Ai có lương thấp nhất sau cải cách tiền lương?

Hiện một trong những điều được rất nhiều cán bộ, công chức, viên chức quan tâm chính là ai có lương thấp nhất từ 1-7-2024?

Theo khoản 3.1 Điều 3 Mục II tại Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018, tới đây, đối tượng công chức, viên chức trong khu vực công có mức lương thấp nhất sẽ là người làm công việc yêu cầu trình độ đào tạo trung cấp (bậc 1).

Tuy nhiên, khi cải cách tiền lương, mức lương của người làm công việc yêu cầu trình độ đào tạo trung cấp bậc 1 khu vực công dự kiến sẽ không thấp hơn mức lương thấp nhất của người lao động trong khu vực doanh nghiệp.

Cải cách tiền lương sẽ chuyển xếp lương cũ sang lương mới, đảm bảo không thấp hơn lương hiện hưởng.
Cải cách tiền lương sẽ chuyển xếp lương cũ sang lương mới, đảm bảo không thấp hơn lương hiện hưởng.

Về chính sách cải cách tiền lương, tới đây dự kiến sẽ ban hành hệ thống bảng lương mới cho cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo thay thế cho bảng lương hiện hành.

Đồng thời cũng sẽ chuyển xếp lương cũ sang lương mới, đảm bảo không thấp hơn lương hiện hưởng.

Các yếu tố cụ thể để thiết kế bảng lương mới theo Nghị quyết 27 được quy định như sau:

- Sẽ bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương như hiện nay, thay vào đó sẽ xây dựng mức lương cơ bản bằng số tiền cụ thể trong bảng lương mới.

- Thống nhất lại chế độ hợp đồng lao động đối với những người làm công việc thừa hành, phục vụ (trình độ đào tạo dưới trung cấp) và không áp dụng bảng lương công chức, viên chức với đối tượng này.

- Xác định mức lương thấp nhất của công chức, viên chức khu vực công là mức lương của người làm các công việc yêu cầu trình độ đào tạo trung cấp bậc 1. Theo đó, lương sẽ không thấp hơn mức lương thấp nhất của lao động qua đào tạo khu vực doanh nghiệp.

- Mở rộng quan hệ tiền lương làm căn cứ nhằm xác định mức lương cụ thể trong hệ thống bảng lương từng bước tiệm cận với quan hệ tiền lương khu vực doanh nghiệp.

- Hoàn thiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên và trước hạn đối với công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sao cho phù hợp với bảng lương sắp ban hành.

Mức lương cao nhất sau 1-7-2024

Hiện chưa có bất kỳ quy định nào quy định về mức lương cao nhất của công chức, viên chức sau cải cách tiền lương.

Song theo Trang Thông tin Chính phủ, chính sách tiền lương mới tới đây sẽ mở rộng hệ số lương từ 1 - 2,34 - 10 lên 1 - 2,68 - 12.

Theo đó, hệ số lương cao nhất của công chức, viên chức sẽ lên đến 12, nghĩa là dự kiến mức lương của công chức với hệ số cao nhất cũng sẽ hơn con số 18 triệu đồng/tháng như hiện nay.

Bên cạnh mức lương cơ bản thì cán bộ, công chức, viên chức còn được hưởng thêm khoản thưởng và phụ cấp. Do đó, nếu tính cả lương cơ bản thì tới đây, tiền lương của công chức, viên chức có thể sẽ tăng lên rất nhiều.

Mức lương thấp nhất sau 1-7-2024

Theo tinh thần của Nghị quyết 27, tiền lương thấp nhất của công chức, viên chức sẽ bằng mức lương thấp nhất bình quân các vùng khu vực doanh nghiệp.

Sau đó tiến tới cao hơn mức lương thấp nhất bình quân khu vực doanh nghiệp và cuối cùng là bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất của vùng cao nhất khu vực doanh nghiệp.

Theo đó, tiền lương thấp nhất của công chức, viên chức rất có thể sẽ căn cứ vào mức lương tối thiểu vùng. Hiện nay, mức lương tối thiểu vùng được quy định tại Nghị định 38/2022/NĐ-CP như sau:

 

Vùng I

Vùng II

Vùng III

Vùng IV

Mức lương tối thiểu tháng (đồng/tháng)

Hiện nay

4.680.000

4.160.000

3.640.000

3.250.000

Đề xuất

4.960.000

4.410.000

3.860.000

3.450.000

Mức lương tối thiểu giờ (đồng/giờ)

Hiện nay

22.500

20.000

17.500

15.600

Đề xuất

23.800

21.200

18.600

16.600

Đáng nói thêm, mới đây, mức lương tối thiểu vùng đang được đề xuất tăng thêm 6% thậm chí có nơi còn tăng đến 20% tại dự thảo Nghị định về mức lương tối thiểu vùng.

Mức lương tối thiểu vùng đang được đề xuất tăng thêm 6% thậm chí có nơi còn tăng đến 20% tại dự thảo Nghị định về mức lương tối thiểu vùng
Mức lương tối thiểu vùng đang được đề xuất tăng thêm 6% thậm chí có nơi còn tăng đến 20% tại dự thảo Nghị định về mức lương tối thiểu vùng

Tới đây Chính phủ sẽ điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng tại một số địa bàn cao hơn mức lương tối thiểu vùng hiện nay người lao động đang được hưởng.

Cụ thể:

- Tăng 6% mức lương tối thiểu vùng của người lao động: từ 200.000 - 280.000 đồng/tháng.

- Tăng 20% khi những người ở vùng thấp được thay đổi vùng lên vùng cao hơn liền kề như:

Chuyển từ vùng II lên vùng I với các địa phương thuộc tỉnh Quảng Ninh như thành phố Uông Bí, thành phố Móng Cái, thị xã Quảng Yên, thị xã Đông Triều: tăng khoảng 19,2%.

Chuyển từ vùng III lên vùng II với các khu vực: TP. Thái Bình, TP. Thanh Hóa, TP. Sầm Sơn, thị xã Nghi Sơn, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa), Thị xã Ninh Hòa (Ninh Hòa), TP. Sóc Trăng: tăng khoảng 21,1%.

Chuyển từ vùng IV lên vùng III với các khu vực: huyện Triệu Sơn, huyện Thọ Xuân, huyện Yên Định, huyện Vĩnh Lộc, huyện Thiệu Hóa, huyện Hà Trung, huyện Hậu Lộc, huyện Nga Sơn, huyện Hoằng Hóa, huyện Nông Cống (Thanh Hóa); huyện Thái Thụy, huyện Tiền Hải (Thái Bình); huyện Ninh Phước (Ninh Thuận): tăng khoảng 18,7%.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp làm việc tại các tỉnh trên đều được tăng lương thêm 20% từ 1-7-2024.

Quy định này chỉ áp dụng với những người lao dộng đang hưởng mức lương tối thiểu vùng theo tháng tại các địa phương này sau khi được chuyển đổi từ địa bàn đang hưởng lương tối thiểu vùng thấp sang địa phương áp dụng mức lương tối thiểu vùng cao hơn.

Theo NLĐ Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Khởi tố 10 bị can trong vụ nguyên Chủ tịch huyện Nhơn Trạch bị lừa hơn 171 tỷ đồng

Sáng 17/7, thông tin của Công an tỉnh Đồng Nai tại Kỳ họp lần thứ 18, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, liên quan vụ lừa đảo bằng công nghệ cao với số tiền hơn 171 tỷ đồng tại huyện Nhơn Trạch, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can để tiếp tục điều tra làm rõ.
17/07/2024

Tranh chấp đất đai giữa UBND xã Lưu Hoàng và người dân: Cần xác minh và làm rõ

Trong những ngày gần đây, tình trạng quản lý đất đai tại xã Lưu Hoàng, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội đang gây nhiều tranh cãi. Qua đơn thư phản ánh của bà Nguyễn Thị Hương và ông Nguyễn Ứng Long, chúng tôi đã tiến hành xác minh, làm rõ một số vấn đề liên quan đến việc thu hồi đất tại địa phương này.
17/07/2024

Điều kiện để chung cư mini được cấp sổ hồng từ 1/8

Theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/8, căn hộ chung cư mini sẽ được cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) nếu đáp ứng các điều kiện.
16/07/2024

17 thủ tục hành chính về lao động-xã hội đủ điều kiện thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Ngành lao động-thương binh và xã hội có 17 thủ tục hành chính ở 5 lĩnh vực đủ điều kiện thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình.
15/07/2024

Lương hưu người làm Nhà nước sẽ được tính bình quân như doanh nghiệp

Từ 1/1/2025, khi tiền lương khu vực Nhà nước được tính theo vị trí việc làm thì lương hưu sẽ là bình quân cả quá trình tham gia BHXH giống như khu vực doanh nghiệp.
15/07/2024

2 thay đổi lớn nhất của sổ đỏ mới theo Luật Đất đai 2024

Mẫu sổ đỏ mới sẽ có tên gọi ngắn gọn hơn và có mã QR in ngay trang 1. Việc sử dụng mã QR sẽ giúp chống làm giả và đảm bảo sự bảo mật của sổ đỏ.
15/07/2024

Phá vụ án tại Cục Đăng kiểm Việt Nam từ 2 chiếc ô tô

Phát hiện 2 ô tô có dấu hiệu cơi nới thành và thùng xe, tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TPHCM dừng phương tiện để kiểm tra. Từ đây, sai phạm của các lãnh đạo, nhân viên Cục Đăng kiểm Việt Nam bị phanh phui.
14/07/2024

Có được dùng bằng lái xe bản cứng sau khi bị tạm giữ giấy phép lái xe trên VNeID?

Nhiều người băn khoăn khi bị lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) tạm giữ giấy phép trên ứng dụng VNeID có được sử dụng bản cứng để tiếp tục tham gia giao thông.
12/07/2024

Câu chuyện về Tiến sĩ Nguyễn Lê Anh: Người bảo tồn và khôi phục lịch sử Việt

Trong suốt nhiều năm làm việc về lịch sử Việt Nam, chúng tôi đã chứng kiến không ít những câu chuyện đầy cảm xúc về sự hi sinh và cống hiến của những con người vĩ đại. Nhưng khi gặp Tiến sĩ Nguyễn Lê Anh, cựu nghiên cứu sinh ngành Toán tại Đại học Lomonosov và từng là giảng viên của Học viện Kỹ thuật Quân sự, chúng tôi biết rằng câu chuyện của ông sẽ là một trong những câu chuyện truyền cảm hứng nhất mà chúng tôi từng kể. Ở tuổi gần 70, Tiến sĩ Nguyễn Lê Anh vẫn là biểu tượng sáng ngời của sự kiên trì và tri thức, một tấm gương về lòng yêu nước và sự cống hiến không ngừng nghỉ cho lịch sử dân tộc.
11/07/2024

Thông tin tất cả xe máy phải kiểm định khí thải từ 1.1.2025 là chưa chính xác!

Đó là khẳng định của lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam khi trao đổi với Thanh Niên sáng nay (9.7) các nội dung liên quan tới quy định xe máy sẽ phải thực hiện kiểm định khí thải nằm trong luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ vừa được Quốc hội thông qua.
09/07/2024

Chính sách bảo hiểm y tế đã và đang thực sự đi vào cuộc sống của mỗi người dân

Theo thống kê, hết năm 2023, cả nước có khoảng 93,6 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ gần 93,35% dân số. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tăng dần qua các năm, tiệm cận mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân...
09/07/2024

Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh-sinh viên hiện hành là gần 885 nghìn đồng/năm

Vì mức lương cơ sở đã tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng, nên mức đóng bảo hiểm y tế của nhóm học sinh-sinh viên cũng điều chỉnh theo. Cụ thể, từ ngày 1/7/2024, học sinh-sinh viên tham gia bảo hiểm y tế phải đóng gần 885 nghìn đồng cho 12 tháng, bên cạnh số tiền hỗ trợ gần 380 nghìn đồng mỗi năm từ ngân sách Nhà nước.
08/07/2024