36 ngày thanh tra phát hiện lãng phí 1.200 tỷ ở dự án Bạch Mai, Việt Đức

Thanh tra Chính phủ hoàn thành thanh tra dự án đầu tư cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức trong 36 ngày, phát hiện nhiều sai phạm, lãng phí trên 1.200 tỷ đồng.

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong có báo cáo gửi Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau trả lời kiến nghị của cử tri gửi trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

“Nhiều công trình gây lãng phí chưa được khắc phục, xử lý. Một số công trình kém chất lượng, nhưng vẫn được nghiệm thu, đưa vào sử dụng không bao lâu hư hỏng, xuống cấp. Đề nghị cấp có thẩm quyền quyết liệt xử lý các công trình này và những tổ chức, cá nhân có liên quan”, cử tri Cà Mau kiến nghị.

Ông Đoàn Hồng Phong, Tổng Thanh tra Chính phủ (Ảnh: Phương Hiếu).

Trả lời cử tri, Tổng Thanh tra Đoàn Hồng Phong cho biết thời gian qua đã chỉ đạo ngành thanh tra tập trung triển khai nhiều cuộc thanh tra chuyên đề diện rộng trên phạm vi cả nước nhằm đánh giá toàn diện về chính sách, pháp luật và tổ chức thực hiện trên các nội dung, lĩnh vực được thanh tra.

Dù được giao triển khai nhiều cuộc thanh tra phức tạp trong thời gian ngắn nhưng với bản lĩnh và quyết tâm, phương pháp tổ chức bài bản, khoa học, Thanh tra Chính phủ đều hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Điển hình như năm 2025, trong 36 ngày Thanh tra Chính phủ đã hoàn thành thanh tra hai dự án đầu tư cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức tại Hà Nam (nay thuộc tỉnh Ninh Bình) theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Qua công tác thanh tra hai dự án trên, cơ quan này đã phát hiện nhiều sai phạm và lãng phí trên 1.200 tỷ đồng.

Trong 55 ngày, theo ông Phong, đã hoàn thành thanh tra chuyên đề diện rộng trên phạm vi cả nước đối với 563 dự án có khó khăn, vướng mắc theo chỉ đạo của Tổng Bí thư và Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý đối với 70 dự án với số tiền hơn 2.000 tỷ đồng và hơn 255ha đất; các tỉnh, thành phố kiến nghị xử lý 490 dự án với số tiền hơn 267 tỷ đồng và 1,4ha đất.

Dự án Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 tại tỉnh Ninh Bình (Ảnh: Thái Bá).

“Kết quả thanh tra dự án có khó khăn, vướng mắc là cơ sở để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ khó khăn cho các dự án”, ông Phong cho hay.

Người đứng đầu Thanh tra Chính phủ cho biết đang tiếp tục tập trung triển khai các cuộc thanh tra chuyên đề phòng, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng các cơ sở nhà, đất của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Nhà nước quản lý theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương và Thủ tướng Chính phủ giao.

Bên cạnh đó, cơ quan này đã chủ trì xây dựng Đề án 153 về phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại một số tỉnh, thành phố. Đồng thời đôn đốc 5 địa phương (Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Tây Ninh) rà soát, báo cáo kết quả thực hiện Kết luận số 77/2024 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 170/2024 của Quốc hội.

"Kết quả, 5 địa phương này đã tiến hành rà soát, xử lý 2.161 dự án, cơ sở nhà đất, đã hoàn thành việc xử lý, giải quyết 1.759 dự án, cơ sở nhà đất (đạt 81,4%), với tổng giá trị vốn đầu tư hơn 220.000 tỷ đồng, đưa hơn 6.000ha đất vào khai thác, sử dụng, mang lại hiệu quả tích cực”, Tổng Thanh tra Đoàn Hồng Phong trả lời cử tri.

Nhãn

 

Theo Dân trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Xây dựng kho dự trữ xăng dầu là mua bảo hiểm cho nền kinh tế

Đại biểu Quốc hội cho rằng việc xây dựng kho dự trữ xăng dầu chính là mua bảo hiểm cho nền kinh tế, cần bố trí ngân sách để khởi công ngay.
10/04/2026

Ông Phạm Gia Túc làm Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Túc giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, làm nhiệm vụ Phó Thủ tướng Thường trực.
10/04/2026

Ý nghĩa đặc biệt chuyến công tác Thổ Nhĩ Kỳ, Italia của Chủ tịch Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn sẽ tham dự Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và thăm chính thức Italia. Chuyến công tác có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cả về đa phương và song phương.
10/04/2026

Tổng Bí thư: Xây dựng lực lượng vũ trang Quân khu 3 vững mạnh toàn diện

Sáng 10/4, tại Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
10/04/2026

Bộ trưởng Công Thương: Dự trữ xăng dầu đã nâng từ 15 lên 26 ngày

Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng cho biết so sánh với các nước có chung biên giới như Lào, Campuchia, Trung Quốc hoặc các nước lân cận như Thái Lan, giá xăng dầu của Việt Nam cũng cạnh tranh và thấp hơn.
10/04/2026

Cử tri quan tâm câu hỏi người dân có mua được xăng giá rẻ không?

Đại biểu Quốc hội Huỳnh Quyết Thắng cho rằng, điều cử tri quan tâm là câu hỏi người dân có mua được xăng rẻ, doanh nghiệp có giảm chi phí không?
10/04/2026

Thủ tướng Chính phủ: Không chấp nhận tăng trưởng nóng đánh đổi lấy sự bất ổn vĩ mô

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh chúng ta không chấp nhận tăng trưởng nóng, tăng trưởng cao và đánh đổi lấy sự bất ổn vĩ mô, vì cái giá phải trả lớn hơn rất nhiều.
10/04/2026

Bộ trưởng Bộ Y tế lý giải việc Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 chưa hoạt động

Bộ trưởng Bộ Y tế đã lý giải việc dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 hoàn thành xong phần thô nhưng chưa hoạt động.
10/04/2026

Định hướng của Chính phủ về sắp xếp, sáp nhập báo chí, trường học, bệnh viện

Chính phủ mới đây ban hành Nghị quyết số 105 về chương trình hành động thực hiện Kết luận số 210 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong thời gian tới.
10/04/2026

Việt Nam cần hình thành thêm nhiều tập đoàn tư nhân lớn

Theo Chủ tịch Quốc hội, muốn đạt tăng trưởng hai con số thì một trong những lực đẩy quan trọng nhất là khu vực kinh tế tư nhân, vì vậy cần hình thành thêm nhiều tập đoàn tư nhân lớn, có năng lực tài chính, công nghệ.
10/04/2026

Chúng ta đang làm quy hoạch nhưng lại đặt ra quá nhiều thủ tục lòng vòng'

Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị nhìn nhận rằng chúng ta đang làm quy hoạch nhưng lại đặt ra quá nhiều thủ tục lòng vòng sau quy hoạch. Quy hoạch mà không đi thẳng được vào triển khai thực hiện thì quy hoạch đó chưa có giá trị thực tiễn.
10/04/2026

Trung ương: Kiên quyết xử lý vi phạm, kỷ luật trường hợp gây trì trệ

Cùng với xây dựng cơ chế bảo vệ cán bộ, Trung ương yêu cầu kiên quyết xử lý vi phạm, kỷ luật trường hợp gây trì trệ, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong thực hiện các chủ trương, chính sách.
10/04/2026