng tiền chênh mới mua được nhà ở xã hội?

Mặc dù giá bán được công bố là 13,4 triệu đồng/m2 nhưng hiện tại, môi giới cho biết để mua được căn hộ giai đoạn 1 tại dự án nhà ở xã hội thị trấn Nếnh - tên thương mại là Evergreen Bắc Giang (thị xã Việt Yên) thì người mua phải bỏ số tiền chênh từ 50 - 70 triệu đồng với căn đẹp và mất 30 triệu đồng với căn bình thường.

Đóng tiền chênh mới mua được NƠXH?

Sau nhiều năm làm công nhân trong khu công nghiệp Đình Trám (Hoàng Ninh, thị xã Việt Yên, Bắc Giang), dịp Tết Nguyên đán 2024, anh L.V.K (25 tuổi, Bắc Giang) bàn với gia đình về ý định mua nhà ở xã hội (NƠXH) gần nơi làm để thuận tiện cho công việc. Do đó, tranh thủ những ngày được nghỉ Tết, anh K lên mạng tìm thông tin về dự án NƠXH quanh khu mình làm.

Tuy nhiên, càng tìm hiểu anh K càng thấy hoang mang vì hầu hết các dự án đều vướng phải lùm xùm như NƠXH Vân Trung (xã Vân Trung, huyện Việt Yên do Công ty TNHH Fugiang làm chủ đầu tư - CĐT) bị chậm tiến độ trong thời gian dài;

Dự án khu NƠXH tại thôn Nam Ngạn, xã Quang Châu, huyện Việt Yên do Công ty Cổ phần Phát triển nhà và đô thị Newstar làm CĐT thì dù công khai trên cổng thông tin tỉnh Bắc Giang là khởi công từ quý II/2022 và hoàn thành quý II/2024 nhưng đến nay khu vực thực hiện dự án vẫn chưa thấy tòa NƠXH nào mọc lên. Thậm chí, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên đã kiến nghị thu hồi dự án;

Hay dự án NƠXH dành cho công nhân xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng do Công ty Cổ phần Phát triển Fuji Bắc Giang làm CĐT từng bị tố 'bịt đường', lấp kênh thoát nước gây ngập lụt nhà dân và đến nay vẫn bị người dân phản ánh.

Sau nhiều ngày mày mò thông tin và nhờ người quen giới thiệu, anh K quyết định đến xem dự án NƠXH Evergreen Bắc Giang.

Khi đến nơi, anh K được một môi giới tên T mời chào và đưa đi thăm quan. Khi anh K đặt vấn đề muốn mua căn hộ NƠXH tại dự án thì T lập tức hỏi rằng anh có đủ điều kiện mua NƠXH hay không và “nếu đủ thì mới nói chuyện tiếp”.

Hiện trạng dự án NƠXH thị trấn Nếnh (Việt Yên, Bắc Giang) - tên thương mại là Evergreen Bắc Giang đang được môi giới rầm rộ rao bán với giá chênh hàng chục triệu đồng với những căn đẹp. (Ảnh: Lập Đông)

Hiện trạng dự án NƠXH thị trấn Nếnh (Việt Yên, Bắc Giang) - tên thương mại là Evergreen Bắc Giang đang được môi giới rầm rộ rao bán với giá chênh hàng chục triệu đồng với những căn đẹp. (Ảnh: Lập Đông)

Rồi T yêu cầu anh K cung cấp họ tên và số căn cước công dân để tra thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Sau vài giây, T cho biết anh K không đủ điều kiện được mua NƠXH vì hệ thống ghi nhận anh đã đóng thuế TNCN vài lần. Nếu anh K vẫn quyết định mua thì họ sẽ “hỗ trợ” và cần làm giảm trừ gia cảnh.

Khi hỏi về giá căn hộ, T cho biết hiện tại tất cả các căn có giá trung bình khoảng 13,4 triệu đồng/m2 và phải thông qua môi giới.

Trong vai công nhân có nhu cầu mua NƠXH, PV cũng được một môi giới tên H giới thiệu và khẳng định căn hộ NƠXH tại dự án hiện nay đều đồng giá 13,4 triệu đồng/m2 (theo đơn giá phê duyệt ngày 20/3/2023 của Hội đồng thẩm định giá UBND tỉnh Bắc Giang). “Tuy nhiên, sẽ có một số căn đẹp hoặc độ hiếm cao thì các sếp sẽ thu chênh. Mức thu chênh này không cụ thể nhưng sẽ loanh quanh khoảng hơn 20 triệu đồng/căn”, môi giới này nói.

Sau đó vài ngày, môi giới tên H lại chủ động liên hệ với PV và cho biết, hiện tại không chỉ các căn đẹp, mà các căn hộ NƠXH bình thường thuộc giai đoạn 1 của dự án cũng đã bán gần hết, nếu muốn mua phải chịu mức giá chênh.

“Nếu mua tòa cũ giá hợp đồng là 13,4 triệu đồng/m2, thì phải trả chênh thêm 50 – 70 triệu đồng đối với căn góc, còn căn bình thường thì tầm 30 triệu đồng”, người này cho biết.

Giá căn hộ tại NƠXH Evergreen Bắc Giang đang được môi giới rao bán ở mức 13,4 triệu đồng/m2. Muốn mua căn đẹp phải đóng tiền chênh ít nhất 20 triệu đồng nữa. (Ảnh: Lập Đông)

Giá căn hộ tại NƠXH Evergreen Bắc Giang đang được môi giới rao bán ở mức 13,4 triệu đồng/m2. Muốn mua căn đẹp phải đóng tiền chênh ít nhất 20 triệu đồng nữa. (Ảnh: Lập Đông)

Tương tự, chị P.Đ bình luận dưới một bài viết liên quan đến việc nhà đầu tư dự án Evergreen "om hàng" rằng: “Giờ giá căn hộ ở đây đã lên mức 13,4 triệu đồng/m2 và chỉ có thể mua qua môi giới. Trước mình có hỏi trực tiếp số của chủ đầu tư thì nhận được tư vấn rằng chỉ khi trả đủ trên 70% căn hộ thì mới làm thủ tục cho. Tôi là công nhân với mong muốn được vay theo diện ngân hàng chính sách mà giờ trả đủ 70% giá trị thì tôi thà trả đủ 100% luôn, nhưng lúc đó tôi không thể có được số tiền đó”.

Đi ngược lại chính sách ?

Chia sẻ với Tiền Phong, anh K cho biết, công ty anh đang làm việc có hơn 3.000 công nhân, nếu tăng ca ít thì lương khoảng 8 - 9 triệu đồng/tháng còn tăng ca đều và làm cả đêm thì thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng. Do đó, phần lớn đều phải đóng thuế TNCN và như vậy thì không đủ điều kiện mua NƠXH. Còn việc giảm trừ gia cảnh thì không phải ai cũng làm được vì công nhân đều đi làm xa nhà, việc đi lại để làm các thủ tục này rất khó khăn.

Luật sư cho rằng việc chủ đầu tư hay sàn môi giới thu chênh tiền bán NƠXH là đi ngược với chính sách và tinh thần nhân văn của Nhà nước và xã hội trong công cuộc an sinh cho công nhân và người lao động có thu nhập thấp. (Ảnh: Môi giới cung cấp)

Luật sư cho rằng việc chủ đầu tư hay sàn môi giới thu chênh tiền bán NƠXH là đi ngược với chính sách và tinh thần nhân văn của Nhà nước và xã hội trong công cuộc an sinh cho công nhân và người lao động có thu nhập thấp. (Ảnh: Môi giới cung cấp)

 

Trên thực tế, không chỉ K mà hiện nay nhiều công nhân có nhu cầu mua NƠXH cũng không tiếp cận được, bởi Luật Nhà ở năm 2014 quy định, người lao động được mua NƠXH là không đóng thuế TNCN. Với quy định này, người lao động muốn thuê, mua NƠXH sẽ gặp khó khăn, tạo điều kiện cho môi giới “cò quay”, dùng chiêu trò để làm khó người muốn mua. Thậm chí, Bộ Xây dựng đánh giá, quy định này dẫn đến việc xác minh đối tượng, điều kiện... phức tạp, rườm rà, khó khăn cho người dân.

Trao đổi với Tiền Phong về vấn đề công nhân phải mua nhà giá chênh, luật sư Trần Thanh Quyết (Hà Nội) cho rằng, việc này bản chất là giao dịch dân sự do bên bán và bên mua tự thỏa thuận. Tuy nhiên, Luật sư Quyết cho rằng việc chủ đầu tư hay sàn môi giới thu chênh tiền bán NƠXH là đi ngược với chính sách và tinh thần nhân văn của Nhà nước và xã hội trong công cuộc an sinh cho công nhân và người lao động có thu nhập thấp…

Theo tìm hiểu, dự án NƠXH Evergreen Bắc Giang do mà Công ty CP KCN Sài Gòn - Bắc Giang (công ty con của Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc) liên danh với Công ty cổ phần Đầu tư phát triển bền vững Evergreen Bắc Giang làm chủ đầu tư.

Đồng thời, Công ty CP KCN Sài Gòn - Bắc Giang còn là chủ đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Quang Châu mở rộng, do ông Mai Tuấn Dũng là Tổng Giám đốc. Hồi cuối tháng 2, công ty này cũng vừa bị xử phạt 130 triệu đồng vì thi công 'chui' nhiều hạng mục tại Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Quang Châu mở rộng.

Được biết, Công ty CP KCN Sài Gòn - Bắc Giang nằm trong hệ sinh thái của Tập đoàn Kinh Bắc, và đây là chủ đầu tư của loạt dự án bất động sản đình đám ở miền Bắc như: Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Quang Châu mở rộng; Nhà ở xã hội Thị trấn Nếnh – tên thương mại là Nhà ở xã hội Evergreen Bắc Giang; Khu công nghiệp và đô thị Tràng Cát -Hải Phòng; Khu đô thị Tràng Duệ - Hải Phòng; Nhà ở xã hội Evergreen Tràng Duệ (Hải Phòng); Khu đô thị Phúc Ninh – Bắc Ninh; Khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh ở Bắc Ninh; Khu công nghiệp Tân Phú Trung – TP HCM…

Theo Tiền Phong Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Cảnh sát Thái Lan công bố nguyên nhân vụ người Việt tử vong ở Bangkok

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 17/7, Cảnh sát Thái Lan đã tổ chức họp báo công bố nguyên nhân sơ bộ vụ 6 người tử vong tại Khách sạn Grand Hyatt Erawan, thủ đô Bangkok trước đó một ngày.
17/07/2024

Vụ tai nạn 4 người tử vong ở Hoài Đức: Tài xế xe "Hổ vồ" dương tính ma túy

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định xe tải "Hổ vồ" trong vụ tai nạn liên hoàn khiến 4 mẹ con tử vong ở Hoài Đức chở quá tải và tài xế dương tính với ma túy
17/07/2024

Cảnh sát bước đầu xác nhận người Việt thiệt mạng tại Bangkok do bị sát hại

Trung tướng Thiti Saengsawang, Tư lệnh Cảnh sát Thủ đô Bangkok, cho biết quá trình điều tra sơ bộ bước đầu xác nhận các nạn nhân không tự sát mà đã bị sát hại.
17/07/2024

Công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Vào lúc 8 giờ sáng hôm nay, 17/7, kết quả điểm thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 chính thức được công bố. Kết quả này được sử dụng để thực hiện xét công nhận tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2024.
17/07/2024

Đàm Vĩnh Hưng bị cấm diễn 9 tháng, phạt 27,5 triệu sau vụ đeo huy hiệu lạ

Sau vụ mặc trang phục biểu diễn có huy hiệu lạ, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị cấm biểu diễn trong 9 tháng, xử phạt hành chính 27,5 triệu đồng.
16/07/2024

Tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ ở cơ sở thu mua phế liệu

Trên địa bàn TP Hà Nội có rất nhiều cơ sở thu mua phế liệu tập trung đồ dễ cháy như giấy, thùng xốp, chai nhựa... Đa phần các cơ sở này nằm trong khu dân cư, điều kiện quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) hầu hết là thiếu. Với điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, tại các kho phế liệu này tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.
16/07/2024

Mẹ con thai phụ ở Thanh Hóa tử vong bất thường tại bệnh viện

Ngành y tế của tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc mẹ con thai phụ tử vong bất thường tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc.
14/07/2024

Tiếp viên hàng không bị ô tô tông thương tật 79% đã nhận 1,2 tỷ đồng bồi thường

Đến nay, nữ tiếp viên hàng không Nguyễn Thị Bích Hường đã nhận được 1,2 tỷ đồng bồi thường sau vụ tai nạn giao thông 4 năm trước.
12/07/2024

Đối tượng bắn cô gái tử vong ở Long Biên chỉ vì bị bỡn cợt về đầu trọc

Khi nghe được lời nhận xét về cái đầu trọc của mình, Đinh Xuân Sáng đã chĩa súng định bắn nam thanh niên nhưng viên đạn trúng cô gái 22 tuổi ở Long Biên (Hà Nội) khiến người này tử vong.
11/07/2024

Người dân không tự ý tiêm vaccine bạch hầu

Người dân không để tâm lý hoang mang, tiếp nhận thông tin sai lệch, không tự ý tiêm chủng vaccine chứa thành phần bạch hầu.
11/07/2024

Vụ bé gái tự tử sau khi bị tung ảnh "nóng" lên mạng: Tòa hủy án sơ thẩm, yêu cầu điều tra lại

Phúc thẩm vụ án hình sự bị cáo Lê Thành Nhân bị Tòa án nhân dân huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương) xét xử về tội “Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm” làm nạn nhân tự tử, ngày 10/7, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã hủy án hình sự sơ thẩm và yêu cầu điều tra lại.
11/07/2024

Quảng Bình tiêu hủy 2 chiếc xe Lamborghini và MercedesBenz G63 AMG nhập lậu

Với 2 chiếc xe có giá trị đắt tiền nghi bị nhập lậu, không rõ số khung, số máy và không còn bảo đảm điều kiện kỹ thuật tham gia giao thông theo quy định nên cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình quyết định tiêu hủy theo quy định của pháp luật.
11/07/2024