AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19 trên toàn cầu

AstraZeneca thông báo quyết định thu hồi vaccine Covid-19 trên toàn cầu vì lý do thương mại.

Vaccine Covid-19 của Oxford-AstraZeneca sẽ được thu hồi trên toàn cầu, theo Telegraph.

Trước đó tập đoàn dược phẩm này lần đầu tiên thừa nhận trong tài liệu pháp lý đệ trình lên Tòa án tối cao rằng, vaccine Covid-19 của họ: "Trong những trường hợp rất hiếm có thể gây ra huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu (TTS)".

Từ ngày 7/5, loại vaccine này không còn được sử dụng trong Liên minh châu Âu (EU), sau khi công ty tự nguyện rút "giấy phép kinh doanh" tại khu vực này.

"Đơn xin rút giấy phép kinh doanh vaccine Covid-19 tại khu vực EU đã được AstraZeneca nộp vào ngày 5/3 và có hiệu lực vào thứ ba vừa qua", Telegraphthông tin.

Các đơn tương tự sẽ được nộp trong vài tháng tới tại Vương quốc Anh và các quốc gia khác đã chấp thuận loại vaccine này.

Mặc dù vậy, AstraZeneca cho biết việc họ thu hồi vaccine này là vì lý do thương mại. AstraZeneca nói rằng, hiện đã có nhiều dòng vaccine khác hữu hiệu hơn, có khả năng phòng chống nhiều biến chủng SARS-CoV-2 mới hơn vaccine của mình. Do đó, nhu cầu của thị trường với vaccine của AstraZeneca đã không còn.

Vaxzevria (tên gọi vaccine Covid-19 của AstraZeneca) đã nhận được sự quan tâm lớn trong thời gian qua, vì một phản ứng phụ rất hiếm gặp, gây ra huyết khối và tiểu cầu thấp. 

TTS đã được liên kết với ít nhất 81 trường hợp tử vong tại Vương quốc Anh cũng như hàng trăm trường hợp chấn thương nghiêm trọng. AstraZeneca đang bị kiện bởi hơn 50 nạn nhân và người thân trong một vụ kiện tại Tòa án tối cao.

Tuy nhiên, AstraZeneca khẳng định quyết định rút vaccine không liên quan đến vụ kiện hoặc sự công nhận của họ rằng vaccine có thể gây ra TTS. Họ nói rằng động thái này tình cờ trùng với sự kiện trên.

Vaccine Covid-19 của Oxford-AstraZeneca sẽ được thu hồi trên toàn cầu, theo Telegraph (Ảnh: Getty).

Vaccine Covid-19 của Oxford-AstraZeneca sẽ được thu hồi trên toàn cầu, theo Telegraph (Ảnh: Getty).

Trong một tuyên bố, AstraZeneca cho biết: "Chúng tôi rất tự hào về vai trò của Vaxzevria trong việc chấm dứt đại dịch toàn cầu. Theo ước tính độc lập, hơn 6,5 triệu sinh mạng đã được cứu trong năm đầu tiên sử dụng và hơn ba tỷ liều đã được cung cấp trên toàn cầu.

Công sức của chúng tôi đã được các chính phủ trên khắp thế giới công nhận và được coi là một yếu tố quan trọng trong việc chấm dứt đại dịch toàn cầu".

Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố vaccine an toàn và hiệu quả cho tất cả các cá nhân từ 18 tuổi trở lên và tác dụng phụ (liên quan vụ kiện) là "rất hiếm hoi".

Sau khi triển khai tiêm loại vaccine này vài tháng, các tác dụng phụ nghiêm trọng của loại vaccine này đã được các nhà khoa học xác định. Điều này dẫn đến khuyến nghị những người dưới 40 tuổi được đề xuất một loại vaccine thay thế.

Trước thông tin AstraZeneca đã lần đầu tiên thừa nhận vaccine Covid-19 có thể gây cục máu đông, ngày 3/5, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, đây là tác dụng phụ mà Việt Nam khi tổ chức tiêm vaccine Covid-19 của Astra Zeneca cũng đã được cảnh báo.

"Ngay từ đầu, chúng ta đã rất thận trọng trong tiêm chủng, mọi người đều phải khám sàng lọc rất kĩ trước khi tiêm chủng. Quy trình tiêm chủng được xây dựng chặt chẽ, người dân được kiểm tra trước tiêm, giám sát sức khỏe chặt chẽ sau tiêm", PGS Khuê cho biết.

Đã có hàng chục triệu liều vaccine của AstraZeneca được tiêm chủng tại Việt Nam nhưng chỉ mới ghi nhận một vài trường hợp có phản ứng phụ liên quan đến huyết khối sau tiêm.

 

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Hà Nội: CSGT kịp thời cứu giúp nữ bệnh nhân sốc phản vệ trên đường về quê

Chiều 11/9/2025, trong ca trực cao điểm tại nút giao Phạm Hùng – Trần Duy Hưng (Hà Nội), hai cán bộ thuộc Đội Cảnh sát giao thông số 6 (Công an TP Hà Nội) được phân công làm nhiệm vụ đã kịp thời hỗ trợ đưa một bệnh nhân gặp sự cố y tế khẩn cấp trở lại bệnh viện.
12/09/2025

CSGT dẫn đường đưa sản phụ đến bệnh viện an toàn trong giờ cao điểm

Sáng 3/9/2025, trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, một tình huống khẩn cấp đã được lực lượng Cảnh sát giao thông kịp thời xử lý, giúp sản phụ được đưa đến bệnh viện an toàn.
03/09/2025

Từ lớp học nhỏ vang tình yêu lớn: Học sinh trường Tiểu học Tây Sơn - Hà Nội rạng rỡ trong màu áo Tổ quốc

Trong không khí cả nước hân hoan kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, không chỉ ở các cơ quan, tổ chức, đoàn thể mà ngay trong từng lớp học, tình yêu Tổ quốc cũng đang được lan tỏa mạnh mẽ. Tại Trường Tiểu học Tây Sơn (60 Phố Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), tình yêu ấy đã được truyền đi bằng một cách hồn nhiên, trong trẻo qua những câu chuyện, những chia sẻ của cô và trò.
28/08/2025

Giám đốc Công an Hà Nội tặng bằng khen cho Đại uý CSCĐ bị quái xế tông

Tại bệnh viện, Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng cùng các lãnh đạo Công an Hà Nội đã ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, động viên tinh thần Đại úy Lê Đình Công và gia đình.
22/08/2025

Chi tiết thời gian cấm đường, tạm cấm và phân luồng phương tiện tại Hà Nội ngày 21/8

Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công, Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sau đây gọi tắt là Lễ kỷ niệm), Cục Cảnh sát giao thông thông báo phân luồng giao thông tạm thời ngày 21/8/2025 như sau.
20/08/2025

Khánh thành cổng Tam quan chùa Vĩnh Thái: Gìn giữ và phát huy giá trị di sản nghìn năm

Ngày 10/8/2025, trong không khí trang nghiêm và phấn khởi, chùa Vĩnh Thái (xã Ngọc Lịch, thị trấn Như Quỳnh, tỉnh Hưng Yên) long trọng tổ chức lễ khánh thành cổng Tam quan – một hạng mục kiến trúc quan trọng mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc.
10/08/2025

Du khách tố quán cà phê ở Đà Lạt bán đồ uống “giá chát”

Sau khi sử dụng đồ uống tại quán cà phê ở Đà Lạt, một vị khách cho rằng ly cà phê giá 110.000 đồng là quá "chát”.
04/08/2025

Báo động “tiền thật, học giả” các khóa học môi giới bất động sản

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực từ ngày 1/8/2024, quy định mới yêu cầu cá nhân hành nghề môi giới bất động sản bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề hợp lệ, được cấp sau khi vượt qua kỳ thi sát hạch với nội dung chuyên môn cụ thể...
04/08/2025

Mô hình quán cà phê kiêm trạm sạc xe điện

Giữa trưa, ông Quốc Bảo, 53 tuổi, ghé vào một quán cà phê trên đường Phan Văn Trị, phường Gò Vấp, ăn uống, nghỉ trưa và tranh thủ sạc pin cho chiếc xe máy điện.
23/07/2025

Chấn chỉnh tình trạng yêu cầu bản sao chứng thực khi làm thủ tục hành chính

UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các cơ quan, địa phương chấn chỉnh tình trạng yêu cầu người dân nộp bản sao giấy tờ có chứng thực khi làm thủ tục hành chính.
23/07/2025

Xe chở 25 hành khách kẹt giữa đường vì lũ

Khi cách thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn cũ) khoảng 13 km, xe khách chở 25 người mắc kẹt giữa điểm sạt lở và nước lũ trên quốc lộ 7A, lúc 16h ngày 22/7.
23/07/2025

Điện Biên: Cầu treo đứt cáp, xe chở cán bộ xã đi chống bão rơi xuống sông

Cầu treo Pa Thơm (xã Thanh Yên, tỉnh Điện Biên) bị đứt cáp khiến ô tô bán tải chở cán bộ xã đi kiểm tra chống bão và một xe máy rơi xuống sông.
22/07/2025